Số điện thoại

Hạ tầng khu Nam Sài Gòn tạo đòn bẩy cho BĐS trong khu vực

Chia sẻ

Tại TP.HCM, chuỗi dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng khu Nam và việc hoàn thiện gỡ bỏ các điểm tắc nghẽn giao thông hứa hẹn sẽ mang đến những thay đổi đáng kể về diện mạo cho khu vực.

Nằm cạnh quận 1, quận 7 đang dần trở thành trung tâm tài chính – thương mại tập trung của TP. Hồ Chí Minh. Quận 7 đang phát triển sau hơn 25 năm nhờ vị trí chiến lược, cửa ngõ giao thông quan trọng, khu chế xuất lớn và cảng hàng hóa hoạt động hiệu quả.

Mật độ dân số của khu Nam ngày càng gia tăng nhanh chóng. Khu vực này thường gặp tình trạng giao thông quá tải, nhiều tuyến đường nối từ phía Nam vào trung tâm như Nguyễn Tất Thành, Huỳnh Tấn Phát thường xuyên kẹt cứng.

Cùng Smartland tìm hiểu về sự phát triển của bất động sản trong khu vực phát triển như thế nào khi hạ tầng khu Nam được cải thiện nhé!

Hình thành trung tâm tài chính quốc tế ven sông

Trong bối cảnh đó, nhiều sửa đổi cần thiết đối với cơ sở hạ tầng khu Nam Sài Gòn nói chung và quận 7 nói riêng sẽ được thực hiện nhằm giải tỏa nút thắt giao thông và hoàn thành mục tiêu đưa TP.HCM trở thành đô thị thông minh trong ngắn hạn và trung hạn. 

Đơn cử, dự án xây dựng cầu Bến Nghé (cầu Thủ Thiêm 4) với tổng vốn đầu tư lên tới 5.300 tỷ đồng – dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2022-2023. Cây cầu sẽ kết nối hai trung tâm tài chính quốc tế quan trọng nhất của đất nước là Thủ Thiêm và Nam Sài Gòn. Khi cầu hoàn thành, khoảng cách giữa khu đô thị Quận 7 và trung tâm Thủ Thiêm sẽ được thu ngắn lại.

Hình minh họa cầu Thủ Thiêm 4 - 1 trong các dự án hạ tầng khu Nam Sài Gòn. Ảnh: Sở Quy hoạch kiến trúc TP HCM

Hình minh họa cầu Thủ Thiêm 4 – 1 trong các dự án hạ tầng khu Nam Sài Gòn. Ảnh: Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM

Cầu Cần Giờ có tổng chiều dài 3,9km với mức kinh phí gần 10.000 tỷ đồng, cũng sẽ được xây dựng trong giai đoạn 2022-2025, thay thế phà Bình Khánh, thúc đẩy giao thông giữa trung tâm vùng lõi khu vực phía Nam thành phố Hồ Chí Minh với các điểm sinh thái, du lịch biển, đồng thời mở thêm một cung đường mới hỗ trợ nhóm xe trọng tải nặng tiếp cận khu vực cảng biển.

Ngoài ra, khi một số hạ tầng khu Nam nhất là Quận 7 được nâng cấp, giao thông sẽ tiếp tục được cải thiện. Dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Văn Linh từ 6 lên 10 làn xe vừa hoàn thành vào quý II năm nay. Hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Hữu Thọ, quận 7 đã hoàn thành hơn 60% khối lượng công trình sau gần hai năm triển khai. Dự kiến ​​cuối năm nay, nhánh hầm đầu tiên sẽ đi vào hoạt động.

Nhịp cầu hạ tầng khu Nam mở đà tăng giá

Đánh giá về chiến lược “cầu nối, mở đường” của hạ tầng khu Nam này, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TP.HCM, PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa cho biết, hàng loạt hoạt động hạ tầng khu Nam được đẩy mạnh, minh chứng cho việc bất động sản Nam Sài Gòn đặc biệt là quận 7 sắp trải qua giai đoạn phát triển thứ hai.

