Số điện thoại

Thung lũng Silicon Việt Nam do Vingroup đầu tư ra sao?

Chia sẻ

Thung lũng Silicon Việt Nam sắp xuất hiện tại Khánh Hòa sẽ do Tập đoàn Vingroup phát triển trong 3 năm tới (chia sẻ từ Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup – ông Nguyễn Việt Quang).

Với mục tiêu phát triển Khánh Hòa thành nơi quy tụ tinh hoa của thế giới, thỏi nam châm du lịch và phát triển kinh tế xã hội, vậy dự án Thung lũng Silicon Việt Nam này được quy hoạch chi tiết ra sao? Khi nào chính thức khởi động? Cùng Smartland tìm hiểu về công trình Thung lũng Silicon Việt Nam này nhé!

Thung lũng silicon là gì?

“thung lũng silicon”: Silicon Valley (tiếng Anh).

Ở Mỹ, Silicon Valley là một khu vực thuộc miền Bắc California tập trung ở Thung lũng Santa Clara, nơi quy tụ nhiều công ty hàng đầu về công nghệ đột phá và sáng tạo, như: Apple, Facebook, Google, Netflix.

Silicon-Valley-my

Silicon Valley Mỹ hàng đầu thế giới

Cùng với sự phát triển khoa học công nghệ ở các quốc gia khác trên thế giới, thuật ngữ “thung lũng silicon” thường được dùng để chỉ nơi tập trung nhiều công ty công nghệ, viện nghiên cứu, công viên phần mềm nổi tiếng.

Các thung lũng silicon trên thế giới như: Santa Clara (Mỹ), Trung Quan Thôn (Trung Quốc), Bangolar (Ấn Độ), Tân Trúc (Đài Loan)….

Là quốc gia đang chuyển đổi số mạnh mẽ, Việt Nam được đánh giá là có nhiều tiềm năng để đầu tư phát triển trở thành một trung tâm công nghệ – một “thung lũng silicon” của khu vực Đông Nam Á.

Các dự án thung lũng silicon Việt Nam được đầu tư trước đây

Khu công nghệ cao Quy mô Thông tin
Khu công nghệ cao Hoà Lạc (Hoa Lac Hi-Tech Park) 1.586ha Được thành lập theo quyết định số 198/1998/QĐ-TTg, sau nhiều năm phát triển, Khu công nghệ cao Hoà Lạc đã dần định hình thành hệ sinh thái cho các lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm: CNTT, công nghệ sinh học phục vụ y tế, điện tử viễn thông và phần mềm, tự động hóa. Với sự xuất hiện của những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam như: FPT Software, VNPT Technology, Viettel.

Nhiều đại học và viện nghiên cứu được chính phủ Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp hỗ trợ đã và đang triển khai tại đây như:

 • Trung tâm Nghiên cứu thuộc Công ty Nissan Techno.
 • Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST), …
Trung tâm công nghệ phần mềm Hà Nội – Long Biên 32,14 ha Đang được phát triển tại Hà Nội với mức đầu tư 12,000 tỷ đồng
Dự án Saigon Silicon City 52ha Dự án do công ty công viên Sài Gòn Silicon làm chủ đầu tư, mục tiêu hoạt động theo mô hình Silicon Valley của Hoa Kỳ và thu hút:

 • Doanh nghiệp công nghệ cao
 • Công nghiệp phụ trợ của người Việt tại nước ngoài,
 • Tập đoàn quốc tế về hợp tác, sáng tạo nghiên cứu và ứng dụng chuyển giao công nghệ.
Khu công nghệ cao Đà Nẵng 1.128,4ha Đây là một trong ba khu công nghệ cao quốc gia đa chức năng của cả nước. Dự án có tổng mức đầu tư lên đến 8.841 tỉ đồng và đã thu hút được 24 dự án.Trong đó:

 • 12 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn 545,4 triệu USD
 • 12 nhà đầu tư trong nước với số vốn 6.291 tỉ đồng.
Khu công nghiệp công nghệ cao Thành phố HCM (Saigon Hi-tech Park)  300 ha Kỳ vọng trở thành Thung lũng Silicon Việt Nam với việc tập trung thu hút đầu tư 4 lĩnh vực chính, bao gồm:

 • Vi điện tử  – Viễn thông – Công nghệ thông tin;
 • Cơ khí chính xác và tự động hóa;
 • Công nghệ sinh học áp dụng trong môi trường và dược phẩm;
 • Năng lượng mới – Vật liệu mới và Công nghệ Nano.

Tại đây đã có nhiều công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ cao đầu từ xây dựng nhà máy. Ví dụ Nidec của Nhật Bản, hãng Intel của Hoa Kỳ,…

Khu công nghiệp phần mềm Quang Trung (QTSC) 43ha Thu hút sự tham gia của 140 doanh nghiệp phần mềm như: KDDI, SPS, TMA, Vina Data, Global CyberSoft, DIGI-TEXX… trong đó có 49 doanh nghiệp nước ngoài.

Giai đoạn 2001 – 2015, QTSC thu hút đầu tư 8.160 tỉ đồng từ vốn xây dựng cơ sở hạ tầng như trường đào tạo Việt Mỹ, Misa, TMA,…

khu-cong-nghe-cao-quan-9

Khu công nghiệp công nghệ cao Thành phố HCM (Saigon Hi-tech Park) tọa lạc tại Quận 9

khu-cong-nghe-cao-hoa-lac

Khu công nghệ cao Hoà Lạc (tên tiếng anh là Hoa Lac Hi-Tech Park) từng được kỳ vọng sẽ thành Thung lũng Silicon Việt Nam

Ngoài Tp. HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, ở một số địa phương khác cũng có nhiều tiềm năng để phát triển trở thành thung lũng silicon Việt Nam trong thời gian tới.

Vingroup kế hoạch xây dựng Thung lũng Silicon Việt Nam tại Khánh Hoà

Sáng 20/8/2022, tại hội nghị “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập” do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, ông Nguyễn Việt Quang – Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup đã có những chia sẻ chung về tình hình thực tế lao động tại doanh nghiệp và kế hoạch tuyển dụng nhân sự thời gian tới. Đặc biệt,  ông cũng cho biết thêm là đang có kế kế hoạch xây dựng Thung lũng Silicon Việt Nam tại Khánh Hoà trong 3 năm tới.

Cụ thể các số liệu mà ông chia sẻ về tập đoàn Vingroup như sau:

Tiêu chí Nội dung chia sẻ
3 mảng hoạt động chính
 • Công nghệ, công nghiệp.
 • Thương mại, dịch vụ.
 • Thiện nguyện xã hội
Tổng số nhân sự 45.000 người và dự kiến tăng lên 150.000 người trong 2 năm tới
Nhân sự Vinfast và Vingroup hiện nay Gần 1.000 chuyên gia đến từ 20 quốc gia phát triển trên thế giới
Nhu cầu tuyển dụng 2 năm tới Cần 100.000 nhân sự. Trong đó, khoảng 20% là nhân sự cao cấp trình độ đại học và khoảng 10% phục vụ khối sản xuất sản phẩm xuất khẩu nước ngoài…
Kế hoạch 5 năm tới
 • Xây đựng 500.000 căn nhà xã hội 
 • Loạt dự án xây dựng được triển khai tại Quảng Ninh, Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh.
 • Mở mới nhà máy pin tại Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh)
 • Mở rộng sản xuất nhà máy ô tô điện Hải Phòng và tuyển gấp khoảng từ 80.000-100.000 công nhân cho dự án này

Định hướng phát triển nhân sự tại Thung lũng Silicon Việt Nam

Để thực hiện dự án Thung lũng Silicon Việt Nam, nhân sự của Tập đoàn Vingroup đang cần thêm trong thời gian tới sẽ bao trùm tất cả cấp độ, cụ thể:

 • Người lao động phổ thông đã được đào tạo cơ bản.
 • Lao đông có khả năng chăm sóc các chất lượng dịch vụ ở chuỗi khách sạn 5 sao.
 • Lao động tham gia xây dựng các công trình lớn nhất của Việt Nam ở Vinhome
 • Lao động cấp cao người Việt chuyên quản trị dẫn dắt hàng trăm nhân sự cao cấp trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất công nghệ, thương mại dịch vụ…

Nghiệp vụ của các chuyên gia ở Việt Nam không chỉ giúp cho Vingroup có thể triển khai các dự án nghiên cứu sản xuất công nghệ, công nghiệp mà đặc biệt là còn tham gia vào quá trình đào tạo huấn luyện để mục tiêu xây dựng đội ngũ nhân sự có chất lượng quốc tế.

Trong vòng 3 năm tới, tập đoàn này cũng đang có kế hoạch mở ra một Trung tâm kết nối trí tuệ quy mô toàn cầu tại tỉnh Khánh Hòa – “Thung lũng Silicon Việt Nam” nhằm quy tụ những bộ óc lớn – chất xám tốt nhất thế giới với các chuyên gia đang sở hữu bằng sáng chế, các dự án nghiên cứu chuyên sâu. Vingroup sẽ hỗ trợ họ phát triển ứng dụng để có một Thung lũng Silicon Việt Nam đầu tiên và quy mô hàng đầu Đông Nam Á – Nơi quy tụ tinh hoa của thế giới.

thung-lung-silicon-viet-nam-vingroup-dau-tu

Phối cảnh siêu dự án của Vingroup tại Cam Ranh Khánh Hòa và dự án thung lũng silicon Việt Nam (tham khảo)

Xem thêm: Thông tin chi tiết về dự án Vingroup Cam Ranh Khánh Hòa

“Khẳng định rằng, tập đoàn Vingroup khi đi ra thế giới sẽ mang những theo khát vọng của Việt Nam và chỉ có thể dựa vào thực lực con người. Ở trong nước, chúng ta khẳng định chất lượng, thương hiệu,uy tín, tốc độ nhưng khi ra nước ngoài, chúng ta chỉ được biết đến bởi sự kiên cường, bền bỉ; vậy nên Việt Nam ta cần sử dụng chất xám con người trên nền tảng khai thác kiến thức – kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế trong mục tiêu chinh phục thế giới bằng các sản phẩm, thương hiệu chất lượng và chất xám của Việt Nam” – Tổng Giám đốc Vingroup cho hay.

Đại diện tập đoàn đề nghị Chính phủ, các địa phương, các bộ ngành phối hợp cùng với Vingroup để hỗ trợ trong tuyển dụng và đào tạo nhân sự. Một số đơn vị thành viên của hệ sinh thái Vingroup cũng đã có các chương trình hợp tác song phương với các trường đại học lớn trong nước như VinUni, Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại giao,… để đưa kinh nghiệm – trí tuệ của chúng tôi trở thành những chương trình đào tạo phổ biến nhằm nâng cao chất lượng đại học.

Với chính quyền địa phương, công ty xây dựng Vinhome và Vinfast đang có nhu cầu tuyển dụng hàng chục nghìn lao động phổ thông để đào tạo và phát triển họ thành những công nhân lành nghề. Tập đoàn cũng cần các địa phương phối hợp cung cấp số lượng lớn nhân lực đã qua đào tạo cơ bản, có định hướng,  tinh thần – thái độ làm việc tốt, đặc biệt coi trọng tinh thần kỷ luật. Vingroup sẽ có rất nhiều chế độ đãi ngộ phúc lợi tốt nhất để họ yên tâm công tác.

nguyen-viet-quang-vingroup

Nguyễn Việt Quang – Tổng Giám đốc Vingroup

Ngoài dự án Thung lũng Silicon Việt Nam, Vingroup bày tỏ ước vọng tiên phong mang sản phẩm, công nghệ ra tầm cỡ thế giới. Đó là con đường cần thiết để Việt Nam ta định vị chất lượng, chất xám. “Chúng tôi tin tưởng rằng Chính phủ trong thời gian tới sẽ có những chương trình đồng hành cùng các doanh nghiệp để cùng thực hiện khát vọng này. Tập đoàn Vingroup sẵn sàng trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các doanh nghiệp khác trên hành trình này” – ông Quang nói.

Cũng theo ông, để xây dựng lực lượng lao động Việt Nam hiện đại, bền vững, hội nhập trong ngắn hạn, cách tiếp cận của tập đoàn Vingroup là:

 • Học nhanh nhất từ những người giỏi nhất trong ngành.
 • Đưa việc học vào các sản phẩm dịch vụ thực tế để tiếp tục nghiên cứu cải tiến.

Về ngắn hạn, tập đoàn Vingroup sẽ:

 • Tiếp tục đầu tư cho chất lượng nhân sự cũng như chất lượng dân số cả về sức khỏe, trí tuệ. 
 • Đẩy mạnh thương hiệu giáo dục ở Vinschool, VinUni, Vinfuture,Vinglobal…
 • Sẵn sàng chia sẻ, lan tỏa, nhân rộng kinh nghiệm xương máu của Vingroup cho các thế hệ tương lai và các doanh nghiệp bạn muốn học hỏi.

“Vingroup hết sức ủng hộ các chương trình Chính phủ, đặc biệt là việc phối hợp với các địa phương, đưa ra bài toán cụ thể cho từng địa phương nếu có nhu cầu. Bởi hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn Vingroup trải dải khắp cả nước và định hướng vươn ra thế giới. Vingroup sẽ cử những nhân sự phụ trách phối hợp chặt chẽ với địa phương, trường học, các doanh nghiệp bạn trong việc đào tạo nhân sự” – Nguyễn Việt Quang – Tổng Giám đốc Vingroup khẳng định.

Nguồn: CafeF
Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm thông tin về vị trí dự án Thung lũng Silicon Việt Nam vui lòng liên hệ: 

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

5/5 - (2 bình chọn)