Số điện thoại

Chi tiết 4 dự án Nhà ở xã hội Thành phố Hồ Chí Minh động thổ 2023

Chia sẻ

dong-tho-nha-o-xa-hoi-quan-7

4 dự án nhà ở xã hội tại TP Hồ Chí Minh đã tiến hành động thổ trước lễ 2/9/2022. Các dự án Nhà ở xã hội thực hiện theo đúng tiến độ dự án và được kỳ vọng sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở của đông đảo người dân nhập cư Sài Gòn và thay đổi diện mạo đô thị về lâu về dài.

Vậy Nhà ở xã hội là gì? Làm sao để mua được nhà ở xã hội? 4 dự án Nhà ở xã hội mới nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh là những dự án nào? Ý nghĩa và tầm quan trọng của những dự án này đối với kinh tế xã hội là gì? Hãy cùng Smartland tìm hiểu ngay sau đây nhé.

NOXH – NHÀ Ở XÃ HỘI LÀ GÌ? 

Nhà ở xã hội (viết tắt NOXH) là các dự án công trình nhà ở có sự hỗ trợ của Ngân sách Nhà nước và dành riêng cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật nhà ở mới nhất.

Dễ hiểu hơn, nhà ở xã hội sẽ có các đặc điểm sau:

 • Sản phẩm nhà ở tầm trung.
 • Thường có vị trí trong nội thành, gần các khu công nghiệp, nhu cầu nhà ở cao.
 • Vốn đầu tư do nhà nước hỗ trợ nên người mua nhà sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với những dự án căn hộ thương mại.
 • Người mua cần đáp ứng đủ các tiêu chí theo luật nhà ở để được sở hữu.

Danh sách một số dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành tại Thành Phố Hồ Chí Minh

 • Khu dân cư tại xã Vĩnh Lộc A, thuộc huyện Bình Chánh do Công ty CP địa ốc Sông Đà An Nhân làm CĐT.
 • Khu nhà ở xã hội – khu nhà ở thương mại tại chợ Bình Phú cũ, phường 10, Quận 6 do Công ty TNHH Quản lý bất động sản Hoàng Phúc làm chủ đầu tư.
 • Khu nhà ở Bình Trưng Đông do Công ty CP tư vấn TMDV địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư.
 • Khu nhà ở xã hội Hưng Phát (2225 Phạm Thế Hiển, p.6, quận 8) do Công ty TNHH 27 Ngọc Long làm chủ đầu tư.
 • Khu nhà ở xã hội thuộc dự án KDC phường Tân Phú, quận 9 do Công ty CP dịch vụ nông nghiệp và thương mại Thuận Kiều làm chủ đầu tư.
nha-o-xa-hoi-quan-2

Thực tế khu nhà ở xã hội ở Bình Trưng Đông Quận 2

Thông tin được chúng tôi tổng hợp từ các trang báo chính thống để khách hàng và nhà đầu tư có thêm thông tin. Smartland hiện không phải đơn vị phân phối 4 dự án này. 

ĐIỀU KIỆN GÌ ĐỂ ĐƯỢC MUA NHÀ Ở XÃ HỘI TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH?

Theo quy định tại điều 49 Luật Nhà ở năm 2014, để được mua nhà ở xã hội thì bạn phải thỏa mãn – đạt 1/9 điều kiện cần và các điều kiện đủ sau:

Điều kiện cần khu mua nhà ở xã hội

Số thứ tự Điều kiện cần 
1 Người có công với cách mạng theo quy định pháp luật VN về ưu đãi người có công với cách mạng
2 Hộ gia đình nghèo và cận nghèo (đã xác thực) tại khu vực nông thôn
3 Hộ gia đình tại nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng từ thiên tai, biến đổi khí hậu
4 Người thu nhập thấp, hộ nghèo và cận nghèo tại khu vực đô thị (theo quy định của Thủ tướng)
5 Người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp trong – ngoài khu công nghiệp
6 Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân & quân đội nhân dân.
7 Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định pháp luật VN về cán bộ, công chức, viên chức.
8 Các đối tượng đã trả lại nhà công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định pháp luật quy định Khoản 5 Điều 81 và sau đó chưa có nhà ở tại nơi sinh sống.
9 HGĐ, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất, phải giải tỏa và phá dỡ nhà ở theo quy định pháp luật VN mà chưa được bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Điều điện đủ khi mua nhà ở xã hội

