Số điện thoại

Thiết kế bếp chung cư và chọn hướng sao cho hợp phong thủy

Chia sẻ

Thiết kế bếp chung cư thông thường chung với phòng khách để tiết kiệm diện tích đồng thời tạo không gian mở cho căn hộ.
Tuy nhiên, quá trình nấu nướng sẽ khá bất tiện khi gia đình bạn có khách cùng với đó là hàng loạt rắc rối về phong thủy nếu bạn không tìm hiểu kĩ lưỡng công đoạn thiết kế bếp ở chung cư.

Cùng Smartland tìm hiểu về thiết kế bếp chung cư nhé!

Thiết kế bếp chung cư

Theo quan niệm của ông cha, bếp là đại biểu cho Táo Quân, vị thần bếp núc của cả Việt và Hán. Thần không chỉ đóng vị trí quan trọng trong gia đình mà còn có ảnh hưởng đến bữa cơm cũng như sự bình yên của mọi nhà.

Phong thủy thiết kế bếp chung cư chú trọng việc lựa chọn vị trí, thay đổi phương hướng bếp lò để hóa sát trừ tai, gia tăng vận khí cho gia chủ. Đại sư phong thủy Bát trạch nổi tiếng là Dương Quân Tùng được nhiều người biết đến với danh hiệu “Dương tế bần” bởi có thể vận dụng việc sắp xếp phương hướng cho bếp lò giúp người nghèo cơm no áo ấm.

Thiết kế bếp chung cư

Thiết kế bếp chung cư có vai trò quan trọng trong việc giữ lửa và mang lại sung túc cho gia đình

Thiết kế bếp chung cư – Cách xác định hướng chung cư theo Bát Trạch

Phong thủy Bát Trạch thiết kế bếp chung cư thống nhất theo hai hệ thống phong thủy khác là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Theo đó, căn hộ có cửa ra vào, cửa sổ lấy ánh sáng và không khí từ các hướng Bắc, Nam, Tây và Tây Bắc (theo phong thủy Đông Tứ Trạch), đặt bếp ở một trong các hướng: Đông Bắc, Tây hoặc Tây Nam.

Ngược lại căn hộ có cửa ra vào, cửa sổ lấy ánh sáng và không khí từ các hướng Đông Bắc, Tây Nam, Đông và Đông Nam (theo phong thủy Tây Tứ Trạch), đặt bếp ở các hướng: Nam, Bắc, Đông Nam hoặc chính Đông.

Đặc biệt chú ý, vị trí thiết kế bếp chung cư phải tránh các cung: Càn, Hợi, Nhâm, Cấn, Ất và cung Khôn. Trong mọi ứng nghiệm phong thủy, bếp là vị trí ứng nghiệm nhanh nhất. Làm bếp nhất thiết phải tránh các ngày thiên hỏa, địa hỏa, nguyệt hỏa, nhật hỏa, thập ác đại bại, trùng tang, trùng phục, địa tặc…

Thiết kế bếp Sunshine City Sài Gòn

Thiết kế bếp chung cư Sunshine City Sài Gòn

Theo “Táo kinh”, bếp đặt tại cung Càn gọi là diệt môn, đặt tại cung Hợi hoặc cung Nhâm sẽ tổn hại tới con cháu, đặt tại cung Cấn dễ hỏa hoạn, đặt tại cung Tốn sẽ gặp tai nạn hoặc bệnh dịch, đặt tại cung Tý hoặc cung Quý sẽ bần hàn khốn khó, đặt tại cung Sửu sẽ tổn hại lục súc và phúc đức, đặt tại các cung Tân, Dậu hoặc Đinh thì người trong nhà nhiều bệnh tật…

Bếp nên đặt tại cung Dần hoặc cung Giáp (được tài lộc), đặt tại cung Thìn hoặc cung Mão thì sẽ phú quý, đặt tại cung Ất hoặc cung Bính thì được mùa, đặt tại cung Canh thì đại cát, đặt tại cung Ngọ thì vượng con cháu, đặt tại cung Tân được tiểu cát. Táo (bếp) kỵ đặt phía sau hoặc phía trước nhà, phải đặt lệch sang các cung khác nếu không sẽ gặp tai họa…

Thiết kế bếp căn hộ chung cư theo chuẩn phong thủy cho từng gia đình

Thiết kế bếp chung cư theo chuẩn phong thủy cho từng gia đình

Một và lưu ý khi đặt hướng nhà bếp chung cư

Hướng bếp phải là hướng tốt theo mệnh phong thủy chủ nhà và sơn nhà, cửa bếp không được thẳng hướng cửa ra vào, cửa sổ không soi vào bếp như vậy sẽ gây ra cảm giác bất an cho gia chủ. Phòng bếp, khu bếp nên thiết kế ở cung xấu so với hướng nhà và mệnh chủ nhà; cửa bếp, cửa phòng bếp mở ở hướng tốt…

Theo phong thủy, đặt bếp trước nhà (phòng) thì con cháu ngỗ ngược, học tập không tiến bộ, hỏng về đường công danh sự nghiệp; đặt bếp sau nhà hoặc ở sơn chủ thì nhân sự bất an, phụ nữ sinh nở khó khăn, thậm chí gây sảy thai, tuyệt tự.

Cũng theo phong thủy Bát trạch thì hướng bếp nhà chung cư phải là hướng tốt theo mệnh của gia chủ và cửa bếp không đặt thẳng với hướng của cửa ra vào bởi như vậy sẽ khiến cho người ngoài đường nhìn thẳng vào bếp nấu, gây ảnh hưởng đến tài sản của gia chủ.

Cách thiết kế bếp căn hộ chung cư theo hướng hợp phong thủy

Cách thiết kế bếp chung cư theo hướng hợp phong thủy

Phòng bếp không thông thoáng khiến bát đĩa, xoong nồi luôn ẩm ướt, nấm mốc. Phong thủy gọi tình trạng này là âm sát hoặc âm tà sát, thường gây bệnh về đường ruột. Thiết kế phòng bếp kiểu quán bar, bếp liền phòng khách phải tránh phạm quan sát, nhất là tránh cửa chính căn hộ xung cửa bếp (phạm thương sát).

Bếp trong căn hộ chung cư không nên thiết kế liên kết với phòng vệ sinh, nơi phơi quần áo. Bếp nhất thiết không được để nắng soi, gió lùa. Bếp tốt nhất đặt tại các cung: Thìn, Mão, Ngọ, Canh, Tuất; đại kỵ các cung: Càn, Hợi, Nhâm, Cấn, Khôn…sẽ mang lại may mắn, ấm no cho gia chủ.

Thiết kế bếp căn hộ chung cư tối giản, thông thoáng

Thiết kế bếp chung cư tối giản, thông thoáng

Cách hóa giải hướng bếp chung cư phạm phong thủy

Thiết kế bếp chung cư thuận phong thủy rất quan trọng, những nếu đã phạm phong thủy thì sẽ có các cách hóa giải sau:
Nếu bếp nấu và tủ lạnh ở gần nhau, theo phong thủy hơi lạnh từ tủ sẽ dập tắt lửa của bếp, chính vì vậy sẽ gây ra các vấn đề về tài chính do đó nên đặt giữa tủ lạnh và bếp một cái thớt gỗ.

Nếu nhà vệ sinh và nhà bếp của bạn được thiết kế có thể nhìn thấy nhau, thì bạn nên hãy sơn đỏ cánh cửa ra vào của nhà vệ sinh và như thường lệ, luôn nhớ đóng kín cửa ra vào mọi lúc.

Từ cửa ra vào hay cửa bếp mà có thể nhìn thấy bếp nấu được coi là điêu tối kị, không chỉ gây cho gia chủ cảm giác bất an mà còn đồng nghĩa với việc gia chủ đang chứng kiến những cơ hội bị mất đi. Cách khắc phục tốt nhất là chuyển bếp nấu đi chỗ khác, không thẳng với cửa ra vào hay cửa bếp. Nếu không chuyển đi được, nên treo rèm ở cửa để khắc phục.“Khóa chặt” tầm nhìn xấu này bằng cách dựng một vách ngăn hoặc đặt một chậu cây xanh bên ngoài.

Thiết kế bếp chung cư hóa giải phong thủy

Thiết kế bếp chung cư hóa giải phong thủy

Bếp nấu được đặt ở giữa tủ lạnh và chậu rửa bát được cho là nguyên nhân gây ra những nỗi buồn và tâm trạng nặng nề cho những thành viên trong gia đình. Một chiếc tủ bếp hoặc tủ lạnh tích trữ đồ ăn đều là phong thủy tốt và là biểu tượng của sự giàu có. Hãy giữ cho cả hai nơi này sạch sẽ một cách thường xuyên, điều này giúp làm mới năng lượng và dòng chảy của sự giàu có.

Thông tin chi tiết về thủ tục mua căn hộ chung cư và các dự án Smartland phân phối xin liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0937837888 

Chia sẻ:

Rate this post