Số điện thoại

Giải bài toán nên mua nhà hay thuê nhà? Vì sao?

Chia sẻ

Hiện nay, rất nhiều người đang đứng giữa 2 luồng ý kiến mua nhà hay thuê nhà. Đây là bài toán nghe có vẻ đơn giản nhưng lại khá phức tạp, đòi hỏi nhà đầu tư cần xem xét nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định của mình.

Hiểu được những thắc mắc của nhà đầu tư, Smartland đưa ra những ưu và nhược điểm của việc mua nhà hay thuê nhà đồng thời đưa ra những đánh giá khách quan về bài toán này!

Mua nhà hay thuê nhà – ưu, nhược điểm của việc mua nhà

Đầu tiên khi xét đến bài toán nên mua nhà hay thuê nhà, đội ngũ Smartland sẽ đưa ra ưu cũng như nhược điểm của việc mua nhà trước.

Mua nhà hay thuê nhà – Lợi ích của việc mua nhà 

Tài sản tích lũy an toàn 

Như chúng ta đã biết, bất động sản luôn là kênh đầu tư hấp dẫn. Cụ thể theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cao cấp của Savills Việt Nam phân tích, hiện nay bất động sản được xem như kênh tích lũy tài sản tốt. Bởi so với các kênh đầu tư khác, nếu như thị trường chứng khoán khó nắm bắt, nhiều bất định, thị trường vàng chứa nhiều rủi ro hay lãi suất tiền gửi giảm trong nhiều kì vừa qua thì bất động sản – kênh đầu tư được quan tâm hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên ông cũng cho biết điều này chỉ đúng với những dự án có pháp lý đầy đủ, quy hoạch bài bản, sở hữu vị trí đắc địa… Ngoài ra khách hàng hoàn toàn có thể dùng tài sản đó để cầm cố ngân hàng hoặc cho vay thế chấp. Hiện việc thế chấp đảm bảo bằng bất động sản rất phổ biến.

Thoải mái thiết kế 

Chủ nhà sẽ tự do thiết kế, trang trí ngôi nhà của mình theo sở thích

Mua nhà hay thuê nhà – Chủ nhà sẽ tự do thiết kế, trang trí ngôi nhà của mình theo sở thích khi lựa chọn mua nhà 

Theo nghiên cứu của Tạp chí Forbes đưa ra, có đến 80% người dùng sẵn sàng mua hàng từ các thương hiệu mà cung cấp những trải nghiệm cá nhân hóa cho họ. Và không ngoại lệ, trong lĩnh vực bất động sản cũng vậy, việc được thiết kế căn hộ theo ý của mình đang là xu hướng hiện nay. Khách hàng có thể thoải mái thiết kế ngôi nhà theo sở thích, phù hợp khiếu thẩm mĩ của từng cá nhân. Mỗi thiết kế mang giá trị độc bản thể hiện vị thế cũng như cá tính của từng gia chủ.

Mua bán dễ dàng 

Một yếu tố nên xét mua nhà hay thuê nhà là yếu tố mua bán. Bất động sản là kênh đầu tư sinh lời khá ổn định và dài hạn. Có cho mình một bất động sản là đón đầu tiềm năng sinh lời bởi hầu như giá nhà ở những thành phố lớn đều có xu hướng tăng do nguồn cung khan hiếm. Kể như tại Hà Nội và TP.HCM nguồn cung các dự án ở một vài phân khúc trong những năm gần đây đều là con số 0.

Tuy nhiên cần lựa chọn những dự án có vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng đồng bộ, pháp lý và quy hoạch bài bản thì tính thanh khoản sẽ cao, dễ dàng mua đi bán lại.

Có thêm lợi nhuận từ đầu tư cho thuê

Một ưu điểm nổi trội khi lựa chọn mua nhà là khách hàng hoàn toàn có thể đầu tư cho thuê để đem về sinh lời hiệu quả nếu không có nhu cầu sử dụng. Đối với những dự án ở gần thành phố, thuận tiện đi lại sẽ có giá thuê cao và tỷ lệ trống là rất hiếm.

