Số điện thoại

Dự án khu công nghệ cao 2 quận 9 khi nào khởi công?

Chia sẻ

Khu công nghệ cao 2 Quận 9 TPHCM đang trong quá trình đề xuất ý kiến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
UBND TPHCM đã kiến nghị Thủ Tướng thay đổi mục đích sử dụng đất khu vực Long Trường nhằm làm tiền đề trước khi tiến hành thành lập khu công nghệ cao thứ hai tại quận 9

Bước đầu của dự án Khu công nghệ cao 2 Quận 9

Quận 9 được biết đến với khu công nghệ cao tạo lạc tại phường Tân Phú. Tuy nhiên UBND TP vừa gửi đơn kiến nghị chính phủ về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chuyển từ quy hoạch đất du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh thành quy hoạch đất sử dụng cho công viên, sản xuất khoa học và công nghệ.
Mục đích của việc điều chỉnh này là để đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu công viên khoa học và công nghệ tại P.Long Phước, Quận 9 được thực hiện
Đồ án quy hoạch này sẽ biến quận 9 có thêm 1 khu công nghệ cao, thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển của “thành phố phía Đông” tương lai nhanh hơn
>>Đọc thêm: Cập nhật thông tin mới nhất khu đô thị sáng tạo TPHCM 2020

Tổng quan dự án Khu công nghệ cao 2 Quận 9

Theo dự kiến, diện tích tổng thể của khu công nghệ cao 2 sẽ là 166ha, trước đó là khoảng 195 ha. Như vậy, việc TPHCM sẽ có thêm khu công nghệ cao 2 quận 9 là điều sớm muộn trong tương lai 

khu công nghệ cao 2 quận 9

Vị trí dự án khu công nghệ cao 2 quận 9


Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố HCM đến năm 2025. Quyết định 430 đã thay đổi mục đích sử dụng đất tại Phường Long Phước, quận 9. Đây là cơ sở để TP.HCM thành lập khu công nghệ cao 2.
Trước đó, quyết định 24 năm 2010 của Thủ tướng Chính Phủ về việc quy hoạch chung của TPHCM cũng chỉ ra rằng, quy hoạch đất tại phường Long Phước, quận 9 được dùng cho phát triển nghỉ dưỡng, du lịch. Chính vì vậy, quyết định 430 chỉ điều chỉnh một chi tiết nhỏ của quyết định 24. Theo ông Nguyễn Thanh Nhã (Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM), quyết định mới này chỉ chuyển từ mục đích sử dụng đất du lịch nghỉ dưỡng sang đất công viên khoa học và công nghệ (bổ sung thêm chức năng khu công nghệ cao)
Việc này để giải quyết một số vướng mắc nhỏ trong quá trình thực hiện quy hoạch chung của TP. Quyết định này không làm thay đổi bản chất của quy hoạch chung năm 2010.

Khu công nghệ cao 2 quận 9 có gì?

Khu công nghệ cao 2 quận 9 được thành lập với chức năng là nơi nghiên cứu, thực nghiệm, và chuyển giao ứng dụng khoa học. Đồng thời, kết hợp và hỗ trợ khu công nghệ cao quận 9 hiện hữu. Khu công nghệ cao 2 cũng chính là cơ sở phát triển cho đồ án khu đô thị sáng tạo phía Đông Sài Gòn (quận 9, quận 2, Thủ Đức)
“Khu công nghệ cao 2” của TP.HCM có phía Đông và nam giáp rạch Bà Nghiêm, rạch Ván, rạch đỏ, phía Bắc và phía Tây giáp sông Tắc.
Chính phủ cũng cho phép điều chỉnh hướng tuyến của đường nội bộ trong khu này và thêm cầu bắc qua sông Tắc để kết nối với Khu công nghệ cao hiện hữu và đường Vành đai 3.

Hình ảnh khu công nghệ cao hiện hữu tại phường Phú Hữu quận 9


Sau đó, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành các bước thực hiện quy hoạch, bồi thường thu hồi đất để thành lập “Khu công nghệ cao 2”.
Khu công nghệ cao hiện hữu tại quận 9 được thành lập năm 2002, với tổng diện tích 913 ha. Khu công nghệ cao quận 9 (SHTP) từ khi thành lập đã đưa quận 9 lên một vị trí mới.
Là điểm đến cho hàng loạt các công ty về công nghệ và khoa học, cùng các ngành vi điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông; cơ khí chính xác, tự động hóa; công nghệ sinh học áp dụng trong dược phẩm và môi trường; năng lượng mới, vật liệu mới, công nghệ Nano.
Quyết định 430 của Thủ tướng Chính phủ cũng cập nhật quy mô, hướng tuyến và tiêu chuẩn của đường vành đai 3 TP.HCM vào quy hoạch chung.
Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu TPHCM đẩy nhanh tiến độ lập nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040 tầm nhìn 2060 trình Thủ tướng phê duyệt theo quy định.

Khu công nghệ cao 2 khi nào khởi công

Hiện tại, dự thảo nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đang trong quá trình hoàn tất. Sau khi hoàn thành dự thảo và được sự phê duyệt của Thủ tướng, đến tháng 6/2020 TPHCM sẽ tiến hành nghiên cứu, và xây dựng đồ án theo quy hoạch. 

Dự án nhà phố biệt thự cao cấp Verosa Park


Khu công nghệ cao 2 cũng khu công nghệ cao hiện hữu và khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ trở thành 3 hạt nhân chính trong đồ án khu đô thị sáng tạo phía Đông Thành phố. Đưa 3 quận phía đông tiến tới tương lai phát triển không ngừng
Đồng thời, thị trường bất động sản quận 9 nói riêng và khu đông Sài Gòn nói chung sẽ tăng nhiệt hơn bao giờ hết. Đặc biệt là các dự án nằm trong hoặc gần khu vực khu công nghệ cao 2, khu đô thị Thủ Thiêm. Một số dự án tiềm năng có thể kể đến như: The River Thủ Thiêm (lô 3-15, khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2), dự án nhà phố biệt thự cao cấp Versosa Park Khang Điền (Liên Phường, quận 9)
>>Tham khảo: Tổng quan dự án The River Thủ Thiêm

Chia sẻ:

Rate this post

Bài viết liên quan