Điều kiện Quy định chi tiết
Điều kiện về nhà ở
 • Chưa có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình
 • Chưa từng được mua, thuê hoặc thuê mua dự án nhà ở xã hội nào
 • Chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập
 • Có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng quy mô diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu đã được Nhà nước quy định (theo từng thời kỳ và từng khu vực).
Điều kiện về cư trú
 • Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, TP trực thuộc trung ương (TW) nơi có nhà ở xã hội.
 • Trường hợp không có đăng ký thường trú thì bắt buộc phải có đăng ký tạm trú từ 1 năm trở lên tại tỉnh, TP trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.
Điều kiện về thu nhập Phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên đối với các đối tượng sau:

 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo và cận nghèo tại khu vực đô thị.
 • NLĐ đang làm việc tại một trong các doanh nghiệp trong – ngoài khu công nghiệp.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân (CANN) và quân đội nhân dân (QĐND).
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định pháp luật VN về cán bộ, công chức, viên chức.

Lưu ý về các tiêu chí khi mua nhà ở xã hội 

Khi mua nhà ở xã hội, Không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập gồm các đối tượng sau:

 • Người có công với cách mạng theo quy định pháp luật VN hiện hành về ưu đãi người có công với cách mạng;
 • Các đối tượng đã phải trả lại nhà ở công vụ mà không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định pháp luật và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ.
 • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị Nhà nước thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà hay đất ở.

CÁC DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VỪA ĐƯỢC ĐỘNG THỔ THÁNG 9/2022

Nhà ở xã hội MR1

Dự án nhà ở xã hội MR1 thuộc dự án Khu dân cư Tân Thuận Tây rộng 6.994,3 m2, nằm trong tổ hợp rộng 14,36 ha thuộc dự án khu đô thị Eco Green phường Bình Thuận và Phường Tân Thuận Tây, Quận 7. 

Tên Nhà ở xã hội MR1
Chủ đầu tư Công ty CPĐT xây dựng Xuân Mai Sài Gòn
Vị trí Khu dân cư phường Tân Thuận Tây, Quận 7.
Diện tích đất 6.990m2
Số căn hộ cung cấp 712
Quy mô dân số 1400 người
Tiến độ Đang thi công

Sáng ngày 30/08, Sở Xây dựng TP HCM cùng chủ đầu tư đã tổ chức lễ động thổ dự án nhà ở xã hội MR1.  Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 77 năm Quốc Khánh (02/09) và Cách mạng Tháng Tám (19/08), được triển khai tên khu đất rộng gần 7.000m2 (thuộc quỹ đất ở 20%) của dự án khu đô thị Eco Green. Hiện dự án đã có hạ tầng kỹ thuật về đường giao thông kết nối và đang thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế. 

dong-tho-nha-o-xa-hoi-mr1

Hình ảnh tại lễ động thổ dự án nhà ở xã hội MR1

Chia sẻ tại buổi lễ, Chủ tịch UBND Quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh cam kết sẽ đồng hành cùng chủ đầu tư để đưa dự án về đúng tiến độ đề ra và đảm bảo chất lượng theo yêu cầu, góp phần đảm bảo kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trong giai đoạn từ 2021-2025 mà Thành phố đã phê duyệt.

Chung cư số 350 Hoàng Văn Thụ

Tên Chung cư số 350 Hoàng Văn Thụ
Vị trí phường 14, quận Tân Bình
Chủ đầu tư Công ty Đức Khải Tân Bình
Diện tích đất 6.000m2
Số căn hộ cung cấp 157
Tiến độ Đang thi công

Sáng cùng ngày, chung cư số 350 Hoàng Văn Thụ cũng được chủ đầu tư Công ty Đức Khải Tân Bình tiến hành động thổ. Dự án đã được UBND thành phố chấp thuận đầu tư và hoàn tất di dời các hộ dân trong dự án, và hiện tại đang trong thời gian đề xuất được giao đất để đủ điều kiện cấp phép xây dựng. 

