Số điện thoại

Công dụng suối khoáng nóng là gì? Thực sự có hiệu quả không?

Chia sẻ

thuy-tri-lieu-khoang-nong

Công dụng suối khoáng nóng là gì? Nước suối khoáng nóng là một nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Ở nước ta, đã phát hiện nhiều nguồn nước khoáng nóng và đã được khai thác để tạo ra các khu nghỉ dưỡng phục vụ cho sức khỏe. Tác dụng của nước khoáng nóng là rất đa dạng và không phải ai cũng biết rõ.

“Tắm khoáng nóng có tác dụng cộng hưởng từ 3 phương pháp trị liệu: thủy, nhiệt và khoáng chất, nên mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sắc đẹp và sức khỏe mỗi người”

(Theo thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, BS. Nguyễn Thị Hằng –  Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Y dược Cổ truyền Tuệ Tĩnh & Học viện Y dược học Cổ truyền VN)

Công dụng suối khoáng nóng là gì? Cùng Smartland tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

CÔNG DỤNG SUỐI KHOÁNG NÓNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI LÀ GÌ?

THỦY TRỊ LIỆU

cong-dung-suoi-khoang-nong-la-gi

Công dụng suối khoáng nóng là gì?

Công dụng suối khoáng nóng là gì? Thủy trị liệu là một phương pháp điều trị bằng nước đã được con người sử dụng từ thời cổ đại. Ngày nay, thủy trị liệu được áp dụng trong lĩnh vực vật lý trị liệu và các khu nghỉ dưỡng suối khoáng.

Có nhiều hình thức thủy trị liệu như tắm ngâm bộ phận cơ thể, tắm ngâm toàn thân, bể bơi tĩnh hoặc bồn tạo sóng, bọc chăn ẩm, ngâm trong túi nước, tắm bùn, tắm phun mưa, tắm phun tia nước áp lực, tắm phun lên và tắm hơi nước.Các biện pháp thủy trị liệu có tác dụng tạo điều kiện thuận lợi cho cử động của khớp và giảm cường độ co cơ. Điều này rất có lợi cho những người bị bệnh khớp mạn tính, bại liệt hoặc yếu cơ do rối loạn thần kinh, và giúp phục hồi chức năng của khớp, cơ và thần kinh.

Thủy trị liệu còn giúp tăng cường lưu thông máu bằng cách chịu áp lực thay đổi từ nước, giúp cải thiện quá trình trở về tim của hệ tĩnh mạch. Điều này có lợi cho những người sau thời gian bất động lâu, người mắc các vấn đề về giảm vận động, suy nhược cơ thể do bệnh cấp hoặc mạn tính, cũng như trong quá trình phục hồi sau bệnh.

Công dụng suối khoáng nóng là gì? Công dụng suối khoáng nóng qua thủy trị liệu có tác động tích cực đến hệ hô hấp và tim mạch bằng cách tăng cường lưu thông máu và tăng cường hô hấp. Điều này có lợi cho những người mắc các bệnh như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim phổi mãn, và người già. Ngoài ra, thủy trị liệu cũng có lợi cho hệ tiêu hóa bằng cách kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp cải thiện cảm giác đói và tăng cường sự thèm ăn.

Thêm vào đó, thủy trị liệu còn có tác động đến hệ thần kinh, bao gồm cả thần kinh ngoại vi và thần kinh trung ương. Áp lực nước tác động lên da có tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng, tạo điều kiện dễ ngủ và giúp ngủ sâu hơn.

NHIỆT TRỊ LIỆU

Công dụng suối khoáng nóng qua nhiệt trị liệu là một phương pháp điều trị bằng tác động nhiệt của nước. Có nhiều hình thức sử dụng nhiệt trị liệu như đắp nóng bằng các chất trung gian truyền nhiệt, ngâm trong bồn nước nóng, hoặc đắp bằng túi nước nóng.

Công dụng suối khoáng nóng là gì?  Khi áp dụng nhiệt trị liệu, một phần hoặc toàn bộ cơ thể sẽ tiếp xúc với nhiệt độ cao, làm tăng nhiệt độ và giãn nở các mạch máu, cải thiện lưu thông máu, tăng tính thấm của mạch máu, kích thích quá trình trao đổi chất và tăng cường chuyển hóa. Ngoài ra, nhiệt trị liệu còn tăng cường cung cấp dinh dưỡng cho mô, thúc đẩy quá trình tái tạo mô và giảm phản ứng viêm.

thuy-tri-lieu-khoang-nong

Công dụng suối khoáng nóng là gì?

Công dụng suối khoáng nóng là gì? Tăng nhiệt độ của mô cũng có tác dụng tăng cường quá trình bảo vệ, hồi phục và tái tạo tổn thương, đồng thời giảm quá trình phá hủy, viêm và đau. Do đó, nhiệt trị liệu có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh viêm nhiễm mãn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm quanh khớp vai, các bệnh thoái hóa xương khớp và bệnh thần kinh ngoại biên. Nó cũng có thể giúp cải thiện sự hồi phục cho những người có yếu cơ, thiếu dinh dưỡng hoặc gặp vấn đề sau quá trình nằm lâu, bại hoặc liệt do rối loạn thần kinh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc ngâm mình trong nước nóng trong thời gian dài hoặc với nhiệt độ quá cao có thể gây rối loạn thân nhiệt. Người mắc các vấn đề tim mạch nặng, tăng huyết áp, bệnh tâm thần nên tránh tắm nước nóng.

KHOÁNG TRỊ LIỆU

Khoáng trị liệu là một phương pháp điều trị và tăng cường sức khỏe bằng cách sử dụng các chất khoáng có trong nguồn nước khoáng. Trong cơ thể con người, nước chiếm khoảng 60% trọng lượng và chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sự sống. Các chất điện giải như natri, clo, calci, kali, magne, bicarbonat và các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, coban, iod đều quan trọng đối với sức khỏe.

Công dụng suối khoáng nóng là gì?  Mỗi ngày, chúng ta cung cấp các chất điện giải và nguyên tố vi lượng này thông qua thức ăn và nước uống. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguồn thực phẩm và địa lý, có thể xảy ra thiếu hụt các chất điện giải hoặc nguyên tố vi lượng trong cơ thể.

nhiet-tri-lieu

Công dụng suối khoáng nóng là gì?

Công dụng suối khoáng nóng qua khoáng trị liệu sử dụng nước khoáng thiên nhiên là một cách bổ sung các khoáng chất và tăng cường sức khỏe. Có nhiều hình thức sử dụng như tắm ngâm trong nước khoáng và uống nước khoáng đóng chai.

Địa lý khác nhau có thành phần khoáng chất khác nhau

Công dụng suối khoáng nóng là gì? Các nguồn nước khoáng ở các vùng địa lý khác nhau có thành phần khoáng chất khác nhau. Ví dụ, nước khoáng chứa nhiều lưu huỳnh thường có tác dụng tốt cho bệnh ngoài da, trong khi nước khoáng chứa nhiều biarbonat thường có tác dụng tốt cho người mắc bệnh hô hấp mãn tính như hen suyễn, tâm phế mãn và cả người mắc bệnh gút và đái tháo đường. Khi sử dụng nước khoáng, cần tham khảo thành phần khoáng của từng nguồn nước và lời khuyên chữa bệnh đi kèm để sử dụng phù hợp.

tac-dung-khoang-nong

13 SUỐI KHOÁNG NÓNG NỔI TIẾNG VIỆT NAM

Suối khoáng nóng Bản Mòng, tại Sơn La

Công dụng suối khoáng nóng là gì? Suối nước nóng Bản Mòng tọa lạc tại tỉnh Sơn La, trong khu vực núi rừng Tây Bắc. Đây không chỉ là một điểm tham quan hấp dẫn mà còn được biết đến với suối nước nóng tự nhiên đầy thú vị.

suoi-khoang-nong-ban-mong

Công dụng suối khoáng nóng là gì?

Suối khoáng nóng Mỹ Lâm, tại Tuyên Quang

Nằm tại tỉnh Tuyên Quang, suối nước nóng Mỹ Lâm là một trong những điểm đến nổi tiếng với nguồn nước khoáng nóng. Với môi trường tự nhiên thoáng đãng trên triền đồi, đây là địa điểm lý tưởng cho du khách muốn tận hưởng kỳ nghỉ thư giãn và hỗ trợ chữa bệnh.

suoi-khoang-nong-my-lam

Suối khoáng nóng Quang Hanh, tại Quảng Ninh

Suối nước nóng Quang Hanh (Yoko Onsen Quanh Hanh) là một trong những nguồn nước khoáng nóng tự nhiên đặc biệt ở miền Bắc. Với không gian thiết kế rộng mở và hướng nhìn ra núi non hùng vĩ, các dòng suối chảy qua những bậc đá đặc trưng giữa kiến trúc vườn Nhật xanh mát, đây là một trải nghiệm đậm chất Nhật Bản.

suoi-khoang-nong-quang-hanh

Công dụng suối khoáng nóng là gì?

Suối khoáng nóng Quang Hanh có nhiệt độ khoảng 60-70 độ Celsius và chứa tổng hàm lượng khoáng tới 23%, trong đó brom chiếm tỷ lệ cao lên đến 49%. Việc tắm khoáng tại đây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Suối nước khoáng Tiên Lãng, Hải Phòng

Công dụng suối khoáng nóng là gì? Suối nước khoáng nóng Tiên Lãng là một điểm nghỉ dưỡng lý tưởng tại thành phố Hải Phòng. Được biết đến là một trong những suối khoáng nóng nổi tiếng Việt Nam, nguồn nước nóng tại đây được khai thác từ độ sâu khoảng 850 mét dưới lòng đất. Với nhiệt độ trung bình duy trì ở mức 54 độ C, đây là nơi lý tưởng để tắm và thư giãn. Bên cạnh việc tắm suối khoáng nóng, du khách còn có thể trải nghiệm các dịch vụ khác như tắm bùn khoáng và bể bơi có hệ thống massage thủy lực.

suoi-nuoc-nong-tien-lang-hai-phong

Công dụng suối khoáng nóng là gì?

Suối nước nóng Kênh Gà, tại Ninh Bình

Công dụng suối khoáng nóng là gì? Suối nước nóng Kênh Gà là một điểm đến thú vị ở Ninh Bình, nổi tiếng với khung cảnh hữu tình của thiên nhiên và không khí dễ chịu từ dòng nước suối ấm nóng. Đặc biệt, vào buổi sáng sớm, du khách có thể thưởng thức không gian đẹp ngập sương mù. Nhiệt độ nước khoáng nóng ổn định ở mức 53 độ C do chứa hàm lượng muối khoáng cao, tạo ra một không gian thư giãn và có lợi cho sức khỏe.

suoi-khoang-nong-kenh-ga

Khu du lịch suối khoáng nóng Kim Bôi

Công dụng suối khoáng nóng là gì? Suối nước khoáng nóng Lộ Thiên nằm ẩn mình giữa những thung lũng hoang sơ, được bao quanh bởi núi rừng đại ngàn. Đây là một trong những điểm đến nổi tiếng với nguồn nước khoáng được đánh giá tốt nhất Đông Nam Á. Với nhiệt độ trung bình từ 34-36 độ C, nguồn nước khoáng này có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong việc điều trị các bệnh xương khớp, đau nhức và mệt mỏi.

khoang-nong-kim-boi-hoa-binh

Công dụng suối khoáng nóng là gì?

Bên cạnh việc tắm suối khoáng nóng, du khách có thể thả hồn trong không gian vườn cây xanh mát, thưởng thức các tiết mục văn nghệ cồng chiêng và thưởng thức những món ăn đặc sắc của các dân tộc tại đây.

Suối nước nóng Hội Vân, tại Bình Định

Suối nước nóng Hội Vân ở Bình Định là một trong những điểm nổi tiếng với nước khoáng nóng tự nhiên ở Việt Nam. Đặc biệt, điều thú vị là người ta có thể thưởng thức món đặc sản gà hấp cát ngay trên dòng suối nóng tại đây.

suoi-nuoc-nong-hoi-van-binh-dinh

Công dụng suối khoáng nóng là gì?

Suối khoáng nóng Bang, tại Quảng Bình

Công dụng suối khoáng nóng là gì? Suối khoáng nóng Bang là một điểm đến nổi tiếng ở Quảng Bình. Với vẻ đẹp hoang sơ và nhiệt độ nước lên đến 105 độ C, suối nước khoáng nóng Bang thu hút sự chú ý của du khách. Khu vực này có một đồi núi rộng hơn 70ha, môi trường trong lành và thiên nhiên hoang dã.

suoi-khoang-nong-bang-quang-binh

Công dụng suối khoáng nóng là gì?

Suối khoáng nóng Thần Tài, tại Đà Nẵng

Công dụng suối khoáng nóng là gì? Khu du lịch núi Thần Tài ở Đà Nẵng là nơi có suối khoáng nóng Thần Tài cùng nhiều điểm du lịch khác. Suối này có bồn tắm tự nhiên lớn nhất Việt Nam được làm từ đá tự nhiên nguyên khối. Nằm ở vị trí giao thoa giữa hai nguồn khoáng nóng và suối mát lạnh, suối khoáng nóng Thần Tài là một điểm nhấn đặc biệt của công viên.

suoi-khoang-nong-than-tai-da-nang

Công dụng suối khoáng nóng là gì?

KHU NGHỈ DƯỠNG CÓ SUỐI KHOÁNG NÓNG

LeChamp Tú Lệ Resort Hot Spring & Spa:

LeChamp Tú Lệ Resort Hot Spring & Spa vị trí ở vùng đất Tú Lệ, huyện Văn Chấn, Yên Bái. Khu nghỉ dưỡng này rộng hơn 7 ha, mang thiết kế hòa quyện giữa hiện đại và vẻ đẹp mộc mạc của các dân tộc Thái và H’Mong địa phương. Đây là điểm đến phổ biến trong mùa đông, với hai bể tắm nước khoáng nóng nằm bên dòng suối và cánh đồng lúa xanh mướt. Các bể được xây bằng đá cuội và nước được lấy từ suối khoáng nóng tự nhiên mà người dân Thái đã tắm trong hàng trăm năm.

NCông dụng suối khoáng nóng là gì? gay cả khi ngoài trời có nhiệt độ 10 độ C, nhiệt độ nước vẫn khoảng 40 độ C, thích hợp để thư giãn và ngắm cảnh. Khu vực tắm khoáng còn bao gồm một bể ngâm chân lớn và gần 10 phòng tắm riêng trong nhà.

LeChamp-Tu-le-Resort-Hot-Spring-Spa

Công dụng suối khoáng nóng là gì?

Ngoài việc cung cấp các khoáng chất có lợi cho sức khỏe, nước khoáng nóng ở Tú Lệ còn chứa một lượng lưu huỳnh cao, giúp giải độc và hỗ trợ làm lành vết thương.

Serena Resort Kim Bôi:

Serena Resort Kim Bôi nằm ở xóm Khai Đồi, xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Khu nghỉ dưỡng này lấy cảm hứng từ vẻ đẹp và văn hóa Tây Bắc, với 155 phòng nghỉ được xây dựng từ đá, gỗ, tre trúc và mái tranh, tạo nên một sự gần gũi với thiên nhiên. Điểm nổi bật nhất là khu vực tắm suối khoáng nóng với nguồn nước tự nhiên, nhiệt độ suốt năm là 43 độ C.

kinh-nghiem-du-lich-khoang-nong-kim-boi

Công dụng suối khoáng nóng là gì?

Khu vực này có ba bể tắm dành cho năm người, hai bể tắm dành cho mười người và một bể tắm dành cho hai mươi người. Trong thời tiết lạnh của mùa thu hoặc đông, ngâm mình trong suối khoáng nóng tự nhiên giữa làn khói giúp giảm mệt mỏi và căng thẳng.

Yoko Onsen Quang Hanh

Công dụng suối khoáng nóng là gì? Yoko Onsen Quang Hanh nằm tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh. Đây là khu nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng theo phong cách Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam. Khu nghỉ dưỡng này có hai khu vực tắm khoáng, gồm Public Onsen (khu vực công cộng) và Private Onsen (khu vực riêng tư) trong các phòng nghỉ Washitsu.

Yoko-Onsen-Quang-Hanh

Yoko Onsen Quang Hanh

Nguồn nước trong các bể tắm được lấy trực tiếp từ suối khoáng nóng tự nhiên Quang Hanh, giàu khoáng chất, có hàm lượng Brom cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Khu vực tắm chung bao gồm 25 bể onsen và 18 bể tắm chum, với nhiệt độ nước duy trì trong khoảng 36-40 độ C.

Công dụng suối khoáng nóng là gì? Du khách trong khu vực tắm chung được yêu cầu mặc đồ bơi. Ngoài tắm khoáng nóng, khu nghỉ dưỡng còn cung cấp các trải nghiệm spa Nhật Bản như xông hơi và xông đá muối. Trong tháng 11, khu nghỉ dưỡng có gói ưu đãi từ 990.000 đồng/người cho khu vực tắm chung, từ 4 triệu đồng cho khu vực tắm riêng và giá 5,4 triệu đồng cho lưu trú qua đêm.

Alba Wellness Valley by Fusion

Alba Wellness Valley by Fusion là một khu nghỉ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khỏe, nằm ở xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Khu nghỉ dưỡng này rộng 50 ha, trong đó có 35 ha là rừng tự nhiên và suối khoáng nóng.

Công dụng suối khoáng nóng là gì? Nằm gần nguồn suối khoáng nóng Thanh Tân, được phát hiện từ hơn 100 năm trước và nổi tiếng vì giàu khoáng chất. Trong khu nghỉ dưỡng, có nhiều suối tự nhiên chảy thành các nhánh, được thiết kế với cảnh quan gồm cầu, con đường bằng tre, vườn thiền… giúp khách du lịch tiếp cận bờ suối ở nhiều điểm. Khu nghỉ dưỡng cung cấp 50 phòng nghỉ tiện nghi chia thành ba hạng phòng và bungalow.

Alba-Wellness-Valley-by-Fusion

Alba Wellness Valley by Fusion

Phòng nghỉ có tầm nhìn ra vườn và ao sen, trong khi các bungalow là những ngôi nhà gỗ truyền thống nằm dưới chân đồi, có mái tranh, vườn nhỏ và hàng rào tre tái hiện vẻ đẹp mộc mạc của vùng quê Việt Nam. Từ ngày 12/10/2021 đến 30/1/2022, khu nghỉ dưỡng có giá phòng ưu đãi từ 1 triệu đồng/khách, bao gồm 30 phút tắm Onsen và một lượt chơi Zipline miễn phí.

NHÀ SÁNG LẬP ECOPARK RA MẮT BIỆT THỰ KHOÁNG NÓNG TẠI MIỀN NAM

Sắp tới, nhà sáng lập Ecopark sẽ ra mắt dự án EcoVillage Saigon River – một dự án nghỉ dưỡng 6 sao được xây dựng với mô hình độc đáo kết hợp giữa du lịch chăm sóc sức khỏe và trị liệu chuyên sâu. Dự án này hứa hẹn trở thành biểu tượng sống mới của miền Nam.

hinh-phoi-canh-biet-thu

Phối cảnh dự án EcoVillage Saigon River

Dự án sẽ tập trung triển khai chuỗi tiện ích chăm sóc sức khỏe và trị liệu quy mô. Một khu vực rộng khoảng 1,5 ha được dành riêng cho resort Onsen – nơi có những căn biệt thự riêng biệt với hồ khoáng nóng riêng cho từng căn biệt thự. Ngoài ra, dự án còn có một trung tâm spa lớn với các dịch vụ đầy đủ từ tư vấn, trị liệu, chăm sóc đến tái tạo và nghỉ ngơi.

Trung tâm này bao gồm các khu vực như trung tâm khoáng nóng, trung tâm thanh lọc cơ thể, trung tâm trị liệu tinh dầu và thảo dược, trung tâm sauna, trung tâm chăm sóc sắc đẹp, vườn thiền dưỡng sinh, vườn thiền ion âm, nhà hàng thực dưỡng và vườn thảo dược. Đặc biệt, các biệt thự khoáng nóng (Villa Onsen) tại dự án sẽ được trực tiếp cung cấp nước khoáng nóng tới từng căn nhà.

Công dụng suối khoáng nóng là gì? Bài viết hy vọng đã giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Liên tục theo dõi Smartland để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem ngay: Smartland phân phối chính thức dự án EcoVillage Saigon River

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

  • Suối nước khoáng nóng là một phương pháp điều trị tổng hợp giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ trong việc chữa trị nhiều bệnh mãn tính, đặc biệt là các bệnh liên quan đến hệ cơ khớp, thần kinh và rối loạn tuần hoàn dinh dưỡng. Nó cũng có tác dụng hỗ trợ trong quá trình phục hồi sức khỏe khi phải dưỡng bệnh hoặc phải bất động trong thời gian dài.

  • Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc ngâm mình trong nước nóng trong thời gian dài hoặc với nhiệt độ quá cao có thể gây rối loạn thân nhiệt. Người mắc các vấn đề tim mạch nặng, tăng huyết áp, bệnh tâm thần nên tránh tắm nước nóng.

5/5 - (1 bình chọn)