Số điện thoại

Tổng quan + Tiến độ dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM

Chia sẻ

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM thuộc top đầu những dự án hạ tầng đô thị được chú trọng của thành phố Hồ Chí Minh. Dự án bắt đầu được triển khai từ năm 2010 và dự kiến hoàn thành vào 4 năm sau. 

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM khi vừa mới được công bố ra thị trường đã gây xôn xao dư luận bởi vấn đề kinh phí cũng như tầm quan trọng của dự án đối với hạ tầng thành phố và giá trị các bất động sản lân cận trong thời gian lúc bấy giờ.

Cùng Smartland tìm hiểu về dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM trong bài viết dưới đây nhé!

Thông tin tổng quan về quy hoạch phát triển hạ tầng: Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM  

 • Địa điểm dự án: Xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM.
 • Quy mô xây dựng: Tăng cường công suất (xử lý nước thải) XLNT trong giai đoạn 1 gấp 3 lần hiện nay, từ 141.000 m3/ngày lên 469.000 m3/ngày đêm.
 • Cấp CTXD: Cấp I
 • Chủ đầu tư: BQL đầu tư XDCT Giao thông – Đô thị TP.HCM
 • Công việc thực hiện: Thí nghiệm, kiểm tra vật liệu đầu vào bao gồm cốt liệu mịn cốt liệu thô, thép, nước và chất phụ gia, bu lông, xi măng pooclăng. Thí nghiệm hiện trường như khoan mẫu xác định cường độ bê tông hiện trường, xác định độ chặt lu lèn nền,….
Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM do BQL đầu tư XDCT Giao thông – Đô thị TP.HCM làm chủ đầu tư

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM do BQL đầu tư XDCT Giao thông – Đô thị TP.HCM làm chủ đầu tư

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM được chia làm 3 giai đoạn

Giai đoạn 1

 • Nguồn và tổng số vốn thực hiện dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM

Giai đoạn 1 của dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM vào ngày 24/10/2001 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 1381/QĐ-TTg và vào ngày 21/11/2013 đã được Ủy ban nhân dân TP phê duyệt điều chỉnh dự án tại quyết định số 6155/QĐ-UBND. Tổng mức đầu tư là 6.043 tỷ đồng bao gồm 25.500 triệu yên5.029 tỷ đồng.

 • Phạm vi ảnh hưởng

Lưu vực kênh Tàu Hủ – Bến Nghé trải dài trên 11 quận, huyện, gồm các quận 11,10, 7, 6, 5, 4, 3, Bình Thạnh, Tân Bình và huyện Bình Chánh.

 • Các gói thầu xây lắp:

Gói thầu A: Cải tạo, sửa chữa kênh Tàu Hủ – Bến Nghé

Gói thầu B: Cải tạo, xây dựng, sửa chữa hệ thống bơm thoát nước mưa khu vực Bến Mễ Cốc 1 – quận 8 (70,9ha), Bến Mễ Cốc 2 – quận 8 (46ha), Thanh Đa (15,4ha). 

Gói thầu C: Cung cấp thiết bị rửa cống, xây dựng tuyến cống bao và trạm bơm chuyển tiếp nước thải.

Gói thầu D: Cải tạo, XD hệ thống đường ống cống nước sẵn có trên địa bàn và bổ sung thêm tuyến cống chuyển tải mới.

Xây dựng, quy hoạch Nhà máy XLNT Bình Hưng.

 • Mục tiêu dự án 

Giải quyết vấn đề không còn ngập lưu vực Bắc Kênh Tàu Hủ – Bến Nghé trên diện rộng tại  các quận 1, 3, 5, một phần quận 10, 11 và các quận 4, 8, 6.

Thu gom nước thải ở quận 1, 3, 5 và một phần của Quận 10, 11 (1000ha) để không chảy ra sông Sài Gòn, kênh Tàu Hủ – Bến Nghé. Trong giai đoạn 2, việc xử lý nước thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường thành phố tại các quận 4, 8, 6 và một phần quận 10 sẽ được thực hiện trong các nhà máy.

Nạo vét, khơi thông kênh, đắp bờ và trồng cây xanh sẽ giúp chiếu sáng đôi bờ kênh Tàu Hủ – Bến Nghé, tạo nên khung cảnh hai bên bờ sạch đẹp và hấp dẫn.

Di dời các hộ dân sống ven kênh rạch ô nhiễm đến các khu tái định cư mới sạch sẽ, rộng rãi, có môi trường sống tốt, khang trang.

Giải quyết tình trạng ngập úng cục bộ tại các vùng trũng thấp như Thanh Đa quận Bình Thạnh, Mễ Cốc phường 15 quận 8 (giai đoạn 1) cũng như giải quyết cơ bản tình trạng ngập úng quận 4, quận 8 trong giai đoạn 2.

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn 1

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn 1

Giai đoạn 2 

 • Nguồn và tổng vốn thực hiện dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM

Tổng mức đầu tư của dự án này là 11.282 tỷ đồng, bao gồm vốn vay ODA của Nhật Bản khoảng 9.832 tỷ đồng và vốn đối ứng ngân sách thành phố là 1.450 tỷ đồng.

 • Phạm vi ảnh hưởng

Các hạng mục công trình của dự án sẽ được triển khai và xây dựng tại 7 quận: Quận 4, 5, 6, 8, 10, 11 và Bình Chánh, với tổng diện tích lưu vực là 2.150 ha

 • Các gói thầu xây lắp:

Gói thầu J: Mở rộng nhà máy xử lý nước thải nhằm nâng công suất của nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng hiện có từ 141.000 m3/ngày đêm (giai đoạn 1) lên 469.000 m3/ngày đêm để thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt cho cư dân các quận trên. Mục tiêu giải quyết ô nhiễm nguồn nước kênh Tàu Hủ-Bến Nghé.

Gói thầu K: Nâng cấp, cải tạo, xây dựng hệ thống thoát cống thoát nước và các trạm bơm trên lưu vực kênh Hàng Bàng nhằm giảm thiểu tình trạng ngập úng triều cường và ô nhiễm trên địa bàn. 

Gói thầu G: Xây dựng cơ sở hạ tầng cống thoát nước dài 33,7km để thu gom nước thải. 

Gói thầu I: Xây dựng tuyến cống, mở rộng và nâng công suất của trạm bơm trung chuyển nước thải Đồng Diều hiện tại từ 192.000 m3/ngày đêm lên 640.000 m3/ngày đêm, đồng thời lắp đặt thêm ba máy bơm, hai máy ngăn lắng cát, một máy biến áp được lắp đặt bổ sung và một máy phát điện dự phòng, đồng thời cũng xây dựng cống hộp đôi dài 3,6 km

Gói thầu F: Xây dựng, sửa chữa, cải tạo lại kênh Tàu Hủ – Bến Nghé với chiều dài bờ kè 9,1 km và nạo vét khoảng 5,7km chiều dài kênh, công suất trạm bơm Mễ Cốc 1, phường 15, quận 8 sẽ được nâng công suất từ ​​0,7 lên 1,5 m3/s.

 • Mục tiêu dự án 

Hoàn thiện hệ thống thoát nước mưa, tránh ngập úng và giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường ở các vùng phụ cận kênh Tẻ – Tàu Hủ –  Đôi – Bến Nghé và vùng trũng thấp của thành phố. 

Xây dựng và phát triển hệ thống thu gom và xử lý nước thải sẽ giúp cải thiện vệ sinh môi trường.

Di dời, tái định cư và cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn dọc tuyến kênh Tàu Hủ – Bến Nghé. 

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn 2

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn 2

Dự kiến giai đoạn 3

 • Nguồn và tổng vốn thực hiện dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM

UBND TP.HCM đã có văn bản trình Bộ KH và ĐT về đề xuất cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hủ – Bến Nghé – Đôi – Tẻ giai đoạn 3 với dự kiến 9.782 tỷ đồng mức đầu tư.

 • Phạm vi ảnh hưởng

Xây dựng hệ thống cống thoát nước và XLNT cho khu vực phía Nam Sài Gòn (quận 7, huyện Nhà Bè) và các phường 7, 6, 5, 4, 3, 2, 1 quận 8.

Cải tạo kênh Đôi – kênh Tẻ, đoạn đầu hợp lưu với sông Cần Giuộc và đoạn cuối tại cửa Tân Thuận đổ ra sông Sài Gòn.

Xây dựng cầu và đường dọc kênh Đôi – kênh Tẻ, trong đó có cải tạo, mở rộng đường Lưu Hữu Phước, Nguyễn Duy, Hoài Thương, Trần Xuân Soạn, Tôn Thất Thuyết và đường ven kênh song song với đường Phạm Thế Hiển.

Xây mới và cải tạo, sửa chữa 8 cây cầu trải dài theo kênh hoặc bắc qua kênh Đôi – Tẻ.

 • Mục tiêu dự án

Tiếp tục phát triển xây dựng hệ thống thoát nước mưa trên lưu vực kênh Tàu Hủ-Bến Nghé-Đôi-Tẻ phù hợp với phương án chống ngập úng và giảm thiểu vấn đề vệ sinh môi trường cho vùng trũng thấp của Thành phố và các vùng lân cận theo quy hoạch tổng thể do chính phủ phê duyệt.

Hoàn thiện và đấu nối hệ thống thoát nước và xử lý nước thải đã hình thành trong giai đoạn 1 và đang triển khai giai đoạn 2 nhằm khuyến khích sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn đầu tư vào các giải pháp khắc phục sự cố, tình trạng ngập lụt cũng như vệ sinh môi trường của lưu vực này.

Ý nghĩa của dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM

Dự án cải thiện tình trạng nước kênh rạch TP.HCM nâng cao điều kiện sống của người dân bằng cách cung cấp các dịch vụ hiện chưa có hoặc có nhưng đã xuống cấp; nâng cao sức khỏe nhân dân; góp phần phát triển kinh tế địa phương thông qua phát triển du lịch, thu hút đầu tư, giải quyết việc làm cho người lao động …

Ngoài ra, thông qua dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM, chính phủ còn đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường các vùng trũng thấp của thành phố và gần kênh Tàu Hủ – Bến Nghé – kênh Đôi – kênh Tẻ; giảm lũ lưu vực kênh Tàu Hủ – Bến Nghé – kênh Đôi – kênh Tẻ; và cải thiện vệ sinh môi trường bằng cách xây dựng và phát triển các cơ sở thu gom và xử lý nước thải. Hàng nghìn ngôi nhà ven kênh Tàu Hủ – Bến Nghé sẽ được di dời tái định cư trong khuôn khổ dự án, góp phần nâng cao đời sống người dân trong khu vực.

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM có vai trò quan trọng trong việc phát triển hạ tầng, cảnh quan và cải thiện đời sống cho cư dân

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM có vai trò quan trọng trong việc phát triển hạ tầng, cảnh quan và cải thiện đời sống cho cư dân

Tiến độ xây dựng dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM

Dự án cải thiện môi trường nước TP. HCM đã hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2015 và bắt đầu tiến hành giai đoạn 2 vào 2016. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn 2 vẫn còn đang dang dở, ngổn ngang sau 6 năm bắt đầu.

Theo Smartland tìm hiểu, nhà thầu đã hoàn trả mặt bằng thi công dự án trên đường Mễ Cốc. Công việc bơm cát, san lấp mặt bằng, đắp vỉa hè, điện chiếu sáng, cây xanh hiện đang bỏ dở. Phần mục bờ kè và một số hạng mục khác trên đường Phú Định đã hoàn thành.

Cũng tại một số khu vực dọc theo đường Phú Định đã xuống cấp, nổi lên vô số ổ gà, ổ gà. Đáng chú ý là mặt đường vẫn bị lầy lội và ngập nước vào ngày nắng.

Hiện tại, dự án đã hoàn thành hai gói thầu: F1 (XD hồ điều hòa và công trình bơm thoát nước Mễ Cốc 1 và 2, quận 8) và I (mở rộng, cải tạo trạm bơm trung chuyển và XD hệ thống cống dẫn nước thải từ trạm bơm Đông Kiều đến trạm XLNT Bình Hưng).

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn 2 vẫn đang dở dang, bỏ ngỏ

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn 2 vẫn đang dở dang, bỏ ngỏ

Nguyên nhân dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn 2 bị tạm dừng

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết trong quá trình thực hiện giai đoạn 2 dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM đã nảy sinh nhiều vướng mắc và đây là nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ. Đơn vị sẽ cần một lượng thời gian đáng kể để kiểm tra thiết kế đồng thời học hỏi từ giai đoạn 1 để cải thiện việc thực hiện.

Ngoài ra, giai đoạn 2 của dự án nhằm cải thiện môi trường nước gặp phải vấn đề về đền bù và giải phóng mặt bằng. Việc bàn giao mặt bằng xây dựng các quận vẫn đang bị đình trệ.

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM bị tạm dừng do gặp phải nhiều vấn đề về giải phóng mặt bằng

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM bị tạm dừng do gặp phải nhiều vấn đề về giải phóng mặt bằng

Hơn nữa, chủ đầu tư dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM vướng phải vô số vấn đề về bố trí xây dựng, phân luồng giao thông, cấp phép xây dựng,… trong bối cảnh mặt cắt ngang đường nhỏ và ùn tắc giao thông cao. Do đó, cần phải có một giải pháp điều tiết giao thông toàn diện cho cả một khu vực chứ không riêng một tuyến đường nào.

