Số điện thoại

Thị trường bất động sản hiện nay ra sao? Có nên đầu tư BĐS dịp này ?

Chia sẻ


Trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra gay gắt, kinh tế – xã hội nói chung đều thiệt hại nặng nề, trong đó thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ.

Nhiều nhà đầu tư đang không biết có nên chọn kênh BĐS để đầu tư không? Và nếu có thì lựa chọn phân khúc BĐS nào để đầu tư vừa an toàn mà vừa sinh lời hiệu quả?

Hiểu được những thắc mắc của nhà đầu tư, dưới bài viết này Smartland sẽ phân tích về thị trường bất động sản và đưa ra quan điểm dựa trên phân tích của các chuyên gia hàng đầu và kinh nghiệm của đội ngũ chúng tôi trong lĩnh vực BĐS.

Tóm tắt chung về thị trường bất động sản khu vực TP.HCM hiện nay

Phân khúc đất nền

Phân khúc đất nền không thay đổi, kể từ quý III/2020 thì nguồn cung và lượng tiêu thụ đều không ghi nhận dự án mới

Phân khúc đất nền không thay đổi, kể từ Q3/2020 thì thị trường bất động sản không ghi nhận thêm dự án mới cũng như giao dịch nào 

Do đại dịch COVID-19 tái bùng nổ và mặt bằng giá đất nền ngày một cao vì vậy phân khúc đất nền từ Q3/2020 đến nay không ghi nhận nguồn cung cũng như lượng tiêu thụ mới. Hiện các giao dịch chủ yếu ở những dự án cũ từ nhiều năm trước đó.

Phân khúc căn hộ

Khác với phân khúc đất nền trầm lắng, phân khúc căn hộ ở cả nguồn cung và lượng tiêu thụ đều khả quan và có chuyển biến tốt. Cụ thể:

Thị trường BĐS quý II/2021 ở phân khúc căn hộ ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng nhẹ, nhưng chủ yếu tập trung ở khu Đông và khu Nam thành phố

Thị trường bất động sản Q2 ở phân khúc căn hộ ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng nhẹ, nhưng chủ yếu tập trung ở khu Đông và khu Nam thành phố

Tỷ lệ phân bổ nguồn cung căn hộ quý II/2021

Nguồn cung căn hộ trong thị trường bất động sản Q2/2021 chủ yếu tập trung ở khu Đông và khu Nam

+ Thị trường bất động sản Q2/2021 ghi nhận 9 dự án căn hộ mở bán với khoảng 3,072 căn, tăng 21% so với Q1/2021 (2,539 căn) và tăng 27% so với cùng kỳ năm trước (2,425 căn). Nguồn cung này tập trung chủ yếu ở khu Đông và khu Nam thành phố lần lượt chiếm 45% và 44% trong tổng số dự án mở bán.

+ Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 79% (2,431 căn) tính trên nguồn cung mới, tăng 24% so với quý trước (1,960 căn) và gấp 1.4 lần cùng kỳ năm trước (1,765 căn). Lượng tiêu thụ dự án tập trung chủ yếu ở khu Nam thành phố.

=> Mặc dù nguồn cung tăng nhẹ so với Q1/2021 nhưng thực tế chỉ sôi động ở nửa đầu Q2 (từ đầu T4 đến giữa T5), tăng lần lượt 21% và 24% so với quý trước. Đến T6, thanh khoản căn hộ giảm mạnh do ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của nhà nước. Tuy vậy theo quan sát thị trường của DKRA, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng những dự án có pháp lý đầy đủ, chủ đầu tư uy tín, cơ sở hạ tầng đồng bộ thì vẫn luôn thu hút tốt sự quan tâm của người mua.

Phân khúc nhà phố/biệt thự

Nguồn cung và lượng tiêu thụ phân khúc nhà phố/biệt thự có xu hướng giảm trong quý II/2021

Nguồn cung và lượng tiêu thụ phân khúc nhà phố/biệt thự có xu hướng giảm trong Q2/2021

Khác với Đồng Nai – nguồn cung nhà phố/biệt thự sôi động thì tại TP.HCM lại có xu hướng giảm. Cụ thể trong Q2/2021 ghi nhận 273 căn mở bán bằng 79% so với quý trước và bằng 37% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ tiêu thụ ở phân khúc này chỉ đạt 66% (tương đương 180 căn), bằng 91% so với quý I/2021 và bằng 35% so với cùng kỳ năm 2020.

==> Xuyên suốt thời gian dài vừa qua, dịch bệnh liên tục trở lại và bùng nổ gần đây kết hợp pháp lý ngày càng thắt chặt, vì vậy nhiều CĐT lựa chọn vùng đất mới đang phát triển như Bình Dương, Đồng Nai vì vậy nguồn cung phân khúc nhà phố/ biệt thự giảm là điều dễ hiểu. Ngoài ra lượng tiêu thụ dự án cũng giảm, nhiều nhà đầu tư hướng đến những nơi giáp ranh thành phố – có mức giá mềm và quỹ đất phong phú.

Có nên đầu tư BĐS trong thời điểm này không? Hay nên lựa chọn kênh đầu tư khác?

Trong buổi tọa đàm trực tuyến của VnExpress ngày 29-07 vừa qua với các chuyên gia tài chính hàng đầu – Dragon Capital đã đưa những phương án đầu tư tài chính phù hợp cho nhà đầu tư.

Buổi tọa đàm cùng các chuyên gia tài chính hàng đầu về đầu tư tài chính trong thời điểm đại dịch Covid đang diễn ra gay gắt

Buổi tọa đàm cùng các chuyên gia tài chính hàng đầu – Dragon Capital về đầu tư tài chính trong thời điểm đại dịch Covid đang diễn ra gay gắt

Smartland xin tóm gọn những ý chính như sau:

Tình hình bệnh dịch diễn ra hiện nay

Theo như ông Lê Anh Tuấn – chuyên gia kinh tế và đầu tư hàng đầu Việt Nam cho biết COVID lần thứ 4 này là nguy hiểm nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên cũng theo ông khi đưa ra phép so sánh với các đợt COVID trước thì Việt Nam có thể kiểm soát được nhờ loạt các chỉ thị nghiêm ngặt và cơ sở y tế được đầu tư mạnh mẽ.

Tình hình đại dịch Covid hiện nay

Tình hình đại dịch Covid hiện nay được TS. Lê Anh Tuấn phổ biến trong tọa đàm

Từ thông tin của Bộ Y Tế Việt Nam, ông cho biết hiện nguồn cung Vaccine về tới Việt Nam đảm bảo cho 77% dân số. Và tin mừng là hiện nay một số công ty trong nước cũng đang bắt đầu tự sản xuất Vaccine từ việc chuyển giao công nghệ để sản xuất, tự chủ nguồn cung Vaccine trong 2-3 năm tới.
Và theo ông dự kiến cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, khoảng 40 – 50% dân số tại TP.HCM và Hà Nội được tiêm Vaccine.

Kênh đầu tư hiệu quả trong thời điểm hiện nay

Theo ông Tuấn, kênh đầu tư hiệu quả nhất hiện nay là thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản. Minh chứng cho điều đó là dữ liệu được thu thập trong vòng 20 năm: từ năm 2000 đến nay. Trong đó sinh lời tốt nhất là ở 2 thị trường bất động sản và chứng khoán.

Thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản là 1 trong 2 kênh đầu tư hàng đầu hiện nay

Thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản là 1 trong 2 kênh đầu tư hàng đầu hiện nay

Mặc dù chứng khoán là kênh đầu tư hiệu quả nhất, nhưng đối với những nhà đầu tư còn mới và chưa có nhiều kinh nghiệm về kênh chứng khoán thì việc đầu tư là rất khó. Bởi chứng khoán có rủi ro khá lớn đối với nhà đầu tư cá nhân. Vì vậy thị trường bất động sản là sự lựa chọn phù hợp cho nhà đầu tư hiện nay – vừa sinh lời hiệu quả vừa an toàn.

Và theo ông Nguyễn Sang Lộc – trưởng phòng quản lý danh mục đầu tư Dragon Capital đưa ra khuyến nghị khi đầu tư vào thị trường bất động sản là cần đầu tư dài hạn tránh tình trạng lướt sóng dẫn đến việc đầu tư không hiệu quả. Ngoài ra nhà đầu tư cần lựa chọn các dự án có CĐT uy tín, pháp lý hoàn chỉnh… để tránh gặp những rủi ro không mong muốn.

Nên lựa chọn đầu tư phân khúc BĐS nào là hợp lý nhất trong thời điểm này ?

Thị trường bất động sản ở phân khúc chung cư là phương án tốt nhất khi lựa chọn đầu tư hiện nay

Thị trường bất động sản ở phân khúc chung cư là phương án tốt nhất khi lựa chọn đầu tư hiện nay

Từ biểu đồ đường về hiệu quả các kênh đầu tư ở trên, độc giả hoàn toàn có thể nhận thấy phân khúc BĐS chung cư là lựa chọn hoàn hảo để đầu tư.

Khác với đất nền hay nhà phố/biệt thự, phân khúc căn hộ chung cư trên thị trường bất động sản phù hợp với tài chính của nhiều người và rủi ro ít hơn về quy hoạch và thanh khoản. Vì vậy theo như những trao đổi của chuyên gia hàng đầu Dragon Capital và Smartland thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể lựa chọn phân khúc căn hộ chung cư trên thị trường bất động sản.

Tuy nhiên giống như lời khuyên của ông Nguyễn Sang Lộc, nhà đầu tư cần lựa chọn căn hộ có pháp lý hoàn chỉnh, chủ đầu tư uy tín để đảm bảo đúng tiến độ bàn giao…

Tham khảo một số dự án căn hộ chung cư đang mở bán hot nhất thị trường bất động sản hiện nay

Hiện thị trường bất động sản có nhiều dự án đang mở bán. Smartland đưa ra một số dự án nổi bật hiện nay:

Căn hộ The Origami Quận 9

 • Vị trí: Đường Nguyễn Xiển – Phước Thiện, Quận 9, TP Thủ Đức, HCM.
 • CĐT: Vinhomes – tập đoàn Vingroup.
 • Nhà thầu chính: Coteccons.
 • Mật độ xây dựng: Khoảng 22,53%.
 • Quy mô dự án: 21 Block gồm 44.000 căn.
 • Khởi công: Quý II/2019.
 • Bàn giao: Dự kiến Quý IV/2021
 • Giá bán: Từ 45tr/m2

Căn hộ Masteri Centre Point

 • Vị trí: Đường Nguyễn Xiển, Phường Long Bình & Long Thạnh Mỹ, Quận 9
 • CĐT: Tập đoàn Masterise Homes.
 • Nhà thầu chính: Hợp tác giữa Delta/Central .
 • Mật độ xây dựng: Khoảng 30%.
 • Quy mô dự án: Gồm 10 Block tổng 5094 sản phẩm.
 • Khởi công: Quý III/2020.
 • Bàn giao: Dự kiến khoảng Quý IV/2022.
 • Giá bán: Từ 55tr/m2

Căn hộ Thảo Điền Green

 • Vị trí: 192 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Quận 2
 • CĐT: CTCP Đầu tư Bất động sản SIC
 • Tổng thầu thi công: Đơn vị Central Cons
 • Quy mô: Khoảng 5.000 m2 gồm 1 tòa tháp 25 tầng và 2 tầng hầm – tổng 204 căn
 • Thời gian khởi công: Đã khởi công Tháng 8/2020.
 • Dự kiến hoàn thành: Khoảng Quý 3/2022.
 • Giá bán: Đang cập nhật

Tìm hiểu thêm thông tin về thị trường bất động sản hiện nay xin vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0937837888 

Chia sẻ:

Rate this post