Số điện thoại

[Bật mí] Cách đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần biết

Chia sẻ

Bố trí bàn thờ chung cư như thế nào cho đúng? Đã hợp phong thủy hay chưa? Cần tránh làm điều gì? Đây đều là những câu hỏi mà những ai chuẩn bị dọn vào ở chung cư cũng đều thắc mắc.

Những phong tục, tập quán thờ cúng người đã khuất đã ăn sâu vào tâm thức của mỗi người Việt Nam chúng ta, và dù xã hội có tiến bộ đến đâu thì những nghi lễ thờ cúng vẫn không thể bị lãng quên. Trong khi việc phát triển khu thờ cúng trong nhà riêng là điều phổ biến thì bàn thờ nhà chung cư lại đặt ra cho các đơn vị thiết kế, thi công và gia chủ một thách thức lớn.

Thấu hiểu những mong muốn hợp lý của gia chủ nên hôm nay Smartland sẽ chia sẻ tất cả những thông tin về việc đặt bàn thờ nhà chung cư làm sao để đón tài lộc và may mắn, cùng đón xem bài viết dưới đây nhé!

Vị trí đặt bàn thờ chung cư

Tùy theo vị trí và không gian thiết kế của từng căn hộ mà có hai cách đặt bàn thờ: Thứ nhất là bàn thờ treo tường, thứ hai là tủ thờ (giống như các hộ gia đình ở mặt đất khác). Đối với những căn hộ có diện tích rộng rãi, gia chủ có thể sử dụng tủ thờ cho “thoải mái” mà không lo thiếu chỗ, còn những căn hộ nhỏ hơn thường sẽ dùng bàn thờ treo tường để tiết kiệm không gian.

Có một câu ngạn ngữ cổ rằng “Nhất vị, nhì hướng” có nghĩa là: Vị trí của các đồ vật trong nhà là yếu tố quan trọng nhất trong mỗi ngôi nhà, tiếp theo là hướng. Vậy nên, khi quyết định vị trí đặt bàn thờ chung cư, gia chủ cần lưu ý những điểm sau:

 • Đặt bàn thờ xa nhà vệ sinh, nhà tắm: Theo quan niệm xưa không nên đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm vì nó đem lại cảm giác không sạch sẽ và ô uế. Điều này có ảnh hưởng đến hòa khí và tài lộc của ngôi nhà.
 • Không nên đặt bàn thờ gần xà nhà: Theo phong thủy, đặt xà nhà trên bàn thờ sẽ không mang lại vận khí tốt cho gia đình, tài lộc không tỏa ra khắp nhà.
 • Không đặt bàn thờ chồng lên tủ quần áo: Đây cũng là điều tối kỵ khi đặt bàn thờ. Nhiều cá nhân cho rằng việc đặt bàn thờ ở vị trí cao có thể chấp nhận được. Tuy nhiên phải chọn nơi trang nghiêm và yên tĩnh.
 • Không đặt bàn thờ trong không gian phòng ngủ: Không gian thờ cúng cần phải trang nghiêm, yên tĩnh còn phòng ngủ là không gian sinh hoạt chung nên không thể đặt bàn thờ ở đó. Hơn nữa, vì bàn thờ thuộc âm giới và con người thuộc dương giới nên việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ có thể làm người ngủ trong phòng đó bị nhiễm âm khí, ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất. Mặt khác, bàn thờ thường xuyên thắp hương, nến,… sinh ra khói làm cạn kiệt oxy, ảnh hưởng đến sức khỏe của những người ngủ trong phòng.
 • Không nên đặt bàn thờ ở hành lang: Hành lang là nơi có luồng khí rất mạnh vậy nên nó không đủ trang nghiêm và yên tĩnh.

Bàn thờ là khu vực trang nghiêm và quan trọng nhất trong gia đình người Việt, do đó gia chủ nên đặt ở đâu hợp phong thủy với tuổi của mình và có không gian thoáng đãng. Loại trừ những điều cấm kỵ đã nói ở trên thì phòng khách chính là nơi lý tưởng nhất để đặt bàn thờ chung cư.

Hình minh hoa bàn thờ chung cư

Hình minh hoa bàn thờ chung cư

Hướng đặt bàn thờ chung cư

Những lưu ý cần tránh

Xét về mặt phong thủy, để đem lại tài lộc và hòa khí cho ngôi nhà, gia chủ nên tránh các hướng sau:

+ Không đặt bàn thờ trước cửa chính: Theo các thầy cúng, đặt bàn thờ trước cửa chính sẽ tạo ra cảm giác bất an. Đồng thời, vị trí đặt bàn thờ này sẽ gây xích mích các mối quan hệ trong gia đình.

+ Không đặt bàn thờ đối diện với giường ngủ hoặc bếp: Nếu bàn thờ chung cư đối diện với giường ngủ hoặc bếp thì nên sử dụng rèm hoặc tường. Điều này không chỉ giúp cải thiện diện mạo của gia đình mà còn tránh được những rắc rối không mong muốn.

+ Không đặt bàn thờ trái với hướng nhà: Khi chọn hướng nhà, thông thường mỗi gia đình chọn hướng nhà hợp với tuổi vợ chồng; hướng của ngôi nhà mang lại cho gia chủ sự thành công, thịnh vượng và tài lộc. Do đó, đặt bàn thờ ngược hướng nhà sẽ khiến tài vận của gia đình sa sút.

Hướng đặt bàn thờ chung cư ngoài việc xác lập vị trí còn quyết định đến sự giàu sang, tài lộc của gia đình. Một hướng đặt tốt sẽ đem lại cho chủ sở hữu tiền bạc, sức khỏe và danh tiếng, tuy nhiên, nếu không chọn được hướng phù hợp, gia đình có thể gặp phải tai họa liên miên, tổn hại đến hạnh phúc.

Bàn thờ chung cư và cách bài trí đẹp mắt đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ

Bàn thờ chung cư và cách bài trí đẹp mắt đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ

Xác định theo hướng căn nhà

Theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên chọn Diên Niên, Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị để đặt bàn thờ chung cư vì đây là những hướng tốt mang lại tài lộc cho gia đình.

 • Hướng Sinh Khí: Sinh khí có nghĩa là trạng thái của sự sinh sôi nảy nở, và nó là nguồn gốc của vận may. Đặt bàn thờ chung cư ở hướng này sẽ mang lại phúc khí, thịnh vượng, hanh thông trong công việc và cuộc sống đầy đủ cho gia đình.
 • Hướng Thiên Y: Đặt bàn thờ trong nhà chung cư hướng tới Thần Tài mang đến sự sáng tạo, phát triển mạnh mẽ, gia đình yên ấm, giảm bệnh tật. Các thành viên trong gia đình cũng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
 • Hướng Diên Niên hay thường gọi là Phước Đức là hướng thuận lợi cho những gia chủ muốn đặt bàn thờ trong nhà chung cư. Hướng này hỗ trợ trong việc tăng cường các mối quan hệ gia đình. Hướng này cũng có lợi về đường tình duyên đối với những người chưa kết hôn.
 • Hướng Phục Vị: Hướng Phục Vị rất lý tưởng cho những gia chủ muốn xây bàn thờ tổ tiên, mang lại may mắn cho mọi người trong gia đình, giúp gia đình bình an, công việc, học hành phát triển.

4 nguồn năng lượng may mắn này được khuyến khích để đặt bàn thờ. Tuy nhiên, gia chủ cần phải hiểu xem quẻ của mình thuộc Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch nếu muốn đặt bàn thờ vào đúng hướng thích hợp.

Xác định hướng nhà để đặt bàn thờ chung cư

Xác định hướng nhà để đặt bàn thờ chung cư

Căn cứ vào cung mệnh ngũ hành của chủ nhà

Gia chủ có thể dùng cung mệnh của mình để xác định hướng đặt bàn thờ chung cư ngoài cách xác định theo hướng nhà. Cung mệnh dựa theo năm sinh âm lịch được tính bằng cách cộng các số của năm sinh và chia cho 9. Có hai trường hợp:

 • Trường hợp 1: Nếu số đó chia hết cho 9 thì kết quả là 9.
 • Trường hợp 2: Nếu có số dư, hãy tính cung mệnh bằng số dư đó.

Để tìm cung mệnh, hãy sử dụng bảng chiếu cung mệnh.

Bảng cung mệnh nam và nữ trong việc chọn bàn thờ chung cư

Bảng cung mệnh nam và nữ trong việc chọn bàn thờ chung cư

Phong thủy là một môn khoa học cổ xưa dựa trên các quy luật và chuyển động của các hiện tượng tự nhiên từ khi ra đời, được sử dụng để khai quật hang động, xây dựng nhà ở, tránh những tác động tiêu cực và vận rủi để có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Theo phong thủy, Bát Trạch là tập hợp của tất cả các biến số hội tụ chứ không phải là một tác nhân duy nhất. Do đó, gia chủ sẽ có những bàn thờ riêng cho khu chung cư tùy theo tuổi, năm sinh (âm lịch):

Hướng đặt bàn thờ chung cư theo mệnh của gia chủ

Hướng đặt bàn thờ chung cư theo mệnh của gia chủ

Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy là như thế nào?

Kích thước tối ưu cho bàn thờ chung cư treo tường là dài 610mm rộng 107m tương sinh với cung Quý Tỵ. Với kích thước này, gia chủ có thể có một không gian đủ rộng để trưng bày những món quà trong những dịp đặc biệt mà vẫn tuân thủ các nguyên tắc phong thủy mang lại tài lộc, may mắn, bình an.

Ngoài kích thước được liệt kê ở trên, gia chủ có thể lựa chọn nhiều loại kích thước dưới đây, tất cả đều là những kích thước ưng ý và tiện dụng để có một không gian thờ cúng rộng rãi và phù hợp phong thủy nhất.

 • Sâu 480mm × rộng 810mm đều mang ý nghĩa tài vượng
 • Sâu 560mm x rộng 810mm tương ứng với cung thần tài – tài vượng.
 • Sâu 560mm x rộng 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng

Gia chủ cũng có thể dựa vào kích thước lỗ ban để chọn được kích thước chuẩn cả về chiều sâu và chiều rộng của bàn thờ nhằm mang lại bình an, hạnh phúc cho gia đạo, thịnh vượng và may mắn cho việc làm ăn:

 • Kích thước sâu 480mm x rộng 810mm biểu thị sự thịnh vượng và rất lý tưởng cho những ngôi nhà có không gian thờ cúng hạn chế.
 • Hỷ Sự được biểu thị bằng độ sâu 480mm, trong khi Tiến Bảo được thể hiện bằng độ dài 880mm.
 • Bàn thờ sâu 495mm, rộng 950mm tượng trưng cho tài lộc.
 • Bàn thờ treo tường có kích thước sâu 560mm x rộng 610mm tượng trưng cho tài lộc – vận khí.
 • Sâu 610mm đại diện cho Tài lộc, rộng 1070mm đại diện cho quý tử
Kích thước bàn thờ đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ

Kích thước bàn thờ chung cư đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ

Chất liệu làm bàn thờ chung cư

Việc lựa chọn chất liệu, hoa văn, kiểu dáng bàn thờ tùy thuộc vào tình hình tài chính của mỗi gia chủ. Các chất liệu thường được sử dụng có thể kể đến như gỗ lim, gỗ hương, gỗ mít…. Tất cả các chất liệu gỗ này đều cứng cáp và có tuổi thọ cao, rất lý tưởng cho việc thờ cúng.

Tuy nhiên, gia chủ tuyệt đối không được dùng gỗ đã sử dụng làm bàn thờ. Bàn thờ phải được thi công từ gỗ mới hoàn toàn.

Cách bài trí bàn thờ chung cư sao cho hợp lý?

Việc lựa chọn đồ thờ cúng, lắp đặt đúng vị trí cũng có ảnh hưởng đến tài lộc và hạnh phúc của gia đình. Sau đây là một vài lưu ý gia chủ có thể tham khảo để có thể bày biện bàn thờ một cách đẹp nhất:

+ Ảnh của Phật phải treo ở trên cao rồi mới đến di ảnh hoặc bài vị của tổ tiên. Như vậy mới khiến gia đình êm ấm, cuộc sống hạnh phúc.

+ Trừ những người chưa lập gia đình chỉ có một bát hương để thờ cúng thổ công. Còn lại các gia đình đa phần thường có 2 bát hương, một để thờ cúng thần linh, thổ địa, một để thờ cúng gia tiên.

Đặc biệt, phải thường xuyên lau dọn bàn thờ sạch sẽ. Thắp nhang thường xuyên cũng như là bật đèn để thu hút tài lộc, vận may vào nhà.

Cách bài trí bàn thờ chung cư hợp lý

Cách bài trí bàn thờ chung cư hợp lý

Tất cả những kinh nghiệm về việc bài trí bàn thờ chung cư đã được Smartland chia sẻ bên trên. Hy vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích cho gia chủ trong việc chuẩn bị cho một cuộc sống mới tại ngôi nhà mới của mình nhé!

>> Xem thêm: Cách hóa giải bếp đối diện nhà vệ sinh

>> Xem thêm: Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh cấm kỵ gì- cách bố trí và hóa giải

Tìm hiểu thêm thông tin về cách đặt bàn thờ chung cư và tư vấn mua nhà chung cư vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan