Số điện thoại

Bất động sản là gì? Phân biệt bất động sản và động sản

Chia sẻ

Bất động sản là gì? Phân loại 2 loại hình bất động sản và động sản? Ý nghĩa của việc phân biệt 2 loại hình bất động sản và động sản?…. 

Smartland sẽ giải đáp “tất tần tật” về chủ đề bất động sản là gì trong bài viết bên dưới, đừng bỏ lỡ nhé!

ĐỊNH NGHĨA BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ?

Bất động sản là gì? Bất động sản là các tài sản không thể dịch chuyển gồm đất đai, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất, tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó; các tài sản khác gắn liền với đất và các tài sản khác do luật pháp quy định.

BLDS 2015 Điều 105 quy định về tài sản:

 1. Tài sản là tiền, vật, giấy tờ có giá trị và quyền tài sản.
 2. Tài sản bao gồm BĐS cùng với động sản. BĐS và động sản có thể là tài sản hiện hữu và tài sản hình thành trong tương lai.

Điều 107 Bộ luật dân sự 2015 quy định về BĐS và động sản:

 1. BĐS bao gồm:
 2. a) Đất đai;
 3. b) Nhà, công trình XD gắn liền với đất đai;
 4. c) Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình XD;
 5. d) Tài sản khác theo pháp luật quy định.
 6. Động sản là những tài sản không nằm trong danh mục BĐS.
bat-dong-san-la-gi

Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì? Nguồn gốc của thuật ngữ bất động sản

Bất động sản là gì? Luật La Mã cổ đại cũng đã tạo ra bộ luật phân loại vật (tài sản) được xem là chính thống, quan trọng nhất và cho đến nay vẫn được công nhận trong Bộ luật Dân sự của nhiều quốc gia trên khắp thế giới là động sản và bất động sản. Tuy nhiên, tiêu chuẩn phân loại và quan điểm phân loại trong Bộ luật Dân sự của các quốc gia khác nhau, đó là lý do tại sao tài sản được phân là động sản và bất động sản là khác nhau.

Do giá trị độc đáo của đất đai về mặt kinh doanh và xã hội, cũng như vị trí địa lý của nó, việc phân chia tài sản thành bất động sản và bất động sản đã được tạo ra theo thời gian.

Chỉ có đất đai mới được coi là tài sản “không thể di chuyển được” khi xét dưới góc độ vật lý. Tuy nhiên, đất đai trong quy định phải được hiểu là một thửa đất riêng biệt có quyền sử dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam, chúng phải được xác định trên bản đồ địa lý cũng như trên thực địa. Đất đai được quy định trong luật BĐS là bất động sản phải bao gồm mảnh đất cùng khối chiều sâu dưới mặt đất và khoảng không trên mặt đất. 

Nhà ở, các công trình xây dựng gắn liền với mảnh đất được coi là BĐS phái sinh từ BĐS ban đầu là đất đai, bởi trên đó là nhà ở và các công trình xây dựng. 

Bất động sản là gì? Bất động sản cũng bao gồm các tài sản khác gắn liền với các tòa nhà và công trình xây dựng. Việc gắn một động sản vào nhà ở, công trình xây dựng phải nhằm mục đích hoàn chỉnh các đối tượng đó. Và chỉ có những người có quyền đối với nhà ở, công trình xây dựng mới được thực hiện việc gắn động sản vào nhà ở, công trình xây dựng.

Các tài sản gắn liền với đất đai được quy định là những tài sản do tự nhiên tạo ra (hầm, mỏ) hoặc do con người tạo ra nhưng sống nương nhờ đất (cây trồng). Những tài sản này chỉ được coi là BĐS khi nó gắn liền với mảnh đất do vị trí tự nhiên, khi tách ra khỏi đất thì các tài sản này trở lại thành động sản (cây bị đốn, quặng được khai thác, mùa màng được thu hoạch…)

Ngoài những tài sản được quy định trong BLDS 2015 được coi là BĐS, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng có thể quy định tài sản này hay tài sản khác là BĐS trong văn bản pháp luật

Thế chấp bằng bất động sản là một phương thức hợp pháp để đảm bảo tuân thủ các trách nhiệm pháp lý.

nguon-goc-thuat-ngu-bat-dong-san

Bất động sản là gì? Nguồn gốc của thuật ngữ bất động sản

BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ? PHƯƠNG PHÁP PHÂN LOẠI, XÁC ĐỊNH BẤT ĐỘNG SẢN

Bất động sản là gì? Các thuật ngữ “bất động sản” và “động sản” được sử dụng phổ biến và ghi nhận trong hầu hết các hệ thống pháp luật thành văn (dựa trên các nguyên tắc của hệ thống pháp luật La Mã cổ đại). Chịu ảnh hưởng của các bộ luật từ các nước phương tây, trực tiếp là Bộ luật dân sự của Pháp, các bộ luật dân sự của nước ta từ trước đến nay như: Bộ Hoàng Việt Trung Kỳ từ năm 1936, Bộ luật dân sự miền Bắc từ năm 1931, Bộ luật dân sự của chế độ Việt Nam Cộng Hòa đều liệt kê bất động sản có ba loại:

