Số điện thoại

Có nên mua chung cư đã qua sử dụng? Cần lưu ý gì khi mua

Chia sẻ

Có nên mua chung cư đã qua sử dụng là nỗi băn khoăn của các gia đình không có đủ tài chính để sắm một căn hộ chung cư mới. Chính vì vậy bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về mua nhà chung cư cũ, những lưu ý khi mua lại chung cư là gì?
Mua chung cư để ở đang ngày càng gia tăng tại các thành phố lớn, nơi tập trung một lượng lớn người từ các nơi khác đổ về. Nhu cầu chỗ ở tăng cao dẫn đến giá của các căn hộ chung cư cũng tăng đáng kể, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ tài chính để sắm cho mình một căn hộ chung cư mới. Đó là lý do nhiều người đã tìm hiểu về mua nhà chung cư cũ để tiết kiệm chi phí và phù hợp với mức thu nhập của bản thân.

Đọc thêm:Tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà ở chung cư hiện nay

Ưu điểm khi mua chung cư đã qua sử dụng

Mỗi một loại hình bất động sản đều có ưu và nhược điểm riêng, mua lại chung cư đã qua sử dụng cũng vậy, dưới đây là những giải đáp khi mua lại chung cư có lợi không

mua chung cư đã qua sử dụng

Chung cư đã qua sử dụng thường đã bị xuống cấp

Mua chung cư đã qua sử dụng có giá rẻ hơn

Đây chắc hẳn là ưu điểm đầu tiên và cũng xuất phát từ chính mục đích mua của bạn. Đối với những chung cư đã qua sử dụng thì luôn luôn có giá rẻ hơn một chung cư mới. Thông thường giá sẽ giao động từ 14-16 triệu đồng/m2. Có thể thấy, tiết kiệm chi phí là điều đầu tiên, thứ hai là gia đình bạn sẽ không phải canh cánh nỗi lo trả nợ cho ngân hàng một món nợ khổng lồ nếu mua chung cư ngoài khả năng.

Pháp lý rõ ràng

Những người chủ cũ chính là minh chứng cho một căn hộ có đầy đủ pháp lý, họ đã có một thời gian sống ở đó và sở hữu đầy đủ giấy tờ của căn hộ, chính vì thế bạn có thể an tâm hơn khi đặt tiền vào.

Nhược điểm khi mua chung cư đã qua sử dụng

Có lẽ việc mua chung đã qua sử dụng là loại hình mua bán sở hữu nhiều rủi ro, nhược điểm nhất. Cụ thể:
Khi ở chung cư đã qua sử dụng, chắc chắn những trang thiết bị, nội thất của căn hộ đã bị xuống cấp phần nào. Đặc biệt, những dự án không thực hiện tốt công tác bảo trì, quản lý nghiêm ngặt thì giá trị của căn hộ sẽ tuột dốc không phanh. Nếu bạn đã mua và có nhu cầu bán lại lần 2 sẽ vô cùng khó, các chuyên gia thường gọi là “Chung cư mua dễ bán khó”

Giá trị của căn hộ đã qua sử dụng không quản lý nghiêm ngặt sẽ tuột dốc không phanh


Ngoài ra, mua chung cư cũ còn sẽ gặp một số vấn đề khác. Từ thiếu tiện nghi, công tác phòng cháy chữa cháy, điện nước sinh hoạt quản lý không tốt cho đến thiếu đi sự an toàn.
Thực tế, người mua cũng không thể kỳ vọng quá nhiều về chất lượng chung cư cũ. Bởi rất có thể sẽ bị một trong các tình trạng: thấm dột, tường nhà bị nứt nhiều, khu nhà vệ sinh bị xuống cấp. Hoặc là có dấu hiệu rò rỉ từ tầng trên xuống….Đôi khi, vị trí địa lý của căn hộ không thực sự thuận tiện, nằm trên đoạn đường dễ bị ùn tắc giao thông…

Giải đáp có nên mua chung cư đã qua sử dụng?

