Số điện thoại

Kiến trúc Tân cổ điển và những bí mật chưa được bật mí

Chia sẻ

Kiến trúc tân cổ điển luôn là phong cách được nhiều người yêu thích khi lựa chọn tổ ấm cho gia đình mình. Với nét đẹp sang trọng, hoài cổ nhưng không kém phần tinh tế, kiến trúc tân cổ điển tôn vinh giá trị chủ nhân bất động sản. Vậy thực sự kiến trúc tân cổ điển là gì? 

Cùng Smartland tìm hiểu về nét kiến trúc kiêu sa, lộng lẫy có nguồn gốc lâu đời trong bài viết bên dưới đây nhé!

ĐỊNH NGHĨA PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN

Trong tiếng anh, kiến trúc tân cổ điển là Neoclassical Architecture, mang ý nghĩa là sự hồi sinh của Kiến trúc Cổ điển trong suốt thế kỷ XVIII và đầu thế kỉ XIV.

Kiến trúc tân cổ điển là một trong những trào lưu tân cổ điển nổi tiếng tạo ra bắt nguồn giữa thế kỷ 18. Kiến trúc tân cổ điển nguyên thủy là sự kết hợp chủ yếu giữa kiến trúc cổ đại Hy Lạp và phong cách của kiến trúc sư người Ý Andrea Palladio và nguyên tắc kiến trúc của Vitruvius. Vì thế nó tuân thủ quy tắc hài hòa, những hệ thức cột và cân xứng trong thiết kế. 

Kiến trúc tân cổ điển có thể coi là phản ứng chống lại phong cách trang trí tự nhiên với nhiều họa tiết hoa văn của Rococo, về công thức kiến trúc nó như là sự phát triển muộn của một số đặc điểm Baroque. Kiến trúc này chính là sự kế thừa những tinh hoa cổ điển kết hợp với sự sáng tạo vô hạn để phù hợp với nét thẩm mỹ của từng thời điểm, không gian. 

Nói một cách dễ hiểu, kiến trúc tân cổ điển là sự kết hợp của kiến trúc cổ điển cộng hưởng nét mới lạ của hiện đại. Vì vậy nó vừa có vẻ đẹp cao sang, quyền quý vừa giữ được nét trẻ tươi phóng khoáng. 

kien-truc-tan-co-dien

Kiến trúc tân cổ điển là gì?

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN

Kiến trúc Tân cổ điển xuất phát từ kiến trúc cổ điển của La Mã, Hy Lạp cổ đại. Vào khoảng 1750, các nhà lý thuyết kiến trúc với sự phản ứng trước hình thức baroque và rococo đã tạo ra một phong cách mới gọi là kiến trúc tân cổ điển.

Họ ý thức và nghiêm túc cố gắng để mô phỏng sự cổ xưa, được hỗ trợ phát triển bởi các nhà khảo cổ học cổ điển với mong muốn phát triển một kiến trúc dựa trên những nguyên tắc rõ ràng và hợp lý.

Marc-Antoine Laugier, Claude Perrault và Carlo Lodoli là một trong những nhà lý luận đầu tiên của chủ nghĩa Tân cổ điển, trong khi Claude Nicolas Ledoux,  Étienne-Louis Boullée, Friedrich Gilly và John Soane được xem là những nhân tố có ảnh hưởng lớn đến nền kiến trúc này. Trong giai đoạn 1750, kiến trúc tân cổ điển nắm giữ vị trí đặc biệt và phát triển mạnh mẽ.

Đặc trưng của phong cách tân cổ điển chính là sự quy mô, đơn giản từ hình khối nhắc lại những chi tiết hệ thức cột, chủ yếu là Doric. Các trụ này được sử dụng để tạo ấn tượng, đặc biệt ưu tiên những mảng tường trống. Vẻ đẹp tinh giản mang tính cổ xưa đã gạt bỏ đi sự thái quá của phong cách Rococo vốn nặng về hình thức trang trí.

Chủ nghĩa tân cổ điển bắt đầu tại Pháp và nhanh chóng phát triển mạnh mẽ ở Châu Âu và Hoa Kỳ trong thế kỷ 18, 19 được thể hiện qua loạt công trình kiến trúc biểu tượng độc đáo như bảo tàng, cung điện, thư viện, trường học,…

Đến giai đoạn đầu thế kỷ 20, phong cách tân cổ điển chuyển sang giai đoạn mới gọi là “Classical Revival – Hồi sinh cổ điển”, với việc tối giản hóa những hoa văn trang trí nhưng vẫn sở hữu nét đẹp tinh tế, kiêu sa và nhẹ nhàng. 

lich-su-hinh-thanh-kien-truc-tan-co-dien

Lịch sử hình thành kiến trúc tân cổ điển

KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN DU NHẬP VIỆT NAM

Khi nước ta bị thực dân Pháp xâm lược trong gần 100 năm, kiến trúc tân cổ điển đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam. 

Tuy nhiên, về Việt Nam, loại hình này đã được tinh chỉnh để phù hợp với khí hậu và văn hóa. Từ đó hình thành một loại hình phong cách mới gọi là kiến trúc Đông Dương (Indochine Architecture) hay kiến trúc thuộc địa Pháp (French Colonial). Có thể thấy rõ nhất ở những công trình công quyền thời Pháp thuộc còn sót lại như nhà Khách chính phủ (1919), Phủ Chủ tịch (trước đây là Phủ Toàn quyền Đông Dương – 1902)…

Sau giai đoạn đất nước được giải phóng và thống nhất, lượng lớn sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam có cơ hội sang Nga và các nước Đông Âu, Hoa kỳ học tập. Cũng từ đó mà kiến trúc tân cổ điển lại trở nên thịnh hành. 

Nếu như kiến trúc tân cổ điển thời xưa thường được nhớ đến với nét đẹp hoa văn nặng nề thì ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của phong cách hiện đại, kiến trúc tân cổ điển được “pha trộn” để phù hợp với mỹ quan và xu hướng phát triển của xã hội.

kien-truc-tan-co-dien-du-nhap-viet-nam

Kiến trúc tân cổ điển du nhập vào Việt Nam

ĐẶC TRƯNG LÀM NÊN VẺ ĐẸP CỦA KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN 

Kiến trúc xa hoa lộng lẫy

Với vẻ xa hoa, lộng lẫy cùng nét đẹp của những hoa văn phào chỉ được chạm khắc tỉ mỉ, những công trình kiến trúc tân cổ điển luôn gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem. 

Việc sử dụng những hệ thức cột từ kiến trúc La Mã và Hy Lạp cổ đại ở sảnh đón cũng góp phần nâng tầm ngôi nhà, gia tăng sự bề thế, đồ sộ cho công trình. So với kiến trúc cổ điển, tân cổ điển vẫn giữ lại được nét quyền quý, kiêu sa nhưng vẫn phù hợp với thẩm mỹ và không gian thời hiện đại. 

Yếu tố làm nên sự đặc trưng của loại hình này là hệ mái Mansard, mái vòm. Hệ mái này sở hữu thiết kế cầu kỳ và nhiều ưu điểm mang lại tính thẩm mỹ cao cho toàn bộ công trình. 

Cân bằng và đối xứng

Cân bằng và đối xứng là một trong những yếu tố quan trọng của phong cách kiến trúc cổ điển cũng như tân cổ điển. Những đường nét thiết kế luôn tuân theo những tỉ lệ, nguyên tắc chuẩn xác nhất định.

Đối xứng trong kiến trúc phong cách tân cổ điển được xem là nguyên tắc quan trọng để thể hiện tính ổn định, cân bằng góp phần làm nổi bật trọng tâm của không gian ngôi nhà. Khái niệm cân bằng được đánh giá từ chiều cao, chiều dài, chiều rộng đến cách bố trí các vật dụng trong nhà.

Vật liệu nội thất sang trọng

Kiến trúc tân cổ điển hiện nay ngày càng “hiện đại hóa” khi sử dụng đa dạng các vật liệu trang trí song những chất liệu như gỗ, đá tự nhiên, pha lê hoặc kim loại vẫn thường xuyên được sử dụng để nâng tầm đẳng cấp cho ngôi nhà. 

Trần nhà, tường, ghế sofa, giường và tủ quần áo thường được làm bằng gỗ tự nhiên. Trong khi đá tự nhiên thường được sử dụng cho sàn và tường, đặc biệt là trong các phòng khách tân cổ điển vì theo xu hướng đá cẩm thạch hiện đang rất thời thượng.

Vì có sử dụng yếu tố hiện đại trong kiến trúc tân cổ điển nên nội thất trở nên tối giản hơn, thay những hoa văn họa tiết thành những đường cong uyển chuyển với tính thẩm mỹ cao. 

noi-that-sang-trong-cua-kien-truc-tan-co-dien

Nội thất sang trọng của kiến trúc tân cổ điển

XU HƯỚNG PHONG CÁCH TÂN CỔ ĐIỂN TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

Tại Việt Nam trong những năm gần đây, phong cách tân cổ điển đang làm mưa làm gió trên thị trường bởi vẻ đẹp “lai tây” từ đường nét uốn lượn, hoa văn cho đến cách bố trí, màu sắc đều hoàn hảo và chi tiết. 

Điển hình là những công trình lớn như các tòa nhà quốc hội cấp quốc gia và cấp thành phố, hay những chung cư cao cấp tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh như Penthouse Vincom, The Garden, Royal City…

the classia khang điền

The Classia mang kiến trúc tân cổ điển độc đáo

ỨNG DỤNG CỦA KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN TẠI VIỆT NAM 

Kiến trúc tân cổ điển là một trong những phong cách thiết kế nội thất hot nhất và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Với nét đẹp sang trọng tinh tế, kiến trúc này thật sự không chỉ đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ mà còn mang đến một không gian sống đầy đủ tiện nghi.

Biệt thự kiến trúc tân cổ điển

Biệt thự là loại hình áp dụng kiến trúc tân cổ điển nhiều nhất hiện nay. Các biệt thự xuất hiện xa hoa, lộng lẫy khiến người nhìn thấy mê mệt và địa vị chủ nhân ngôi nhà được nâng lên một tầm cao mới. Tùy thuộc vào diện tích, quy mô và sở thích của gia chủ mà những kiến trúc sư sẽ đưa ra phương án phù hợp nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng sử dụng cho toàn bộ ngôi nhà.  

biet-thu-kien-truc-tan-co-dien

Biệt thự kiến trúc neo classic

Nhà phố kiến trúc tân cổ điển

Theo sau biệt thự, loại hình nhà phố cũng thường xuyên sử dụng phong cách thiết kế cổ điển. Các kiến trúc sư đã khéo léo tối giản họa tiết hoa văn để từ đó tạo cảm giác thanh thoát cho toàn bộ công trình sao cho phù hợp với tính thẩm mỹ mà không gây nặng nề cho công trình. 

nha-pho-the-classia

Nhà phố The Classia

Có thể thấy rằng kiến trúc tân cổ điển đã xuất hiện từ rất lâu nhưng đến thời điểm hiện tại, nó vẫn được nhiều gia chủ yêu chuộng và lựa chọn làm phong cách chính cho ngôi nhà của mình. Kiến trúc tân cổ điển thường được miêu tả là “vẻ đẹp thời gian”, sự kết hợp hài hòa giữa sang trọng, đẳng cấp và tinh tế, lãng mạn. Phong cách tân cổ điển chính là sự kết nối, dung hoà phát triển tốt nhất giữa hai phong cách thiết kế kiến trúc trái ngược hoàn toàn, đó là kiến trúc hiện đại tân thời và kiến trúc cổ điển xưa cũ.

>> Xem thêm: Kiến trúc Đông Dương là gì? Tất tần tật về kiến trúc Đông Dương

Xem thêm thông tin về kiến trúc tân cổ điển nhà phố vui lòng liên hệ: 

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25 

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

5/5 - (2 bình chọn)