Mua nhà ở đâu để tránh ngập nước và kẹt xe

Mua nhà ở đâu để tránh ngập nước và kẹt xe

Do đặc điểm địa hình thấp dần từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây mà trong nhiều năm qua ngập lụt đã liên tục xảy ra tại Sài Gòn mỗi khi có mưa lớn. Có nơi thì ngập nặng, có nơi ngập nhẹ, nhiều chủ đầu tư và người mua nhà đã phải đau đầu trong việc lựa chọn nơi thích hợp để đầu tư và phát triển những sản phẩm của mình.

Xem thêm: Dự án The River Thủ Thiêm

Trận mưa lịch sử ngày 26/7 vừa qua vẫn còn đọng lại nhiều dư vị trong lòng người dân Sài Gòn. Trận mưa kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã gây ngập nặng nhiều tuyến đường trên địa bàn quận 1, quận 3, quận 5, quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận và quận Tân Bình. Ngoài ra đoạn đường từ sân bay Tân Sơn Nhất cho đến các ngõ ngách, đường phố như Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh), Võ Văn Tần (quận 3), Phan Xích Long (Bình Thạnh), Chu Văn An (Bình Thạnh) cũng ngập sâu trong nước, khiến giao thông hỗn loạn, rất nhiều xe lưu thông trên đường đã bị tắt máy, có xe còn bị cuốn trôi. Rất nhiều hậu quả không mong muốn đã xảy ra, nhiều chuyến bay đã bị hoãn. Mưa lớn xảy ra trên diện rộng nước đã ngập vào cả nhà dân khiến cho cuộc sống thường ngày bị đảo lộn.

Mưa lớn kéo dài gây kẹt xe trong diện rộng

Sự thật phũ phàng

Thực tế cho thấy, nhiều năm qua thành phố đã quá chú trọng vào thiết lập các giải pháp chống ngập nước bằng cách tạo độ chênh cốt nền từ địa bàn có vị trí cao đến địa bàn có vị trí thấp. Thông qua công thức “ngập đâu, nâng đó”, nhà ngập thì nâng nhà, đường ngập thì nâng đường, hẻm ngập thì nâng hẻm do đó chỉ sau một thời gian lại xảy ra hiện tượng hết ngập ở vùng cao thì lại chuyển sang ngập vùng thấp (bị thấp hơn khu mới nâng).

Thành phố Hồ Chí Minh có độ dốc từ Bắc xuống Nam, cao ở phía Bắc (Đông Bắc và Tây Bắc) và thấp dần xuống phía Nam, hướng thoát nước là Bắc -Tây Bắc-Đông Bắc xuống Nam-Đông Nam-Tây Nam. Chính vì thế, ngay từ thời Pháp thuộc, khu vực phía Nam (quận 7, quận Nhà Bè) này không có nhiều dự án và cũng không được chú trọng phát triển bằng những khu vực khác do đây là khu vực trũng. Khi có mưa to hay triều cường thì khu vực phía Nam này sẽ là túi chứa nước cho thành phố. Tuy nhiên sau sự hình thành và phát triển mạnh mẽ của khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nhiều chủ đầu tư trong và ngoài nước đã đổ xô về khu vực này để xây dựng nhiều công trình một cách vô tội vạ, không chỉ nhiều kênh rạch bị san lấp mà phần lớn phần đất vùng trũng ở khu vực này cũng bị đổ đất với các công trình cao hơn những công trình ban đầu của thành phố.

Quận 7 và Nhà Bè là hai khu vực trũng của thành phố

Chính vì vậy, những tính toán ban đầu về quy hoạch Phú Mỹ Hưng bị phá sản toàn bộ. Không chỉ dừng lại ở đó, quá trình phát triển các dự án mới như khu đô thị Thủ Thiêm, khu dân cư Thảo Điền, khu lấn biển Cần Giờ, khu dân cư Bàu Cát (Tân Bình), khu dân cư Bình Phú (Q.6) thêm vào đó là sự hình thành các quận mới: quận 2, quận 9, quận 7 và quận 12 khiến cho thành phố đã ngập nay còn ngập hơn. Lưu lượng nước mưa và triều cường lúc trước được chứa ở túi nước phía Nam Sài Gòn thì nay bị đẩy sâu vào trong nội địa làm cho gần như toàn bộ thành phố bị ngập rộng và sâu, vào những lúc mưa đạt vào khoảng 70 mm gặp thêm triều cường dâng cao là hết phương cứu chữa, nhiều nơi chưa bao giờ bị ngập thì nay bị ngập nước với các cơn mưa chỉ ở mức trung bình như khu vực Ủy ban nhân dân thành phố, đường Lê Thánh Tôn, thậm chí Củ Chi, Thủ Đức là nơi cao nay cũng bị ngập nước.

Đau đầu khi tìm mua nhà

Quận 2 có khu đất nền cao hơn những khu vực khác

Ngập lụt trên diện rộng đã gây ra nhiều hậu quả nặng nề trên mọi phương diện của nền kinh tế, trong đó thị trường bất động sản cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Chính vì thế ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lí chọn mua nhà của người dân. Mua nhà ở đâu để tránh kẹt xe, mua ở đâu để không bị ngập úng, mua ở đâu để khi có mưa lớn và triều cường xảy ra nước không tràn vào nhà. Hàng trăm câu hỏi được đặt ra cho chủ đầu tư, đòi hỏi chủ đầu tư phải nghĩ xa hơn về các vấn đề hạ tầng, nếu là chung cư thì vấn đề về tầng hầm cần được chú trọng hơn nữa.

Theo các chuyên gia nhà đất và bất động sản trừ các quận 1, 3, 5, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, quận 6, thì bất động sản tại những quận còn lại chắc sẽ được người mua nhà chú ý nhiều hơn trong thời gian tới. Đặc biệt do cốt nền cao nên đất nền ở khu Đông như quận 2 và quận 9 sẽ thu hút nhiều dự án đầu tư bất động sản trong nước và quốc tế. Ngoài ra quận 2 không chỉ được quy hoạch mà hạ tầng cũng rất được chú trọng đầu tư, do đó sẽ là nơi ở và đầu tư lí tưởng cho nhà đầu tư và người mua nhà.  Riêng một số khu vực thuộc quận Thủ Đức cũng cần “tránh” khi muốn mua nhà như tuyến đường Kha Vạn Cân, Hoàng Diệu 2.. do các tuyến đường này luôn bị ngập nặng do triều và mưa lớn. Tại các tuyến đường như Đồng Đen, Lũy Bán Bích, Thoại Ngọc Hầu, Âu Cơ luôn trong tình trạng ngập úng khi có mưa lớn. Vậy câu hỏi đặt ra là?

Mua nhà ở đâu để tránh ngập nước và kẹt xe

Tình trạng ngập nước ở TPHCM trở thành vấn đề nan giải cho cả cơ quan chức năng và người dân. Theo các chuyên gia bất động sản, trong một cuộc khảo sát được diễn ra vào tháng 7/2017 thì” mua nhà, chung cư ở đâu để không ngập “ trở thành câu hỏi được khách hàng quan tâm hàng đầu trước khi quyết định chọn mua bất động sản. Lời khuyên cho những cư dân muốn tránh khỏi tình trạng ngập lụt dai dẳng ở TP.HCM là nên lựa chọn ở nhà chung cư thay vì nhà riêng. Bởi vì chắc chắn bạn sẽ không phải dành ra vài tiếng đồng hồ mỗi ngày để dọn dẹp nhà cửa sau khi nước rút, hoặc tệ hơn là “sống chung với lũ” một thời gian dài. Nếu sống trong một căn hộ chung cư, cùng lắm là bạn lội nước trên quãng đường từ chỗ làm về nhà, nhưng đảm bảo được rằng bạn sẽ được thoải mái sống trong căn hộ của mình mà không phải lo ngại quá nhiều về việc “liệu nước có tràn vào căn hộ của mình hay không???”. Đa số các chung cư đều có tầng hầm và đây là vấn đề phải lưu ý. Chính điều này đã đặt ra hàng loạt các vấn đề về hạ tầng, trong dó thách thức lớn nhất dành cho các chủ đầu tư là chất lượng và tiêu chuẩn của các tầng hầm đó của chung cư có đảm bảo hay không.

