Số điện thoại

Giải đáp tuyến metro số 2 Bến Thành Tham Lương khi nào khởi công?

Chia sẻ

Tuyến metro số 2 Bến Thành- Tham Lương thuộc giai đoạn 1 của dự án tuyến metro số 2 (bao gồm 3 giai đoạn: Bến Thành -Tham Lương; Bến Thành- Thủ Thiêm; Bến xe Tây Ninh – Khu Tây Bắc Củ Chi). Tuyến metro số 2 sẽ được khởi công trong năm 2021 và hoàn thành năm 2025, đầu năm 2026 chính thức đưa vào hoạt động.
Tuyến metro 2 là dự án ưu tiên trong các dự án ưu tiên bởi dự án có tầm quan trọng trong việc kết nối hạ tầng khu vực thành phố và toàn hệ thống tuyến đường sắt đô thị.

Thông tin mới nhất về tuyến metro số 2 năm 2020

Vừa qua, một cuộc họp của ban quản lý đường sắt đô thị và Ban đô thị HĐND TPHCM đã diễn ra. Theo đó, hai ban cũng đi khảo sát tình trạng khả thi của các ga trong tuyến metro số 2 Bến Thành Tham Lương. Cụ thể, đi từ ga Tao Đàn đến Depot Tham Lương, nối với tuyến metro số 6 trong tương lai, đoàn đã kiểm tra và ghi nhận hiện trường dọc đường đi. 

metro số 2

Thông tin mới nhất về tuyến metro số 2 năm 2020 (hình ảnh minh họa)


Tại đây, Ban quản lý Đường sắt đô thị báo cáo rằng tuyến metro số 2 đang khẩn trương phối hợp với các sở, ngành và quận, huyện nơi dự án đi qua để quyết tâm hoàn thành cơ bản công tác giải phóng mặt bằng vào tháng 6-2020 và triển khai thi công dự án tuyến metro số 2 vào đầu năm 2021.
Dự kiến TP sẽ phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất trong tháng 2-2020 làm cơ sở cho các quận, huyện ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt chính sách và phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án.
Song song đó, ban quản lý đường sắt đô thị cũng nhận được lời khen, biểu dương trong việc chuẩn bị và đẩy nhanh dự án tuyến metro số 2. Cùng với đó vẫn thực hiện tốt tiến độ dự án tuyến metro số 1 để hoàn thành và đưa vào chạy thử trong năm nay.

TPHCM cam kết giải tỏa tuyến metro số 2 sẽ hoàn tất vào tháng 6/2020

Tháng 6 năm 2020, công tác giải quyết mặt bằng cần được giải quyết cơ bản, trách nhiệm thuộc về các đơn vị liên quan. Đến tháng 10 năm 2020 chậm nhất năm 2021 sẽ tiến hành thi công dự án tuyến metro số 2 Bến Thành- Tham Lương. Ngày 14/2 vừa qua, hội nghị triển khai công tác GPMB và di dời hạ tầng tuyến metro số 2 giai đoạn 1 đã diễn ra dưới sự chủ trì của ông Trần Lưu Quang.

metro số 2

TPHCM cam kết giải tỏa tuyến metro số 2 sẽ hoàn tất vào tháng 6/2020


Cụ thể, tiến độ giải tỏa tuyến metro số 2 đang được diễn ra tốt đẹp, các đơn vị liên quan (quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú) đã giải phóng được 108 hộ nhận tiền và 53 hộ đã hoàn tất bàn giao mặt bằng.
Đại diện UBND quận 3 cũng cho hay đã thực hiện công tác bồi thường GPMB theo phương án của TP phê duyệt. Đến thời điểm này đã làm được 71%, sau khi điều chỉnh giá có thể tăng thêm 20%, người dân cũng sẽ đồng ý.
Phạm vi GPMB 10 nhà ga, di dời hạ tầng kỹ thuật sẽ có khoảng 28 đơn vị bị ảnh hưởng như cấp nước, cây xanh, ánh sáng…. dự án có quy mô, tầm quan trọng, phạm vi ảnh hưởng lớn với 251.136 m2, tổng cộng hơn 600 hộ bị ảnh hưởng.Trong đó, quận Tân Bình có số lượng hộ bị ảnh hưởng bởi dự án nhiều nhất (356 hộ), tiếp đó là Quận 3 (113 hộ). 
Theo đó, đại diện UBND quận 1 cho biết đang phối hợp với đơn vị tư vấn để triển khai công tác bồi thường GPMB trên địa bàn quận. Về cơ bản thì khó khăn đã được giải quyết với 27/29 trường hợp. Nếu như kết thúc mọi thủ tục thì quận 1 cam kết trong tháng 6 sẽ hoàn thành.

Bản đồ tuyến metro số 2 Bến Thành- Tham Lương

Bản đồ tuyến metro số 2 Bến Thành- Tham Lương

Lộ trình chính xác của tuyến metro số 2 Bến Thành Tham Lương 

Hướng tuyến metro số 2 sẽ đi qua các quận trung tâm của thành phố với lộ trình cụ thể như sau: Ga đầu tiên là ga trung tâm tại chợ Bến Thành, đi men theo Phạm Hồng Thái, Cách Mạng Tháng Tám, Trường Chinh, điểm cuối là ga tại Tham Lương.
Có thể thấy, lộ trình tuyến metro số 2 đều đi qua các con đường huyết mạch và có tình trạng kẹt xe thường xuyên của thành phố.

Lộ trình chính xác của tuyến metro số 2 Bến Thành Tham Lương


Chính vì vậy công tác giải phóng và xây dựng dự án cần phải triệt để nhanh chóng thì mới không gây khó khăn cho người dân trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên sau khi hoàn thành, đây sẽ là tuyến metro quan trọng nhất trong hệ thống các tuyến metro khác giúp giải tỏa nạn kẹt xe của thành phố.
Tuyến có chiều dài 11,3 km, gồm 2 km trên cao và 9,3 km đi ngầm từ nhà ga Bến Thành đến ngã ba Trường Chinh – Phạm Văn Bạch. xây 10 nhà ga với chín ga ngầm và một ga trên cao. Tổng kinh phí đầu tư toàn dự án gần 48.000 tỉ đồng. Dự kiến cuối năm 2026 đi vào hoạt động
Hiện tại cơ sở pháp lý của dự án metro số 2 đã được chính thức điều chỉnh và dự kiến cuối năm 2026 sẽ đi vào hoạt động. Ước tính, khi đi vào hoạt động giai đoạn một sẽ vận tải được 140.000 hành khách/ngày. Giai đoạn hai ước đạt khoảng 400.000 hành khách/ngày.

Sơ đồ tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 nằm trong hệ thống các tuyến metro, đi qua hầu hết các tỉnh trung tâm thành phố trong giai đoạn 1. Đến các giai đoạn 2 và 3, tuyến sẽ kéo dài ra khu Tây Bắc Củ Chi và Thủ Thiêm, kết nối 3 khu của Thành Phố.

Sơ đồ tuyến metro số 2


Sơ đồ tuyến metro số 2


Sau khi hoàn thành, tuyến metro số 2 hứa hẹn đem lại một hạ tầng kết nối khu vực thuận tiện nhất, tăng giá trị bất động sản của toàn khu trong đó có Thủ Thiêm, Củ Chi, quận 12,…
Tìm hiểu thêm thông tin và tư vấn vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0937837888

Chia sẻ:

Rate this post

Bài viết liên quan