 • Loại thứ nhất gồm những vật dụng không thể chuyển dời do bản chất tự nhiên như: Đất đai; nhà cửa kiên cố; ao, hồ, hào, rãnh, tường rào; hàng rào; sông đào và lòng sông; đê, đập và các công trình xây đắp khác để chắn nước; rừng, núi và cây cối mọc liền trên đất; mỏ và những khoáng sản chưa khai thác; hoa lợi, mùa màng đã chín mà chưa gặt hái.
 • Loại thứ hai là bất động sản cho mục đích tư nhân, bao gồm động sản lưu động được coi là bất động sản nhằm nâng cao giá trị của bất động sản, chẳng hạn như: Gia súc dùng để cày cuốc, vật tư sản xuất nông nghiệp, công nghiệp; hạt giống, phân tro dùng cho sản xuất nông nghiệp, cá trong ao, tổ ong, lồng chim cũng như thiết bị cho nhà xưởng và thiết kế nội thất của gia đình.
 • Loại thứ ba là các quyền về bất động sản, chẳng hạn như quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền cư trú và sử dụng, hợp đồng thuê có thời hạn, quyền địa dịch, quyền thế chấp và quyền cạnh tranh. Ngoài các quyền nói trên còn có các tố quyền để truy sát vật quyền trên bất động sản.
cac-bo-luat-anh-huong-den-luat-bat-dong-san-hien-hanh

Bất động sản là gì? Các bộ luật ảnh hường đến luật BĐS hiện hành

BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ? BẤT ĐỘNG SẢN VÀ ĐỘNG SẢN ĐƯỢC PHÂN BIỆT NHƯ THẾ NÀO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT?

Bất động sản là gì? Các bộ luật dân sự nói trên cũng quy định cụ thể về động sản như sau: Động sản được định nghĩa là tất cả các tài sản không thể là bất động sản, bao gồm quyền có được đối với động sản, quyền truy sát trên một động sản, cổ phần trong doanh nghiệp, quyền trong giao dịch dân sự, và tiền các loại.

Trước khi Bộ luật Dân sự ban hành, thuật ngữ “động sản” và “bất động sản” hầu như không được sử dụng trong hệ thống pháp luật của chúng ta. Thuật ngữ “tài sản cố định” chỉ được sử dụng trong phạm vi luật kinh tế để phân biệt những tài sản này với những tài sản có tính thanh khoản. Tài sản lưu động là tài sản được sử dụng trong quá trình sản xuất và chuyển toàn bộ giá trị của chúng thành sản phẩm cuối cùng cùng một lúc.

bat-dong-san-khac-dong-san-nhu-the-nao

Bất động sản là gì? Bất động sản khác động sản như thế nào?

Bộ luật Dân sự đã phân chia tài sản thành bất động sản và bất động sản dựa trên cơ sở loại trừ phù hợp với phong tục và tập quán quốc tế. Bộ luật Dân sự dựa trên các đặc điểm tự nhiên của tài sản, bao gồm cả việc nó có thể di chuyển cơ học hay không dựa trên cơ sở nguyên tắc này, Điều 107 Bộ luật Dân sự 2015 quy định rõ bất động sản và động sản được phân biệt như sau:

“1. Bất động sản bao gồm:

 • Đất đai;
 • Nhà, công trình XD gắn liền với đất đai;
 • Tài sản khác gắn liền với nhà cửa, đất đai, công trình XD;
 • Tài sản khác theo QĐ của pháp luật.

2. Động sản là những tài sản không nằm trong danh mục BĐS”

Sự phân loại được đề cập ở trên đáp ứng các tiêu chí về thực tiễn. Bất động sản là gì? Bất động sản chủ yếu bao gồm đất đai (không thể di chuyển bằng máy móc), nhà ở, tòa nhà và các vật dụng gắn liền với đất. Loại tài sản này phải được đăng ký theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Những quy định đó nhằm bảo vệ quyền của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc kiểm tra, giám sát tài sản dựa trên các thuộc tính tự nhiên của nó. Trong một số trường hợp, Bộ luật Dân sự cũng có những quy chế pháp lý cụ thể đối với từng loại tài sản.

dong-san-khac-bat-dong-san-nhu-the-nao

Bất động sản là gì? Động sản khác bất động sản như thế nào?

 BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ? SO SÁNH 2 THUẬT NGỮ BẤT ĐỘNG SẢN VÀ ĐỘNG SẢN 

Đặc điểm so sánh Bất động sản Động sản
Đối tượng Khá ít đối tượng được xếp vào là bất động sản. Theo quy định tại khoản 1, điều 107, BLDS 2015, các loại tài sản được xếp vào nhóm BĐS gồm có:

– Đất đai;

– Nhà, công trình XD gắn liền với đất đai;

– Tài sản khác gắn liền với nhà cửa, đất đai, công trình XD;

– Tài sản khác theo QĐ của pháp luật.

Ngoài ra, một số tài sản vô hình gắn liền với đất đai như QSDĐ, quyền thế chấp,… cũng được coi là BĐS theo quy định trong pháp luật Kinh doanh BĐS.

Khá nhiều đối tượng được xếp vào là động sản.

BLDS 2015 không quy định trường hợp nào thuộc bất động sản mà quy định: “Động sản là những tài sản không phải là BĐS”.

Tính chất đặc thù Loại hình tài sản không thể di dời Loại hình tài sản có thể di dời
Đăng ký quyền tài sản QSH và quyền khác đối với tài sản là BĐS được đăng kí theo quy định của BLDS 2015 và pháp luật về đăng ký tài sản. Trừ một số trường hợp pháp luật quy định, quyền sở hữu và quyền khác đối với tài sản là động sản không phải đăng ký.

>> Xem thêm: Quy trình sang nhượng sổ hồng mới nhất năm 2023 nên biết

BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ? PHÂN BIỆT ĐỘNG SẢN VÀ BẤT ĐỘNG SẢN CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO? 

Bất động sản là gì? Trên thực tế, việc tách biệt tài sản thành bất động sản và động sản có ý nghĩa rất lớn. Cách phân loại tài sản tiêu biểu và chủ yếu đang tồn tại là cái này. Khi được sử dụng trong thực tế, việc phân loại tài sản này có ý nghĩa đối với việc xây dựng luật và áp dụng pháp lý. Nhiều vấn đề có thể phát triển nhanh chóng và trở thành lỗ hổng mà luật pháp chưa đáp ứng được.

Bộ luật Dân sự 2015 chỉ quy định cụ thể tài sản là bất động sản sau đó áp dụng kỹ thuật loại trừ. Nó không đưa ra các khái niệm về bất động sản là gì hoặc động sản là gì. Trên thực tế, một số tài sản có thể được chuyển thành bất động sản và ngược lại.

Việc phân biệt tài sản là bất động sản hay động sản có ý nghĩa về các phương diện sau:

Điều 247 Bộ luật Dân sự quy định, trừ trường hợp tài sản thuộc sở hữu toàn dân, người “chiếm hữu, hưởng lợi từ tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, công khai, liên tục trong thời hạn 10 năm đối với bất động sản và 30 năm đối với bất động sản là chủ sở hữu của tài sản đó ”.

Nó là cơ sở để xác lập thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản của Tòa án nhân dân.

Tòa án nhân dân nơi có bất động sản sẽ giải quyết tranh chấp bất động sản và tòa án nhân dân nơi bị đơn sinh sống, làm việc sẽ giải quyết tranh chấp động sản theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Hy vọng bài viết phân tích về bất động sản là gì của Smartland đã đem lại nhiều thông tin bổ ích cho khách hàng. Trong giai đoạn kinh tế suy thoái hiện nay, việc hiểu rõ các kênh đầu tư nhất là đầu tư bất động sản sẽ hỗ trợ rất nhiều cho khách hàng trong việc nắm bắt thị trường và tham gia vào các hoạt động kinh doanh đầu tư.

>> Xem thêm: Lạm phát là gì? 6 cách đầu tư hiệu quả khi lạm phát gia tăng

>> Xem thêm: Kinh doanh gì năm 2023 với số vốn nhỏ nhưng lợi nhuận lớn

>> Xem thêm: Chuyển đổi số là gì? “Tất tần tật” về chuyển đổi số

Xem thêm thông tin về bất động sản là gì vui lòng liên hệ: 

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

 • Bất động sản là các tài sản không thể dịch chuyển gồm đất đai, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất, tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó; các tài sản khác gắn liền với đất và các tài sản khác do luật pháp quy định.

 • Luật La Mã cổ đại cũng đã tạo ra bộ luật phân loại vật (tài sản) được xem là chính thống, quan trọng nhất và cho đến nay vẫn được công nhận trong Bộ luật Dân sự của nhiều quốc gia trên khắp thế giới là động sản và bất động sản.

 • Bất động sản được chia thành 3 loại:

  • Loại thứ nhất gồm những vật dụng không thể chuyển dời do bản chất tự nhiên.
  • Loại thứ hai là bất động sản cho mục đích tư nhân.
  • Loại thứ ba là các quyền về bất động sản.
5/5 - (1 bình chọn)