Số điện thoại

Nhà ga T2 sân bay Phú Bài [tổng quan + tiến độ 2024]

Chia sẻ

kien-truc-nha-ga-t2-san-bay-phu-bai

Nhà ga T2 sân bay Phú Bài nói riêng và sân bay Phú Bài là một trong những cửa ngõ hàng không quan trọng của miền Trung Việt Nam. Với nhu cầu vận chuyển hàng hóa và khách du lịch ngày càng tăng, việc nâng cấp và mở rộng sân bay đã trở thành một ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Trong đó, dự án xây dựng Nhà ga T2 sân bay Phú Bài được đầu tư 2.250 tỷ đồng và có khả năng nâng công suất hành khách từ 1,5 lên 5 triệu một năm là một trong những bước tiến quan trọng của sân bay Phú Bài.

Tuy nhiên, việc hoàn thiện dự án nhà ga T2 sân bay Phú Bài đã gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Vậy, tiến độ của dự án như thế nào hiện nay? Hãy cùng Smartland tìm hiểu trong bài viết sau đây.

THÔNG TIN CHUNG VỀ NHÀ GA T2 SÂN BAY PHÚ BÀI

Thông tin về sân bay Phú Bài

Sân bay Phú Bài (mã sân bay là HUI) là một sân bay quan trọng ở miền Trung Việt Nam, nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 15 km về phía Nam. Sân bay này được xây dựng vào năm 1940 bởi Pháp và ban đầu được sử dụng cho mục đích quân sự. Sau khi Việt Nam giành độc lập, sân bay được quản lý bởi Cục Hàng không Việt Nam và trở thành một sân bay dân sự phục vụ các chuyến bay nội địa và quốc tế.

san-bay-phu-bai

Sân bay Phú Bài hiện nay

Hiện tại, sân bay Phú Bài được quản lý bởi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Được nâng cấp và cải thiện cơ sở hạ tầng vào năm 2013 với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng, sân bay này hiện đang có một đường băng dài 3.048m và rộng 45m, đáp ứng tiêu chuẩn của Cục Hàng không Việt Nam cho phép các loại máy bay tầm trung như Airbus A320/A321 và các máy bay tương đương khác cất cánh và hạ cánh tại đây.

Ngoài ra, sân bay Phú Bài cũng có một nhà ga hiện đại với khả năng phục vụ 1,5 triệu lượt khách mỗi năm, hệ thống xử lý hành lý, các nhà chờ, quầy bán vé, cửa hàng, nhà hàng và địa điểm cho thuê xe hơi. Các hãng hàng không hàng đầu tại Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đều cung cấp các chuyến bay tại sân bay Phú Bài, kết nối đến các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các điểm đến quốc tế như Bangkok, Seoul và Taipei.

Sân bay Phú Bài đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế và du lịch của khu vực miền Trung Việt Nam. Nó cung cấp một cửa ngõ quan trọng cho khách du lịch đến tham quan các địa điểm lịch sử và di tích văn hóa tại Huế, Đà Nẵng và các vùng lân cận. Ngoài ra, sân bay cũng có vai trò quan trọng trong việc phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp và người dân khu vực miền Trung.

nha-ga-t2-phu-bai

Nhà ga T2 sân bay Phú Bài đang sắp về đích trong năm 2023  

Lịch sử hình thành

Sân bay Phú Bài là một sân bay quân sự và dân sự ở tỉnh Thừa Thiên-Huế, Việt Nam. Nó được xây dựng bởi Pháp vào năm 1940 và đã được sử dụng chung bởi các lực lượng quân sự và dân sự.

Sau khi được quản lý bởi Cục Hàng không Việt Nam, vào năm 2013, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã đầu tư gần 700 tỷ đồng để sửa chữa sân bay và nâng cấp cơ sở hạ tầng. Điều này bao gồm mở rộng đường băng và cải thiện hạ tầng để đáp ứng yêu cầu của các loại máy bay tầm trung như Airbus A320/A321 và các máy bay tương đương khác.

Cụ thể, ACV đã nâng cấp chiều rộng đường hạ cất cánh lên 45m, đáp ứng tiêu chuẩn của Cục Hàng không Việt Nam cho phép các loại máy bay lớn hơn cất cánh và hạ cánh tại sân bay. Đồng thời, các hạng mục khác cũng được đầu tư để tăng cường khả năng phục vụ hành khách và hàng hóa, bao gồm cải tạo nhà ga, nhà chờ, sân bay, nhà kho và hệ thống chiếu sáng.

Nhờ những cải tiến này, sân bay Phú Bài đã trở thành một trong những sân bay quan trọng của miền Trung Việt Nam, phục vụ hàng triệu lượt khách mỗi năm. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và du lịch của khu vực, đặc biệt là các khu vực du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng và Huế.

Thông tin về nhà ga T2

Sân bay Phú Bài được xây dựng từ năm 1940 bởi Pháp và ban đầu chỉ phục vụ cho quân sự và dân sự. Tuy nhiên, với sự đầu tư của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vào năm 2013 với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng, sân bay đã được nâng cấp và sửa chữa để đáp ứng được các loại máy bay tầm trung như A320/A321 và tương đương. Hiện tại, đường hạ cất cánh của sân bay đã được mở rộng và có khả năng tiếp nhận các loại máy bay tầm trung này.

nha-ga-t2-san-bay-phu-bai-khoi-cong

Nhà ga T2 sân bay Phú Bài được khởi công từ 2019

Tên công trình Nhà ga T2 sân bay Phú Bài
Vốn đầu tư 2.250 tỷ đồng
Chủ đầu tư Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)
Công suất 5 triệu hành khách/năm
Phong cách kiến trúc Cung đình Huế
Diện tích xây dựng 10.118 m2
Diện tích sàn xây dựng 22.380 m2
Thời gian khởi công Tháng 12/2019
Thời gian hoàn thành Cuối tháng 3/2023

Vào sáng ngày 29/12/2019, Tổng công ty Cảng hàng không VN (viết tắt là ACV) phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà ga T2 sân bay Phú Bài. Dự án này do ACV làm chủ đầu tư và có tổng vốn đầu tư khoảng 2.250 tỷ đồng, được trích từ Quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty.

Dự án Nhà ga T2 sân bay Phú Bài bao gồm nhà ga hành khách, hệ thống đường tầng, đường giao thông, sân đỗ ô tô và các hạng mục phụ trợ đồng bộ.

Kiến trúc cung đình Huế độc đáo của nhà ga T2

tien-do-nha-ga-t2-san-bay-phu-bai

Nhà ga T2 sân bay Phú Bài có kiến trúc độc đáo ấn tượng

Nhà ga T2 sân bay Phú Bài được thiết kế với kiến trúc độc đáo, phong cách hiện đại, phát huy nét đặc thù văn hóa kiến trúc cung đình Huế. Nhà ga có 2 công trình, 03 tầng gồm tầng 1, tầng lửng và tầng 2.

 • Tầng 1 gồm sảnh đến, phòng điều khiển vận hành, băng chuyền hành lý, khu vực nhập cảnh, cảng vụ, hải quan, phòng chờ VIP, phòng cho phi hành đoàn,  phòng hành lý thất lạc, các phòng kỹ thuật điện,  phòng y tế, phòng kiểm soát an ninh, khu vực dịch vụ và các nhà vệ sinh.
 • Tầng lửng gồm văn phòng các hãng hàng không, khu vệ sinh, phòng điều hòa.
 • tầng 2 gồm sảnh đi,kiểm soát an ninh, khu vực làm thủ tục,  khu vực xuất cảnh, khu vực sảnh chờ lên máy bay, phòng chờ VIP cao cấp, văn phòng, khu vực dịch vụ và các khu vực vệ sinh.

Nhà ga T2 sân bay Phú Bài có hệ thống đường dẫn ra máy bay gồm 04 ống lồng, trong đó 03 ống code C và 01 ống lồng đôi.

Ngoài công suất phục vụ hành khách, Nhà ga T2 sân bay Phú Bài còn được trang bị các tiện ích phục vụ cho hành khách như quầy check-in, khu vực chờ, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, khu vực giải trí và các dịch vụ khác. Để đảm bảo an ninh và an toàn cho hành khách, nhà ga sẽ được trang bị hệ thống giám sát an ninh, bảo vệ cháy nổ và các phương tiện cứu hỏa cần thiết.

Ngoài ra, dự án Nhà ga T2 sân bay Phú Bài cũng có mục tiêu về bảo vệ môi trường, đặc biệt là trong việc xử lý chất thải và tiết kiệm năng lượng. Hệ thống xử lý chất thải sẽ được xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn cao nhất để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến môi trường. Các thiết bị tiết kiệm năng lượng sẽ được sử dụng để giảm thiểu lượng năng lượng tiêu thụ của nhà ga.

