Số điện thoại

8 mục cần kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Chia sẻ

Khi mua bất kì một dự án nào, hầu như ai trong số chúng ta cũng háo hức đến ngày nhận bàn giao căn hộ chung cư từ phía chủ đầu tư. Tuy nhiên nhiều người không biết rõ những hạng mục cần kiểm tra khi cần bàn giao căn hộ chung cư một cách tường tận để tránh sai sót.

Hiểu được nỗi lo của khách hàng, Smartland đưa ra 8 hạng mục cần kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ chung cư. 

Dụng cụ tiến hành kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Để tiến hành kiểm tra các hạng mục khi nhận bàn giao căn hộ chung cư cần chuẩn bị một số dụng cụ tiêu biểu như:

 • Các loại thước thông dụng gồm: Thước dây (7m), thước nhôm (khoảng 1.5m) và thước thủy.
 • Đèn pin
 • Tô vít loại nhỏ
 • Bút thử điện, đèn ngủ cắm tường, sạc điện thoại
 • Xô vừa
 • Bản thiết kế mặt bằng căn hộ
 • Cây bút

Ngoài ra để kiểm tra nhận bàn giao căn hộ chung cư một cách tốt nhất, chủ nhà cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp bản vẽ hệ thống điện nước và danh sách bàn giao nội thất căn hộ để tiện kiểm tra.

8 hạng mục cần kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Như chúng ta đã biết, việc mua chung cư là một quyết định quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Sau khi hoàn thành xong các thủ tục pháp lý, hợp đồng mua bán… Thì bước cuối cùng: Nhận bàn giao căn hộ chung cư cũng là một bước chủ nhà cần lưu ý để tránh có những thiếu sót hay trục trặc để phải hối tiếc, hay nhận được căn hộ không ưng ý đối với cá nhân mình.

Mua chung cư là quyết định cả đời thì nhận bàn giao căn hộ chung cư cũng là quyết định quan trọng không kém, không ai muốn chọn căn hộ không ưng ý mình. Vì vậy dưới đây Smartland đưa ra 8 hạng mục cần kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ chung cư.

1. Kiểm tra hệ thống điện  

Kiểm tra hệ thống điện khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Kiểm tra hệ thống điện khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Hệ thống điện là hạng mục đầu tiên cần lưu ý kiểm tra trong danh sách các hạng mục chúng tôi đưa ra. Cụ thể cần kiểm tra:

 • Bộ phận đèn chiếu sáng: Cần bật tất cả cầu dao tổng, cầu dao đèn, tất cả các công tắc đèn ở khu vực trong căn hộ chung cư của mình như: phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp… Cần bật tắt liên tục 3 lần, đèn đạt chuẩn khi các đèn sáng đều, không nhấp nháy. Ngoài ra cần kiểm tra các công tắc liệu có dễ bật/tắt hay không. Và các bóng đèn có nứt, vỡ hay bị sơn che phủ không?
 • Dùng đèn ngủ, bút thử điện hay sạc điện thoại để đánh giá tình trạng điện ở tất cả các ổ cắm trong căn hộ của mình. Cũng cần lưu ý kiểm tra cách phân bổ các ổ điện liệu có hợp lý không? Nếu chưa hợp lý có thể yêu cầu bên kĩ thuật bố trí lại.
 • Với đầu mạng, tivi chủ nhà kiểm tra các vị trí đó có sẵn đầu chờ chưa do chưa có thiết bị để kiểm tra được. 

Ngoài ra đối với căn hộ có những thiết bị hiện đại như: Máy hút bụi, bếp điện, điều hòa…trong tiêu chuẩn bàn giao thì chủ nhà cũng cần kiểm tra kĩ lưỡng trước khi nhận bàn giao căn hộ.

2. Kiểm tra hệ thống nước

Cần kiểm tra hệ thống nước tập trung ở khu vực bếp, khu vệ sinh, ban công, và khu giặt là.

 • Hệ thống cấp nước: Kiểm ra bằng cách mở tất cả các vòi nước, nước xả ra có mạnh hay vừa, yếu không? Ngoài ra kiểm tra luôn các vòi xịt, logia xem thoát nước có tốt không?
 • Hệ thống thoát nước: Đặc biệt, cần kiểm tra kĩ hệ thống thoát nước có đảm bảo không? Dễ dàng kiểm tra bằng cách bơm đầy nước vào xô và đổ ra sàn vệ sinh, sàn ban công hay logia xem khả năng thoát nước có tốt không?
 • Chống thấm: Kiểm tra các vị trí tường, nhất là chân tường nhà vệ sinh, ban công, logia và hộp kỹ thuật xem có hiện tượng hạt nước hay thấm không?

3. Kiểm tra tường và trần nhà

Kiểm tra tường khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Kiểm tra tường khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

 • Cần kiểm tra kĩ khu vực tường, trần nhà có hiện tượng nứt hay loang lổ không? nếu có hiện tượng này cần yêu cầu bên bàn giao tòa nhà xử lý kịp thời tránh những vấn đề xảy ra không đáng có sau này.
 • Cần kiểm tra phần sơn xem có sơn đồng màu không. Tập trung ở những khu vực khó sơn tới như: Vị trí ổ điện, công tắc, điều hòa…
 • Cuối cùng cần kiểm tra độ phẳng của tường, cần sử dụng cây thước nhôm để kiểm tra. 

