Số điện thoại

Đầu tư bất động sản mùa dịch “Trong nguy có cơ”

Chia sẻ

Việt Nam đang trải qua đợt sóng đại dịch lần thứ 4, đợt sóng nghiêm trọng nhất từ trước tới nay. Ảnh hưởng của nó tác động sâu sắc tới mọi mặt của đời sống xã hội. Đặc biệt là nền kinh tế. Hầu hết các ngành sản xuất, dịch vụ đều bị đình trệ. Đời sống, thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng nặng nề.
Vậy đây có phải là một thời điểm tốt để đầu tư bất động sản? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây của Smartland. 

Thị trường bất động sản trong “cơn sóng đen” Covid-19

Theo nội dung báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam về thị trường bất động sản quý II và 6 tháng đầu năm thì thị trường đang suy yếu, ít giao dịch và đã có hiện tượng cắt lỗ.
Theo báo cáo này, phân khúc căn hộ cao cấp có tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 9,2%, một con số rất nhỏ so với thị trường toàn sản phẩm chung cư phân khúc trung cấp và cao cấp. Theo các chuyên gia, xu hướng cắt lỗ, hạ giá bất động sản là điều tất yếu khi dịch COVID-19 tác động đến thị trường hơn 1 năm nay.
dau-tu-bat-dong-san-am-dam-trong-dai-dich

Thị trường bất động sản đang gặp nhiều kho khăn do đại dịch covid-19

Đáng chú ý là tác động của làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 khiến thị trường một số nơi rơi vào tình trạng “đóng băng”. Nhiều ông chủ bất động sản không thể cầm cự, buộc phải hạ giá để thu lại dòng tiền, trang trải các chi phí cấp bách khác.
Covid-19 đã tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế và thị trường bất động sản tất nhiên cũng chịu nhiều tác động tiêu cực. Số lượng các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (gồm cả chủ đầu tư, môi giới) đăng ký mới giảm, số lượng tạm dừng hoạt động hoặc giải thể tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái; nhiều môi giới không có thu nhập; các chủ đầu tư tạm hoãn hoặc hủy kế hoạch bán hàng, nhà đầu tư bất động sản cá nhân cũng hạn chế giao dịch… Số lượng dự án bất động sản mở bán mới cũng tương đối ít trong quý này.

Cơ hội nào cho các nhà đầu tư bất động sản?

Thị trường bất động sản đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đợt bùng phát thứ tư, cũng là đợt dịch nghiêm trọng nhất do các chủng vi rút mới lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn. Mặc dù đại dịch kéo dài và tác động không nhỏ lên một số phân khúc, nhưng thị trường nhìn chung vẫn cho thấy những tín hiệu tích cực. Ở một góc độ nào đó, nhà đầu tư bất động sản hoàn toàn có thể coi bất động sản là một kênh đầu tư an toàn và tìm thấy những cơ hội sinh lời tốt trong giai đoạn này.
co-hoi-dau-tu-bat-dong-san-mua-dich

CBRE Việt Nam dự đoán giá sơ cấp sẽ tăng cao với tất cả các phân khúc, đặc biệt là phân khúc cao cấp
Theo kết quả khảo sát mới nhất của Colliers Việt Nam, phân khúc bất động sản cao cấp vẫn đang được hấp thụ tốt với hơn 80% căn hộ đã bán, khách hàng mua chủ yếu là nhà đầu tư bất động sản cá nhân. Giá bán căn hộ tại TP.Thủ Đức đang tăng. Quỹ đất hạn hẹp tại TP.Hồ Chí Minh cũng đang góp phần đẩy giá căn hộ chung cư tiếp tục tăng cao trên tất cả phân khúc.
Có thể nhận thấy trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này, nhiều nhà đầu tư bất động sản vẫn tìm mua những sản phẩm có tiềm năng đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, bên cạnh tâm lý lạc quan về đầu tư bất động sản trong mùa dịch thị trường cũng có không ít ý kiến cho thấy sự nghi ngại. “Có nên tranh thủ mua nhà hay nên chờ dịch bệnh lắng xuống?” là câu hỏi của không ít nhà đầu tư, và cả những người đang có nhu cầu mua nhà để ở quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Trả lời câu hỏi này, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho biết: “Đối với thị trường thứ cấp, do tình hình dịch bệnh nên có nhiều người muốn thanh khoản căn hộ đang sở hữu, tạo cơ hội để nhà đầu tư mua nhà với giá thấp hơn so với thời gian trước từ 5% – 10%.
Còn với thị trường sơ cấp, theo báo cáo của CBRE Việt Nam, giá căn hộ vẫn tăng trong suốt thời gian dịch bệnh vừa qua và cũng sẽ có xu hướng tăng tiếp tục trong thời gian tới, do chi phí đầu tư, chi phí nguyên vật liệu, lãi vay, chi phí tài chính… đều tăng và được tính vào giá bán sản phẩm. Do đó, nếu đang thực sự có nhu cầu mua nhà thì tốt hơn hết nên tranh thủ mua nhà tại thời điểm hiện tại”.
Mặc dù đang ở trong giai đoạn cực kỳ khó khăn do chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ trước tới nay của đại dịch covid-19 nhưng nhiều chuyên gia lạc quan vẫn cho rằng đây là một thời điểm tốt để có thể đầu tư vào bất động sản. Nếu như dịch bệnh được kiểm soát thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng phục hồi trở lại.
Các dự án bất động sản cao cấp ở những vị trí đắc địa, có nhiều tiện ích, đặc biệt là không gian sống xanh, thân thiện với môi trường và giá bán hợp lý sẽ vẫn được các nhà đầu tư bất động sản và cả người thực sự có nhu cầu mua để ở đón nhận./.

Chia sẻ:

Rate this post

Bài viết liên quan