Số điện thoại

Vạch rõ hướng đi cho câu hỏi: Nên mua chung cư hay ở nhà thuê?

Chia sẻ

Nên mua chung cư hay ở nhà thuê? Nên thuê nhà hay mua trả góp? Vợ chồng trẻ nên mua hay thuê nhà?
Đây chắc hẳn là những băn khoăn của nhiều người, của những gia đình có tài chính không nhiều. Vậy thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết được nên chọn mua chung cư hay ở nhà thuê.
Trong thời kỳ phát triển, chung cư dần dần mọc lên là một biện pháp thay thế cho những ai chưa đủ khả năng mua đất xây nhà. Có nhiều lựa chọn khi mua căn hộ chung cư và với chính sách mua trả góp thì việc mua nhà để an cư lạc nghiệp không còn là vấn đề với các cặp vợ chồng trẻ, gia đình hạn hẹp về tài chính. 

Đọc thêm: Những căn hộ Thủ Thiêm nào đáng sống nhất năm 2020

Nên mua chung cư hay ở nhà thuê? Ưu và nhược điểm của mua nhà chung cư

Trong cuộc sống chắc hẳn ai cũng muốn có một nơi để trở về sau ngày dài làm việc mệt mỏi và câu nói “an cư lạc nghiệp” hoàn toàn đúng ở trường hợp này. Cần phải có một ngôi nhà và một gia đình trọn vẹn rồi sau đó tập trung hết vào lo cho sự nghiệp tương lai. 

co-nen-mua-nha-chung-cu

Nên mua chung cư hay ở nhà thuê? Ưu và nhược điểm của mua nhà chung cư


Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ khả năng để “an cư”, hầu hết đều do tài chính chưa đủ để mua hoàn toàn một ngôi nhà. 
Xét về khía cạnh lâu dài, mua nhà chung cư trả góp sẽ thuộc hoàn toàn về bạn chỉ khi bạn hoàn thành các thủ tục thanh toán là các khoản vay hay các khoản thế chấp với chủ đầu tư và ngân hàng. Vì thế, mua nhà trả góp để ở thì được nhưng mua với ý định bán lại thì sau khi hoàn thành thủ tục căn hộ của bạn cũng đã bị giảm đi một phần giá trị của nó.
Vấn đề nào cũng có mặt tốt và mặt chưa tốt, dưới đây là phân tích ưu và nhược điểm của câu hỏi có nên mua nhà chung cư.

Ưu điểm khi mua nhà chung cư

Như đã nhắc đến ở trên, mua một căn chung cư là bạn có một nơi để an cư lạc nghiệp, một nơi để đi về sau ngày làm việc. Ngoài ra mua nhà chung cư còn có rất nhiều ưu điểm khác:
-Đảm bảo an toàn cho người thân trong gia đình bạn: đây chính là điểm nổi bật giữa mua nhà chung cư so với mua đất xây nhà. Bởi vì, tại mỗi chung cư sẽ có một hệ thống an ninh chặt chẽ, bộ phận an ninh hoạt động 24/24 nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân của chung cư đó.
Thông thường các chung cư sẽ có hệ thống camera giám sát với phòng giám sát an ninh, có bảo vệ 24/7, việc ra vào tòa nhà cần phải có thẻ cư dân,… Vì thế mua nhà chung cư để ở bạn sẽ được an toàn hơn mua đất xây nhà.

uu-diem-khi-mua-nha-chung-cu

Mua nhà chung cư sẽ đảm bảo an toàn cho gia đình bạn


-Quen biết thêm cơ số hàng xóm: một tòa nhà chung cư sẽ có ít nhất 16 tầng, vì thế bạn có thể làm quen thêm rất nhiều hàng xóm và xây dựng một mối quan hệ lâu dài.
-Thừa hưởng tiện ích nội ngoại khu: Ngày nay, với sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường chung cư thì mỗi chủ đầu tư đều xây dựng chung cư của mình tại một vị trí đảm bảo những tiện ích cơ bản như: trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm, khu vui chơi,… Vì thế, mỗi cư dân sẽ được thừa hưởng hệ thống tiện ích của dự án chung cư và xung quanh dự án.
-Giải quyết bài toán tài chính: Đối với gia đình không đủ điều kiện kinh tế thì bạn có thể sử dụng các chính sách hỗ trợ của chủ đầu tư hoặc vay ngân hàng để mua căn hộ chung cư.
-Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì việc mua căn hộ chung cư là rất phù hợp vì khu vui chơi và giao lưu dành cho trẻ em cũng gần nơi bạn ở.
-Tất cả các phòng trong căn hộ chung cư đều được sắp xếp và bố trí trên cùng một mặt bằng nên sẽ tiện lợi cho việc chăm sóc con cái và trông nom con, người già dễ dàng hơn

Nhược điểm của mua nhà chung cư

-Bất tiện khi thiếu thang máy di chuyển: Thông thường việc lên xuống các căn hộ sẽ đi bằng thang máy, đối với các chung cư rẻ tiền thì sẽ dễ xảy ra tình trạng chờ đợi thang máy vào giờ cao điểm. Điều này sẽ gây bất tiện cho việc sinh hoạt và đi lại của cư dân đặc biệt là những giờ đi làm và tan ca.
Tuy nhiên, với những chung cư cao cấp thì nhu cầu và sự thoải mái của cư dân luôn đặt lên hàng đầu, việc chờ đợi thang máy sẽ hoàn toàn không xảy ra. Bạn có thể tham khảo căn hộ The River Thủ Thiêm, mỗi tòa tháp của dự án sẽ được bố trí đến 8 thang máy và trong mỗi căn hộ 3, 4 tầng cũng được bố trí thang máy riêng.
-Phí dịch vụ: đây là điều mà mỗi căn chung cư đều có, phí dịch vụ là phí an ninh, phí vệ sinh, phí, phí giữ xe,… phí dịch vụ sẽ đóng mỗi tháng.

Ảnh hưởng tiếng ồn từ hàng xóm chung cư


-Ảnh hưởng tiếng ồn từ hàng xóm: Vì các căn hộ chung cư nằm sát nhau nên việc ảnh hưởng tiếng ồn là đương nhiên, những căn hộ không có cách âm tốt sẽ gây ra bất tiện. Tuy nhiên điều này cũng thường xuất hiện khi ở nhà thuê.

Nên mua chung cư hay ở nhà thuê? Ưu nhược điểm của ở nhà thuê?

Một số bạn mua nhà chung cư không đủ tài chính sẽ sinh ra cảm giác lo lắng vì sợ mình không đủ khả năng thanh toán và chi phí ban đầu sẽ phải chi trả rất cao, dù muốn an cư lạc nghiệp nhưng cuối cùng vẫn phải thuê nhà chung cư để tiết kiệm chi phí.
Tuy nhiên dù thuê hay mua thì bạn vẫn phải chi trả khoản phí dịch vụ của chung cư đó. Đồng thời, giá thuê chung cư cũng sẽ biến động theo thị trường chứ không phải giữ mãi một giá. Bạn hãy tham khảo ưu và nhược điểm khi thuê nhà chung cư để có những quyết định đúng.

Nên mua chung cư hay ở nhà thuê

Nên mua chung cư hay ở nhà thuê?

Ưu điểm khi ở nhà chung cư thuê

-Khoản chi phí ban đầu sẽ khá cao, bạn sẽ không phải bỏ một số tiền lớn cùng một lúc mà vượt quá khả năng của mình
-Tự do di chuyển nếu thấy chỗ ở không phù hợp
-Khi giá thị trường bất động sản có phần biến động tăng lên thì bạn cũng không cần phải lo lắng hoặc tiếc nuối nếu đã bỏ ra khoản tiền lớn để mua nhà chung cư.

Nhược điểm khi ở nhà thuê

-Về lâu dài, bạn không thể thuê nhà mãi được, đối với bài toán này bạn hãy thử tính trung bình một tháng bạn sẽ tốn 4-5 triệu để thuê 1 căn hộ, một năm bạn sẽ mất 60 triệu để thuê nhà. Với số tiền đó bạn có thể sử dụng vào mục đích khác, thậm chí là đóng tiền trả góp khi mua nhà. Nếu tính lâu dài thì thuê nhà chung cư sẽ tốn kém hơn nhiều so với mua nhà chung cư.
-Tâm lý thua kém người khác, chưa đủ khả năng lo toàn diện cho gia đình bạn. Đây thường là tâm lý chung của các ông chồng khi chưa có nhà để ở mà phải đi thuê, dần dần sinh ra sự tự ti, gây mâu thuẫn trong gia đình
-Mỗi tháng bạn phải chi trả khoảng tiền phụ phí, phí sinh hoạt, chính vì thế bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những khoản này để tránh những vấn đề phát sinh sau này.
-Mỗi chung cư có những quy định riêng nên bạn cần phải tuân thủ theo quy định mà chung cư đặt ra.
-Một số chung cư sẽ không cho phép nuôi thú cưng nên việc này sẽ làm cho thú cưng bị hạn chế sự thoải mái trong việc vui chơi.

Vậy Nên mua chung cư hay ở nhà thuê?

Việc này phụ thuộc vào từng thời điểm và khả năng tài chính hàng tháng của bạn. Nếu bạn ở các tỉnh ngoại thành vào thành phố lập nghiệp và có ý định định cư tại thành phố thì quyết định mua nhà chung cư  hoặc mua chung cư trả góp là cần thiết. Ngược lại, bạn chỉ muốn làm việc và dành dụm một khoản để về quê sinh sống thì bạn nên chọn thuê chung cư.
Theo thống kê, thu nhập bình quân đầu người tại nước ta chỉ khoảng 3000$/năm, tức khoảng 60 triệu nên việc mua nhà một lúc là khá khó khăn. Vì thế khi đưa ra quyết định mua hay thuê bạn cần phải vạch rõ một bài toán thời điểm mua và tài chính.
-Thứ nhất, khi bạn đã có một nguồn vốn tích lũy ổn định và đã có kế hoạch chi tiêu hợp lý để đảm bảo sau khi mua nhà chung cư bạn vẫn còn một số vốn nhất định để có thể trang trải cho cuộc sống và gia đình.
-Thứ hai, bạn cần phải có một tâm lý sẵn sàng để quản lý hay nói cách khác bạn đã có đủ bản lĩnh thực sự để trở thành một người chủ sở hữu thật sự thì hãy nghĩ đến chuyện mua nhà.
-Thứ ba, khi bạn mong muốn có một nơi để an cư lập nghiệp và sinh sống lâu dài
-Thứ tư, nếu bạn quan tâm đến thị trường bất động sản thì hãy khôn ngoan lựa chọn những thời điểm nào thị trường nhà đất đang có xu hướng giảm và hãy chớp lấy thời cơ đó, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá một khoản tiền. 

Tham khảo: Tổng hợp những yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà chung cư hiện nay

-Nếu bạn đã có kế hoạch cho cuộc sống sau này tuy nhiên bạn không có đủ tài chính để mua nhà chung cư thì việc thuê trước khi có đủ vốn tích lũy là sự lựa chọn đúng đắn.

Khi nào nên ở nhà thuê?

Nếu bạn thật sự chưa định hướng được tương lai cho mình hay gia đình, bạn vẫn chưa có một công việc ổn định thì đây là thời điểm bạn chỉ nên ở nhà thuê thay vì mua chung cư. Chẳng hạn, bạn vào TPHCM chỉ để làm ăn kiếm tiền gửi về cho gia đình thì vẫn nên ở nhà thuê, hãy đặt mục tiêu rõ ràng về nơi ở và công việc mà bạn muốn gắn bó. Tính về lâu dài thì vẫn nên chọn mua chung cư nếu bạn quyết định gắn bó vùng đất nào đó.
Nếu đã vạch ra kế hoạch rõ ràng mà bạn chưa đủ khả năng tài chính thì hãy tạm thời thuê nhà ở, lập rõ khoảng thời gian tiết kiệm đợi khi có đủ vốn thì hãy quyết định tiếp

Nên thuê nhà hay mua chung cư trả góp?

Theo lời khuyên từ các chuyên gia thì những gia đình trẻ nếu có số vốn trong tay khoảng 300-400 triệu thì nên chọn mua những chung cư vừa và nhỏ, tuyệt đối không nên mua chung cư to quá tầm chi trả của mình. 
Nếu chọn mua chung cư trả góp thì không nên vay nhiều tiền vì sẽ phải gánh lãi suất rất lớn. “Giải pháp tối ưu nhất là nên mua nhà giá rẻ, tính toán sao cho lãi vay và nợ gốc không vượt tiền thuê nhà hàng tháng”- trích lời của ông Ngô Đình Hãn (phó giám đốc kinh doanh và tiếp thị công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam).
Ngược lại, bạn có thể mua nhà cao cấp nếu khoản tiền tích lũy của bạn cao khoảng 1 tỷ, và thu nhập hàng tháng cao, ổn định

Giải pháp tối ưu nhất là nên mua nhà giá rẻ, tính toán sao cho lãi vay và nợ gốc không vượt tiền thuê nhà hàng tháng


Suy cho cùng thì nếu vay mua nhà trả góp 20 năm với mức thu nhập phù hợp với gia đình bạn thì việc mua căn hộ cho vay trả góp là việc hợp lý và tốt hơn thuê nhà để ở. Để tránh việc phá vỡ cân bằng tài chính hãy cân nhắc lựa chọn gói tín dụng ít áp lực với khoản vay và nợ gốc trả hàng tháng bằng tiền đi thuê nhà.
Lí tưởng nhất là không vay quá 50% giá trị của căn nhà cũng như tiền trả nợ hàng tháng không được quá 50% mức lương thu nhập của gia đình bạn. 
Lời khuyên cuối cùng dành cho bạn về vấn đề nên mua chung cư hay ở nhà thuê đó là hãy xác định rõ mục đích tương lai của mình để đưa ra quyết định. Tuy nhiên, trước sau gì bạn cũng phải có cho mình một ngôi nhà riêng nên hãy tập tiết kiệm từ giờ để đạt được mục đích mua nhà chung cư sớm nhất nhé

Đọc thêm: Những lưu ý khi mua nhà chung cư bạn cần phải biết

Chia sẻ:

Rate this post