Số điện thoại

Có nên mua đất năm 2023? Dự đoán thị trường BĐS giai đoạn cuối năm

Chia sẻ

Có nên mua đất năm 2023? Thị trường bất động sản nửa cuối 2022 như thế nào? Đầu tư vào nhà đất có phải là quyết định sáng suốt?

Dự báo, trong 2 quý cuối năm 2022, phân khúc bất động sản “dễ thở” nhất là các căn hộ có sổ đỏ, đã bàn giao, sản phẩm khu đô thị vùng ven như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương. Đối với các sản phẩm nhà phố trong trung tâm các TP lớn vẫn thu hút khách hàng, đất nền khu vực gần Hà Nội, TP HCM có mức giá hợp lý cũng sẽ không lo bị “ế hàng”.

Có nên mua đất năm 2023? Thanh khoản giảm dù giá vẫn tăng

Có nên mua đất năm 2023? Theo các chuyên gia, giao dịch đã bắt đầu chậm lại so với sự sôi động của thị trường BĐS trong 2 quý đầu năm 2022, từ đó nhịp kinh doanh của doanh nghiệp cũng chững lại. Dự báo cuối năm 2022, thị trường BĐS không mấy khả quan, thậm chí có thể chuyển biến xấu với nhiều vấn đề như: các nhà đầu tư áp lực ngân hàng hoặc không vay được vốn để tiếp tục đầu tư sẽ bán tháo BĐS.

co-nen-dau-tu-dat-nam-2023-thanh-khoan-giam-nhung-gia-van-tang

Có nên mua đất năm 2023? Thanh khoản giảm dù giá vẫn tăng

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM – Ông Lê Hoàng Châu cho biết: “Thị trường BĐS đang phải trải qua những đợt thanh lọc như: hoạt động phát hành trái phiếu; kiểm soát tín dụng BĐS; thanh, kiểm tra; rà soát, hồi tố thuế thu nhập cá nhân từ giao dịch mua bán nhà đất. Do đó, vẫn còn quá sớm để kết luận tổng thể thị trường quý III/IV năm 2022 là hồng hay sắc xám. Để đảm bảo dòng tiền, nhà đầu tư nên đặt lên bàn cân thách thức, cơ hội trước khi quyết định đầu tư”.

BĐS hiện đang xảy ra tình trạng “bong bóng” ảo. Trong bối cảnh này, nhà đầu tư hay doanh nghiệp đầu tư lướt sóng mạnh, dùng nhiều vốn vay thì sẽ gặp khó khăn. Dự báo, giai đoạn nửa cuối năm 2022, giá căn hộ chuẩn ở TP.HCM sẽ dao động nhẹ. Còn những phân khúc như đất nền, nhà phố,… nếu tiếp tục neo giá bán cao cũng sẽ mất thanh khoản. Việc nhà đầu tư giảm giá bán 20 – 30% vì “ngộp” tài chính là hoàn toàn có thể xảy ra. TS. Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế tài chính lên tiếng.

co-nen-mua-dat-nam-2023-du-bao-thi-truong-bds-khong-co-nhieu-gam-mau-sang-trong-nhung-thang-cuoi-nam-2022

Có nên mua đất năm 2023? Dự báo thị trường BĐS sẽ không có nhiều gam màu sáng trong những tháng cuối năm 2022

Có nên mua đất năm 2023? Thị trường đang chững lại và dự đoán tương lai sẽ tăng cao hơn nữa

Nhằm ngăn chặn “bong bóng” thị trường BĐS, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã và đang kiểm soát chặt chẽ tín dụng BĐS. NHNN và bộ Tài chính cũng cho biết sẽ theo dõi sát sao dòng vốn chảy vào lĩnh vực BĐS, bao gồm cả phát hành trái phiếu và kênh tín dụng ngân hàng. Theo các nhà nghiên cứu kinh tế, NHNN chỉ yêu cầu các ngân hàng giữ đúng chỉ tiêu tín dụng BĐS và đúng quy chuẩn cho vay BĐS chứ không phải là siết vốn vào BĐS.

Theo giới chuyên gia nhận định: Thị trường bắt đầu chậm lại, giao dịch các sản phẩm cao cấp ít dần trước những động thái kiểm soát dòng vốn. Các nhà đầu tư cá nhân lớn có xu hướng chú trọng tính thanh khoản thay vì lãi lớn. Khi thị trường trở về trạng thái cân bằng giữa cung – cầu, an toàn thì những nhà đầu tư hay doanh nghiệp đang lướt sóng, sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính sẽ gặp khó khăn, thậm chí nhiều trường hợp trước áp lực lãi suất vay vốn phải “cắt lỗ”.

co-nen-mua-dat-nam-2023-thi-truong-bat-dong-san-dang-chung-lai

Có nên mua đất năm 2023? Thị trường bất động sản đang chững lại

Thực tế chỉ ra, chu kỳ chững lại của thị trường BĐS sẽ diễn ra vào 6 tháng cuối năm 2022, các nhà đầu tư quyết định xuống tiền đầu tư. Giá được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhưng tính thanh khoản sẽ không cao, nhiều dòng sản phẩm rất khó bán ra. Điển hình như ở phân khúc căn hộ, áp lực lãi suất và thanh khoản đang khiến không ít nhà đầu tư có tài chính thấp, sử dụng vốn vay phải chấp nhận “thoát hàng” dưới giá gốc. Dù mức “cắt lỗ” chỉ dao động trong khoảng 150 triệu đồng, đây vẫn là dấu hiệu cần lưu tâm đặc biệt từ thị trường.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nếu nhu cầu thực của thị trường BĐS được đáp ứng, các nhà đầu tư làm tốt việc tái cơ cấu sản phẩm, thì có thể sẽ duy trì được sự ổn định trong quý III và IV cuối năm nay.

Có nên mua đất năm 2023? Trong bối cảnh thị trường đầy biến động, các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư nên tập trung vào những phân khúc như: sản phẩm căn hộ đã bàn giao, đất nền của các tỉnh, thành có hạ tầng tốt, chưa bị thổi giá, có sổ hay sản phẩm nhà phố trong CBD của những thành phố lớn.

co-nen-mua-dat-nam-2023

Có nên mua đất năm 2023? Dự án The Beverly Solari nói riêng và Vinhomes Grand Park nói chung là dự án xứng đáng và an toàn để đầu tư giai đoạn 2022-2025

Có nên mua đất năm 2023? Năm 2023 là thời điểm tốt để đón sóng thị trường

Có nên mua đất năm 2023? Dù thị trường đang trải qua giai đoạn khó khăn, nguồn cung thấp, giá bán cao và tính thanh khoản còn hạn chế nhưng đây lại là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư trung hạn và dài hạn. 

Theo chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Đinh Thế Hiển quan sát, thị trường giai đoạn 2016 – 2019 đã có nhiều biến động hơn mức bình thường. Tuy nhiên, trong năm 2020-2021, những khu vực có hạ tầng phát triển, tiềm lực vững mạnh đã lập mặt bằng giá mới.

Nổi bật là phát triển mạnh mẽ của thị trường khu vực phía Nam, hình thành các phong trào farmstay,  homestay… Hiện nay, khu vực quanh TP.HCM với bán kính 30km và khu vực động lực đang là “miếng bánh béo bở” cho những nhà đầu tư trung hạn. Các thị trường lân cận, đặc biệt như Đồng Nai, Bình Dương, Long An phát triển rất sôi động trong khoảng 3 năm gần đây. 

loai-hinh-homstay-dang-phat-trien-tren-thi-truong

Có nên mua đất năm 2023? Loại hình Homestay đang phát triển trên thị trường

co-nen-mua-dat-nam-2023-thi-truong-bat-dong-san-binh-duong-dang-tren-da-phat-trien

Có nên mua đất năm 2023? Thị trường bất động sản Bình Dương đang trên đà phát triển

Khu vực động lực gồm những khu công nghiệp hóa, đô thị hóa và những thị trường có hạ tầng quy hoạch, giao thông kết nối đồng bộ.

Theo lãnh đạo CBRE, những khu vệ tinh như Bình Dương hiện đang bổ sung cho thị trường đến 8.000 sản phẩm khi TPHCM sụt giảm mạnh, đặc biệt phân khúc tầm trung gần như không có dự án mới thì. Đến hiện nay,  dù độ nóng của thị trường đã có phần giảm nhiệt thì Bình Dương vẫn được xem là “kho” bổ sung nguồn cung căn hộ lớn cho thị trường TPHCM.

Từ Bà Rịa Vũng Tàu đến Long An – đây là trục dịch vụ thương mại công nghiệp lấy TP.HCM làm trung tâm. Các đô thị xung quanh hưởng lợi từ Vành đai 3 như khu vực Cần Giuộc, Châu Đức,một phần Long An, Bến Lức,… Khu vực này sẽ tập trung từ 30 – 40 triệu dân. Tương lai, đây sẽ là khu vực thích hợp để trả lời câu hỏi có nên mua đất năm 2023. 

co-nen-mua-dat-nam-2023-bat-dong-san-long-an-tro-nen-khoi-sac

Có nên mua đất năm 2023? Bất động sản Long An trở nên khởi sắc

Có nên mua đất năm 2023? Tùy vào khả năng tài chính mà khách hàng có thể tập trung vào khu vực Bến Lức với mức giá từ 12-14 triệu/m2, chếch qua Long Thành hoặc nhiều hơn là Nhơn Trạch… xa hơn chút nữa thì có Cẩm Mỹ, Châu Đức.

Còn với nhà đầu tư nhiều vốn có thể tập trung vào khu vực phía Đông TP với quận 9 cũ, quận Thủ Đức cũ. Hiện tại mức giá tại 2 điểm này đang khá rẻ, đơn cửa như dự án Lumiere Boulevard, chỉ với 375 triệu vốn cá nhân, khách hàng đã có thể sở hữu nơi sinh sống ngập tràn mảng xanh, ngay vị trí trung tâm quận 9 và đại đô thị Vinhomes Grand Park, bầu không khí trong lành và nhiều tiện ích trước thềm nhà.

phoi-canh-lumiere-boulevard

Có nên mua đất năm 2023? Lumiere Boulevard là một trong những dự án có mức giá tốt nhất khu vực quận 9 TP.HCM

  Nhận Thông Tin | Bảng giá

  Cam kết bảo mật thông tin (*)

  Đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm một kênh sinh lời hấp dẫn, nơi kinh doanh đầy tiềm năng có thể cân nhắc dự án The Global City của chủ đầu tư Masterise Homes. Dù chỉ mới được công bố thị trường 6 tháng nhưng đã thu hút sự chú ý của giới chuyên môn và đông đảo khách hàng. Từ The Global City, chủ sở hữu dễ dàng di chuyển đến trung tâm các quận trong vòng 30 phút. Cộng hưởng với sự đồng bộ hoàn thiện của hệ thống hạ tầng, The Global City trở thành tài sản sinh lời đầy hấp dẫn, của để dành đắt giá cho thế hệ mai sau. 

  phoi-canh-the-global-city

  Có nên mua đất năm 2023? The Global City là kênh đầu tư đắc địa nhất TP.Thủ Đức hiện nay

  >> Xem thêm: Lumiere Boulevard Quận 9 Masterise Home [Bảng giá CĐT]

  >> Xem thêm: Tổng quan, giá bán The Global City Quận 2 CĐT Masterise Homes

  Để giải đáp chi tiết câu hỏi có nên mua đất năm 2023, vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

  Chia sẻ:

  Các câu hỏi thường gặp

  • Dự báo, trong 2 quý cuối năm 2022, phân khúc bất động sản “dễ thở” nhất là các căn hộ có sổ đỏ, đã bàn giao, sản phẩm khu đô thị vùng ven như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương. Đối với các sản phẩm nhà phố trong trung tâm các TP lớn vẫn thu hút khách hàng, đất nền khu vực gần Hà Nội, TP HCM có mức giá hợp lý cũng sẽ không lo bị “ế hàng”.

  • Theo các chuyên gia, giao dịch đã bắt đầu chậm lại so với sự sôi động của thị trường BĐS trong 2 quý đầu năm 2022, từ đó nhịp kinh doanh của doanh nghiệp cũng chững lại. Dự báo cuối năm 2022, thị trường BĐS không mấy khả quan, thậm chí có thể chuyển biến xấu với nhiều vấn đề như: các nhà đầu tư áp lực ngân hàng hoặc không vay được vốn để tiếp tục đầu tư sẽ bán tháo BĐS.

  • Dù thị trường đang trải qua giai đoạn khó khăn, nguồn cung thấp, giá bán cao và tính thanh khoản còn hạn chế nhưng đây lại là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư trung hạn và dài hạn. 

  5/5 - (3 bình chọn)