Dự án căn hộ cao cấp One Verandah quận 2 với thiết kế bãi giữ xe giúp chống ngập

Một số dự án như One Verandah, Wateria Suites, Feliz en Vista tại Thạnh Mỹ Lợi quận 2 được dự đoán sẽ là giải pháp tối ưu cho tình trạng ngập lụt tại TP.HCM. Đây là khu vực không chỉ có chất cốt nền cao mà hệ thống cấp thoát nước được đầu tư đồng bộ từ kế hoạch quy hoạch tổng thể quận 2. Đặc biệt, dự án One Verandah không xây dựng bãi giữ xe dưới tầng hầm như những dự án thông thường khác, thay vào đó là xây dựng bãi giữ xe nổi ở tầng 1 và tầng 2. Đây chính là ưu điểm vượt trội giúp giải quyết mối lo ngại của rất nhiều khách hàng có ý định tìm một nơi “ an cư không ngập nước” .

77 điểm hay ngập lụt tại thành phố

Những khu vực hay ngập nhất TPHCM

1. QUẬN 1 – Đường Calmette (Từ Lê Thị Hồng Gấm – Nguyễn Công Trứ) – Đường Nguyễn Thái Bình (Từ Phó Đức Chính – Yersin) – Đường Cô Giang (Từ Hồ Hảo Hớn – Nguyễn Khắc Nhu) – Đường Hồ Hảo Hớn (Từ Võ Văn Kiệt – Cô Bắc).

2. QUẬN 2 – Đường Nguyễn Duy Trinh (Từ Nguyễn Tuyển – Nguyễn Tư Nghiêm) – Đường Lương Định Của (Từ Chân cầu Thủ Thiêm – Cột điện số 24) – Thảo Điền (Từ Hẻm 95 – Cửa xả 8) – Đường Quốc Hương (Từ Đường 47 – Số nhà 127).

3. QUẬN 3 – Đường Kỳ Đồng (Từ Trần Quốc Thảo – Trương Định).

4. QUẬN 4 – Đường Đoàn Văn Bơ (Từ Hoàng Diệu – Bến Vân Đồn) – Đường Vĩnh Khánh (Từ Hoàng Diệu – Tôn Đản) – Đường Hoàng Diệu (Từ Nguyễn Tất Thành – Vĩnh Khánh).

5. QUẬN 5. – Đường Dương Tử Giang (Từ Trang Tử – Trần Hưng Đạo) – Đường Trần Hưng Đạo (Từ Dương Tử Giang – Học Lạc) – Đường Trần Hưng Đạo (Từ Nguyễn Văn Cừ – Nguyễn Biểu) – Đường Nguyễn Biểu (Từ Trần Hưng Đạo – Phan Văn Trị) – Đường Nguyễn Văn Cừ (LP) (Từ số nhà 99 – số nhà 149) – Đường Đỗ Ngọc Thạch (Từ Trần Hưng Đạo – Trang Tử) – Đường Gò Công (Từ Hải Thượng Lãn Ông – Võ Văn Kiệt).

6. QUẬN 6 – Đường An Dương Vương (Từ Tân Hòa Đông – Bà Hom) – Đường Tân Hóa (Từ Hồng Bàng – Cầu Tân Hóa) – Đường Mai Xuân Thưởng (Từ Lê Quang Sung – Hậu Giang) – Đường Lê Quang Sung (Từ Trang Tử – Mai Xuân Thưởng) – Đường Văn Thân (Từ Bà Lài – Lò Gốm) – Đường Bình Tiên (Từ Võ Văn Kiệt – Phạm Phú Thứ) – Đường Phạm Phú Thứ (Từ Võ Văn Kiệt – Bình Tiên).

7. QUẬN 7 – Đường Huỳnh Tấn Phát (Từ Gò Ô Môi – Hẻm 1333.

8. QUẬN 8 – Đường An Dương Vương (Từ Bến Phú Định – Cầu Mỹ Thuận) – Bến Phú Định (Từ Hồ Ngọc Lãm – Cầu Phú Định) – Đường An Dương Vương (Từ Bến Phú Định – Cầu Mỹ Thuận) – Đường số 41 (Từ An Dương Vương – Cầu số 41) – Đường Hồ Ngọc Lãm (Từ Bến Phú Định – Rạch Bà Lựu).

9. QUẬN 9 – Đường Đỗ Xuân Hợp (Trước trường TH Kỹ Nghệ) – Đường Đỗ Xuân Hợp (Trước UBND Phường Phước Bình) – Đường Lê Văn Việt (Từ Đình Phong Phú – Hẻm 201) – Xa Lộ Hà Nội (Đoạn chân cầu Rạch Chiếc).

10. QUẬN 10 – Đường Trần Nhân Tông (Từ Hòa Hảo – Hùng Vương).

11. QUẬN 11 – Đường Hòa Bình (Từ Kênh Tân Hóa – VX Lạc Long Quân) – Đường Tân Hóa (Từ Hồng Bàng – Cầu Tân Hóa) – Đường Hồng Bàng (Từ Lò Siêu – Minh Phụng) – Đường Tôn Thất Hiệp (Từ Tuệ Tĩnh- 3 Tháng 2) – Đường 3 Tháng 2 (Từ Hàn Hải Nguyên – Tôn Thất Hiệp) – Đường Lãnh Binh Thăng (Từ Tuệ Tĩnh – Lò Siêu) – Đường Tuệ Tĩnh (Từ Số nhà 01 – Số nhà 199) – Đường Nguyễn Chí Thanh (Từ Nguyễn Thị Nhỏ – Hà Tôn Quyền).

12. QUẬN 12 – Đường Nguyễn Văn Quá (Từ Trường Chinh – Tô Ký) – Đường Quốc lộ 1A (Từ Nguyễn Văn Quá – Lê Thị Riêng) – Đường Phan Văn Hớn (Từ Quốc lộ 1A – Tân Thới Nhất 08).

13. QUẬN BÌNH THẠNH – Đường Nguyễn Hữu Cảnh (Từ Ngô Tất Tố – Cầu Sài Gòn) – Đường Bình Quới (Từ Khách sạn Nhật Nguyệt – Bến Đò) – Ngã tư Nguyễn Xí – Ung Văn Khiêm (qua bến xe Miền Đông).

14. QUẬN TÂN BÌNH – Đường Trương Công Định (Từ Ba Vân – Bàu Cát) – Đường Âu Cơ (Từ Ba Vân – Trương Công Định) – Đường Đồng Đen (Từ Bàu Cát 2 – Phạm Phú Thứ) – Đường Nguyễn Hồng Đào (Từ Âu Cơ – Bàu Cát 2) – Đường Bàu Cát (Từ Trương Công Định – Đồng Đen) – Đường Hồ Học Lãm (Từ Quốc lộ 1A – Rạch Bà Lưu) – Đường Hồ Học Lãm (Từ số nhà 152A – Số nhà 153) – Đường Hồ Học Lãm (Từ số nhà 520 – Số nhà 588) – Đường Trần Đại Nghĩa (Từ Quốc lộ 1A – Cầu Cái Trung).

15. QUẬN TÂN PHÚ – Đường Phan Anh (Từ Tân Hòa Đông – Rạch Bàu Trâu) – Đường Trương Vĩnh Ký (Từ Tân Sơn Nhì – Nguyễn Văn Tố) – Gò Dầu (Từ Cầu Xéo – Tân Sơn Nhì) – Đường Tân Quý (Từ Gò Dầu – Tân Hương).

16. QUẬN BÌNH TÂN – Đường Kinh Dương Vương (Từ Vòng xoay Mũi Tàu – Hồ Học Lãm).

17. QUẬN GÒ VẤP – Đường Lê Đức Thọ (Từ Trường Tây Sơn – UBND P.13) – Đường Quang Trung (Từ Phan Huy Ích – Cầu Chợ Cầu 2).

18. QUẬN THỦ ĐỨC – Đường Kha Vạn Cân (Từ Dương Văn Cam – Bưu điện Thủ Đức) – Tỉnh lộ 43 (Từ Quốc lộ 1A – Bình Chiểu) – Đường Gò Dưa (Từ QL1A “Cầu vượt Bình Phước” – Tô Ngọc Vân) – Đường Dương Văn Cam (Từ Kha Vạn Cân – Lê Văn Tách) – Đường Đặng Thị Rành (Từ Tô Ngọc Vân – Dương Văn Cam) – Đường Hồ Văn Tư (Từ số nhà 118 – CX Cầu Ngang) – Đường Lê Văn Tách (Từ số nhà 3 – Dương Văn Cam) – Quốc Lộ 1A – Nút Giao Thông Gò Dưa.

19. HUYỆN BÌNH CHÁNH – Quốc Lộ 1A (Từ Cầu Bình Điền – Nguyễn Văn Linh).

20. HUYỆN NHÀ BÈ – Đường Huỳnh Tấn Phát (Từ Đào Tông Nguyên – Nguyễn Bình).

ĐĂNG KÝ NHẬN DANH SÁCH VỀ CÁC DỰ ÁN CHUNG CƯ VỚI THIẾT KẾ CHỐNG NGẬP 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *