Số điện thoại

Giải đáp sổ hồng và sổ đỏ, sổ nào giá trị hơn? Vì sao?

Chia sẻ

Khi mua nhà bạn thường hay lo lắng về việc nhà đó có sổ hồng hay sổ đỏ hay không, và nên mua nhà có sổ hồng hay sổ đỏ.
Vậy sổ nào giá trị hơn? Cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ. Tất cả sẽ được Smartland cung cấp trong bài viết dưới đây.

Sổ hồng và sổ đỏ là gì?

Tùy vào từng khu vực, từng giai đoạn, loại đất mà nhà nước sẽ cấp cho chủ sở hữu tài sản một giấy chứng nhận để chứng minh quyền sử dụng đó thuộc về cá nhân. Có nhiều loại giấy chứng nhận, mỗi loại có hóa văn họa tiết và nội dung khác nhau, cụ thể là:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: có bìa màu đỏ, dùng để ghi nhận quyền sử dụng đất, với đất thuộc khu vực ngoài đô thị và là dạng đất nông, lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông thôn. Đối tượng đứng tên là chủ hộ gia đình. Thông thường giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn được gọi là sổ đỏ do có bìa là màu đỏ
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở: loại giấy này có bìa màu hồng, dùng để ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Khác với sổ đỏ, loại này được sử dụng ở khu vực đô thị, và chỉ áp dụng với nhà đất ở đô thị cấp cho cá nhân, hộ gia đình, vợ chồng, tổ chức có đủ điều kiện được cấp giấy. Còn được gọi là sổ hồng do có bìa màu hồng.

Trước đó, ngày 19/10/2009 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP (hiện đã hết hiệu lực) về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trong đó có nội dung thống nhất các Giấy chứng nhận, thành một loại Giấy chứng nhận có tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Ngoài ra, còn được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đối tượng là cá nhân, vợ chồng, hộ gia đình, tổ chức có đủ điều kiện được cấp giấy. Do mẫu này trang bìa màu hồng, nên người dân cũng gọi là “sổ hồng”.

Sổ hồng và sổ đỏ, sổ nào có giá trị hơn

Sổ nào có giá trị hơn?

Khoản 2, Điều 29 Nghị định số 88/2009/NĐ-CP quy định, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị pháp lý và được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi có yêu cầu.

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

  • Sổ đỏ: đây là loại giấy chứng nhận do bộ tài nguyên môi trường ban hành, sổ đỏ có nội  dung ghi nhận quyền sử dụng đất. Do cơ quan nhà nước cấp cho chủ sở hữu nhằm đảm bảo lợi ích của chủ
  • Sổ hồng: Do bộ xây dựng ban hành, nếu sổ đỏ có bìa màu đỏ thì sổ hồng có bìa màu hồng và có tên đầy đủ là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Nội dung của sổ đỏ ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Phân biệt 2 sổ

Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời cũng là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì được cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sổ hồng)
Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ)

Vậy sổ hồng và sổ đỏ, sổ nào giá trị hơn?

Đến thời điểm hiện tại người mua không cần lo lắng về việc phân biệt hai loại sổ nữa. Bởi vì tất cả đã được thống nhất thành một tên gọi chung có nội dung giống nhau là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Cụ thể, Chính phủ đã ban hành nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009. Bộ tài nguyên môi trường ban hành tại Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Người mua không cần băn khoẳn về giá trị của hai loại sổ

Theo đó, hai loại giấy chứng nhận nhà đất nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Thực tế, trên thị trường nhà đất hiện vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy tờ nhà đất chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tương đương sổ đỏ), Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (tương đương sổ hồng) và Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tính đến nay, cả 3 đều có giá trị pháp lý như nhau.

Đọc thêm: Sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiều năm? Chung cư hết hạn đi về đâu

Kinh nghiệm mua nhà đối với sổ đỏ và sổ hồng

Để tránh bị lừa đảo khi mua nhà, chung cư có sổ hồng hay sổ đỏ thì bạn cần tìm được người chủ của ngôi nhà, căn hộ đó. Khi tìm được hãy kiểm tra chứng minh nhân dân xem có khớp với sổ hồng hay không.
Đồng thời, bạn nên đến trung tâm địa chính xác minh quy hoạch của ngôi nhà đó. Lưu ý, khi kiểm tra nhà ở đất ở không nên xem ngoài thực địa trước mà phải tiến hành xem trên sổ đỏ, sổ hồng trước. Nhiều trường hợp trong thực địa đất, nhà rộng nhưng thực tế trong sổ đỏ, sổ hồng đã bị quy hoạch khác. 

Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào có giá trị vay, thế chấp cao hơn?

Như đã giải thích ở trên, 2 loại sổ trên có giá trị như nhau vì thế giá trị thế chấp vay vốn là ngang nhau. Vay được nhiều hay ít thì phụ thuộc vào giá trị của căn nhà đó, diện tích và ngân hàng định giá ra sao. Điều này khá tốt cho những nhà đầu tư muốn xoay vòng vốn để tăng thêm lợi nhuận
Việc dùng 2 sổ này để thế chấp vay vốn thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Khi đó bạn sẽ phải đưa cho ngân hàng giữ những loại giấy tờ đó và tiến hành ký hợp đồng vay vốn. Thời gian ngân hàng giữ từ khi bắt đầu ký vào hợp đồng vay vốn đến lúc trả toàn bộ cả số tiền gốc lẫn tiền lãi đúng thời hạn như hợp đồng ghi rõ.
Khi vay vốn dùng sổ hồng hay sổ đỏ để thế chấp thì bạn phải xem xét về khả năng chi trả của mình. Nếu đến hạn trả mà chưa chuẩn bị đủ tiền bạn có thể đảo hạn. Nhưng nếu tiếp tục không thể đáp ứng được yêu cầu về thời gian trả hay hoàn toàn không có khả năng chi trả thì nhà ở hay mảnh đất đó sẽ được thanh lý. Do vậy cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng trước khi thực hiện.
Tìm hiểu thêm thông tin và tư vấn vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0937837888

Chia sẻ:

5/5 - (1 bình chọn)