Số điện thoại

Cách chọn loại hình bất động sản đầu tư hiệu quả

Chia sẻ

Bất động sản có những loại hình nào? Cách chọn loại hình bất động sản đầu tư hiệu quả nhất đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư là gì?
Bài viết sẽ tổng hợp những kinh nghiệm đầu tư các loại hình bất động sản hiệu quả, phân tích ưu và nhược điểm của các loại hình đó.
Bất động sản là một trong những kênh tối ưu được các nhà đầu tư lựa chọn để tiền đẻ ra tiền. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại hình bất động sản khác nhau từ nhà phố, biệt thự, căn hộ đến đất nền hay nhà đất lẻ. Vậy, nên chọn loại hình nào để việc đầu tư mang lại hiệu quả. Sau đây là những cách quan trọng để xác định loại hình đầu tư không thể bỏ qua.

Định nghĩa bất động sản là gì?

Để bắt đầu một thứ gì đó chúng ta nên đi từ cái cơ bản và hiểu rõ bản chất của thứ đó, đầu tư bất động sản cũng vậy, chúng ta cần hiểu bất động sản là gì để có được một kiến thức nền vững chắc. 

loại hình bất động sản

Đầu tư bất động sản đem lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư


Theo trang wikipedia: “Bất động sản hay còn gọi là địa ốc hay nhà đất là một thuật ngữ pháp luật (ở một số nước như Liên hiệp Anh, Canada, Úc, Mỹ và Bahama) có ý nghĩa bao gồm đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất. Những thứ được xem là dính liền vĩnh viễn như là nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên hoặc dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó. Những thứ có thể gỡ ra khỏi mảnh đất như nhà di động,lều, nhà tạm thì không được xem là bất động sản”
Sau khi biết được bất động sản là gì chúng ta cần biết bất động sản có những loại hình đầu tư nào

Cách chọn các loại hình đầu tư bất động sản

1.Đầu tư căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư là loại hình bất động sản đang được quan tâm nhất hiện tại. Sau một năm chững lại do thiếu nguồn cung, thị trường cần hộ chung cư đang dần hồi phục với nguồn cung dồi dào đến từ các chủ đầu tư tầm cỡ và uy tín. Hứa hẹn đem lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Dưới đây là những phân tích ưu và nhược điểm của loại hình đầu tư căn hộ chung cư

Đầu tư căn hộ chung cư luôn giữ được nhiệt độ trên thị trường

 • Ưu điểm

– Phương thức thanh toán linh hoạt, có thể trả góp nhiều đợt. Ngân hàng hỗ trợ cho vay với lãi suất hấp dẫn tối đa 70% giá trị căn hộ
– Nhu cầu thuê căn hộ đang lớn, nhất là ở các đô thị phát triển như Bình Dương chẳng hạn.
– Đầu tư căn hộ chung cư có thể sinh lợi nhanh chóng bằng hình thức đầu tư ” lướt sóng”.

 • Nhược điểm

– Nhiều dự án căn hộ chung cư bị “thổi phồng” giá trị quá mức so với thực tế.
– Chu kỳ giá tăng đều, ổn định nhưng ít có biến động tăng vọt.
– Nhà đầu tư cần mất nhiều thời gian tìm hiểu thị trường

2.Đầu tư nhà phố

Nhà phố là loại hình cũng khá phổ biến bởi nhiệt độ tăng giá của loại hình này luôn đều, không phụ thuộc vào thị trường mà phụ thuộc chủ yếu vào vị trí của nhà phố đó. Tất nhiên một ngôi nhà nằm ngay mặt tiền tuyến đường huyết mạch của một khu sẽ có giá trị cao hơn nhà ở trong hẻm dù cho bđs khu vực đó đang có biến động không tốt.

Đầu tư nhà phố là loại hình bất động sản ẩn chứa nhiều lợi nhuận và rủi ro

 • Ưu điểm

– Nhà phố vừa có thể sử dụng để ở, vừa có thể kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng kinh doanh. Như vậy, có thể thấy giá trị sử dụng của loại hình đầu tư nhà phố khá cao.
– Nhu cầu cao, đặc biệt là những khu vực có vị trí đẹp trong thành phố.
– Thu nhập ổn định hàng tháng tốt hơn so với những loại hình khác vì nhu cầu tìm thuê nhà phố để mua bán kinh doanh luôn luôn có.

 • Nhược điểm

– Đầu tư nhà phố thường có vốn đầu tư cao, vì giá nhà phố thường cao hơn nhiều so với nhà trong hẻm bình thường. Đặc biệt, nhà phố tại những con đường lớn, vị trí đẹp thì giá càng cao.
– Lợi nhuận và thanh khoản của loại hình này chịu ảnh hưởng từ sự biến động của thị trường bất động sản, khó tự điều chỉnh giá theo mong muốn.

3.Đất nền 

Nếu nói đến loại hình bất động sản đầu tư dễ sinh lời nhất thì đất nền chính là vua.Trong thời điểm thị trường đất nền đang khan hiếm, đất đai trung tâm thành phố ngày càng hạn hẹp thì các nhà đầu tư đang đổ xô đi mua đất nền tại các vùng ven. Tại TPHCM có thể kể đến các thị trường như Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn,… Tuy nhiên, với loại hình này cũng ẩn chứa không ít rủi ro, được nêu dưới đây

Loại hình bất động sản đất nền vùng ven đang thu hút sự đầu tư

 • Ưu điểm

– Đầu tư vốn ít. Lợi nhuận kỳ vọng đạt gấp 2 – 3 lần lãi suất ngân hàng.
– Khả năng sinh lời, thanh khoản tốt.

 • Nhược điểm

– Khả năng rớt giá khá thấp do ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng của thị trường.
– Tính pháp lý ở một số khu vực đất nền vẫn chưa rõ ràng khiến nhà đầu tư dễ gặp rủi ro khi đầu tư.
– Đất nền chỉ thật sự tăng trưởng nếu nằm trong khu vực phát triển đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển, quy hoạch bài bản.

4.Nâng cấp nhà cũ để bán 

Nếu bạn có số vốn thấp thì hãy thử suy nghĩ đến loại hình đầu tư này, bởi lẽ những căn nhà cũ thường có giá rẻ hơn nhiều và nằm trong các hẻm nhỏ sẽ có giá trị ngang tầm với đất không. Bạn mua về và bỏ một ít thời gian để nâng cấp, tu sửa thì khi bán lại sẽ thu được số tiền cao hơn rất nhiều

 • Ưu điểm:

-Mức giá mua vào khá thấp, gần như chỉ tương đương giá trị đất.
-Nguồn cung dồi dào, các khu dân cư hiện hữu lâu năm đều có nhiều căn nhà cũ như thế này.
-Dễ dàng thương lượng với chủ nhà vì hiện trạng nhà không tốt nên có thể “ép giá”.
-Nhanh có lãi, lợi nhuận có thể tính trước được ngay, ít phụ thuộc vào thị trường bởi lượng khách hàng mua là khách nhu cầu định cư thật.

 • Nhược điểm:

-Tốn nhiều thời gian và công sức, tiền bạc cho việc trùng tu, nâng cấp.
-Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi căn nhà đã quá xuống cấp, chi phí tu bổ cao làm đội giá bán lên nhiều.
-Một số thông tin từ cộng đồng xung quanh sẽ không tốt cho nhà đầu tư, điển hình như: “Nhà đó họ mới mua có mấy trăm triệu mà giờ đã bán lại cả tỷ” sẽ tác động xấu đến tâm lý người mua, sợ bị lừa đảo, bị “dụ”.

5. Bất động sản nghỉ dưỡng đầu tư như thế nào?

Loại hình bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình không còn mới lạ so với các nhà đầu tư. Chủ yếu loại hình này tập trung tại các thành phố du lịch có cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ. Tuy loại hình này nhận ít sự quan tâm hơn các loại hình khác và cũng là thị trường ngách nhưng đối với các nhà đầu tư có vốn cao và nhìn về lâu dài, muốn thu về lợi nhuận đều đặn thì bất động sản nghỉ dưỡng chính là loại hình nên chọn

Loại hình bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình không còn mới lạ so với các nhà đầu tư

 • Ưu điểm 

-Bất động sản nghỉ dưỡng vừa có thể dùng để ở, vừa có thể dùng để kinh doanh sinh lời theo hình thức tự kinh doanh hoặc cho một bên thuê kinh doanh.
-Khả năng sinh lời kéo dài. Mức lợi nhuận cam kết của loại hình này từ 8- 14% kéo dài từ 8 -10 năm.
-Du lịch Việt Nam đang có đà tăng trưởng rất lớn, lượng du khách quốc tế khổng lồ cùng sự đầu tư về hạ tầng 

 • Nhược điểm 

-Lợi nhuận phụ thuộc vào biến động của thị trường du lịch.
-Đã có nhiều Chủ đầu tư cam kết mức lợi nhuận khủng rồi thất hứa với khách hàng. Vì vậy, khi nghe thấy Condotel, đa số tâm lý khách hàng cảm thấy khá sợ.
-Vốn đầu tư cao tùy thuộc vào địa điểm du lịch vì các bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là những bất động sản có view biển hoặc ở ven biển thường có giá rất cao.
-Bất động sản nghỉ dưỡng thường vướng mắc nhiều khó khăn về pháp lý như vấn đề sở hữu 50 năm hoặc không được cấp sổ hồng.

6. Căn hộ Shophouse.

Loại hình shophouse (nhà phố thương mại) này mới được phát triển tại nước ta, tuy còn mới nhưng loại hình này cũng nhận được sự đầu tư không ngừng của các chủ đầu tư như vingroup, khang điền,… Đây là loại hình kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng kinh doanh, bạn có thể vừa ở vừa mở cửa hàng bán đồ tại ngay căn shophouse của mình.

Loại hình shophouse (nhà phố thương mại)

 • Ưu điểm 

-Đây là loại hình đầu tư có giá trị thương mại lớn.
-Tính thanh khoản của sản phẩm cao.
-Doanh thu từ cho thuê cao. Tỉ lệ khai thác của các căn shophouse theo thống kê lên tới khoảng 8 – 12%/ năm.
-Nguồn cung còn khan hiếm chỉ chiếm từ 3 – 5%.

 • Nhược điểm 

-Giá cao hơn nhiều so với các căn hộ thông thường.
-Thời gian sở hữu Shophouse chỉ khoảng 50 năm.

7. Cho thuê phòng trọ

Tại thị trường TPHCM thì loại hình này không còn quá xa lạ và luôn giữ được lợi nhuận ổn định. Có lẽ bởi TP là nơi tập trung nhiều vùng trong nước, người dân các cùng đổ về đây để làm ăn sinh sống dẫn đến nhu cầu về nhà trọ luôn cao. 

 • Ưu điểm 

-Nguồn cầu luôn lớn nhất là tại các thành phố phát triển.
-Doanh thu ổn định hàng tháng, không chịu biến động của thị trường bất động sản.
-Ngoài nguồn tiền thu về hàng tháng từ tiền cho thuê phòng trọ, còn có tiềm năng gia tăng giá trị bất động sản.

 • Nhược điểm

-Phải đóng thuế chiếm 10% doanh thu, bao gồm 5% thuế thu nhập cá nhân và 5% doanh thu.
-An ninh phức tạp, khó kiểm soát khách thuê, có thể gây nên những tệ nạn, nguy hiểm ảnh hưởng đến số lượng người thuê.
-Lượng thu nhập tuy ổn định nhưng không lớn.
-Có thể tốn nhiều thời gian để thu tiền, hoặc bị quỵt tiền thuê gây thất thu.
-Chi phí để bảo trì phòng trọ nhiều.
Như vậy có quá nhiều loại hình bất động sản để đầu tư, nhà đầu tư thông minh chính là nhà đầu tư có đầy đủ kiến thức về thị trường kết hợp với kinh nghiệm và khả năng tài chính để đưa ra những quyết định đúng đắn. Cách chọn loại hình bất động sản đầu tư hiệu quả chính xác sẽ dần được hình thành qua thời gian trải nghiệm của nhà đầu tư

Kinh nghiệm đầu tư các loại hình bất động sản hiệu quả

1.Chọn loại hình BĐS dựa vào khả năng tài chính

Không có tiền thì có đầu tư bất động sản được không? Cần có bao nhiêu tiền thì mới đủ để đầu tư bất động sản? Theo các chuyên gia BĐS thì tối thiểu số vốn cần để tham gia đầu tư nhà đầu tư nên có khoảng 500 triệu. Thị trường hiện tại, các dự án hầu như đều có giá từ 500 triệu trở lên ở các vùng ven, với số vốn dưới 500 triệu thì chỉ mua ở những chỗ hẻo lánh khó có khả năng sinh lời
Nếu vốn dưới mức này, các nhà đầu tư có thể đầu tư theo nhóm hoặc vay ngân hàng. Tuy nhiên, hùng vốn sẽ gặp rắc rối nếu các nhà đầu tư mâu thuẫn ý kiến lúc đưa ra quyết định. Vay ngân hàng thì lãi suất sẽ chiếm một phần trong lợi nhuận, tuy nhiên sẽ giảm rất nhiều áp lực tài chính, nếu có kế hoạch tài chính ngay từ đầu thì vay ngân hàng là giải pháp khả thi có thể cân nhắc.

2.Tránh các rủi ro nhờ vào kinh nghiệm

Trong tất cả các loại hình BĐS thì đất nền là loại hình có khả năng sinh lời cao và hiệu quả nhất. Chủ yếu đất nền tăng giá phụ thuộc vào chính sách của nhà nước cơ sở hạ tầng và quy hoạch,.. vì thế các nhà đầu tư có thể tham gia lướt sóng là đã thu về lợi nhuận cao.
Tuy nhiên, chính yếu tố thị trường chính sách hạ tầng cũng đem lại rủi ro khi đầu tư có lúc lên xuống không theo quy luật nên đầu tư đất nền cần có kinh nghiệm nhiều, cần tìm hiểu kỹ tình hình bất động sản khu vực dự định đầu tư.

Đầu tư lướt sóng tại các dự án chung cư nên hay không nên?

Bên cạnh khả năng mang lại nguồn lợi cao, đầu tư lướt sóng gây ra nhiều rủi ro nếu khách hàng không tìm hiểu kĩ càng


Vì thế khi tham gia đầu tư thì bạn cần tham gia các loại hình dễ như căn hộ chung cư an toàn và cũng sinh lời không kém so với đất nền
Trên đây là những cách chọn loại hình bất động sản đầu tư hiệu quả cho nhà đầu tư mới bắt đầu. Trước khi quyết định bỏ tiền để đầu tư vào một loại hình nào đó hãy cân nhắc và tìm hiểu những kỹ năng kinh nghiệm khi đầu tư để có những quyết định đúng nhất.
Tìm hiểu thêm thông tin và tư vấn vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0937837888

Chia sẻ:

Rate this post

Bài viết liên quan