Theo dự định ban đầu, dự án có phần đào lộ thiên cho gói thầu G, nhưng khi đánh giá thực tế thì phát hiện nhà dân tăng quá nhanh nên phải điều chỉnh phương pháp xây dựng từ đào lộ thiên sang xây dựng cống ngầm.

Tiếp đó, do dịch Covid-19, toàn bộ thiết bị kỹ thuật cống ngầm của Nhật Bản không về được, đồng thời không thể đón chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam vào giai đoạn cuối của gói thầu.

Hơn nữa, địa điểm xây dựng tuy nhỏ nhưng lại có nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng lịch sử. Dự án cần đến sự phối hợp của mười đơn vị thi công trên cùng một địa điểm như hệ thống cây xanh, chiếu sáng, viễn thông, cấp thoát nước,… dẫn đến độ kéo dài của dự án.

Theo kế hoạch của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, tất cả các công việc của gói thầu dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM phải hoàn thành vào tháng 6/2022.

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM vẫn ngổn ngang sau 11 năm

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM vẫn ngổn ngang sau 11 năm

Bất động sản lân cận “chuyển mình” nhờ dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM

Kênh Tàu Hủ – Bến Nghé – Kênh Đôi – Kênh Tẻ là một trong số 23 tuyến đường thủy lớn nhỏ nối liền các phường của quận 8. Nhờ có hệ thống giao thông đường thủy này mà quận 1 và 8 hiện nay đã có những lợi ích riêng về điều hòa không khí, phát triển giao thương, du lịch sông nước.

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM (GĐ 3) lưu vực kênh Đôi – kênh Tẻ – Tàu Hủ – Bến Nghé với vốn đầu tư dự kiến hàng tỷ đồng đã thay thế hoàn toàn hình ảnh con kênh cạn với những dãy nhà tạm san sát từng ngự trị trên đại lộ Đông Tây nay thành những mảng xanh hiền hòa, êm dịu.

Kết hợp với những dự án phát triển thành phố khác khiến cơ sở hạ tầng khu vực sửa đổi ngày càng hoàn thiện. Thêm vào các yếu tố mật độ dân cư đông đúc, vị trí cửa ngõ, hệ sinh thái đa dạng gồm các tiện ích thương mại, vui chơi giải trí và y tế khiến thị trường bất động sản những khu vực này tăng trưởng và phát triển bền vững.

Nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản trong thời gian qua đã tham gia thị trường để đón đầu sự thay đổi này. Một số doanh nghiệp đã thành lập các khu đô thị nhỏ, khu nhà ở phức hợp… góp phần kiến ​​tạo cộng đồng văn minh, phát triển bất động sản bền vững gắn với giá trị đích thực. 

Nổi bật nhất chính là Lancaster Legacy, khu căn hộ hạng sang tọa lạc ngay vị trí đắc địa quận 1, liền kề với dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM hiện nay. Nhờ nằm ngay cung đường Nguyễn Trãi, cư dân Lancaster Legacy đã có thể dễ dàng tiếp cận các địa điểm lân cận như chợ Bến Thành, phố đi bộ Nguyễn Huệ, bệnh viện Từ Dũ, nhà thờ Đức Bà, công viên 23 tháng 9, bến Nhà Rồng,…  và sau này, khi dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM hoàn thành, cư dân có thể di chuyển đến các quận lân cận, khu vực ngoại thành một cách thong thả, nhanh chóng trong bầu không khí thoáng đãng và mát mẻ.

Lancaster Legacy của chủ đầu tư danh tiếng Trung Thủy với đa diện tiện ích, thiết kế tinh tế, vị trí đắt địa cùng nhiều mảng xanh vượt trội sẽ đem đến cho quý khách hàng giới thượng lưu vô vàn những trải nghiệm hấp dẫn, hiếm có, độc nhất vô nhị giữa lòng thành phố Sài Gòn đông đúc đầy tráng lệ.

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM gia tăng giá trị BĐS khu vực lân cận

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM gia tăng giá trị BĐS khu vực lân cận

>> Xem thêm: Cận cảnh công trình cầu Thủ Thiêm 2 chính thức hợp long

>> Xem thêm: Tổng quan, tiến độ, giá bán dự án Lancaster Legacy Quận 1 mới nhất 2022

Để biết thêm thông tin về dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

5/5 - (1 bình chọn)