Nhà ở xã hội Dragon E-Home

Tên Nhà ở xã hội Dragon E-Home
Chủ đầu tư Công ty bất động sản Dragon Village
Vị trí Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức
Diện tích đất 19.000m2
Số căn hộ cung cấp 764 căn với 5 tòa tháp
Diện tích Diện tích nhà ở xã hội linh hoạt từ 28 – 85m2
Tiến độ Đang thi công

Ngày 31/8, dự án chung cư nhà ở xã hội thế hệ mới Dragon E-Home đã được động thổ xây dựng. Đây là một dự án thành phần trong khu đô thị Dragon Village, được kế thừa trọn vẹn cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh có sẵn của khu đô thị với đầy đủ các tiện ích.

nha-o-xa-hoi-dragon-e-home

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội Dragon E-Home

Với mong muốn đem đến một khái niệm mới về Nhà ở xã hội, những căn nhà ở thế hệ mới Dragon E-Home sẽ được quản lý và vận hành theo tiêu chuẩn hiện đại, sạch sẽ, an toàn với chi phí vận hành thấp.

Dự án đã được cấp phép và tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật, khu nhà ở thấp tầng tại dự án. Về phần chung cư nhà ở xã hội, chủ đầu tư đang thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở tại Bộ xây dựng. 

Chung cư 23 Lý Tự Trọng

Tên dự án nhà ở xã hội Chung cư 23 Lý Tự Trọng
Chủ đầu tư Công ty CP Địa ốc Downtown
Vị trí phường Bến Nghé, quận 1
Diện tích đất 1.300m2
Số căn hộ cung cấp 160

Cùng với đó, sáng ngày 31/8, chủ đầu tư đã động thổ dự án cải tạo, tái xây dựng chung cư số 23 Lý Tự Trọng. Chủ đầu tư định hướng phát triển dự án thành khu dân cư cao cấp với mong muốn góp phần vào chương trình “Chỉnh trang và phát triển đô thị” của thành phố. 

nha-o-xa-hoi-23-ly-tu-trong

Vị trí chung cư – nhà ở xã hội 23 Lý Tự Trọng

Với quy mô 21 tầng, công ty CP Địa ốc Downtown đầu tư tiện ích nội khu phong phú tích hợp đầy đủ các dịch vụ gia tăng như cửa hàng, dịch vụ ăn uống, chăm sóc sức khỏe,…mang đến cho cư dân cuộc sống tiện nghi hơn.

Ngoài các dự án trên, tại TP.HCM hiện có 33 dự án dành quỹ đất trong dự án để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với tổng diện tích đất xây dựng khoảng 112 ha, quy mô lên đến khoảng 70.000 căn hộ. Trong đó, có 14 dự án  (khoảng 34,1 ha diện tích xây dựng) đã hoàn thành việc bồi thường và đầu tư hạ tầng kỹ thuật, quy mô khoảng 15.000 căn hộ.

Chú ý: Thông tin được chúng tôi tổng hợp từ các trang báo chính thống để khách hàng và nhà đầu tư có thêm thông tin. Smartland hiện không phải đơn vị phân phối 4 dự án này.

Ý NGHĨA VIỆC ĐỘNG THỔ CÁC DỰ ÁN

Dự án Nhà ở xã hội và cải tạo chung cư cũ liên tục triển khai tại TP Hồ Chí Minh nhằm chào mừng ngày Quốc Khánh 2/9. Việc này mang đến cho cư dân nơi ở chất lượng và có thể phục vụ mọi tầng lớp người dân, đồng thời cải thiện nguồn cung đáp ứng nhu cầu nhà ở tại địa bàn. 

Cải thiện – nâng cao chất lượng môi trường sống

Việc động thổ các dự án sẽ mang đến không gian sống chất lượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dịch vụ cũng như tiện ích cho người dân. Một số chung cư cũ cần phá dỡ và xây dựng lại nay đã được tiến hành động thổ để cải tạo thành khu dân cư mới hiện đại, khang trang, đảm bảo an toàn cho cư dân. 

Lãnh đạo Sở xây dựng nhấn mạnh “Chủ trương của thành phố HCM là tập trung phát triển nhà ở xã hội đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để đảm bảo không gian và nâng cao chất lượng đời sống cho công nhân và người lao động”.

Thay đổi diện mạo TP Hồ Chí Minh 

Bên cạnh những dự án nhà ở xã hội, các chung cư cũ đang được tiến hành “thay áo mới” để cải thiện tính mỹ quan của đô thị, góp phần chỉnh trang đô thị sạch đẹp.

Cụ thể, trong quá trình xây các dự án nhà ở xã hội, các chủ đầu tư phải giải toả các nhà ven kênh rạch cũng như di dời hơn 2.000 hộ dân. Điều này vừa giúp xóa bỏ các khu nhà ổ chuột, thay đổi cảnh quan và chỉnh trang đô thị một cách hiệu quả và triệt để nhất.

dien-mao-do-thi-ho-chi-minh

Giải quyết nhu cầu nhà ở

Theo thống kê hiện TPHCM có 17 khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX) với số lượng công nhân lên đến 285.000 người (chưa bao gồm công nhân tại Cụm công nghiệp). Trên thực tế, đã có có 6 KCN-KCX có nhà lưu trú công nhân nhưng chỉ có 15% công nhân được phép thuê nhà ở tại các nhà lưu trú này.

Trong giai đoạn 5 năm trước từ 2015-2020, TP.HCM đã xây dựng được 15.000 căn hộ nhà ở xã hội và đạt 75% so với kế hoạch, ban đầu nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở vô cùng lớn của người lao động có thu nhập trung bình, công nhân và người nhập cư.

4 dự án nhà ở xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa được động thổ cuối tháng 8 qua được kỳ vọng sẽ cung ứng lượng lớn nhà ở giá rẻ cho công nhân lao động, người có thu nhập thấp.

Gỡ nút thắt nhà ở xã hội trên địa bàn TP HCM

Thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đang thiếu trầm trọng nhà ở bình dân có giá dưới 2 tỷ đồng/căn, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.

Theo đó, năm 2020, số lượng nhà ở bình dân chỉ chiếm 1% trên tổng số các dự án mới tại địa bàn Tp. HCM. Và con số này chỉ còn 0% trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022.

Nhưng số lượng nhà cao cấp lại có chiều hướng tăng mạnh qua từng năm. Bảng so sánh thị phần của các phân khúc sản phẩm này như sau:

Thời gian Thị phần nhà ở bình dân – nhà ở xã hội Thị phần nhà ở cao cấp
2020 1% 42,1%
2021 0% 74%
6 tháng đầu năm 2022 0% 80,1%

Xét về nguyên nhân, rất ít doanh nghiệp chịu tham gia xây dựng Nhà ở xã hội vì các nguyên nhân sau:

 • Lợi nhuận quá ít so với xây dựng – kinh doanh nhà ở thương mại.
 • Thời gian lâu do quy trình rườm rà.
 • Nhiều rào cản pháp lý, rủi ro.

Ví dụ, trên thực tế, việc làm nhà ở thương mại mất khoảng 5 năm để hoàn thành, còn làm NƠXH thì nhiều khi 5 năm chưa xong thủ tục pháp lý, ngoài ra các công tác hậu kiểm, kiểm tra, thậm chí duyệt giá bán của nhà ở xã hội cũng rất phức tạp.

Vậy nên, sự kiện động thổ 4 dự án nhà ở trong năm 2022 được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy giúp cho phân khúc nhà ở xã hội phát triển mạnh và tầm nhìn xa hơn là giúp cho tính thanh khoản thị trường BĐS tại TP.HCM tăng trở lại sau giai đoạn trầm lắng. Đặc biệt là giúp cân bằng cảnh lệch pha cung cầu quá lớn thời gian qua và sẽ giúp giá bất động sản hạ nhiệt khi phân khúc bất động sản cao cấp có quá bán cao đang chiếm lĩnh thị trường, vượt ngoài khả năng tài chính của đại đa số người dân.

Chúng tôi sẽ liệc tục cập nhật tiến độ và thông tin các dự án nhà ở xã hội này đến quý khách hàng trong thời gian tới.

Thông tin được chúng tôi tổng hợp từ các trang báo chính thống để khách hàng và nhà đầu tư có thêm thông tin. Smartland hiện không phải đơn vị phân phối 4 dự án này.

Chia sẻ:

4.2/5 - (4 bình chọn)