Số điện thoại

Bật bí từ A – Z cách chọn căn hộ chung cư lý tưởng năm 2023

Chia sẻ

Việc lựa chọn căn hộ chung cư lý tưởng là điều cần thiết đối với mọi nhà đầu tư. Chọn được căn hộ tốt nếu đầu tư dài hạn thì tính thanh khoản sẽ cao, cho thuê lại dễ dàng và bán sẽ được giá hơn, còn nếu để ở sẽ phù hợp và thuận tiện cho gia chủ.

Trong bài viết dưới đây, Smartland sẽ nêu ra một số yếu tố quan trọng để lựa chọn căn hộ chung cư ưng ý!

CHỌN DỰ ÁN LÝ TƯỞNG

Bước đầu cần chọn một dự án tốt trước khi đi đến lựa chọn căn hộ chung cư. Smartland nêu ra 5 tiêu chí để chọn 1 dự án tốt và an toàn khi đầu tư như sau:

Vị trí dự án

Vị trí của tòa chung cư là tiêu chí đầu tiên chúng tôi nhắc đến khi chọn mua căn hộ. Bởi nó ảnh hưởng tới khả năng sinh lời cũng như giá trị căn hộ. Bạn nên có cho mình những câu hỏi trong đầu về dự án như: Vị trí chung cư này đi đến trung tâm thành phố mất bao nhiêu thời gian? Đến chỗ làm việc có thuận tiện không?… Từ đó ra quyết định nên ưu tiên lựa chọn dự án nào. Thông thường, nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn những dự án cách vị trí trung tâm từ 15 – 30 phút.

Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào tài chính của nhà đầu tư để cân nhắc cân bằng giữa giá tiền và yếu tố khoảng cách vì càng gần trung tâm giá các căn hộ càng cao. Những nhà đầu tư cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này, bởi khoảng cách không phải là tất cả, có thể lựa chọn dự án ở những khu vực xa hơn nhưng có cơ sở hạ tầng, giao thông phát triển mà giá cả vừa phải cũng là một lựa chọn tốt cho nhà đầu tư.

Dự án Celesta Rise Nhà Bè đang thu hút nhiều nhà đầu tư bởi tiềm năng sinh lời từ hạ tầng khu vực phát triển mạnh mẽ

Căn hộ chung cư cao cấp Celesta Rise Nhà Bè đang thu hút nhiều nhà đầu tư bởi tiềm năng sinh lời từ hạ tầng khu vực phát triển mạnh mẽ

Hạ tầng khu vực

Những nơi có hạ tầng đồng bộ thường căn hộ sẽ có tính thanh khoản cao, dễ dàng cho thuê và bán rất được giá. Hạ tầng phát triển phần nào giúp cư dân sinh sống tại khu vực di chuyển thuận tiện, không phải chịu cảnh kẹt xe, ùn tắc.

Các dự án ở khu vực xa trung tâm hơn, hạ tầng đang được triển khai cũng đáng để đầu tư bởi khi hạ tầng được hoàn thành nhà đầu tư sẽ là những người đón đầu tiềm năng sinh lời.

Tuy vậy nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng về thông tin quy hoạch cũng như triển khai hạ tầng, cần tìm hiểu rõ về thông tin ở những trang web uy tín để tránh sai sót.
Hiện nay có nhiều dự án ở khu vực xa trung tâm thành phố, hạ tầng đang được phát triển, nhà đầu tư có thể xem xét như:

 • Dự án Celesta Rise Nhà Bè
 • Dự án Masteri Centre Point quận 9

Tiềm lực tài chính của chủ đầu tư

Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đánh giá 1 dự án bất động sản. Bạn cần tìm hiểu kỹ càng về lịch sử hình thành cũng như quá trình phát triển của đơn vị CĐT dự án đó. Về vốn điều lệ, về những dự án đã thực hiện, kết quả ra sao. Nếu là tôi, tôi sẽ lựa chọn đầu tư dự án bất động sản của một CĐT có tiềm lực kinh tế mạnh.

Uy tín trong quá trình thi công, không bị đình chỉ, cạn vốn, bởi có rất nhiều dự án đã bỏ trống ngừng thi công do không đủ vốn để tiếp tục vận hành dự án như: Dự án Hattoco, khu đô thị Văn Khê, dự án Dragon Riverside Tincom Pháp Vân hay nổi bật gần đây nhấ là dự án 3 cây nhang Thuận Kiều Plaza hiện đang bỏ ngỏ nhiều năm, nhiều khách hàng vẫn chưa nhận được nhà.

Dự án này được khởi công vào năm 2009 và kế hoạch bàn giao 2012-2013, song quá trình thi công nhỏ giọt và dừng triển khai hoàn toàn từ giữa năm 2011. Dù đã thu hơn 4.000 tỉ đồng của hơn 2.000 khách hàng, song các căn hộ đã không được bàn đúng như tiến độ đã cam kết.

Theo báo Lao Động: Dự án khu đô thị Văn Khê được khởi công vào năm 2009 và kế hoạch bàn giao 2012-2013, song quá trình thi công nhỏ giọt và dừng triển khai hoàn toàn từ giữa năm 2011. Dù đã thu hơn 4.000 tỉ đồng của hơn 2.000 khách hàng, song các căn hộ đã không được bàn đúng như tiến độ đã cam kết.

Pháp lý dự án

Một dự án bất động sản có pháp lý hoàn chỉnh là khi được UBND cấp có thẩm quyền cấp những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đầu tư. Điều này CĐT phải chứng minh được tôi có đủ tiềm lực, đủ nguồn vốn để thực hiện dự án.
 • Quyết định bàn giao từ UBND có thẩm quyền cấp.
 • Quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500.
 • Giấy phép xây dựng.
 • Đối với những dự án cao tầng sẽ có thêm giấy chấp thuận độ cao tĩnh không, giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy.
 • Hồ sơ xây dựng.

Tiện ích xung quanh của dự án

Tiện ích cũng là yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần xem xét khi “xuống tiền” cho bất kì một dự án nào.
Bước vài bước đến siêu thị, khu công viên, sinh hoạt cộng đồng, bệnh viện và mọi thứ thiết yếu khác. Ai lại không muốn sự tiện lợi trong vòng 50m như vậy nhỉ?

>>> Xem thêm: Bỏ túi 5 tip nên biết để “hốt bạc” từ đầu tư bất động sản 

CHỌN CĂN HỘ CHUNG CƯ

Sau khi chọn dự án dựa theo 5 tiêu chí chúng tôi đã nêu trên kết hợp một số tiêu chí riêng của nhà đầu tư, bước tiếp theo là lựa chọn căn hộ chung cư.
Giống như việc lựa chọn dự án thì việc lựa chọn căn hộ chung cư cũng rất cần những tiêu chí để đảm bảo tính thanh khoản cao, cho thuê dễ dàng,…

Yếu tố tầng – view 

Yếu tồ tầng 

Xét về yếu tố tầng cần lưu ý như sau:

 • Nếu bạn hoặc các thành viên trong gia đình có vấn đề về sức khỏe hoặc đi lại không thuận tiện thì nên chọn lựa những căn hộ chung cư tầng lầu thấp hơn phòng ngừa những trường hợp xấu nhất xảy ra.
 • Nhiều người thường kiêng kỵ chọn căn hộ chung cư thuộc các tầng 4, 7 và 13 là bởi họ quan niệm đây là các số xấu. Số 4 – tứ có phần tương tự với chữ tử nên mọi người quan niệm rằng đó là điều không may. Số 7 – thất sẽ gây khó khăn trong công việc, làm ăn thất bát. Số 13 – con số mà người ta quan niệm rằng không mang lại điều may mắn mà ngược lại mang đến những vận rủi. Trên thực tế, những kiêng kỵ này chỉ mang tính “quan niệm”. Vì thế bạn nên cân nhắc để xem có phù hợp hay không khi lựa chọn bất động sản ở khu vực. Bởi khi chọn căn hộ chung cư ở những tầng này thường có mức giá rẻ hơn.

Chúng tôi đưa ra một số lưu ý quan trọng khi chọn tầng căn hộ chung cư như sau:
– Đối với những tòa nhà cao 15 tầng chọn căn hộ từ tầng 7 đến 12.
– Đối với những tòa nhà cao 22 tầng chọn căn hộ từ tầng 7 đến 17.
– Đối với những tòa nhà cao 24, 25 tầng chọn căn hộ từ tầng 7 đến 20.
– Đối với những tòa nhà cao 26 tầng chọn căn hộ từ tầng 8 – 21.
– Đối với những tòa nhà cao 28 tầng chọn căn hộ từ tầng 8 – 22.
– Đối với những tòa nhà cao 39 tầng chọn căn hộ từ tầng 8 – 25.

Yếu tố view

Đối với yếu tố view thì tùy thuộc vào sở thích của nhà đầu tư. Tuy nhiên cần lưu ý xem xét dự án sắp tới có bị chắn view từ tòa nhà nào không bởi nếu bị chắn view thì giá căn hộ chung cư sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều nhé!

Yếu tố phong thủy

Smartland đưa ra một số nguyên tắc thiết yếu về phong thủy cho căn hộ chung cư như sau:

Chọn hướng mặt quay về hướng Nam hoặc Đông Nam: Hướng của chung cư là hướng thẳng góc với cửa ra vào chính của căn hộ chung cư, các lối giao tiếp khác được coi là hướng phụ. Ưu tiên chọn chung cư có hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định.

Tránh chọn những căn hộ có cửa chính nằm miệng cầu thang.

Căn hộ có cầu thang đối diện cửa chính
Kị từ hành lang nhìn thẳng vào căn hộ chung cư: Bạn nên tránh chọn những căn có hành lang nhìn thẳng cửa chính căn hộ. Theo phong thủy, điều này tối kị vì nó dễ gây nên sự hao tán về tài lộc và bất an cho gia chủ.

Căn hộ chung cư trực diện hành lang nên tránh chọn

Căn hộ trực diện hành lang nên tránh chọn

Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ chung cư: Nếu căn hộ bạn lựa chọn có cửa sổ hoặc ban công bị góc nhọn của một công trình nào đó xung quanh chĩa thẳng thì nên tránh chọn nhé.

Chọn căn hộ chung cư tốt xin liên hệ: 

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0937837888

Chia sẻ:

Rate this post