Số điện thoại

Tình hình các tuyến metro TPHCM năm 2020 

Chia sẻ

Bài viết cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình tuyến metro tại TPHCM. Hệ thống các tuyến metro bao gồm 8 tuyến, kết nối giao thông toàn thành phố từ những khu ngoại thành đến khu nội thành. 
Đồng thời, sau khi hoàn thành các tuyến sẽ góp một phần lớn vào nhiệt độ các dự án bất động sản các khu Đông Sài Gòn và Nam Sài Gòn.
>>Đọc thêm: Tiềm năng đầu tư bất động sản khu Đông Sài Gòn năm 2020

Tuyến metro TPHCM –  metro số 1 (Bến Thành- Tham Lương) 

Tuyến metro số 1 đang trong những bước cuối cùng để đưa vào chạy thử. Tuyến có tổng chiều dài là 19,7km, 14 nhà gia (gồm 11 ga trên cao và 3 ga ngầm dưới lòng đất) tổng mức đầu tư của tuyến metro số 1 là hơn 46.300 tỷ đồng. Điểm bắt đầu của tuyến tại Long Bình (quận 9) và kết thúc tại Bến Thành (quận 1)

Sơ đồ các tuyến metro TPHCM


Vừa qua, giám đốc ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết tiến độ tuyến metro số 1 vào đầu năm 2020 đã đạt 70% sau 35 triệu giờ lao động. Sau nhiều lần hứa hẹn và chậm trễ tiến độ, ông Bùi Xuân Cường cũng bày tỏ nỗi lòng vì việc trì trệ của dự án. Có rất nhiều khó khăn , vướng mắc trong quá trình thi công, từ công tác giải phóng mặt bằng đến nguồn vốn, dẫn đến một số hạng mục đã bị chậm trễ so với kế hoạch đề ra. 
Ban Quản lý cùng các nhà thầu sẽ phải tập trung xử lý giải quyết các vướng mắc về hợp đồng, giải ngân, phối hợp giao diện giữa các gói thầu, cải tiến quy trình, nỗ lực hơn, phối hợp tốt hơn, thực sự khẩn trương trong năm 2020. 

Giữa năm nay sẽ nhập về 2 đoàn tàu chạy trên tuyến metro số 1 

Theo dự kiến, đến giữa năm 2020 người dân thành phố sẽ được đón chào hai đoàn tàu đầu tiên của dự án tuyến metro số 1 nhập về nước. Các đơn vị liên quan đang tính toán các phương án cho tàu chạy thử vào quý 3-2020.

Giữa năm nay sẽ nhập về 2 đoàn tàu chạy trên tuyến metro số 1


Trong những ngày Tết, nhà thầu thi công depot Long Bình (quận 9) tổ chức thi công xuyên Tết. Sau Tết, các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục xây lắp đồng bộ trên tuyến metro số 1.

Tiến độ chi tiết tuyến metro số 1

Dự án được chia ra làm 4 gói thầu: CP1a, CP1b, CP2, CP3. Gói CP1a được thi công từ ga bến Thành đến Ga Nhà Hát đã hoàn thành 81%. Gói CP1b từ ga Nhà Hát đế ga Ba Son đạt 81%, gói CP2 là các đoạn trên cao và các depot (trạm dừng) đã đạt 82%, gói CP3 phân công mua sắm đầu máy, toa xe đạt 54%.
Ngoài ra, các thiết bị, đường dây điện vận hành riêng cho từng tuyến (110kV) cũng hoàn tất lắp đặt. Trạm điện Bình Thái các thiết bị điện cũng hoàn thành được 96%, trạm Tân Cảng và các ga đi ngầm thì đang trong quá trình chuẩn bị lắp đặt

Tiến độ chi tiết tuyến metro số 1


Các đơn vị sẽ đẩy nhanh thi công hoàn thiện các nhà ga trên cao từ ga Văn Thánh và các nhà ga nằm dọc trên Xa lộ Hà Nội. Các công đoạn hoàn thiện chủ yếu là lắp đặt thang máy, thang cuốn, cửa soát vé và trang trí nội thất để phục vụ hành khách.
Ban quản lý đang gấp rút hoàn thành để đến quý 3/2020 sẽ đưa vào chạy thử và chính thức vận hành vào đầu năm 2021.

Ttuyến metro TPHCM – tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 đoạn Bến Thành- Tham Lương sẽ được tiến hành trước, theo đó TPHCM vừa gấp rút hoàn thành dự án tuyến metro số 1, và còn đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng.
Cụ thể, tuyến metro số 2 sẽ đi qua địa bàn các quận 1, 3, 10, 12, Tân Phú và Tân Bình, tổng diện tích của dự án sẽ là 251.000 m2. Trong năm 2020 ban quản lý sẽ hoàn thành việc giải phóng mặt bằng và sẽ tiến hành thi công trong năm 2021. Dự kiến thi công trong 5 năm và chính thức đưa vào sử dụng năm 2026.

Vấn đề giải phóng mặt bằng của tuyến metro số 2

Công tác giải phóng mặt bằng đã được triển khai từ năm 2016, tuy nhiên do vướng mắc ở khâu điều chỉnh dự án, bồi thường thiệt hại và hỗ trợ tái định cư cho người dân nên dẫn đến chậm trễ.

tuyến metro TPHCM

Hướng và vị trí các ga của tuyến metro số 2


Đến thời điểm hiện tại, những vướng mắc trên đã được gỡ rối một phần, đồng thời giải quyết vướng mắc lớn nhất đó là điều chỉnh tổng mức đầu tư đã được giải quyết. Bước tiếp theo là UBND TP sẽ thông qua chính sách bồi thường thuộc kế hoạch tái định cư đã cập nhật. Đồng thời với những địa phương có dự án đi qua cũng sẽ tổ chức các công tác bồi thường, bao gồm nhiều đầu việc như thông báo thu hồi đất, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm… Các sở, ngành liên quan cũng đang tập trung phối hợp thực hiện các phương án để đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng.
Hiện các địa phương nêu trên đã hoàn thành chi tiết phương án bồi thường cho dự án tuyến metro số 2, hỗ trợ và tái định cư… Khoảng 10% số hộ dân bị ảnh hưởng đã nhận được bồi thường và 5% số hộ đã bàn giao mặt bằng. Trong đó, riêng khu vực depot rộng 26 ha đã hoàn tất 99% công tác đền bù, GPMB. Đồng thời, đã triển khai thi công và hoàn thành gói thầu xây lắp đầu tiên – gói CP1 (xây dựng tòa nhà văn phòng và các công trình phụ trợ tại Depot Tham Lương).

Tuyến metro số 3 khi nào khởi công?

Tuyến metro số 3 được chia làm hai tuyến nhỏ:
-Tuyến 3a: Bến Thành – Tân Kiên, kéo dài 19,8km
-Tuyến 3b: Ngã sáu Cộng Hòa – Hiệp Bình Phước, kéo dài 12,2km.
Dự án đã được bộ kế hoạch và đầu tư xem xét đề xuất và chính phủ thông qua. Đồng thời vào năm 2016, dự án đã nhận được hỗ trợ về mặt kỹ thuật của chính phủ Nhật Bản. Và đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi vào năm 2017. Ban Quản lý Đường sắt đô thị đã trình Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét, thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để trình Chính phủ và Quốc Hội thông qua chủ trương đầu tư dự án.

Tuyến metro số 4 khi nào khởi công?

Tuyến metro số 4 (khu đô thị cảng Hiệp Phước-Thạnh Xuân(quận 12)). Trong đó tuyến còn đi ngang trung tâm Bến Thành, với chiều dài toàn tuyến là 35,75km. Đây là tuyến metro dài nhất trong hệ thống các tuyến metro thành phố.

tuyến metro TPHCM

Tuyến metro số 4 khi nào khởi công?


Thời gian khởi công theo dự kiến là vào quý 1 năm 2019, và hoàn thành vào năm 2024. Hiện tại do chủ đầu tư KEXIM Hàn Quốc lên kế hoạch và nghiên cứu phương án. Dự án được chi làm 4 giai đoạn khởi công:
+ Giai đoạn 1: Ga Công viên Gia Định – Ga Hoàng Diệu, bao gồm depot tại Công viên Gia Định (L=6,375 km).
+ Giai đoạn 2: Ga Công viên Gia Định – Thạnh Xuân (L = 6,975 km).
+ Giai đoạn 3: Ga Hoàng Diệu – Ga Phước Kiển (L = 6,975 km).
+ Giai đoạn 4: Ga Phước Kiển – Ga bến tàu Hiệp Phước (L= 17,35 km)

Tình hình các tuyến metro khác

Ngoài các tuyến metro đã được kể trên, hệ thống các tuyến metro còn có thêm các tuyến chưa được khởi công và đang trong quá trình chuẩn bị, nghiên cứu tiền xây dựng
Tuyến Metro số 5: Cầu Sài Gòn – bến xe Cần Giuộc, kéo dài 23,39km. 
Tuyến số 6: Bà Quẹo – vòng xoay Phú Lâm, kéo dài 6,8km.
Ngoài ra, còn có 3 tuyến xe điện mặt đất hoặc đường sắt một ray (tramway hoặc monorail) gồm: Tuyến xe điện mặt đất số 1: Ba Son – Tôn Đức Thắng – Công trường Mê Linh – Võ Văn Kiệt – Lý Chiêu Hoàng – Bến xe Miền Tây hiện hữu, chiều dài khoảng 12,8 km. Định hướng kéo dài từ Ba Son đến khu đô thị Bình Quới (Thanh Đa – Bình Thạnh).

tuyến metro TPHCM

Hình ảnh tuyến monorail


Tuyến Monorail số 2: Quốc lộ 50 (quận 8 – Nguyễn Văn Linh – Trần Não – Xuân Thủy (quận 2) – Khu đô thị Bình Quới (Thanh Đa – Bình Thạnh); Định hướng kết nối tuyến đường sắt đô thị số 3a, chiều dài khoảng 27,2 km.
Tuyến Monorail số 3: Ngã tư (Phan Văn Trị – Nguyễn Oanh) – Phan Văn Trị – Quang Trung – Công viên phần mềm Quang Trung – Tô Ký – ga Tân Chánh Hiệp, chiều dài khoảng 16,5 km

Những dự án BĐS hưởng lợi từ các tuyến metro

Mỗi một công trình công cộng hay nâng cấp hệ thống giao thông đều đem lại một lợi ích nhất định cho bất động sản khu vực đó. Điểm hình là khu vực Nam Sài Gòn (quận 7, Nhà Bè) hay khu vực quận 9, hưởng lợi từ tuyến metro số 4 và số 1.

tuyến metro TPHCM

Phối cảnh dự án Celesta Rise


Những dự án tiêu biểu có thể kể đến như: Celesta Rise (Nhà Bè), Sunshine City Sài Gòn (Quận 7), khu Đông Sài Gòn có Verosa Park Khang Điền (Quận 9).
Thông tin chi tiết xin liên hệ:
Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
Hotline: 0937837888

Chia sẻ:

Rate this post

Bài viết liên quan