Số điện thoại

Thuộc lòng 4 cách kiểm tra pháp lý chung cư trước khi đầu tư

Chia sẻ

kiem-tra-phap-ly-chung-cu-khi-mua-nha

Pháp lý chung cư là một trong những vấn đề khiến nhiều người không khỏi ngán ngẩm, đau đầu khi quyết định mua một dự án nào đó. Bởi đây là yếu tố quan trọng nhưng tiềm ẩn đầy rủi ro mà không lường trước được.

Cùng Smartland tìm hiểu 4 cách kiểm tra pháp lý chung cư để có tâm lý vững vàng trước khi đầu tư chung cư cho mình nhé!

Pháp lý chung cư – Kiểm tra hồ sơ pháp lý chung cư

Kiểm tra pháp lý chung cư - hồ sơ pháp lý dự án

Kiểm tra pháp lý chung cư – hồ sơ pháp lý dự án

Kiểm tra hồ sơ pháp lý toàn dự án cần kiểm tra các loại giất tờ sau:

 • Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư: Cần đảm bảo chủ đầu tư có đầy đủ cơ sở pháp lý để xây dựng và kinh doanh dự án. Nếu trong trường hợp mua gián tiếp cần phải có giấy phép kinh doanh – văn bản thể hiện sự đồng ấy của chủ đầu tư liệu có cho đại lý đó phân phối dự án không.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/quyết định cấp đất, cho thuê đất cho CĐT của dự án: Cần có giấy tờ này để tránh xảy ra tình trạng tranh chấp đất đai, phát sinh các vấn đề về pháp lý chung cư không đáng có.
 • Giấy phép xây dựng: Giấy phép xây dựng cần kiểm tra để tránh gây ra vấn đề pháp lý xử phạt, đình chỉ thi công gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công toàn dự án nói chung hay tòa chung cư mà mình mua. 
 • Văn bản chấp thuận đầu tư: Kiểm tra văn bản này nhằm đảm bảo rằng việc xây dựng dự án căn hộ này đã được cơ quan có thẩm quyền đồng ý chấp thuận. 
 • Biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng dự án: Đây cũng là một trong những văn bản cần kiểm tra. Bởi đây là điều kiện mở bán hợp pháp của các dự án. Thường dự án được hợp pháp mở bán khi phần móng dự án đã hoàn thiện trên 70%. Việc làm trái quy định sẽ tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro không đáng có cho người mua 

Pháp lý chung cư – Kiểm tra nghĩa vụ tài chính của CĐT

 • Thông thường chủ đầu tư sẽ phải có nghĩa vụ chi trả một số loại thuế cho cơ quan chính quyền nhà nước như: Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế GTGT, lệ phí môn bài…
 • Nếu chủ đầu tư không chi trả đủ các loại thuế theo quy định nhà nước sẽ không được cung cấp sổ hồng, từ đó kéo theo những rủi ro rất lớn đến người mua. Vì vậy nhà đầu tư cần lưu ý kĩ đến điểm này để tránh “tiền mất, tật mang”. 
 • Trong trường hợp người mua yêu cầu chủ đầu tư công khai các nghĩa vụ này, nếu chủ đầu tư không công khai, hay cố tình chậm trễ việc chứng minh đã hoàn tất thủ tục nộp tiền sử dụng đất, thuế đất, người mua có thể kiểm tra thông tin này một cách chính xác nhất tại Sở Tài nguyên, Sở Xây dựng, Sở Kiến trúc Quy hoạch của thành phố tại nơi dự án xây dựng.

Pháp lý chung cư – Lưu ý các vấn đề về sổ hồng

Kiểm tra pháp lý chung cư - sổ hồng

Kiểm tra pháp lý chung cư – sổ hồng

 • Như chúng ta đã biết sổ hồng – là một trong những giấy tờ pháp lý chung cư vô cùng quan trọng bởi đây là yếu tố quyết định giá trị căn hộ ta mua. Trên thực tế, có rất nhiều người mua dù đã dọn vào ở nhưng vẫn chưa có trong tay, được cấp loại sổ này. Một trong những nguyên do là chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, thế chấp tài sản tại ngân hàng trước khi xin cấp sổ hồng cho người mua và chưa giải chấp/chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý nhưng đã cho xây dựng và bán nhà ở… Do đó, để tránh trường hợp này xảy ra người mua cần thỏa thuận với chủ đầu tư về thời gian bàn giao sổ hồng của căn hộ. 
 • Theo Điều 13 của Luật Kinh doanh BĐS năm 2014, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày ký kết bàn giao (hoặc ngày hết hạn thuê – mua) thì người mua phải tới các cơ quan chức năng để xin cấp giấy sở hữu đất và nhà ở.
 • Ngoài ra, người mua cũng cần lưu ý các khoản phí phát sinh liên quan đến việc cấp sổ hồng – GCNQSDĐ để không bị thu thêm, bởi theo quy định, đó là trách nhiệm của CĐT.

Pháp lý chung cư – Kiểm tra hợp đồng mua bán chung cư

Kiểm tra pháp lý chung cư - hợp đồng mua bán

Kiểm tra pháp lý chung cư – hợp đồng mua bán

Và giấy tờ quan trọng kể đến khi kiểm tra pháp lý chung cư thường thấy là hợp đồng mua bán. Hợp đồng mua bán là giấy tờ liên quan trực tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm giữa hai bên. Nếu không chuyên cũng như không có nhiều kinh nghiệm về khoản này, người mua cần tìm người làm về luật pháp để kiểm tra hợp đồng một cách chính xác nhất trước khi đặt bút kí vào văn bản này.

Một số thông tin cần đặc biệt lưu ý trong hợp đồng mua bán như: 

 • Người ký hợp đồng phải là người có thẩm quyền hoặc có giấy ủy quyền  chủ đầu tư.
 • Cần lưu ý về tiến độ thanh toán, phương thức thanh toán cũng như các thỏa thuận về phí phạt nếu thanh toán trễ hoặc sai phương thức.
 • Tất cả thông tin về căn hộ chung  (Mã căn hộ, vị trí tầng, tên dự án, đơn giá…).
 • Các điều kiện thỏa thuận về phí dịch vụ (phí quản lý chung cư, phí vệ sinh, nước, điện,…).
 • Diện tích sử dụng và những trang thiết bị sở hữu chung/riêng…
 • Thông tin về chỗ gửi xe, phí gửi xe…

Mua nhà là vấn đề cần hết sức cẩn trọng, nghe có vẻ đơn giản nhưng tất cả tranh chấp, rủi ro hiện nay về bất động sản là vô số. Ở bài viết này đội ngũ chúng tôi đưa ra 4 cách kiểm tra pháp lý chung cư quan trọng nhất. Tuy nhiên người mua cũng cần phải cẩn trọng hơn và trong trường hợp dự án có quá nhiều những vấn đề, người mua cần tham khảo ý kiến của những người làm luật để an tâm đầu tư một căn hộ cho mình.

Giữa “rừng” dự án căn hộ đang được chào bán trên thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, có phân khu The Origami của chủ đầu tư Vinhomes là hoàn toàn đáp ứng được mọi tiêu chí mà khách hàng cần nhờ pháp lý minh bạch rõ ràng và thi công hoàn thiện chuẩn bị bàn giao. Nằm trong khu đô thị sinh thái Vinhomes Grand Park lớn nhất khu Đông nhưng giá thành của dự án này cũng đang rất cạnh tranh (chỉ từ 1,5 tỷ/căn) nên những khách hàng quan tâm căn hộ khu vực Quận  – thành phố Thủ Đức có thể ưu tiên lựa chọn.

Để biết thêm thông tin thị trường và pháp lý chung cư vui lòng liên hệ: 

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Rate this post