Số điện thoại

Bật mí 10 cách tích lũy tiền mua nhà giúp bạn có nhà Sài Gòn 

Chia sẻ

Bạn là người trẻ vào thành phố lập nghiệp? Bạn không muốn sống mãi trong cảnh thuê nhà nay đây mai đó? Vậy thì bạn cần phải tham khảo ngay 10 cách tích lũy tiền mua nhà trong thời gian ngắn. Những kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà sẽ được bật mí ngay dưới đây!

Đọc thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS nhà đầu tư cần biết

Lập ngân quỹ chi tiêu để là cách tích lũy tiền mua nhà

Để mua được nhà thì điều hiển nhiên là số tiền bạn thu vào phải lớn hơn số tiền bạn chi ra hàng tháng. Tuy nhiên để kiểm soát được câu chuyện chi tiêu là không hề dễ bạn cần có một khoản ngân quỹ chi tiêu cụ thể. 

Lập ngân quỹ chi tiêu để tích lũy tiền mua nhà


Khoản ngân quỹ chi tiêu đó chính là số tiền mà bạn đã chi ra trong một tháng và có sự ghi chép cụ thể. Sau một tháng bạn sẽ nhìn lại bảng này và xác định mình đã chi tiêu cho những khoản nào, khoản nào cần khoản nào không, từ đó cắt giảm những khoản không hợp lý. Đây là một cách giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả.

Tiết kiệm tiền mua nhà bằng cách trích một phần lương cố định

Mỗi tháng bạn sẽ sử dụng từ 10 đến 15% tiền lương của bạn để bỏ vào quỹ mua nhà. Để đảm bảo số tiền đó không bị dùng vào mục đích khác bạn hãy lập một tài khoản tiết kiệm và gửi vào đó hàng tháng. Ngoài ra bạn có thể nhờ kế toán gửi trực tiếp một phần lương vào một tài khoản riêng cho mua nhà hàng tháng. 
Hoặc hiện nay, việc thanh toán lương qua thẻ khá phổ biến và trên một số máy ATM cho phép gửi tiết kiệm thì ngay khi rút tiền lương từ thẻ, bạn có thể chọn ngay chức năng này để gửi tiết kiệm. Điều này đảm bảo cho bạn một khoản tiết kiệm có được đều đặn hàng tháng và hạn chế những quyết định mua sắm “liều lĩnh” của bạn.

Tiết kiệm tiền mua nhà bằng cách trích một phần lương cố định

Tuân thủ những gì đã đề ra

Hãy đặt ra quy tắc cho chính bản thân mình và tuân thủ những quy tắc đã đặt ra. Chẳng hạn như quỹ mua nhà mà bạn đã lập, cần nghiêm khắc với bản thân rằng không được sử dụng số tiền đó dù có chuyện gì xảy ra. Số tiền quy định tiết kiệm hàng tháng phải đúng hoặc hơn, không được thấp hơn số tiền đã quy định. Hãy nhớ rằng hạn chế tình trạng sử dụng liis vào tiền quỹ tháng tiếp theo.

Đặt ra mục tiêu tiết kiệm tiền mua nhà

Mục tiêu là những gì bạn sẽ đạt được trong khoảng thời gian bao lâu, mục tiêu cần chi tiết và rõ ràng, càng chi tiết bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Chẳng hạn như mục tiêu chính của bạn là tích lũy đủ 1 tỷ trong vòng 5 năm để mua nhà. Từ đó bạn sẽ triển khai chia nhỏ mục tiêu ra, để được bao nhiêu tiền trong năm thứ nhất, làm những gì để đạt được số tiền đó, năm thứ 2 thứ 3… thì sao.
Đặt ra một mục tiêu cụ thể dài hạn và chia nhỏ nó ra thành các mục tiêu nhỏ hơn, ngắn hạn hơn là cách để bạn dễ dàng và có động lực hơn trong việc cách tích lũy tiền mua nhà

Lập kế hoạch chi tiêu hợp lý

Muốn học cách tiết kiệm tiền bạc thì trước tiên bạn phải học chi tiêu đúng kế hoạch. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc tiết kiệm tiền mua nhà không thành. Trong cuộc sống hàng ngày sẽ thường phát sinh những chuyện không lường trước được, bạn không đủ thời gian xem xét và cân nhắc chi tiêu dẫn đến chi tiêu vượt quá những khoản tiền tiết kiệm để mua nhà
Theo chuyên gia tư vấn tài chính Tamara Dervin, việc lập trước những kế hoạch chi tiêu cho những khoản mua sắm lớn, du lịch, tiệc tùng, quà tặng… sẽ giúp bạn có thể chủ động trong tài chính hơn khi có thể cân đối giữ các khoản chi cho hợp lý. 
Đồng thời, bạn sẽ có thời gian để chuẩn bị, lên kế hoạch tiết kiệm cho các khoản chi này. Việc đưa ra kế hoạch từ trước cũng sẽ cho bạn thời gian để xem xét, lựa chọn được các sản phẩm có giá tốt nhất.

Lập kế hoạch chi tiêu hợp lý

Xem xét khả năng chi trả của bản thân khi mua bất kỳ thứ gì

Tiết kiệm mua nhà là một khoản tiền không hề nhỏ, chỉ một phút bốc đồng mà bỏ tiền ra mua một thứ nằm ngoài tầm chi trả của bạn, mua những món đồ không cần thiết, mua đồ hiệu để thể hiện bản thân. Tất cả những yếu tố này dẫn đến việc bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền mua nhà. 
Việc chi tiêu trong khả năng giúp bạn có thể kiểm soát tài chính tốt hơn. Không lâm vào tình trạng thiếu trước hụt sau, dùng khoản tiền này đắp vào khoản khác. Thậm chí là xài luôn ngân quỹ của tháng kế tiếp.
Một lời khuyên ở đây dành cho bạn đó chính là nếu cảm thấy mình hay có thói quen chi tiêu quá đà thì nên hạn chế sử dụng thẻ tín dụng. Thay vào đó sử dụng tiền mặt và tập thói quen kiểm tra lại tiền sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn.

Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một dạng thẻ cho bạn sử dụng trước trả tiền sau, chính vì vậy bạn thường sẽ bị chi tiêu lố. Khi sử dụng cần phải cân nhắc kỹ, chi số tiền này có nằm trong khả năng thanh toán của mình không nếu không bạn sẽ phải gánh theo một khoản tiền lãi suất không mong muốn.
Bạn hãy tận dụng những chương trình khuyến mãi, giảm giá để mua sắm nếu muốn tiết kiệm tiền. Tuy nhiên cũng không nên thấy cái nào giảm giá thì mua và hãy nhớ rằng những thứ cần mua đang trong dịp giảm giá

Khoản tiền dự phòng trường hợp khẩn cấp

Ngoài việc tiết kiệm tiền mua nhà thì bạn cũng cần có một khoản tiền dự phòng để phòng trường hợp không nằm trong kế hoạch chi tiêu. Chẳng hạn như tiền đám cưới, tiền cho đau ốm, bệnh tật,… Hạn chế vay mượn hay dùng thẻ tín dụng nhé.
Nếu số tiền dự phòng tháng này không sử dụng thì bạn hãy bỏ vào khoản tích lũy mua nhà của mình. Mỗi tháng sẽ có một khoản tiền dự phòng riêng để tránh tình huống phát sinh bất ngờ

cách tích lũy tiền mua nhà

Khoản tiền dự phòng trường hợp khẩn cấp

Cắt giảm những khoản chi không cần thiết cách tiếp theo tích lũy tiền mua nhà 

Trên thực tế, có rất nhiều khoản chi không cần thiết nhưng bạn vẫn vô tình sử dụng hàng ngày, với số tiền cho khoản chi đó gộp lại thì bạn sẽ có một số tiền kha khá trong quỹ tích lũy mua nhà của bạn. 
Chẳng hạn như tiền tin nhắn SMS Banking hàng tháng tại ngân hàng, số tiền không lớn nhưng khi tích lũy lại sẽ không hề nhỏ, bạn có thể cắt giảm và sử dụng dịch vụ tra cứu tài khoản trực tuyến của ngân hàng đó. Các bạn nữ thường hay sử dụng tiền để mua trà sữa chẳng hạn, hãy giảm ngay số lượng trà sữa bạn uống hàng ngày và bỏ vào heo để mua nhà.

Phương pháp tích lũy tiền mua nhà: Mua khi thực sự cần thiết 

Thời buổi hiện tại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi mọc ra để kích thích nhu cầu mua sắm của người dân, những nhà quản trị sẽ sử dụng nhiều cách để biến đổi nhu cầu của bạn từ không cần đến cần và quyết định mua. Chính vì thế bạn phải sử dụng tiền một cách thông minh, chỉ nên đi mua sắm thực phẩm, quần áo,… khi bạn thực sự cần. Hạn chế đi đến những chỗ như siêu thị, cửa hàng tiện lợi nếu bạn không kiểm soát được bản thân trước lời mời gọi hấp dẫn của các chương trình khuyến mãi, kích cầu.

Học cách từ chối tiệc tùng trong thời gian tiết kiệm tiền mua nhà

Trong cuộc sống thường sẽ phát sinh những buổi tiệc, ăn uống của bạn bè, điều bạn cần làm ở đây là hạn chế đi. Tất nhiên bạn cũng cần biết đâu là mối quan hệ cần tạo dựng, quan trong thì bạn sẽ tham gia. Hoặc bạn có thể tự tổ chức tiệc, buổi xem phim nấu nướng tại nhà vừa tiết kiệm an toàn mà còn không bị mất đi những mối quan hệ cần thiết
Trên đây là tổng hợp những cách tích lũy tiền mua nhà cho bạn trẻ và vợ chồng mới cưới muốn xây dựng một tổ ấm. Hãy thực hiện và tuân thủ theo những mục tiêu đã đặt ra thì trong tương lai gần bạn sẽ có cho mình một ngôi nhà do chính tay mình làm ra. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:
Phân tích chi tiết nên mua nhà quận 2 hay quận 7
Nên mua nhà vào thời điểm nào trong năm

Chia sẻ:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan