Số điện thoại

Hạn chế những rủi ro khi mua chung cư bằng cách nào?

Chia sẻ

Rủi ro khi mua chung cư là vấn đề mà bất cứ khách hàng nào cũng nên đặt lên hàng đầu trước khi quyết định mua ở bất cứ dự án, khu vực nào.
Khách hàng là thượng đế là câu nói cửa miệng của hầu hết các nhà kinh doanh đặc biệt là thị trường kinh doanh bất động sản trong lĩnh vực căn hộ chung cư, tuy nhiên trong thời buổi kinh tế khó khăn, giá trị của đồng tiền ngày càng được xem trọng thì liệu các “thượng đế” với tư cách là những người mua nhà liệu có còn gặp phải những rủi ro hay không?

Rủi ro khi mua chung cư là gì?

Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2017, Đã có nhiều tranh chấp lớn nhỏ xảy ra làm rung động thị trường bất động sản, nhiều người mua chung cư đã phải điêu đứng khi họ có nguy cơ bị đẩy ra đường bất cứ lúc nào do chủ đầu tư âm thầm mang dự án đi cầm cố.
Điển hình như dự án The Harmona tọa lạc đường Trương Công Định, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh do Công ty Vật tư XNK Tân Bình làm chủ đầu tư, hàng trăm hộ dân sống tại chung cư đã hết sức bất ngờ khi biết tin khu nhà mình đang sinh sống suốt nhiều năm qua sẽ bị ngân hàng siết nợ do chủ đầu tư mang dự án đi cầm cố với khoản vay hơn 240 tỉ đồng.
Cùng chung cảnh ngộ với các cư dân sống tại chung cư Harmona, một số hộ gia đình sống tại chung cư Ruby Land tại quận Tân Phú cũng bất ngờ phát hiện ra căn hộ của mình đã được chủ đầu tư mang đi “cắm” mặc dù đã đóng 90% giá trị căn hộ.
Không chỉ riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng xảy ra nhiều trường hợp tương tự. Nhiều khách hàng gặp phải những tình huống trớ trêu, có khách hàng sau khi đóng tiền xong thì chủ đầu tư xa vào vòng lao lý, có khách hàng sau khi nhận bàn giao căn hộ thì hạ tầng chắp vá, lại cũng có khách hàng mua phải dự án chậm tiến độ. Tuy nguyên nhân không giống nhau nhưng khách hàng luôn là những người chịu thiệt.

Vậy làm sao để tránh những rủi ro khi mua chung cư?

Tìm chủ đầu tư uy tín, có năng lực

Để hạn chế tối đa những rủi ro khi mua chung cư, cũng như để bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình, ngay từ giai đoạn đầu tiên khách hàng phải cân nhắc chọn chủ đầu tư uy tín. Thông qua việc tìm kiếm những dự án trước đó mà chủ đầu tư từng xây dựng cũng như chất lượng và phản hồi của khách hàng đã mua trước đó sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích trong quá trình lựa chọn của mình.

Nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi mua để tránh rủi ro khi mua chung cư không đáng có

Tính pháp lý của dự án

Thực tế cho thấy đã có rất nhiều thủ đoạn tinh vi mà người mua nhà nếu không cẩn trọng sẽ mắc phải ngay. Trong quá trình giao dịch với khách hàng, những điều khoản trong hợp đồng thoạt nhìn rất hợp tình hợp lí tuy nhiên chủ đầu tư lại giấu nhẹm đi các vấn đề về pháp lí như giấy phép xây dựng.
Để tránh rủi ro khi mua chung cư và nnhững vấn đề phát sinh, trước khi mua căn hộ khách hàng nên yêu cầu chủ đầu tư đưa cho mình bản giấy tờ chứng nhận tính pháp lí của căn hộ hoặc có thể ra cơ quan chức năng có thẩm quyền để xác minh xem dự án có nằm trong diện quy hoach hay không, có được cấp giấy phép không.