Để đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành hàng không, dự án Nhà ga T2 sân bay Phú Bài sẽ được đầu tư và phát triển theo chiến lược dài hạn, tạo ra hiệu quả kinh tế cao và đáp ứng được nhu cầu phục vụ của hành khách.

Ý NGHĨA – TẦM QUAN TRỌNG CÔNG TRÌNH NHÀ GA T2 SÂN BAY PHÚ BÀI

Công trình nhà ga T2 tại sân bay Phú Bài có tầm quan trọng rất lớn đối với hoạt động hàng không của Việt Nam và khu vực miền Trung.

nha-ga-t2-san-bay-phu-bai

Phối cảnh dự án Nhà ga T2 sân bay Phú Bài

Nhà ga T2 sân bay Phú Bài xây dựng theo kiến trúc cung đình Huế với các lớp mái chồng xếp lên nhau, thể hiện khát vọng vươn lên.

Mục đích:

 • Nâng công suất hoạt động từ 1,5 triệu hành khách/năm lên 5 triệu khách/năm (trong đó 4 triệu khách nội địa), bảo đảm phục vụ 2.500 hành khách giờ cao điểm.
 • Thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực, đặc biệt là dịch vụ du lịch.
 • Nâng cao năng lực tiếp nhận khách, cải thiện trải nghiệm hành khách và đáp ứng nhu cầu tăng trưởng lưu lượng khách du lịch đến với Thừa Thiên Huế và các vùng lân cận.
 • Nhà ga T2 cũng được xây dựng với các tiêu chuẩn hiện đại về công nghệ và an toàn, bao gồm hệ thống cửa tự động, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống an ninh và giám sát.

TIẾN ĐỘ THI CÔNG NHÀ GA T2 SÂN BAY PHÚ BÀI

Dự án xây dựng Nhà ga T2 sân bay Phú Bài đã được lên kế hoạch khai thác vào quý IV/2021, tuy nhiên do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kế hoạch này đã phải lùi lại và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 3/2023.

Nhà ga T2 sân bay Phú Bài được thiết kế với 2 tầng và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Để lắp đặt hệ thống trần nhà, hàng trăm giàn giáo được sử dụng và xếp chồng lên nhau để các công nhân có thể thực hiện công việc.

 • Tầng một của nhà ga bao gồm nhiều khu vực như sảnh đến, băng chuyền hành lý, khu vực nhập cảnh, phòng chờ VIP, cảng vụ, hải quan, phòng hành lý thất lạc và khu vực kiểm soát an ninh, đang được các công nhân tập trung hoàn thiện.
 • Tầng hai của nhà ga được dành cho khu vực thủ tục, xuất cảnh và chờ lên máy bay, kiểm soát an ninh, và hệ thống điện và trang trí đã được lắp đặt.
nha-ga-t2-san-bay-phu-bai-tien-do

Nhà ga T2 sân bay Phú Bài đang hoàn tất những công đoạn thi công cuối cùng

Hệ thống đèn LED đang được lắp đặt bên trong Nhà ga T2 sân bay Phú Bài, trong khi đơn vị thi công đang hoàn thành việc san ủi mặt bằng, trồng cây xanh và thảm cỏ. Công tác lát nhựa cho hệ thống đường giao thông và bãi đỗ xe đã hoàn thành. Ngoài ra, hệ thống 4 ống dẫn hành khách ra máy bay cũng đã được hoàn tất và có thể được quan sát từ đường băng.

Khi nào hoàn thành?

Theo báo cáo tại buổi kiểm tra của Ban quản lý dự án xây dựng Nhà ga T2 sân bay Phú Bài, dự án đã hoàn thành khoảng 95% công việc thi công và đã được nghiệm thu 85%. Để đảm bảo tiến độ, các đơn vị liên quan đang nỗ lực đôn đốc các nhà thầu hoàn thiện các công tác còn lại, bao gồm hoàn thiện và chạy thử nhà ga. Dự kiến, nhà ga T2 sân bay Phú Bài sẽ được đưa vào khai thác đúng tiến độ vào tháng 4 tới.

kien-truc-nha-ga-t2-san-bay-phu-bai

Việc hoàn thành Nhà ga T2 sân bay Phú Bài sẽ giúp tăng cường khả năng phục vụ khách hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ tại sân bay. Nhà ga mới này được xây dựng với quy mô lớn, với diện tích hơn 16.000m2 và sức chứa lên đến 5 triệu lượt khách mỗi năm.

Nhà ga T2 sân bay Phú Bài được trang bị các tiện nghi hiện đại như hệ thống thông tin hành khách, hệ thống an ninh, nhà hàng, quầy bán vé và các khu vực dành cho giải trí. Sân bay sẽ sẵn sàng đón tiếp các hãng hàng không quốc tế và trong nước để kết nối đến các thành phố lớn trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và du lịch của khu vực và đất nước.

THỦ TƯỚNG PHẠM MINH CHÍNH GHÉ THĂM SÂN BAY PHÚ BÀI

Tối ngày 24/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thực hiện chuyến công tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà ga T2 sân bay Phú Bài. Ông được đồng hành cùng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu.

nha-ga-t2-san-bay-phu-bai-duoc-thu-tuong-ghe-tham

Tối ngày 24/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thực hiện chuyến công tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ga hành khách T2 sân bay Phú Bài.

Thủ tướng đã yêu cầu chủ đầu tư của dự án Nhà ga T2 sân bay Phú Bài hoàn thành các khối lượng công việc còn lại và đảm bảo chất lượng công trình tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành. Bên cạnh đó, đưa dự án vào khai thác và sử dụng cần hoàn thành các thủ tục về cấp giấy phép, giấy chứng nhận của các cơ quan chức năng theo quy định.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân dịp lễ 30/4, 1/5/2023 và giỗ Tổ Hùng Vương sắp tới, cần chuẩn bị nhân lực đáp ứng yêu cầu để tiếp nhận, vận hành thử tiến tới vận hành chính thức và khai thác.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý việc xây dựng Nhà ga T2 sân bay Phú Bài thành nhà ga thông minh, đồng bộ, hiện đại và có nhiều cây xanh để đáp ứng nhu cầu đi lại, kể cả khi lượng ô tô tăng lên. Để nâng cao năng lực và khai thác hiệu quả sân bay, các cơ quan liên quan cần khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc, đầu tư nâng cấp và hoàn thiện hệ thống đường lăn theo quy hoạch.

Hơn nữa, cần nâng cấp và hoàn thiện hạ tầng, các tuyến đường giao thông kết nối đến sân bay để đáp ứng nhu cầu giao thông nhanh chóng, thuận lợi và an toàn.

Xem ngay: Nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất – tiến độ 2023

DU KHÁCH ĐẾN HUẾ LÀ PHẢI Ở BAYAN TREE LĂNG CÔ

Nằm tọa lạc trên con đường kết nối hai thành phố di sản Huế và Hội An, khu nghỉ dưỡng 5 sao Banyan Tree Lăng Cô là một điểm đến đẳng cấp chỉ cách sân bay Phú Bài khoảng 42km. Vào năm 2021, Banyan Tree Lăng Cô đã giành giải thưởng danh giá Khu nghỉ dưỡng biển sang trọng hàng đầu châu Á tại Giải thưởng Du lịch thế giới (WTA).

banyan-tree-residences-

Thực tế vị trí độc tôn của Banyan Tree Lăng Cô

Năm 2020, nơi đây cũng được tạp chí Condé Nast Traveler xếp hạng vào top 30 khu nghỉ dưỡng tốt nhất châu Á. Thiết kế của khu nghỉ dưỡng lấy cảm hứng từ di sản nghệ thuật của các triều đại vua chúa Việt Nam xưa, với 32 biệt thự hướng kênh đào diện tích 131 mét vuông và 17 biệt thự hướng biển diện tích 124 mét vuông.

Banyan Tree Residences sở hữu tầm nhìn trọn vịnh Lăng Cô

Banyan Tree Lăng Cô

Mỗi biệt thự Banyan Tree Lăng Cô đều được trang bị hồ bơi riêng, tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp của vịnh, bãi biển hay núi rừng. Nơi đây còn đặc biệt với không gian hiện đại nhưng vẫn mang đậm màu sắc lịch sử và văn hóa Việt Nam qua các đồ trang trí nội thất như tác phẩm điêu khắc bằng đá sa thạch Champa, trống đồng Đông Sơn, nghệ thuật thư pháp Việt Nam, tranh Đông Hồ, rối nước, thêu lụa, đồ gốm…

Điểm đến này thực sự là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn trải nghiệm nghỉ dưỡng sang trọng và thư giãn sau những ngày tham quan Huế.

Xem thêm thông tin về dự án Nhà ga T2 sân bay Phú Bài vui lòng liên hệ: 

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Rate this post