Số điện thoại

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP HCM hoàn thành

Chia sẻ

Dự án chống ngập 10.000 tỷ của Thành Phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành? Cùng cập nhật tiến độ trong bài viết dưới đây.
Cống kiểm soát triều Mương Chuối Nhà Bè thuộc dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu- giai đoạn 1” .Vừa qua đã được cất nóc trụ cuối cùng. Đây là dự án giúp giải quyết tình trạng ngập lụt tại TPHCM do ảnh hưởng của triều cường.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2020.

Tổng quan về cống kiểm soát triều Mương Chuối Nhà Bè

Dự án “Cống kiểm soát triều Mương Chuối” là cống lớn nhất trong tổng số 6 cống thuộc dự án Chống ngập 10.000 tỷ – “Giải quyết ngập do triều khu vực thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu- giai đoạn 1”. 
Tổng vốn xây dựng của cống Mương Chuối là hơn 2000 tỷ đồng, thuộc gói thầu XD05 và do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư. Cống nằm trên sông Mương Chuối (gần cầu Mương Chuối, cách trung tâm Thành phố 12.5km) thuộc xã Phú Xuân và xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TP. HCM.

chống ngập 10.000 tỷ

Chống ngập 10.000 tỷ – Phối cảnh cống chống ngập Mương Chuối Nhà Bè

Quy mô cống Mương Chuối 

Với mục đích điều tiết nước trong và ngoài cống giải quyết chống ngập 10.000 tỷ cho khu vực Tp. Hồ Chí Minh dưới ảnh hưởng của thủy triều, công trình cống Mương Chuối có quy mô như sau:

  • Loại, cấp công trình: Công trình Thủy lợi, cấp I;
  • Cống lộ thiên gồm 4 khoang, bề rộng thông nước mỗi khoang là 40m lớn nhất hiện nay, cửa cống dạng van phẳng thẳng đứng, tải trọng khoảng 300 tấn;
  • 05 trụ pin bằng BTCT đạt trên hệ móng cọc SPSP dạng giếng lần đầu tiên được áp dụng cho công trình thủy lợi, cọc là ống thép D1200 có chiều dài 62,5m, sức chịu tải hơn 1000 tấn.
  • 04 dầm đáy bằng BTCT trên hệ cọc SPSP có tác dụng đỡ cửa van và ngăn nước. Âu thuyền bằng BTCT gồm 6 khoang với khổ thông thuyền 11m có tác dụng là luồn thông thuyền cho tàu bè qua lại khi cửa van đóng. Móng âu thuyền đạt trên 273 cọc đóng 400x400cm dài 41m.
  • Ngoài ra, cống còn có cầu công tác qua lại 2 bên bờ, hệ thống cảnh quan, chiếu sáng và kè bảo vệ bờ, lòng sông.

Tiến độ dự án chống ngập 10.000 tỷ

Mới đây, chủ đầu tư là công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (thành viên Trung Nam Group), cùng các nhà thầu phụ thi công đã cất nóc trụ cuối cùng trụ tháp T5 của cống kiểm soát Triều Mương Chuối thuộc Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu- giai đoạn 1” tại huyện Nhà Bè.
Với bề rộng sông hơn 200m, cống Mương Chuối được thiết kế xây dựng với 5 trụ pin, tương ứng với 4 cửa van, mỗi cửa van rộng 40m và âu thuyền rộng 11m. Mỗi trụ pin chính là cánh tay đòn, được thiết kế để chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa van ngăn triều gần 300 tấn bằng hệ thống xi lanh thủy lực.
Để thực hiện một trụ pin cần trung bình 15 – 18 tháng để hoàn thiện cho toàn bộ phần xây lắp.

Tin vui cho người dân TPHCM, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng  tháng 10/2020 về đích

Có lẽ trễ tiến độ là tình trạng chung của các dự án nghìn tỷ tại TPHCM, chính vì vậy dự án chống ngập triều cường về đích sớm đã trở thành đề tài nóng và thu hút dư luận. 
Sau hơn 18 tháng từ ngày khởi công và hơn 14 tháng thi công thực tế tại công trường thì dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng cũng đã cơ bản thành công các công trình chính, điển hình là cống Phú Xuân đã hoàn thành cất nóc, gác dầm và công tác cất nóc tại cống Mương Chuối.

Chống ngập 10000 tỷ

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng về đích trong tháng 10/2020

Buổi làm việc mới nhất ngày 23/05/2020, giữa chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và chủ đầu tư dự án. Tiến độ dự án đến hiện tại đã đạt được 78%. Tại các cống ngăn triều, những hạng mục thi công dưới mặt nước đã ngoi lên mặt đất nên việc thi công sẽ dễ dàng và đẩy nhanh tiến độ. Hiện nay thiết bị xi lanh nhập từ Đức đã về Việt Nam, riêng phần máy bơm sẽ về trong khoảng 4-6 tuần tới để tiến hành lắp ráp

Tiến độ

Cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè) – một trong 6 cống ngăn triều của dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TPHCM đã thi công đạt 85% tiến độ. 
Hiện toàn bộ khó khăn về phần vốn vay, thủ tục hành chính của dự án đã được giải quyết, chỉ còn vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng tại một số quận, huyện. Cụ thể, cống ngăn triều Tân Thuận, phía quận 4 còn vướng một hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè) còn 18 hộ chưa bàn giao mặt bằng ở xã Phú Xuân.
“Nếu được bàn giao mặt bằng trong tháng 5, chủ đầu tư sẽ khẩn trương đẩy nhanh tiến độ dự án bằng chiến dịch thi công ngày đêm 3 ca liên tục, xuyên suốt trong các dịp lễ nhằm đáp ứng đúng tiến độ với thành phố, khánh thành dự án vào tháng 10.2020 để chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố”, ông Tiến khẳng định.

Hình ảnh thực tế dự án chống ngập 10.000 tỷ

Chống ngập 10.000 tỷ đồng – Hạng mục công trình Cống Mương Chuối đã hơn 80% khối lượng xây dựng. Đây là công trình lớn nhất trong số 6 cống ngăn triều của dự án.

chống ngập 10.000 tỷ

Chống ngập 10.000 tỷ – Cống Phú Xuân (giữa quận 7 và huyện Nhà Bè) được xây dựng trên rạch Đĩa gần như hoàn thiện khung vây, ba tháp van, trụ pin…

Chống ngập 10000 tỷ

Chống ngập 10.000 tỷ – Cống Phú Định đã thi công đạt hơn 72% tiến độ. Đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thiện trụ cầu tháp T2, đóng cọc thử; thi công, hoàn thiện gờ lan can và sàn giảm tải trạm bơm, thi công đại trà kè cống và sàn giảm tải,…

Cống kiểm soát triều Cây Khô nằm trên rạch Cây Khô nằm giữa 2 ngã ba Rạch Chiếu – Rạch Cây Khô và Rạch Tôm – Rạch Cây Khô

Cống Bến Nghé nằm đầu kênh Tàu Hủ – Bến Nghé giáp với sông Sài Gòn (quận 1, quận 4) cũng đang dần hình thành.

Lợi ích sau khi hoàn thành cống Mương Chuối thuộc dự án chống ngập 10.000 tỷ

Cống Mương Chuối Nhà Bè hoàn thành sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đặc biệt là giải quyết tình trạng ngập do triều cường từ sông Sài Gòn dâng lên.
Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM nói chung, huyện Nhà Bè nói riêng.
Mỗi một dự án Chống ngập 10.000 tỷ hoàn thành ngoài việc giúp cải thiện cuộc sống của người dân thì còn có ảnh hưởng tích cực đến nhiệt độ thị trường bất động sản khu vực đó.
Tương tự, Nhà Bè là huyện sở hữu cống Mương Chuối, lớn nhất và chiếm chi phí nhiều nhất của dự án, vừa giúp người dân tại huyện không phải sống trong triều cường, ngập lụt vừa làm tăng nhiệt độ thị trường bất động sản Nhà Bè, thu hút các nhà đầu tư.

Xem thêm:
Top những dự án căn hộ Nhà Bè hot nhất 2020
[TPHCM] 300 tỷ giải quyết vấn đề ngập nước đường Huỳnh Tấn Phát Nhà Bè

Thông tin chi tiết về các dự án chống ngập 10.000 tỷ xin liên hệ:
Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
Hotline: 0937837888

Chia sẻ:

Rate this post

Bài viết liên quan