Số điện thoại

Thị trường bất động sản năm 2021 với những triển vọng mới

Chia sẻ

Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2021 tiếp tục ghi nhận đà phục hồi từ quý III/2020 và dự báo sức hồi phục của thị trường sẽ tương đương 70% của năm 2019. Trong đó, phân khúc bất động sản công nghiệp đang giữ vai trò là “điểm sáng” nổi bật của thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, thị trường nhà ở vốn thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu và khách hàng mua ở từ trước tới nay có thể sẽ là phân khúc tiếp tục có xung lực phát triển mạnh mẽ…

Những xung lực mới cho thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản năm 2021 đang và sẽ tiếp tục nhận được nhiều xung lực phát triển mới từ một loạt các nhân tố quan trọng, bao gồm: Sự điều chỉnh của nhà nước trong nhiều thể chế về xây dựng và kinh doanh bất động sản, về cơ cấu cung – cầu và tăng cường áp dụng công nghệ tiếp thị, chính sách khuyến mại trong phân phối và khai thác sản phẩm bất động sản. Các nhân tố này sẽ góp phần quan trọng giúp thị trường giữ vững đà tăng trưởng trước đó, tạo tiền đề cho sự phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2021, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 đang hoành hoành.
Về vốn và nghĩa vụ tài chính, thị trường bất động sản cũng nhận được nhiều tin vui và xung lực tích cực cả về tổng cung và chi phí tài chính từ chủ trương của Chính phủ cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.
Hành lang pháp lý cho doanh nghiệp huy động vốn của xã hội và giảm thiểu rủi ro cho thị trường vốn cũng như nhà đầu tư đã được cải thiện. Đặc biệt, việc kéo dài thời gian nộp thuế và giảm bớt gánh nặng các nghĩa vụ tài chính gắn với dịch Covid-19 đang được thực hiện cho cả năm 2020 – 2021 cũng giúp ngân hàng và doanh nghiệp có thêm nguồn lực giá rẻ cho hỗ trợ tài chính trong kinh doanh bất động sản.

Năm 2021 cũng đang là thời điểm có mức lãi suất thấp nhất trong vòng 15 năm qua. Lãi suất hạ luôn là xung lực rất tốt cho thị trường bất động sản do giúp giảm được chi phí vốn và điều kiện trả nợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình, người trẻ mua nhà, hay đầu tư bất động sản.
Khả năng kiểm soát tốt dịch Covid-19, dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam và triển vọng phục hồi kinh tế sẽ là những xung lực mạnh cho thị trường bất động sản phục hồi. Cùng với việc kim ngạch xuất khẩu tăng do hưởng lợi từ các hiệp định thương mại đã ký kết, hoạt động du lịch sẽ ấm dần và nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng dần được phép vào Việt Nam. Các chính sách kinh tế vĩ mô, vi mô, chính sách tài chính được điều chỉnh linh hoạt… cũng sẽ góp phần thúc đẩy và tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản tăng nhiệt.

trien-vong-bat-dong-san-2021

Thị trường bất động sản năm 2021  sẽ có nhiều xung lực phát triển mới

Xu hướng dòng vốn năm 2021

Theo dự báo, năm 2021 xu hướng nổi bật của thị trường bất động sản sẽ là giữ nguyên trạng thái thiếu hụt nguồn vốn đầu tư vào phân khúc nhà ở xã hội kéo theo sự mất cân đối về cung – cầu bất động sản nhà ở cho người có thu nhập thấp, trung bình kéo dài nhiều năm qua. Phân khúc bất động sản bán lẻ, nghỉ dưỡng, khách sạn vẫn phải chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19; phân khúc văn phòng, đất nền, chung cư cũng chịu ảnh hưởng nhưng ít thiệt hại hơn.
Dòng vốn đổ vào thị trường gia tăng mạnh mẽ từ việc tăng giải ngân vốn đầu tư công và bổ sung vốn chính sách. Cùng với đó, nguồn vốn FDI trong lĩnh vực bất động sản được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới với nguồn vốn lớn từ các quỹ đầu tư bất động sản mới lập đã sẵn sàng đổ bộ vào Việt Nam.
Các dự án bất động sản nhà ở vừa túi tiền sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm 2021 và vẫn tiếp tục là phân khúc chủ đạo vì đáp ứng được nhu cầu thực của người dân.  Nguồn vốn dồi dào nhất chắc chắn sẽ đổ vào phân khúc này. Vốn đầu tư tự có, vốn vay ngân hàng và cả vốn huy động từ người mua cũng sẽ gia tăng cho phát triển các sản phẩm bất động sản nhà ở đáp ứng nhu cầu “đô thị trong đô thị” hay “bất động sản tích hợp” môi trường sống xanh, lành mạnh và những khu dân cư được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích, nhằm đáp ứng nhu cầu chất lượng sống ngày càng cao hơn của người dân. Điều này sẽ giúp định hướng phát triển bền vững ngành xây dựng và thị trường bất động sản trong năm 2021 và cả trong trung, dài hạn.
Đặc biệt, năm 2021 dòng vốn đầu tư vào ngành bất động sản y tế và chăm sóc sức khỏe sẽ gia tăng; trong đó, vốn sẽ tập trung nhiều hơn cho phát triển các dạng kho lạnh phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cho các loại sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như vaccine, mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm… Vốn đầu tư vào bất động sản du lịch sẽ không chỉ hướng tới biển, mà sẽ lan tỏa tới những vùng có lợi thế rừng núi có khả năng khai thác kinh doanh tốt; đặc biệt, tập trung vào những dự án phát triển hạ tầng du lịch có quy mô lớn, đồng bộ, hiện đại về hạ tầng, đa dạng về chức năng cung ứng dịch vụ, có cơ hội khai thác kinh doanh tốt và bền vững…

Thị trường bất động sản cũng sẽ tiếp tục ghi nhận dòng tiền hướng tới các sản phẩm nhà ở xã hội, chung cư bảo đảm chất lượng và tiện ích, đất thổ cư và nhà riêng có giấy tờ hợp pháp và địa điểm đắc địa. Đặc biệt, các căn hộ chung cư sẽ có sức hấp dẫn nhiều nhà đầu tư hơn nhà ngõ, hẻm nhỏ, do nhu cầu tiện ích và chất lượng sống của người tiêu dùng trẻ ngày càng có xu hướng được nâng lên.
Năm 2021, cơ hội và các dòng vốn đầu tư cho bất động sản sẽ nhiều hơn, song cũng đòi hỏi các doanh nghiệp và các nhà đầu tư chủ động và tích cực hơn trong việc thay đổi tư duy, mô thức kinh doanh phù hợp, an toàn và hiệu quả hơn.
=>> Xem thêm: Dự án Thảo Điền Green quận 2

Chia sẻ:

Rate this post