4. Kiểm tra sàn

Kiểm tra sàn khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Kiểm tra sàn khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Các loại sàn thường thấy chủ yếu là sàn gỗ và sàn gạch. Dù là sàn gì đi nữa cũng cần kiểm tra kĩ lưỡng xem có vết rạn nứt, vết ố do sơn, vôi, vữa hoặc do hóa chất gây ra.

Với phần sàn gỗ:

 • Kiểm tra xem sàn có chỗ nào phồng hay rộp không đặc biệt ở những vị trí cạnh tường, góc nhà. Nếu phát hiện lỗi yêu cầu sửa chữa thay thế. Ngoài ra đi lại hoặc nhún nhẹ trên sàn xem nó có chắc chắn không.
 • Về màu sắc của sàn thì cần xem có đồng màu không, kiểm tra xem vân phủ có bị xước hay lỗi gì không. Việc kiểm tra này có thể dùng cách tương tự như kiểm tra độ phẳng của tường bằng cách dùng thước nhôm. Đồng thời cũng cần kiểm tra độ khít của các tấm gỗ với nhau.

Phần gạch ốp:

 • Kiểm tra bằng mắt thường khi xem xét mạch của từng ô gạch có thẳng, sát và đều nhau không. Toàn bộ sàn phải đảm bảo không còn những vết vữa, bột trét hay vết ố bẩn.
 • Và cần kiểm tra cẩn thận về độ phẳng mặt ốp, độ đồng đều của gạch về kích cỡ, màu sắc, hoa văn, kiểm tra độ đặc chắc và bám dính vào nền ốp bằng cách gõ nhẹ lên bề mặt gạch.

5. Kiểm tra cửa ra vào và cửa sổ

 • Đối với cửa ra vào, cần kiểm tra xem có dễ vặn mở, có bị kẹt hay lỏng lẻo không. Và cần kiểm tra các chìa khóa số lượng chìa khóa được nhận và xem có thuận tiện đút vào ổ không. Ngoài ra nhìn từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài xem các khe cửa có bị lọt sáng không.
 • Đối với cửa sổ cần kiểm tra về độ trượt của nó. Chủ nhà cần thử đóng mở để xem có dễ dàng, khít hay nẹp cửa có chắc chắn không.

6. Kiểm tra lối ra ban công

Kiểm tra lan can sắt có chắc chắn không, chiều cao có đảm bảo an toàn không (1.2m trở lên) và các mối hàn có bị han gỉ không. 

7. Kiểm tra các thiết bị phòng cháy, chữa cháy

 • Kiểm tra xem trong và ngoài căn hộ đã có các thiết bị phòng cháy, chữa cháy chưa. Như: Đầu báo cháy, búa, vòi nước.
 • Ngoài ra, dành vài phút để kiểm tra xem thang máy trong quá trình đóng/mở có bất thường không? Thang máy có lên hay xuống đúng tầng không.

8. Kiểm tra diện tích

Kiểm tra diện tích khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Kiểm tra diện tích khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Hạng mục cuối cùng chúng tôi nói đến khi nhận bàn giao căn hộ chung cư là kiểm tra diện tích căn hộ xem có đúng và đủ như trong hợp đồng giao kết với chủ đầu tư không. Do thời gian có hạn vì vậy chủ nhà chỉ cần đo chiều dài và chiều rông của dự án xem có sai lệch không. Nếu sai lệch lớn thì người mua có quyền mời bên thứ ba (công ty pháp nhân về đo đạc) để xác định lại diện tích sử dụng thực tế của căn hộ.

Nhận bàn giao căn hộ chung cư 

Trong quá trình kiểm tra nhận bàn giao căn hộ chung cư nếu phát hiện có vấn đề phát sinh, chủ nhà cần ghi rõ các yêu cầu sửa chữa và khắc phục trong biên bản bàn giao hoặc phiếu yêu cầu sau khi đã thỏa thuận với tư vấn giám sát. Trường hợp không có vấn đề gì xảy ra thì chủ nhà tiến hành ký nghiệm thu nhà.

Trước khi ra về, chủ nhà nên khóa van nước, tắt aptomat tổng, khóa cửa ban công, cửa sổ hay cửa chính  và yêu cầu chủ đầu tư bàn giao các loại chìa khóa, điều khiển. Đừng quên chốt chỉ số công tơ điện, nước và lấy bản vẽ hoàn công để có thể sửa sang, lắp đặt nội thất mà không khoan đục nhầm đường điện, đường nước.

Ngoài ra khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, người mua cũng cần kiểm tra bãi đỗ xe, hạ tầng kĩ thuật, cầu thang thoát hiểm, hệ thống quản lý an ninh… Nếu chủ đầu tư chưa hoàn thiện, chưa đúng với tiến độ ban đầu khi thoat thuận, người mua hoàn toàn có quyền từ chối nhận nhà đến khi chủ đầu tư hoàn tất các hạng mục này.

>> Xem thêm: Top căn hộ từ 2 tỷ ở TP.HCM nên mua nhất hiện nay
>> Xem thêm: Giải bài Toán nên mua nhà hay thuê nhà, vì sao?

Để biết thêm thông tin nhận bàn giao căn hộ chung cư vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0937837888

Chia sẻ:

Rate this post

Bài viết liên quan