Tuyến đường nối Long An - TP.HCM là 1 trong các dự án hạ tầng khu Nam Sài Gòn

Tuyến đường nối Long An – TP.HCM là 1 trong các dự án hạ tầng khu Nam Sài Gòn

Theo đó, giai đoạn đầu tiên bắt đầu từ năm 1992, khi khu Nam Sài Gòn được chọn là nơi xây dựng khu đô thị kiểu mẫu hàng đầu Việt Nam. Khi trục phát triển của thành phố dịch chuyển ra biển Đông theo chu kỳ 2, quận 7 nói chung và Nam Sài Gòn nói riêng được kỳ vọng sẽ trở thành khu đô thị mang vóc dáng của trung tâm tài chính quốc tế ven sông – hỗn hợp đa chức năng bao gồm thương mại, dịch vụ, khoa học, công nghiệp sạch, giáo dục, giải trí, nghỉ dưỡng, tương tự như các hình mẫu thành công trên thế giới Manhattan (Mỹ), Zurich (Thụy Sĩ), Yeoui-dong (Hàn Quốc),…

Ông Hòa lưu ý “khi có chiến lược kiến ​​tạo hạ tầng đô thị và hạ tầng kinh tế thì bất động sản khu vực ấy cũng được hưởng lợi”.

Theo công cụ định giá bất động sản của Propzy, từ năm 2018-2019, khi các dự án hạ tầng khu Nam được khởi động, giá mỗi m2 đất trên đường Huỳnh Tấn Phát đã tăng từ 55 triệu đồng lên 80 triệu đồng, tức mức tăng là 20% ​​hàng năm.

Mức tăng giá trên thị trường sơ cấp cũng tương tự. Đơn cử, tổ hợp căn hộ khoáng nóng công nghệ – dự án Shizen Home của chủ đầu tư Gotec Land, 500m đến chân cầu Bến Nghé có giá chào bán tăng.

Theo đại diện chủ đầu tư, dù mới đưa sản phẩm ra thị trường thông qua các sàn đại lý, chưa tổ chức sự kiện mở bán tập trung nhưng dự án đã có hơn 300 khách hàng đăng ký tư vấn trong giai đoạn đầu. Do toàn bộ dự án chỉ cung cấp 500 căn hộ nên một số căn có view sông rất đẹp có tỷ lệ chọi từ 1:3 đến 1:5, tức là một căn hộ nhưng có đến 5 người muốn sở hữu.

Tiến sĩ Trần Nguyễn Minh Hải, chuyên gia bất động sản tại Đại học Ngân hàng TP.HCM, lý giải sức hút của dự án Shizen Home, sau khi cầu Bến Nghé được nối liền, đường Bến Nghé được trang hoàng, khu vực dự án đang tọa lạc sẽ hình thành một trong những cung đường ven sông hiện đại, xanh mát.

“Điều này càng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho dự án, nhất là khi nguồn cung thị trường vốn đã khan hiếm”, bà Hải nói.

Shizen Home - một trong những dự án ven sông sở hữu lợi thế từ hạ tầng khu Nam

Shizen Home – một trong những dự án ven sông sở hữu lợi thế từ hạ tầng khu Nam

Theo Savills, tổng nguồn cung sơ cấp đạt 4.050 căn trong quý đầu tiên, giảm 48% so với quý trước và 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Không có dự án mới được mở bán, nhưng có 2.150 dự án mở bán mới từ các giai đoạn tiếp theo của sáu dự án hiện có, giảm 62% theo quý và 3% theo năm. Khoảng 20 dự án tạm dừng mở bán, trong đó phần lớn tạm dừng để thay đổi giá cho đợt mở bán sắp diễn ra.

Trong 2-3 năm tới, hàng loạt sáng kiến ​​hạ tầng khu Nam cùng “khớp nối” tại khu vực Bến Nghé sẽ giúp thúc đẩy tính kết nối vùng, khuyến khích giao thương, giúp bất động sản Nam Sài Gòn trở thành nơi an cư tuyệt vời.

>>> Xem thêm: Shizen Home Quận 7 – Gotec Land [Tổng quan + Giá bán 2022]

Xem thêm thông tin về hạ tầng khu Nam tạo đòn bẩy cho bất động sản cùng khu vực vui lòng liên hệ: 

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan