Số điện thoại

Giá đất Thủ Thiêm sẽ đi về đâu sau cuộc đấu giá vừa qua?

Chia sẻ

Giá đất Thủ Thiêm hiện nay bao nhiêu? Có sự điều chỉnh nào sau phiên đấu giá không? Ảnh hưởng của thị trường sau phiên đấu giá ra sao?

Đấu giá quyền sử dụng đất đạt kết quả tốt sẽ có ý nghĩa to lớn trong việc góp phần bổ sung nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, đối với trường hợp giá trúng đấu thầu cao bất thường, cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm như giá đất Thủ Thiêm Quận 2 lại tìm ẩn nhiều rủi ro và có thể tạo ra hiệu ứng xấu đối với phát triển kinh tế – xã hội và thị trường nhà ở, bất động sản.

Cùng Smartland cập nhật những tin tức mới nhất về sự kiện đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3 Thủ Thiêm vừa qua và phân tích – Mổ xẻ vấn đề giá đất Thủ Thiêm này trong bài viết dưới đây nhé!.

CẬP NHẬT MỚI NHẤT VỀ GIÁ ĐẤT THỦ THIÊM

Lô đất Công ty trúng thầu Giá đất Thủ Thiêm khởi điểm Giá đấu thành công Đã đặt cọc
Lô 3-5 Công ty cổ phần Dream Republic 578 tỷ 3.820 tỷ 115,6 tỷ
Lô 3-8 Công ty cổ phần Sheen Mega 1.018  tỷ 4.000 tỷ 203,6 tỷ
Lô 3-9 Công ty TNHH Đầu tư Phát triển & Thương mại Bình Minh 728 tỷ 5.026 tỷ 145,6 tỷ
Lô 3-12 Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt 2.942 tỷ 24.500 tỷ 588,4 tỷ
Giá đất Thủ Thiêm

Giá và vị trí của 4 lô đất vừa được đấu thầu ngày 10/12 vừa qua

Ngày 17-12, 4 công ty trên đã ký hợp đồng mua tài sản với cơ quan chức năng TP.HCM sau 7 ngày diễn ra buổi đấu giá (10/12).

KỊCH BẢN NÀO CHO GIÁ ĐẤT THỦ THIÊM?

Kịch bản 1: Doanh nghiệp trúng thầu bỏ cọc.

Theo quy định nhà nước, sau khi ký hợp đồng, 4 công ty trúng thầu sẽ nhận được thông báo thuế và phải thanh toán (hình thức chuyển khoản) 50% số tiền mua tài sản cho ngân sách nhà nước trong thời hạn 30 ngày. Trong hạn 60 ngày tiếp theo sẽ thanh toán đủ số tiền còn lại (50%). Nếu trường hợp công ty trúng thầu nộp đủ số tiền thì ngân sách TP sẽ thu về số tiền 37.346 tỷ đồng. Trường hợp rủi ro còn lại sẽ là:

 • Trường hợp quá thời hạn thanh toán các đợt 1, đợt 2, công ty phải nộp tiền phạt theo quy định pháp luật về quản lý thuế.
 • Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà công ty không nộp đủ tiền thì vi phạm hợp đồng mua bán, coi như hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

*Số tiền đã đặt cọc sẽ không hoàn lại và nộp vào ngân sách nhà nước.

Dù 4 doanh nghiệp đã cọc một khoản tiền lớn và thủ tục ký hợp đồng đúng theo quy định (trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày trúng đấu giá) tuy nhiên thời gian thanh toán tối đa 100 ngày cho 100% số tiền không phải là điều dễ dàng, không nhiều công ty có thể làm được nên việc doanh nghiệp trúng thầu bỏ cọc là điều có thể hoàn toàn xảy ra.

Lịch sử một số dự án trước đó cũng đã chứng minh. Cụ thể, nhiều khu đất từ đất công được bàn giao qua doanh nghiệp tư nhân gây thất thoát tài sản nhà nước và khiến nhiều quan chức Tp. Hồ Chí Minh “dính vòng lao lý” như khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, 15 Thi Sách, 8-12 Lê Duẩn,… Riêng doanh nghiệp Tân Hoàng Minh cũng đã từng rút lui khỏi một dự án tại Quận 1 gây xôn xao dư luận một thời.

Kịch bản 2: Doanh nghiệp đóng đủ tiền, triển khai dự án với giá bán “trên trời”.

Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá 24.500 tỷ khu đất có diện tích hơn 10.000 m2 ở khu đô thị Thủ Thiêm, xác lập cột mốc hơn 2,4 tỷ đồng/m2 đất, gấp 8 lần giá khởi điểm và giá đất cao nhất thị trường TP HCM hiện nay.

Với mục đích sử dụng đã phê duyệt là nhà chung cư kết hợp chức năng thương mại dịch vụ, công trình cao tối đa 25 tầng nổi và 2 tầng hầm, mật độ xây dựng tối đa khối đế là gần 70%, khối tháp gần 45% diện tích đất. Tập đoàn Tân Hoàng Minh có thể phát triển tối đa 570 căn hộ hạng sang diện tích khá lớn (80-120m2) 5% diện tích sàn dành cho thương mại.

Có thể thấy, với giá đất Thủ Thiêm mua vào lên đến 2,45 tỷ đồng/m2, doanh nghiệp này khi phát triển căn hộ phải bán với giá từ 500-700 triệu đồng/m2 thì mới đạt lợi nhuận 15%. Đó là chưa tính giả thuyết nhiều chủ đầu tư còn vay 70% vốn để phát triển dự án, lãi suất trung bình đã 10% một năm thì mức lợi nhuận 15% là không khả thi. Hơn nữa, mức lãi phổ biến các doanh nghiệp phát triển căn hộ cao cấp và hạng sang thường trên 20%, điều này đồng nghĩa với mức giá bán sẽ lên đến >700 – 900 triệu/m2.

Dù Công ty Tân Hoàng Minh cho biết, mức giá đất Thủ Thiêm này xứng đáng vì đây là “trái tim kim cương” Thủ Thiêm, có vị trí hiếm hoi ven sông Sài Gòn, phù hợp để xây bất động sản hàng hiệu. Tuy nhiên Thủ Thiêm còn chưa hoàn thiện quy hoạch, dân cư thấp, tiện ích sẵn có chưa nhiều, lô đất 3-12 lại cách bờ sông đến 100m, tầm nhìn về lâu dài khả năng sẽ bị che khuất bởi các công trình bên sông,… mà giá đã gấp 2 thậm chí gấp 3 đất Trung Tâm Quận 1, trung tâm Phố cổ Hà Nội, tiệm cận với Tokyo, Hongkong,… liệu có hợp lý?

Hơn nữa, giá nhà hạng sang trên bán đảo Thủ Thiêm chỉ dao động 150-200 triệu đồng/m2, việc Tân Hoàng Minh chào bán dự án giá gấp 3 trong thời gian tới sẽ rất khó kiếm được người mua và khả năng tạo ra “bong bóng” giá bất động sản.

Lô đất của tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng thầu thuộc Khu chức năng số 3,đối diện với quận 1 (giữa cầu Thủ Thiêm 1 và 2).

Lô đất của tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng thầu thuộc Khu chức năng số 3,đối diện với quận 1 (giữa cầu Thủ Thiêm 1 và 2).

CÁC DỰ ÁN BĐS TẠI THỦ THIÊM “RỤC RỊCH” ĐIỀU CHỈNH GIÁ

Dù sắp tới kịch bản nào xảy ra thì thông qua phiên đấu giá đất Thủ Thiêm gây rúng động thị trường vừa rồi đã ngay lập tức đã kéo theo “cò’’ đất, “sóng giá đất” nổi lên. 

Báo Tiền Phong mới đây đã đưa tin, giá căn hộ hạng sang ở Khu đô thị Thủ Thiêm xung quanh khu vực 4 lô đất vừa được đấu giá đều tiếp tục tăng lên mức giá đắt đỏ. Cụ thể:

 • Dự án có khoảng 1.100 căn hộ trên đường Nguyễn Cơ Thạch mở bán năm 2020 với giá khoảng 100 triệu đồng/m2 thì sáng 20/12 ghi nhận giao dịch tăng lên 140-150 triệu đồng/m2, cao hơn 20-30 triệu đồng so với tháng trước.
 • Dự án căn hộ hạng sang nằm trên đường Lương Định Của đã tăng lên gấp đôi, chạm mốc từ 150 – 220 triệu đồng/m2 dù chưa bàn giao. 
 • Những dự án sắp mở bán, nhiều chủ đầu tư dù đã ký hợp đồng với sàn F1 cũng đã trả lại tiền cọc, tạm ngưng kế hoạch ra hàng dịp cuối năm để điều chỉnh lại giá. Dự kiến, giá bán mới sẽ tăng 1-1,5 tỷ đồng/căn hộ.
 • Ở phân khúc biệt thự, một căn biệt thự rộng 500m2 trong Khu đô thị Sala có giá bán 150 tỷ đồng thì sau buổi đấu thầu đã được đẩy lên gần 250 tỷ đồng.
 • Nhà phố trên đường Nguyễn Cơ Thạch trước đây được bán với giá 35 tỷ đồng thì nay chủ nhà đã chào bán ở mức 45-47 tỷ đồng/căn.
Việc 4 doanh nghiệp đấu giá thành công 4 lô đất Thủ Thiêm khiến thị trường bất động sản xung quanh “ăn theo”

Việc 4 doanh nghiệp đấu giá thành công 4 lô đất Thủ Thiêm khiến thị trường bất động sản xung quanh “ăn theo”

Không chỉ giá đất Thủ Thiêm mà cả các vùng xung quanh giá đất cũng “rục rịch” tăng giá. Cụ thể:

 • Giá đất Thủ Thiêm tại khu Đông, khu Nam Rạch Chiếc, khu Cát Lái, khu Đảo Kim Cương…từ 160-164 triệu/m2 thì nay đã rao bán 200-250 triệu/m2
 • Giá đất Thủ Thiêm tại quận 9 cũ (cách Thủ Thiêm đến 20km) cũng đã tăng 1-2 tỷ/nền. Các lô đất lớn từ 300m2 trở lên tăng thêm 8-10 triệu/m2
 • Mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp đã được rao bán 200 triệu/m2.

(Giá đất Thủ Thiêm cập nhật theo số liệu của Báo Tiền Phong đăng ngày 20/12)

HỆ LỤY TỪ VIỆC TĂNG GIÁ ĐẤT THỦ THIÊM BẤT THƯỜNG

Sau phiên đấu giá đất Thủ Thiêm, hệ quả dễ thấy nhất là đất nền tiếp tục tăng, khách hàng mua ở thực và các doanh nghiệp bất động sản đầu tư quanh khu vực Thủ Thiêm cũng sẽ chịu ảnh hưởng. Giá đất Thủ Thiêm tiếp tục leo thang sẽ khiến:

 • Thuế và tiền sử dụng đất theo khung mới theo giá thị trường sẽ tăng. Doanh nghiệp sẽ chịu thuế cao hơn.
 • Việc sở hữu nhà ở càng xa tầm tay với người thu nhập thấp.
 • 51 lô đất tại Thủ Thiêm sắp đấu giá trong năm 2022 cũng tạo ra e dè cho các nhà đầu tư khi bỏ giá.
 • “Triệt tiêu” phân khúc nhà ở giá thấp, nhu cầu của 60% khách hàng tại TPHCM hiện nay.
 • Những giao dịch nhà đất tại Thủ Thiêm nếu chưa hoàn thành, nhất là những giao dịch mới đến công đoạn đặt cọc thì rất dễ xảy ra tranh chấp vì nhiều khả năng người bán sẽ đòi tăng giá bất thường.
 • Các kế hoạch bình ổn thị trường nhà ở, ổn định cung cầu, an sinh xã hội tại TPHCM khó thành hiện thực. Các chủ đầu tư càng khó tìm được quỹ đất giá phù hợp để phát triển nhà ở giá tầm trung, đáp ứng nhu cầu của phần lớn người dân TPHCM.
 • Tác động xấu đến việc thu hút đầu tư vào Thủ Thiêm trong tương lai nơi đây đang được định hướng, kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính của cả nước. 

Lời kết của cuộc đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn còn bỏ ngỏ nên bài viết đây chỉ là tổng hợp thông tin cùng một số nhìn nhận đánh giá của chúng tôi về vấn đề này. Tin tức về giá đất Thủ Thiêm sẽ được Smartland tiếp tục cập nhật trong thời gian tới.

Vị trí 4 lô đất Thủ Thiêm và các công trình quy hoạch xung quanh

Vị trí 4 lô đất Thủ Thiêm và các công trình quy hoạch xung quanh

Nếu quý khách hàng quan tâm đến giá đất Thủ Thiêm – Căn hộ Thủ Thiêm thì có thể tham khảo chọn mua các dự án giá tốt đang mở bán trên thị trường như:

 • The Metropole Thủ Thiêm (Khu chức năng số 1) – Giá từ 6000$/m2 (từ 140 triệu/m2) – Chuẩn bị bàn giao.
 • The River Thủ Thiêm (lô 3.15-3.16) – Giá từ 5000$/m2 (từ 120 triệu/m2) – Chuẩn bị bàn giao và sắp triển khai dự án đối diện mang tên The Luxe tại lô đất 3.16 trong năm 2022.

Tìm hiểu thêm thông tin giá đất Thủ Thiêm xin vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Rate this post