Số điện thoại

Cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ – quy hoạch và tiến độ năm 2023

Chia sẻ

Cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ là dự án cao tốc trọng điểm trong mục tiêu kết nối các tỉnh thành cả nước thuộc dự án cao tốc Bắc Nam. Cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ được người dân kỳ vọng vì nó đem lại nhiều lợi ích như phát triển kinh tế – xã hội các địa phương xung quanh, giải quyết các vấn đề giao thông vào giờ cao điểm…

Cùng Smartland tìm hiểu về cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ trong bài viết bên dưới nhé!

TỔNG QUAN DỰ ÁN CAO TỐC MỸ THUẬN CẦN THƠ

✅ Tên dự án Cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ
✅ Dự án trực thuộc Cao tốc Bắc Nam phía Đông
✅ Chiều dài  23km
✅ Tỉnh thành đi qua Đồng Tháp (10,44 km) và Vĩnh Long (12,53 km)
✅ Quy mô 6 làn xe
✅ Chiều rộng nền đường 32,25m
✅ Số gói thầu xây lắp XL-01, XL-02 và XL-03
✅ Vốn đầu tư 4.826 tỷ đồng
✅ Thời gian xây dựng
  • Khởi công 2021
  • Hoàn thành dự kiến 2023

Dự án xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ là một phần của Dự án đầu tư XD bộ cao tốc Bắc Nam phía đông, có chiều dài 23km, đi qua hai tỉnh Vĩnh Long (12,53km) và Đồng Tháp (10,44km), với quy mô hoàn chỉnh 6 làn xe và chiều rộng nền đường 32,25m. Giai đoạn 1 của dự án được đầu tư với quy mô 4 làn xe và rộng mặt đường 17m. Dự án này bao gồm ba gói thầu xây lắp, được khởi công từ năm 2021 với tổng mức đầu tư 4.826 tỷ đồng, dự kiến xây dựng hoàn thành vào năm 2023.

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 sẽ được xây dựng song song với cầu Mỹ Thuận hiện tại, bắc qua sông Tiền kết nối hai tuyến đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và Mỹ Thuận – Cần Thơ. Dự án này có tổng chiều dài khoảng 6,6km và tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng. Dự kiến, dự án cầu Mỹ Thuận 2 sẽ hoàn thành vào năm 2023, cùng với dự án xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ.

cao-toc-my-thuan-can-tho

Tuyến cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ đang trong quá trình xây dựng

TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG DỰ ÁN CAO TỐC MỸ THUẬN CẦN THƠ

Theo Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, hiện tại tiến độ dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ đã hoàn thành trên 60%. Dự kiến toàn tuyến cao tốc này sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2023.

Dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ đã được khởi công vào tháng 2 năm 2021, với mức đầu tư thực hiện trên 4.800 tỉ đồng. Giai đoạn 1 của dự án được thiết kế với quy mô 4 làn xe, bề rộng mặt đường 17m và tốc độ thiết kế 80 km/h. Ở giai đoạn sau, cao tốc sẽ được mở rộng với 6 làn xe và tốc độ thiết kế được nâng lên 100 km/h.

Công trình xây dựng tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ có tổng chiều dài 22,97km và đi qua địa phận hai tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp. Hiện nay, công tác gia tải trên toàn tuyến đã hoàn thành và đang chờ lún nền đường.

cong-truong-xay-dung-cao-toc-my-thuan-can-tho

Hình ảnh xây dựng tuyến cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ

Theo Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận – chủ đầu tư dự án, công trình đang tiến hành với tiến độ đã đạt trên 60%. Dự án được chia làm 3 gói thầu xây dựng gồm XL-01, XL-02 và XL-03; tất cả các gói thầu đang được thực hiện với tốc độ khẩn trương.

Ông Trần Đăng Phú – Trưởng ban chỉ huy công trình cầu Rạch Múc cho biết: Cầu Rạch Múc thuộc gói thầu XL-03 (H.Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) có chiều rộng 17,5m,dài 315m và là một trong những công trình khó thi công nhất của dự án vì phải thi công trên lòng kênh Rạch Múc, vùng địa chất yếu.

Theo đơn vị thi công, việc xử lý và gia cố nền tại cầu Rạch Múc là một trong những công đoạn phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn so với những khu vực khác. Tại công trường cầu Rạch Múc, nhà thầu đã bố trí khoảng 70 công nhân làm việc từ sáng sớm đến khoảng 20h mỗi ngày. Hiện công trình đã hoàn thành 76% khối lượng.

Theo Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận – Cần Thơ, toàn bộ 15 cầu trên tuyến dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30.4; các đoạn tuyến đắp gia tải giai đoạn 1 (17km) dự kiến sẽ hoàn thành mặt nhựa trước ngày 30.8.

Dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ hiện đang tiến hành xây dựng và đã đạt hơn 60% tiến độ. Dự kiến, toàn tuyến cao tốc sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2023. Khi hoàn thành, tuyến cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ sẽ nối liền với cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và cao tốc TP.HCM – Trung Lương, hình thành tuyến đường nối liền từ Cần Thơ đi TP.HCM.

cong-truong-xay-dung-cao-toc-my-thuan-can-tho

Đội ngũ công nhân đang tích cực làm việc tại công trường xây dựng cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ

CÁC KHÓ KHĂN KHI THI CÔNG CAO TỐC MỸ THUẬN CẦN THƠ

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải – Nguyễn Duy Lâm, mặc dù các địa phương đã giải phóng mặt bằng tuyến chính của dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, tuy nhiên đến nay vẫn còn khoảng 25m tại phạm vi nút giao QL80 thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long hiện tại vẫn chưa được bàn giao mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng, hoàn thành dự án.

Công tác thi công dự án đã đạt được một số kết quả tích cực, tuy nhiên tổng thể tiến độ vẫn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt là công tác đắp gia tải trên tuyến và tại các nút giao. Các cầu và các đoạn đắp đường đầu cầu chưa hoàn thành đúng theo mốc tiến độ chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải. Hiện chỉ có 14/15 cầu trên tuyến chính đã hoàn thành đổ bê tông bản mặt cầu.

tien-do-xay-dung-du-an-cao-toc-my-thuan-can-tho

Công trường xây dựng Cầu Rạch Múc thuộc tuyến cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm, dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ vẫn còn khối lượng thi công rất lớn để hoàn thành (khoảng 45%) và sẽ phụ thuộc vào kết quả theo dõi lún để dỡ tải, đặc biệt là mùa mưa sắp tới. Tuy nhiên, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận cùng các đơn vị dự kiến sẽ hoàn thành dự án vào tháng 8-2023.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm đã yêu cầu Ban quản lý dự án Mỹ Thuận phải chịu trách nhiệm là chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu lập lại tiến độ thi công từng hạng mục để đảm bảo hoàn thành dự án vào ngày 31-8-2023.

Trong đó, trước ngày 31-1-2023 yêu cầu các nhà thầu tập trung nguồn lực tài chính triển khai xây dựng, hoàn thành gia tải tuyến chính và các nút giao; trước ngày 15-2-2023 hoàn thiện các cầu, đường đầu cầu. Đối với các đoạn dỡ tải chậm hơn dự kiến phải có kế hoạch triển khai thi công bù tiến độ rõ ràng, không làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành.

tien-do-xay-dung-tuyen-cao-toc-my-thuan-can-tho

Hình ảnh công trường tuyến cao tốc cầu Rạch Múc thuộc tuyến cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ

Trên cơ sở tiến độ lặp lại được chấp thuận, BQL dự án Mỹ Thuận yêu cầu các nhà thầu ký cam kết về tiến độ xây dựng, huy động nguồn lực tài chính đủ, máy móc, thiết bị đủ để tổ chức triển khai thi công. Đồng thời tổ chức theo dõi, đánh giá tiến độ thi công mỗi tuần, đánh giá khả năng hoàn thành của các nhà thầu, đơn vị thi công để có giải pháp đảm bảo tiến độ của toàn dự án.

Đối với các nhà thầu, đơn vị thi công không có khả năng hoàn thành, khẩn trương có giải pháp xử lý theo QĐ hợp đồng, không làm ảnh hưởng đến tiến độ…

tien-do-cao-toc-my-thuan-can-tho

Tiến độ tuyến cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ

Smartland đã giải đáp tất tần tật về dự án tuyến cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ trong bài viết phía trên. Hy vọng quý khách hàng sẽ đưa ra các quyết định sáng suốt khi lựa chọn đầu tư BĐS khu vực lân cận dựa theo tuyến cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ.

>> Xem thêm: Cao tốc Mai Sơn QL45 [tổng quan + tiến độ 2023] 

>> Xem thêm: Cao tốc Vĩnh Hảo Phan Thiết [cập nhật tiến độ 2023]

Để biết thêm thông tin về cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

5/5 - (1 bình chọn)