Sau tất cả những phân tích về ưu và nhược điểm của việc mua chung cư đã qua sử dụng, lời khuyên lớn nhất cho bạn đọc vẫn là phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn. 
Tài chính vẫn là vấn đề được đặt lên hàng đầu khi quyết định mua chung cư cũ. Nếu khả năng tài chính eo hẹp, mức thu nhập bình quân không quá cao và không muốn phải gánh thêm nợ ngân hàng, các chủ hộ nên tìm mua chung cư cũ. Nhưng khi mua chung cư cũ thì bạn cũng phải tính toán thêm khoảng sửa chữa căn nhà, bạn không thể ở trong căn nhà xuống cấp đúng không?

Có nên mua căn hộ đã qua sử dụng


Tuy nhiên, bạn cũng có thể suy nghĩ đến mua nhà chung cư trả góp với những chính sách hỗ trợ hấp dẫn từ các chủ đầu tư của dự án. Bạn hãy tìm hiểu quy trình mua trả góp chung cư thật kỹ càng, chọn một dự án có chủ đầu tư uy tín và cân đối với tài chính của gia đình bạn. Vậy là bạn vừa có nhà để ở, vừa có ngôi nhà đẹp và nếu vấn đề tài chính phù hợp thì là một điều rất tốt

Đọc thêm: Tìm hiểu về mua chung cư trả góp cho gia đình có tài chính thấp

Vợ chồng mới cưới và nỗi băn khoăn có nên mua chung cư đã qua sử dụng?

Hiện tại, diện tích đất thành phố ngày càng giảm, giá cả đất ngày càng leo thang. Một cặp vợ chồng trẻ mới cưới với mức thu nhập tầm trung thì làm sao mua nổi căn hộ chung cư mới, càng không thể mua nhà đất để ở. Đây vốn là vấn đề nan giải của một bộ phận người trẻ, vì thế biện pháp tiết kiệm và đơn giảm nhất là chọn mua chung cư đã quá sử dụng. Một số ví dụ điển hình về quyết định mua một căn hộ chung cư đã qua sử dụng.
Vợ chồng anh Nguyễn Văn Thành (TPHCM) đang muốn tìm mua một căn hộ chung cư giá rẻ. Hiện tại những dự án xây mới lại cách quá xa trung tâm và nơi làm việc của hai vợ chồng. Vì thế, anh Thành quyết định tìm dự án chung cư giá rẻ đã qua sử dụng. Anh Thành cho biết, sắp tới vợ chồng anh định mua dự án chung cư Kim Văn Kim Lũ. Giá bán căn hộ tại đây là 17 triệu đồng/m2. Nếu so với thời điểm cách đây khoảng một năm, mức giá này không quá cao. Có thể xem là phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình anh ở thời điểm hiện tại.
Bài toán tài chính mua nhà cũng khiến chị Hạnh, ngụ Q.8 “đau đầu”. Theo chị Hạnh, suốt 1 năm qua đi tìm dự án mới để mua nhưng vẫn chưa được. Lý do cũng chỉ xoay quanh hai chữ “tài chính”. Bởi giá nhà hiện tại tăng cao, nếu vợ chồng chị chấp nhận mua thì phải vay ngân hàng khoản lớn. Điều này vượt quá sức chi trả. Qua một số lời khuyên của bạn bè, vợ chồng chị đổi sang tìm mua chung cư đã qua sử dụng.

Lưu ý khi mua lại chung cư

Nếu bạn giải quyết xong việc có nên mua chung cư đã qua sử dụng và quyết định mua lại chung cư thì bạn cần lưu ý một số điều dưới đây dù là người trẻ hay người có thu nhập thấp

Tìm hiểu kĩ quá khứ của căn hộ đó

Mua lại chung cư hay mua nhà cũ, khi mua lại bất kỳ thứ gì cũ thì bạn cần lưu ý về lịch sử của chúng. Ví dụ: căn hộ này đã qua bao nhiêu đời chủ, đã từng sửa chữa chi tiết nào hay chưa? Thời gian xây dựng là bao nhiêu năm? Đặc biệt là yếu tố tâm linh. 
Sau khi tìm hiểu kỹ lịch sử căn chung cư đó nếu căn hộ đã được xây dựng thời gian dài,sửa chữa và qua quá nhiều đời chủ, hoặc vấn đề tâm linh không ổn thì bạn không nên mua và tránh xa những căn hộ như vậy
Bạn hãy hỏi thử những người hàng xóm xung quanh về lý do người chủ cũ bán căn hộ này, như vậy sẽ giúp bạn có được thông tin đầy đủ về lịch sử căn hộ đó, Có thể tại căn hộ đã xảy ra chuyện gì không tốt nên người chủ mới bán nó đi, chú ý những căn hộ có giá thấp hơn mặt bằng chung dự án đó.

Tham khảo giá khu vực hợp lý và pháp lý rõ ràng

Đối với những căn hộ cũ thì giá thấp hơn khá nhiều khi mua mới lần 1 so với các dự án cùng phân khúc. Bạn hãy đi tham khảo những dự án căn hộ chung cư cũ khác trên địa bàn để xác định xem mức giá như vậy là đã hợp lý chưa. Nếu giá có phần nhỉnh hơn thì nên tỏ ra biết giá và thương lượng với chủ nhà giảm giá xuống. 

Đảm bảo căn hộ có đầy đủ giấy tờ về mặt pháp lý


Đồng thời, pháp lý căn hộ bạn mua lại cần phải rõ ràng đầy đủ. Hãy hỏi người chủ cũ xem đã có sổ hồng, sổ đỏ chưa. Nếu căn hộ mua sử dụng lâu rồi mà vẫn chưa có sổ hồng, đừng nghe lời hứa hẹn của người chủ, bạn cần chắc chắn là đã cầm sổ trong tay thì mới chấp nhận mua. Khi đến xem nhà, bạn cần yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ sở hữu bản gốc. Hỏi rõ xem nếu mua thì trong thời gian bao lâu mình nhận được sổ hồng, sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Diện tích căn hộ có khớp với giấy tờ không

Khi mua nhà chung cư đã qua sử dụng hoặc nhà bình thường bạn đều phải kiểm tra giấy tờ xem có đúng diện tích, trong thực tế có một số trường hợp lừa đảo cố ghi sai diện tích trên giấy tờ so với diện tích sử dụng.
Nguyên nhân có thể do chủ đầu tư cố ý tính diện tích tim tường chứ không phải diện tích sử dụng. Do đó, bạn cần yêu cầu chủ nhà cho xem sổ đỏ. So sánh thật kỹ số liệu diện tích của căn hộ trên sổ với diện tích đo đạc thực tế. Không chỉ vậy, nếu diện tích thực tế của căn hộ chung cư cũ lớn hơn diện tích ghi trong sổ đỏ. Để Khi xảy ra tranh chấp, việc giải quyết phần đất dư ra sẽ rất phiền phức.

Vị trí và tiện ích của căn hộ

Khi mua chung cư đã qua sử dụng thì bạn có thể sở hữu một hệ thống dân cư hiện hữu, nếu nằm ở vị trí tốt thì dự án đó sẽ sầm uất và phát triển về mặt giao thông. Đồng thời, tiện ích xung quanh những căn hộ đã qua sử dụng cũng khá đầy đủ. Tuy nhiên bạn cần phải xem xét cẩn thận về vị trí và diện tích có phù hợp đường đi làm của bạn không, đi lại hàng ngày của gia đinh
Nên ưu tiên lựa chọn căn hộ cũ ở gần chỗ làm, trường học. Hoặc xung quanh có nhiều tiện ích cần thiết như chợ, bệnh viện, siêu thị, cửa hàng tiện ích,…
Câu hỏi có nên mua chung cư đã qua sử dụng cũng đã được giải đáp trong bài viết. Sau cùng là tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình bạn và không nên quá ham căn hộ đã qua sử dụng mà giá quá rẻ.
Tìm hiểu thêm thông tin và tư vấn vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0937837888

Chia sẻ:

Rate this post