Trước khi quyết định mua, khách hàng phải kiểm tra xem dự án đó có được phép xây dựng hay không để phòng tránh rủi ro khi mua chung cư

Đọc thật kĩ hợp đồng

Trong hợp đồng mua bán nhà đất sẽ có những thuật ngữ chuyên môn, điều này có thể gây khó khăn cho người mới mua nhà lần đầu, chính vì thế đọc kĩ từng điều khoản nếu có những điều khoản gây khó hiểu nên hỏi lại ngay chủ đầu tư hoặc nhờ các chuyên gia tư vấn bất động sản, các công ty tư vấn pháp luật. Ngoài ra để đảm bảo an toàn tuyệt đối, khi đặt cọc khách hàng có thể làm thêm 1 hợp đồng có sự xác nhận của 2 bên và cơ quan chức năng.
Sau khi đã tìm hiểu kĩ và đi đến quyết định mua chung cư thì giai đoạn kí hợp đồng cực kì quan trọng. Hợp đồng là yếu tố để xác định trách nhiệm pháp lí khi xảy ra rủi ro 2 bên có tranh chấp, tuy nhiên nhiều người mua nhà chỉ đọc hợp đồng qua loa, nhiều người thì do không có kinh nghiệm nên mắc phải “bẫy”.
Nhiều chủ đầu tư trong quá trình soạn thảo hợp đồng đã khéo léo đưa những điều khoản có lợi vào cho mình như thanh toán, thời hạn bàn giao, các khoản phạt hợp đồng, trách nhiệm của chủ đầu tư khi bàn giao căn hộ.

Những kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư cần lưu ý

Trong khoản 2 – 3 điều 407 Luật Dân Sự năm 2005 đã nói rõ rằng, nếu như chủ đầu tư soạn thảo hợp đồng mà có những điều khoản hướng lợi ích chủ yếu về họ, thì khi xảy ra vấn đề, phần giải thích có lợi sẽ nghiêng về người mua và các khoản làm tăng trách nhiệm hoặc giảm quyền lợi của người mua sẽ bị vô hiệu hóa. Bạn có thể dựa vào đây để khiếu nại chủ đầu tư khi hợp đồng có vấn đề.
Người mua phải đặc biệt chú ý thời hạn chủ đầu tư được giao, được thuê đất để xây nhà ở thương mại; thời hạn đầu tư cho họ; và liệu các bản vẽ, thiết kế, thi công.đã được đơn vị có thẩm quyền phê duyệt hay chưa, dự án có nằm trong diện quy hoạch không đền bù hay không.
Trong hợp đồng, khách hàng cũng nên chú ý đến các điều khoản như: trong thời gian thuê, nếu có sự thay đổi về luật pháp gì đó (nhìn chung là do luật chứ không phải do chủ đầu tư), thì bên chủ đầu tư sẽ hỗ trợ bán căn hộ (chứ không bị buộc phải làm điều đó).
Nhiều dự án chủ đầu tư chỉ được phép thuê trong khoảng thời gian xác định (20, 30, 50 năm) sau khoảng thời gian này Nhà Nước có quyền thu hồi lại đất còn chủ đầu tư thì xong nhiệm vụ, chính vì vậy người mua nên lưu ý về thời hạn sử dụng chung cư.

rủi ro khi mua chung cư

Cách tính diện tích căn hộ chung cư


Về phần diện tích căn hộ khi mua, bạn cần làm rõ diện tích trong bản hợp đồng là diện tích thông thủy hay diện tích tim tim. Thông tư 03/2014 TT-BXD của bộ xây dựng (có hiệu lực từ T4/2014) đã quy định rằng diện tích thông thủy sẽ chính là diện tích sở hữu chính xác của bạn và được dùng làm căn cứ để tính giá bán căn hộ cho người mua.
Diện tích này bao gồm cả tường ngăn phòng ốc bên trong một căn hộ, diện tích lozza phơi đồ, ban công (nếu có); loại trừ tường bao quanh căn hộ, phần tường ngăn cách giữa các căn hộ, phần sàn có cột, hộp kỹ thuật ở trong căn hộ. Riêng với ban công thì sẽ tính toàn bộ diện tích sàn làm ban công, còn nếu có tường chung thì chỉ tính diện tích phía mép trong của tường chung.
Thêm vào đó, khách hàng có thể bổ sung hoặc thỏa thuận với chủ đầu tư để chỉnh sửa và thêm những điều khoản có lợi cho người mua.
Thông tin chi tiết xin liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0937837888

Chia sẻ:

Rate this post