Số điện thoại

8 yếu tố chứng minh BĐS phục hồi nhanh sau Covid-19

Chia sẻ

Đầu năm 2020 là một khoảng thời gian khó khăn cho hầu hết các ngành trong nước, trong đó ngành BĐS cũng không phải ngoại lệ.
Tuy nhiên, theo nhận định của những chuyên gia thì bất động sản cũng là ngành phục hồi nhanh chóng nhất sau đại dịch. Bài viết sẽ tổng hợp 8 nhận định của các chuyên gia về việc BĐS phục hồi.

Đọc thêm: Mùa Covid có nên mua nhà?

1.Các công cụ tài khóa, tiền tệ được ban hành hàng loạt

Chính phủ Việt Nam đã ban hành những công cụ tài khóa và tiền tệ nhằm hỗ trợ, thúc đẩy nhu cầu cũng như tạo công ăn việc làm cho cả người dân và doanh nghiệp. Cụ thể, lãi suất ngân hàng được giảm, thuế thu nhập doanh nghiệp cũng được gia hạn, thuế VAT, miễn giảm lãi vay, cơ cấu lại thời gian trả nợ,… tất cả để hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp trong mùa dịch khó khăn này.
Đặc biệt, các giải pháp nhằm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công được chính phủ quyết liệt thực hiện, điều này tạo những tác động mạnh đến thị trường BĐS trong nước. Theo đó, các khoản giải ngân trong quý 1 có thể phát huy tác động trễ và việc giải ngân vốn thực hiện nhanh hơn dẫn đến gia tăng tác động cho ngành vào những quý cuối năm

Các ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất cho các doanh nghiệp trong mùa dịch


Việc tập trung giải ngân vốn đầu tư công được coi là một nhiệm vụ trọng tâm và có ý nghĩa quan trọng nhất để bù đắp phần thiếu hụt tăng trưởng do tác động của dịch Covid-19.
Theo đó, xử lý các điểm nghẽn, nút thắt về đất đai, thủ tục hành chính, thể chế và phát huy trách nhiệm người đứng đầu để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm giải ngân, đặc biệt là các dự án trọng điểm, quy mô lớn.
Thêm vào đó, lãi suất ngân hàng giảm giúp giải quyết phần nào khó khăn cho các doanh nghiệp và đảm bảo an sinh xã hội ứng phó kịp thời với dịch Covid 19. Điều này đã tạo ra một tác động không hề nhỏ đến các nhà đầu tư. Bởi vì trong tình huống lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm, vàng có giá thất thường, thị trường chứng khoán tụt dốc không phanh,… thì thị trường BĐS vẫn là nơi để đầu tư an toàn nhất, đặc biệt sau khi dịch bệnh được khống chế hoàn toàn

2.Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế mở

Việt Nam là nước thứ 105 về chỉ số tự do kinh tế trong năm 2020, đây là dấu hiệu khả quan cho nền kinh tế của người dân bởi  so với năm 2019 thì nước ta đã tăng 23 hạng. Mặc dù Việt Nam được xếp vào nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á và Châu Đại Dương, song nước ta lại được đánh giá cao về “kỹ năng tri thức toàn cầu”, xếp hạng 59 và tăng 10 hạng so với 2019.
Bên cạnh đó, Nghị viện châu Âu đã chính thức bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) vào ngày 12/2/2020. Vào cuối tháng 3/2020, Hội đồng châu Âu cũng đã thông qua EVFTA. Hiện nay, Chính phủ đang đẩy nhanh việc thực hiện các quy trình, thủ tục trong nước để hai hiệp định này sớm được Quốc hội phê chuẩn.

3.Nhiều điểm sáng hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Các nhà đầu tư nước ngoài không ngừng tham gia vào thị trường Việt Nam bởi nhiều lý do quan trọng như: môi trường nhất quán về đầu tư và kinh doanh, hiệp định thương mại tự do,.. Đặc biệt, dù ảnh hưởng của đại dịch covid 19 nhưng theo báo cáo tính đến ngày 20/3/2020 thì tổng mức đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào nước ta là gần 8,6 tỷ đồng. Trong đó, 758 dự án FDI được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 5,5 tỉ USD, tăng 44,8% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, các nhà đầu tư đẩy nhanh quyết định dịch chuyển địa điểm đầu tư sang các nước Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) để “chiếm chỗ”, bởi năng lực hấp thụ vốn FDI của Việt Nam không phải là vô hạn.

4.Cơ cấu dân số và đô thị hóa ngày càng phát triển

Cơ cấu dân số nước ta đang nằm trong giai đoạn vàng, điều này chứng tỏ tiềm năng phát triển về lao động cũng như kinh tế ngày càng lớn. Thêm vào đó, tốc độ đô thị hóa thuộc top đầu thế giới, càng làm thị trường bất động sản chung cư, nhà ở phát triển mạnh mẽ bất chấp ảnh hưởng của đại dịch.

