Quy mô và tiến độ xây dựng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi

Quy mô và tiến độ xây dựng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi

Tháng 8 năm 2017, 65km đường cao tốc Đà Nẵng Tam Kỳ sử dụng nguồn vốn vay của JICA đã được đưa vào sử dụng. Theo dự kiến, toàn bộ tuyến chính sẽ được thông xe vào ngày 30/6/2018.

Xem thêm:

Quy mô xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi

Tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có tổng chiều dài 139,204 km; trong đó đoạn tuyến do JICA tài trợ dài 65 km, đoạn tuyến do WB tài trợ dài 74,204 km. Tuyến cao tốc đi qua 3 tỉnh, thành phố là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn kỹ thuật đường cao tốc 4 làn xe, vận tốc thiết kế 120 km/h (đoạn đặc biệt khó khăn 100 km/h); bề rộng nền đường 24,25 m; đoạn tuyến nối Quốc lộ 1 theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng nền đường 12,0m.

Tổng mức đầu tư của dự án là 34.516 tỷ đồng, tương đương 1.640,82 triệu USD, trong đó, vốn đối ứng từ ngân sách Nhà nước là 5.298 tỷ đồng.

Bản đồ xây dựng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi

quy mo va tien do xay dung tuyen duong cao toc da nang quang ngai
Bản đồ tuyến đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi

Tiến độ xây dựng dự án đường cao tốc Đà Nẵng Quãng Ngãi

Tính đến 30/11/2017, tổng giá trị các gói thầu xây lắp của dự án đạt 84,4% tổng giá trị hợp đồng xây lắp (chậm 3,8%), trong đó đoạn tuyến JICA đạt 94,8% (chậm 2,2%); đoạn tuyến WB đạt 65,0% (chậm 6,9%). Đoạn 65 km từ Đà Nẵng đến Quảng Nam đã hoàn thành tuyến chính, thông xe từ ngày 2/8/2017 nhưng còn một số hạng mục chưa hoàn thành.

Khối lượng thi công các hạng mục còn lại của đoạn tuyến WB khá nhiều (xấp xỉ 107.000 m3 đào đá, 384.000 m3 đắp đất, 395.000 m3 móng và 470.000 tấn ATB và bê tông nhựa, chủ yếu ở các gói thầu A1, A2 và A3. Chủ đầu tư – Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC) đang tích cực chỉ đạo nhà thầu để hoàn thành thông xe toàn bộ tuyến chính vào 30/6/2018.

Đến nay, đã bàn giao mặt bằng thông toàn bộ tuyến chính 139,2 km. Hiện trên toàn tuyến vẫn bị cản trở, vướng mắc thi công 37 vị trí (với tổng số 585 hộ).

VEC đánh giá, việc hình thành tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi sẽ giúp rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại giữa các trung tâm kinh tế của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, các khu công nghiệp của Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi; mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư đến với vùng đất này, tạo điều kiện thúc đẩy nhanh sự hình thành và phát triển các khu công nghiệp, du lịch dọc tuyến và các khu du lịch sinh thái ven biển của miền Trung. Dự án có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy sự phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; liên kết, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, nâng cao đời sống của nhân dân cả nước nói chung và các tỉnh/thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi nói riêng.

Tuyến cũng dự kiến góp phần phân luồng giao thông rất hiệu quả để kết nối vận chuyển quốc tế trong khu vực tam giác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia qua Hành lang kinh tế Đông – Tây đến các cảng biển miền Trung Việt Nam. Không chỉ vậy, tuyến cao tốc này khi đưa vào khai thác sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo giao thông thuận lợi, ổn định và liên tục bền vững trong mọi tình huống, đặc biệt trong mùa mưa bão sẽ cùng với Quốc lộ 1A đảm nhận nhiệm vụ quan trọng vận tải hàng hóa và hành khách cho khu vực và cả nước.

NHẬN TƯ VẤN & BÁO GIÁ CHI TIẾT


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *