Số điện thoại

[Giải đáp] – Nỗi lo mua chung cư thời hạn 50 năm

Chia sẻ

Hiện nay trên thị trường, thay vì hình thức sở hữu lâu dài thì nhiều chung cư thời hạn 50 năm (officetel, condotel, shophouse) được rao bán rầm rộ với mức giá mềm đầy hấp dẫn.
Vậy câu hỏi được đặt ra là: Tại sao chung cư thời hạn 50 năm lại có giá rẻ hơn? Và liệu sau khi hết thời gian sử dụng thì người mua sẽ mất nhà?… Câu trả lời sẽ được Smartland giải đáp trong bài viết này.

Chờ đợi sổ hồng cho căn hộ chung cư thời hạn 50 năm đến bao giờ?

Chính phủ và các bộ, ban, ngành đã nhiều lần yêu cầu tháo gỡ khó khăn cấp sổ cho căn hộ officetel, condotel, shophouse –  căn hộ chung cư thời hạn 50 năm nhưng đến nay thực tế vẫn chưa có tiến triển, hàng chục nghìn người mua vẫn đang chờ vô thời hạn.
Tháng 10/2020 Văn phòng chính phủ cũng đã đưa ra thông báo số 33/TB-VPCP yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc chủ trì nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất đối với một số loại hình BĐS mới (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú).
Đến năm 2021, trong bối cảnh thị trường khó khăn do tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng đã có công văn trình Chính phủ và các bộ ngành đề xuất giải pháp gỡ việc treo sổ hồng cho hàng nghìn căn hộ officetel và hơn 80.000 căn hộ condotel tuy nhiên vẫn chưa nhận được phản hồi về hướng giải quyết.

Chung cư thời hạn 50 năm

Officetel, condotel, shophouse thời hạn 50 năm được rao bán giá rẻ

Xem thêm: Nỗi lo mua chung cư 50 năm
Xem thêm: 11 kinh nghiệm mua chung cư ai cũng nên biết

 Tại sao chung cư thời hạn 50 năm có giá rẻ hơn so với căn hộ lâu dài?

Các căn hộ chung cư thời hạn 50 năm được bán trên thị trường có giá rẻ hơn khoảng 15%, – 30% so với giá các dự án sở hữu lâu dài có cùng vị trí và phân khúc. Nguyên nhân được lý giải là vì chủ đầu tư chỉ phải nộp tiền thuê đất 50 năm.
Các dự án chung cư 50 năm giá rẻ đã thắng lớn trong việc thu hút thị hiếu khách hàng và nhà đầu tư như: Chung cư 125 Hoàng Ngân (Thanh Xuân, Hà Nội),  Republic Plaza (Tân Bình), Cộng Hòa Garden (Tân Bình), CT Plaza Minh Châu (quận 3), Charmington La Pointe (quận 10), TNR The Nosta 90 Đường Láng (Hà Nội),…
Theo khảo sát, những chung cư thời hạn 50 năm và chung cư sở hữu lâu dài đa phần có chất lượng, tiện ích như nhau nhưng giá chênh lệch từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng nên nhiều người chọn mua vì phù hợp với khả năng tài chính và một số khách hàng muốn tiết kiệm ngân sách. 
Một lý do nữa khiến các chung cư thời hạn 50 năm hút người mua là vì thường nằm tại vị trí mặt tiền đắc địa. Các sản phẩm này lại tích hợp các văn phòng ngay trong dự án nên thị trường giao dịch mua để ở và cho thuê cực kỳ nhộn nhịp.
Nhiều môi giới chào bán dòng sản phẩm này cũng khẳng định với khách hàng là khi hết hạn 50 năm, Nhà nước sẽ kiểm định tòa nhà. Nếu còn tiếp tục sử dụng được thì người mua chỉ việc đóng tiền để được sở hữu tiếp. Tuy nhiên, vấn đề không hề được nhắc tới trong hợp đồng mua bán.
Chung cư thời hạn 50 năm

Số phận chung cư sau 50 năm sẽ ra sao? Chung cư hết niên hạn sửa chữa thì quyền lợi của người mua thế nào?

Về vấn đề pháp lý cho căn hộ chung cư thời hạn 50 năm khi hết hạn thời gian sử dụng vẫn chưa được Nhà nước quy định rõ ràng. 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, vì có những vấn đề phức tạp nên những quy định pháp lý của chung cư thời hạn 50 năm, 70 năm vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.
Theo phân tích của giới luật sư, sau khi hết thời gian sử dụng đất được giao, nhiều khả năng người dân sẽ phải đóng lại tiền sử dụng đất. Đặc biệt, người mua sẽ không được hưởng các quyền lợi liên quan, nhất là khoản đền bù nếu có giải tỏa.
Cụ thể: 

  • Nếu mua dự án nhà ở sở hữu lâu dài, chung cư cũ hỏng không đạt chất lượng quy định thì sẽ được yêu cầu xây mới để tái định cư tại chỗ hoặc nơi khác. Cư dân chắc chắn sẽ được chủ đầu tư lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người được tái định cư trong thời gian cải tạo, xây dựng lại,…Tuy mức giá chung cư xây mới dựa trên quy định của pháp luật tại thời điểm đó nhưng nhìn chung người sở hữu vẫn còn quyền lợi của mình trong dự án.
  • Nếu mua chung cư thuộc dự án đất quy hoạch chỉ được sử dụng đất trong 30-50 năm và đã được cấp sổ hồng thì quyền lợi như chung cư sở hữu lâu dài. Điểm khác là sau khi hết hạn, người mua có thể tiếp tục gia hạn sử dụng nếu nhà chung cư vẫn còn sử dụng tốt.
Chung cư thời hạn 50 năm

Sổ hồng sở hữu lâu dài và chung cư thời hạn 50 năm giống nhau về quyền lợi

  • Nếu mua các chung cư thời hạn 50 năm (thường là condotel hoặc officetel, shophouse), khi hết hiệu lực thuê thì hợp đồng chấm dứt và không được đền bù. Dạng chung cư này vừa khó để vay thế chấp ngân hàng, vừa khó để vay trả góp (trừ khi là ngân hàng phát triển dự án đó). Người mua chỉ có thể đăng ký tạm trú (không được đăng ký hộ khẩu thường trú) và đăng ký kinh doanh.

Xác định cấp độ thời hạn của chung cư dựa vào gì?

Quy định chung cư thời  hạn 50 năm là thời gian Nhà nước giao đất cho các chủ đầu tư để triển khai dự án, phòng ngừa trường hợp chủ đầu tư giữ đất không chịu triển khai gây ra sự lãng phí quỹ đất.
Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng được quy định bao gồm 4 cấp đối với nhà chung cư. Cụ thể:

  • Công trình cấp 4 (1 tầng kết cấu đơn giản): Niên hạn sử dụng dưới 20 năm.
  • Công trình cấp 3 (2-7 tầng): Niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm. 
  • Công trình cấp 2 (8-20 tầng): Niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm. 
  • Công trình cấp 1 (trên 20 tầng) và công trình đặc biệt: Niên hạn sử dụng trên 100 năm.

Bài viết giải đáp về chung cư thời hạn 50 năm của Smartland hy vọng đã giúp ích cho khách hàng trong quá trình tìm mua dự án an toàn và hợp lý nhất.
Thông tin chi tiết xin liên hệ:
Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
Hotline: 0937837888

Chia sẻ:

Rate this post

Bài viết liên quan