Mua nhà hay thuê nhà – Nhược điểm của việc mua nhà 

Việc gì cũng có hai chiều của nó. Mua nhà có rất nhiều ưu điểm nhưng nhược điểm cũng có. Tùy vào nhu cầu hay tiêu chí của từng người để lựa chọn nên mua nhà hay thuê nhà. Trong phần nhược điểm của việc thuê nhà, chúng tôi đưa ra 3 ý chính.

Cần số vốn lớn

Mua nhà là đồng nghĩa với việc phải sẵn có tài chính lớn hoặc nếu không đủ bạn phải vay hoặc trả góp. Đây là một bài toán đối với nhiều nhà đầu tư.

Trường hợp bỏ một khoản tiền lớn để mua bất động sản ngay lập tức đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ bị hạn chế trong việc đầu tư của mình. Như người xưa có câu nói: “Không nên bỏ trứng vào cũng một giỏ”, việc này cũng giống như bỏ toàn bộ tài chính của cá nhân vào một bất động sản, như vậy ta sẽ bị hạn chế để đầu tư những kênh đầu tư khác kéo theo sinh lời không tối ưu.

Tuy nhiên, đặt giả thiết nhà đầu tư chỉ bỏ một phần vốn và đi vay thì đồng nghĩa việc ta có nhiều khoản để đầu tư và sinh lời sẽ tối ưu hơn. Tuy nhiên việc đi vay hay trả góp cũng sẽ có nhiều rủi ro, đòi hỏi người vay phải có thu nhập ổn định hay khá trở lên để trả khoản tiền lãi hàng tháng. Hiện nay việc vay hay trả góp là xu hướng lựa chọn của nhiều nhà đầu tư thông thái.

Chịu nhiều khoản thuế 

Một yếu tố nữa khiến nhiều nhà đầu tư quan ngại trong việc nên mua nhà hay thuê nhà là yếu tố thuế. Ở nước ngoài thuế khóa vô cùng nhiều và lớn một phần nhằm hạn chế việc sở hữu nhiều nhà của những người có tiền. Còn ở nước ta, mức thuế không nhiều nhưng cũng đủ để nhiều người băn khoăn.

Người mua phải chi trả các loại thuế, ngoài ra còn phát sinh một số loại phí theo quy định về việc sử dụng: Phí vệ sinh môi trường, phí bảo trì, nâng cấp đường điện, phí an ninh, phí xử lý rác thải, và còn nhiều loại phí phát sinh khác.

Hạn chế khi chuyển việc

Việc mua nhà sẽ là một hạn chế đối với những người bận rộn, thường xuyên công tác hay di chuyển nơi làm việc. Bởi ai cũng muốn có một căn nhà gần nơi làm việc để dễ dàng di chuyển. Những ai lựa chọn ngôi nhà xa nơi làm việc chắc không khỏi ngán ngẩm và quen thuộc với hình ảnh tắc đường, kẹt xe ở thành phố hiện nay.

Ưu, nhược điểm của việc thuê nhà

Sau khi đưa ra những ưu và nhược điểm của việc mua nhà, để đi đến giải bài toán nên mua nhà hay thuê nhà một cách chính xác nhất, chúng tôi đưa thêm những ưu và nhược điểm của việc thuê nhà.

Mua nhà hay thuê nhà – Lợi ích của việc thuê nhà

Những lợi ích của việc thuê nhà chính là những ưu điểm của việc thuê nhà mang lại.

Không tốn phí sửa chữa nhà 

Khác với mua nhà, người thuê sẽ không phải chịu bất kì khoản phí nào nếu nhà gặp sự cố về điện, nước… Các khoản phí này thường chủ nhà sẽ là người chi trả vì vậy nếu lựa chọn thuê nhà thì sẽ tiết kiệm được một khoản tiền. Có những trường hợp như nhà xuống cấp, cần sửa chữa thì người thuê có thể đàm phán và hạ mức thuê xuống tùy theo đánh giá của họ.

Linh động

Một ưu điểm nổi bật khi thuê nhà là có thể linh động dễ dàng thay đổi nơi ở mà không có vướng bận gì khi công việc thay đổi, di chuyển trụ sở, nơi công tác… Đồng thời, khi thu nhập tăng lên, chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng thay đổi chỗ ở mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Trải nghiệm mới

Việc lựa chọn thuê nhà sẽ mang lại cho bạn nhiều những trải nghiệm mới khi ta thường xuyên chuyển nhà.

Nên mua nhà hay thuê nhà - Ưu điểm của việc thuê nhà

Nên mua nhà hay thuê nhà – Ưu điểm của việc thuê nhà

Mua nhà hay thuê nhà – Nhược điểm của việc thuê nhà

Không được tự do tân trang, thiết kế theo sở 

Mua nhà hay thuê nhà? Việc thuê nhà tuy thoải mái, linh động tự do mà ít gặp các vấn đề phiền phức tuy nhiên chọn thuê nhà chúng ta khó hoặc không được phép tân trang hay sửa chữa theo ý kiến của mình. Hay trường hợp bạn có cuộc vui, tụ tập bạn bè thì cần phải xin phép hay báo trước để tránh gây phiền phức và những chuyện ngoài ý muốn.

Không ổn định

Ngoài ra một điểm trừ của thuê nhà là người thuê luôn có những rủi ro như: khi đột ngột chấm dứt hợp đồng… sẽ khiến người thuê gặp nhiều khó khăn để giải quyết. Tuy nhiên hiên nay, nguồn cung cho thuê ở phân khúc căn hộ khá lớn vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm được căn hộ ưng ý cho mình.

Phải chuẩn bị một khoản tiền dư

Khi lựa chọn thuê nhà bạn sẽ phải dự trữ khoản tiền dư để trá tiền thuê nhà và loạt phí phát sinh khi : Phí môi trường, phí an ninh, phí bảo trì,… Thậm chí, trường hợp xấu hơn gia chủ có thể tăng giá nhà theo giá thị trường mà họ muốn, khiến bạn rơi vào tình trạng bị động. 

Giới trẻ nên mua nhà hay thuê nhà?

Bài toán nên mua nhà hay thuê nhà vẫn đang là một ẩn số

Bài toán nên mua nhà hay thuê nhà vẫn đang là một ẩn số

Có thể nói việc mua nhà là quyết định quan trọng và cũng là khoản chi không nhỏ của mọi người. Chúng ta phải đưa ra quyết định hợp lý khi nói đến lựa chọn nên mua nhà hay thuê nhà. Nhà cửa – một tên gọi nghe là hiểu nhưng nó là một vấn đề hết sức phức tạp.

Trong nhiều thập kỷ qua, nhất là ở nước ta, nhiều người vẫn còn rất nhiều ác cảm trong việc thuê nhà. Kết quả là phần lớn con người có xu hướng lựa chọn mua nhà hơn là thuê. Tuy nhiên đó có thể là một quyết định tốt hay không tốt. Việc nên mua nhà hay thuê nhà vẫn là bài toán đang có nhiều tranh cãi, ý kiến trái chiều.

Có người cho rằng mua nhà là tài sản, thuê nhà là tiêu dùng. Việc thuê nhà có rất nhiều rủi ro như: bị đuổi đi, tăng giá, việc đăng kí học cho con, hộ khẩu… Nhưng cũng có người khuyên nên lựa chọn thuê nhà.

Như tỷ phú bất động sản Trung Quốc – Vương Thạch đã nói: “Ngay cả khi những người trẻ tuổi có đủ khả năng mua nhà, cũng đừng vội xuống tiền mua nhà, hãy thuê nhà trước. Bởi vì một khi đã mua nhà, tức là bạn đang thực sự giới hạn bản thân ở đó.”

Hay thiếu gia có tiếng Vương Tư Thông cũng đưa ra lời khuyên cho người trẻ tuổi rằng họ nên đi thuê nhà trước nếu điều kiện gia đình không đủ tốt. Thứ nhất là giá nhà đất ở trung tâm thành phố thực sự quá cao, thứ hai là tỷ lệ giá thuê trên giá bán ở hầu hết các thành phố là không hợp lý.

Dựa vào những ưu nhược điểm của mua nhà và thuê nhà, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên xem xét kĩ lưỡng các yếu tố này để quyết định nên mua nhà hay thuê nhà.

>> Xem thêm: 06 bí quyết đầu tư BĐS dành cho người mới bắt đầu
>> Xem thêm: Thị trường bất động sản hiện nay ra sao? Có nên đầu tư BĐS dịp này ?

Để biết thêm nhiều thông tin về mua nhà hay thuê nhà vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

5/5 - (1 bình chọn)