Xu hướng bất động sản sẽ ưa chuộng mảng xanh, gần gũi với thiên nhiên


Dân số cơ cấu vàng, tập trung về các khu đô thị đã tạo ra nhu cầu lớn về chỗ ở. Đồng thời, tỷ lệ một gia đình hai đến ba thế hệ cùng sống trong một ngôi nhà ngày càng giảm. Đây chính là cơ hội cho ngành BĐS phục hồi nhanh chóng nhất sau dịch bệnh. 
Các sản phẩm BĐS xanh, gần gũi với môi trường sẽ có cơ hội lớn. Những dự án chung cư có khuôn viên sống trong lành, giảm thiểu khí thải, ô nhiễm chính là điểm đến được người dân săn lùng sau dịch bệnh.

5.Thói quen tiết kiệm trong mùa dịch của người dân

Từ xưa, người dân Việt Nam luôn có thời quen dành dụm một khoản tiền để mua nhà. Trong khi đó, dịch bệnh chỉ ảnh hưởng ngắn hạn đến đời sống người dân, mà đầu tư BĐS là dài hạn nên thực tế nhu cầu vẫn không hề giảm, lượng cầu có khả năng thành toán vẫn cao.

6.Việt nam là một nơi an toàn để sinh sống và làm việc

Đại dịch gây nhiều khó khăn cho nước ta nhưng cũng là minh chứng xác thực nhất về một đất nước an toàn và đáng sống nhất, thông qua những nỗ lực của chính phủ phòng chống đẩy lùi dịch bệnh. Việt Nam cũng nằm trong top 10 nơi làm việc tốt nhất cho cho gia nước ngoài.
Cùng với các chính sách ngày càng cởi mở hơn cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài sở hữu BĐS tại Việt Nam, thị trường BĐS hứa hẹn sẽ có những bước đột phá trong thời gian tới, khi dịch qua đi.

7.Lượng kiều bào trở về nước tránh dịch gia tăng

Vừa qua, Việt Nam cũng vinh dự được trở thành những nước tiên phong cho các nước khác tham khảo cách phòng chống dịch bệnh do chính tổ chức Y tế thế giới kêu gọi. Cho thấy, nước ta kiểm soát tình hình dịch bệnh tốt và vượt qua dịch bệnh thì sẽ tạo điểm sáng cho người nước ngoài và kiều bào trở về nước sinh sống. Theo khảo sát thì nước ta có khoảng 5 triệu kiều bào và hàng trăm nghìn người đang định cư vào lao động trên thế giới. Chứng tỏ một nguồn cầu khá lớn sau dịch bệnh đổ về nước tìm nơi an cư
“Những lúc khó khăn nhất của cuộc đời thì trở về Việt Nam như được trở về với vòng tay gia đình, thấy vững tâm và tin tưởng vô cùng. Tôi và gia đình đang cân nhắc về việc đầu tư BĐS tại một số dự án nổi bật tại TPHCM. Đại dịch Covid-19 này cho tôi thấy một ngôi nhà có nhiều ánh sáng, cây xanh là đặc biệt quan trọng bởi theo các chuyên gia y tế thì không khí trong lành, thoáng mát là chất khử trùng tự nhiên, có vai trò diệt khuẩn, ngăn ngừa virus.
Ngoài ra căn hộ cũng phải đáp ứng được yêu cầu về vị trí, tiện ích dịch vụ cũng như uy tín chủ đầu tư” một kiều bào trở về từ Pháp cho hay.

8.Sự kết hợp giữa các ngành để BĐS phục hồi nhanh chóng

Ngoài ngành BĐS có khả năng phục hồi nhanh chóng thì các ngành khác như: du lịch, BĐS công nghiệp, bất động sản du lịch cũng sẽ sở hữu khả năng phục hồi nhanh hơn các ngành khác rất nhiều.

BĐS nghỉ dưỡng cũng sẽ phục hồi nhanh chóng


 
Đầu tư vào BĐS du lịch mang tầm nhìn dài hạn. Do đó, những khó khăn hay biến động thị trường trong ngắn hạn chính là những thử thách giúp sàng lọc, tìm kiếm nhà đầu tư thật sự có năng lực quản trị và tài chính vững vàng cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam, vốn được đánh giá có nhiều tiềm năng và thu hút được sự quan tâm cả trong và ngoài nước.

Xu hướng đầu tư BĐS trong tương lai

Những sản phẩm sở hữu khuôn viên xanh mát, gần gũi với thiên nhiên và đề cao tính cá nhân riêng tư của gia chủ như: biệt thự, nhà phố thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng, trang trại,… sẽ trở thành xu hướng và được khách hàng quan tâm khá nhiều. Bởi những dự án như vậy thường đem lại an toàn cho sức khỏe và tính mạng của khách hàng, vừa có khó không gian giãn cách xã hội khi cần vừa dễ dàng đầu tư sinh lời
Bất động sản công nghiệp, văn phòng của Việt Nam sẽ phát triển, kéo theo nhu cầu bất động sản nhà ở và du lịch sớm hồi phục.
Cùng với sự phục hồi của du lịch, nên nhóm bất động sản nghỉ dưỡng cũng sẽ được hưởng lợi khá nhiều, đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư tập trung vào phân khúc này thu lợi nhuận sau những tháng ngày trì trệ vì dịch bệnh.

Xem thêm: Tiềm năng đầu tư bất động sản khu Đông Sài Gòn năm 2020

Chia sẻ:

Rate this post