Số điện thoại

Cao tốc Dầu Giây Liên Khương [Cập nhật tiến độ 2023]

Chia sẻ

Tuyến đường cao tốc Dầu Giây Liên Khương dài 220km đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong văn bản quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ năm 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cùng Smartland tìm hiểu về dự án cao tốc Dầu Giây Liên Khương trong bài viết bên dưới để cập nhật các thông tin mới nhất về dự án này nhé!

TỔNG QUAN DỰ ÁN TUYẾN CAO TỐC DẦU GIÂY LIÊN KHƯƠNG 

✅ Tên dự án Dầu Giây Liên Khương
✅ Ký hiệu CT14
✅ Dự án trực thuộc Cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt (Dầu Giây Liên Khương và Liên Khương – Prenn)
✅ Chiều dài cao tốc
  • Dầu Giây (Đồng Nai) – Liên Khương: Dài 200,3 km
  • Liên Khương – Prenn (TP Đà Lạt): Dài 19,2 km
✅ Đơn vị quản lý Tổng công ty Thăng Long
✅ Tổng vốn đầu tư 65.000 tỷ VNĐ
✅ Số làn xe Dự kiến 6 làn
✅ Loại cao tốc Loại A
✅ Vận tốc thiết kế 100-120 km/h
✅ Thời gian thi công
  • Cao tốc Dầu Giây Liên Khương: Quý 3/2022
  • Cao tốc Liên Khương – Prenn: Đã đi vào vận hành năm 2008
✅ Địa phận đi qua Lâm Đồng, Đồng Nai
✅ Liên kết vùng Khu vực Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên
✅ Điểm đầu Giao với cao tốc Long Thành – Dầu Giây – TP Hồ Chí Minh
✅ Điểm cuối Giao với cao tốc Liên Khương – Prenn (TP Đà Lạt)
✅ Thời gian rút ngắn 2 giờ khi di chuyển từ TP HCM đến Bảo Lộc và 1 giờ từ Đà Lạt xuống Bảo Lộc
cao-toc-dau-giay-lien-khuong

Cao tốc Dầu Giây Liên Khương

Đường cao tốc Liên Khương – Prenn dài 19,2km nối cảng hàng không lớn nhất Tây Nguyên – cảng HKQT Liên Khương, với cửa ngõ thành phố Đà Lạt – chân đèo Prenn. Đường cao tốc được khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 29/6/2008. Có thể thấy, Cao tốc Dầu Giây Liên Khương là tuyến đường trọng yếu giúp kết nối giao thông giữa hai tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và nhiều đường quốc lộ quan trọng khác, từ đó phát triển KT-XH của tỉnh và khu vực.

hinh-anh-thuc-te-cao-toc-dau-giay-lien-khuong

Hình ảnh thực tế cao tốc Dầu Giây Liên Khương

CÁC DỰ ÁN THÀNH PHẦN DỰ ÁN CAO TỐC DẦU GIÂY LIÊN KHƯƠNG

Dự án thành phần 1 cao tốc Dầu Giây Liên Khương: Dầu Giây – Tân Phú 

Dự án thành phần cao tốc Dầu Giây – Tân Phú có mức đầu tư dự kiến lên đến khoảng 9.433 tỷ đồng. Theo thiết kế, điểm bắt đầu tại Km0+000 là đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, tại Km1829+500 (điểm cuối cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây) là giao điểm với Quốc lộ 1 và tại tại Km59 + 594 cắt Quốc lộ 20 (xã Phú Sơn, Tân Phú, Đồng Nai) tạo thành điểm cuối. 

cao-toc-dau-giay-tan-phu

Cao tốc Dầu Giây – Tân Phú

Hình thức đầu tư dự án thành phần này đã được thủ tướng Chính phủ giao tại Văn bản số 3637/VPCP-CN ngày 10/6/2022 của VP chính phủ là hình thức đối tác công tư. Bộ Giao thông Vận tải được thủ tướng Chính phủ chỉ định là cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án thành phần này. 

du-an-thanh-phan-1-cao-toc-dau-giay-lien-khuong-cao-toc-dau-giay-tan-phu

Dự án thành phần 1 cao tốc Dầu Giây Liên Khương: Cao tốc Dầu Giây – Tân Phú

Dự án thành phần 2 cao tốc Dầu Giây Liên Khương: Tân Phú – Bảo Lộc

UBND tỉnh Lâm Đồng vào tháng 1/2021 đã có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuẩn bị thực hiện Dự án Đường cao tốc Bảo Lộc (Lâm Đồng) – Tân Phú (Đồng Nai) dài khoảng 67km với quy mô 4 làn xe thuộc tuyến cao tốc Liên Khương – Dầu Giây.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp vào ngày 22/01/2021 có sự tham gia của các bộ, ngành Trung ương. Văn phòng Chính phủ ngày 4/2/2021 đã công bố kết luận ​​của Thủ tướng Chính phủ trong cuộc họp về việc triển khai Dự án đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng được chỉ định là cơ quan có thẩm quyền tổ chức thực hiện dự án đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc giai đoạn 2021–2025 theo phương thức PPP có vốn góp của Nhà nước.

Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc sẽ có mức đầu tư dự kiến khoảng 18.200 tỷ đồng, trong đó khoảng 9.700 tỷ đồng là vốn do nhà đầu tư thu xếp (trước mắt bố trí 5.000 tỷ để thực hiện); khoảng 9.700 tỷ đồng là vốn ngân sách nhà nước dự kiến bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, trong đó vốn địa phương khoảng 50% và vốn Trung ương khoảng 50%. UBND có trách nhiệm khẩn trương tổ chức lập báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trong đầu tư, nghiên cứu tiền khả thi cho Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất. 

du-an-thanh-phan-3-cao-toc-dau-giay-lien-khuong-cao-toc-tan-phu-bao-loc

Dự án thành phần 3 cao tốc Dầu Giây Liên Khương: Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc

Dự án thành phần 3 cao tốc Dầu Giây Liên Khương: Bảo Lộc – Liên Khương 

Dự án đường cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương dài 73,5km thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng. Việc xây dựng Đường cao tốc liên tỉnh Đồng Nai – Lâm Đồng sẽ kết thúc với phân đoạn cuối cùng này. Tổng vốn đầu tư vào dự án là 14.383 tỷ đồng.

Giai đoạn 1 của đường cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương sẽ gồm 4 làn xe, nền đường rộng 17m, không có làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 80km/h. Đường cao tốc 4 làn xe với bề rộng nền đường 24,75 mét, tốc độ thiết kế 100 km/h là tiêu chuẩn hoàn thiện của dự án.

Ngày 10/11/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Văn bản số 1554/TTg-CN về Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và đường cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương. Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng được giao quyền tổ chức kế hoạch thực hiện dự án theo hình thức đối tác công tư bởi chính phủ.

Dự án đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương dài 200,3km được đầu tư theo hình thức BOT, chạy qua địa phận tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai.

Ba dự án thành phần tạo nên đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương: Đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc, đường cao tốc Bảo Lộc-Liên Khương và đường cao tốc Dầu Giây -Tân Phú. Sau khi hoàn thành, đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương sẽ cải thiện kết nối, cắt giảm thời gian di chuyển giữa các địa điểm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, trao đổi thương mại với các thành phố lớn như Nha Trang, Đà Lạt và TP.HCM.

du-an-thanh-phan-3-cao-toc-dau-giay-lien-khuong-cao-toc-bao-loc-lien-khuong

Dự án thành phần 3 cao tốc Dầu Giây Liên Khương: Cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

CAO TỐC DẦU GIÂY – LIÊN KHƯƠNG: TẠO ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN KT-XH TỈNH LÂM ĐỒNG TRONG TƯƠNG LAI 

Liên kết vùng khu vực Tây Nguyên và khu vực Nam Trung Bộ 

Liên kết với đường Trường Sơn Đông: Đường Trường Sơn Đông là tuyến đường lớn chạy song song với đường Trường Sơn Tây và quốc lộ 1A qua 7 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Tuyến đường bắt đầu ở tỉnh Quảng Nam và đi qua Kon Tum, Gia Lai, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk và Lâm Đồng trước khi kết thúc tại Đà Lạt.

Theo chỉ đạo quy hoạch, đường Trường Sơn Đông sẽ là trục giao thông liên kết trọng yếu của vùng, giúp giảm thời gian di chuyển từ Đà Lạt đến các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, dự kiến ​​hoàn thành trước năm 2023.

Đồng thời, tại Quyết định số 1848 / QĐ-TTg đã được chính phủ phê duyệt ngày 27/12/2018, tuyến đường ĐT725 sẽ được nâng cấp và mở mới một số đoạn (khoảng 6 km) có tổng chiều dài 140 km từ thành phố Đà Lạt đến huyện Đạ Tẻh thành tuyến quốc lộ Trường Sơn Đông theo định hướng QHXD vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Các tuyến đường cao tốc đang được quy hoạch đến năm 2030: Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg 01/9/2021; Một số tuyến đường cao tốc liên kết, bao gồm đường cao tốc Đà Lạt – Nha Trang, Đà Lạt – Phan Thiết và Liên Khương – Buôn Ma Thuột, sẽ được bổ sung vào khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Với tầm nhìn dài hạn, dự án đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương gắn với các dự án nói trên, đóng vai trò là chất xúc tác thúc đẩy mối quan hệ vùng bền chặt, thúc đẩy quốc phòng, an ninh cũng như tăng trưởng kinh tế xã hội lên một tầm cao mới.

cao-toc-dau-giay-lien-khuong-phat-trien-kt-xh-vung-tay-nguyen-va-nam-trung-bo

Cao tốc Dầu Giây Liên Khương phát triển KTXH khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

Tạo làn sóng thu hút đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng

Dự án đường cao tốc Dầu Giây Liên Khương sẽ thúc đẩy làn sóng đầu tư mới trong và ngoài nước vào lĩnh vực du lịch và phát triển đô thị của Lâm Đồng, thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến các địa phương mạnh về du lịch ở Lâm Đồng. Điều này vừa là cơ hội cho du khách thư giãn, thưởng thức phong cảnh vừa tiến hành nghiên cứu thực tế, hình thành ý tưởng sáng tạo đầu tư nhiều lĩnh vực khác vào Lâm Đồng. 

Do đó, sẽ giảm thời gian đi từ TP Đà Lạt đến TP Hồ Chí Minh từ 6 giờ xuống còn 3 giờ và từ Bảo Lộc đến TP Hồ Chí Minh từ 4 giờ xuống còn 2 giờ. Điều này sẽ giúp tỉnh Lâm Đồng thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, góp phần đẩy nhanh việc vận chuyển nông sản Lâm Đồng tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, giảm chi phí logistics.

Đối với các ngành du lịch và dịch vụ sẽ phát triển mạnh trong tương lai, đặc biệt là các ngành dịch vụ có xu hướng phát triển mà trước đây chưa được khai thác như: công nghiệp văn hóa, công nghiệp điện ảnh, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp, công nghiệp âm nhạc và công nghiệp thời trang…. 

Dự án cũng góp phần phát huy tối đa liên kết vùng giữa tỉnh Lâm Đồng với các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Một số dự án và các hạng mục đầu tư cũng sẽ được rút ngắn theo Quyết định số 704/QĐ-TTg về đề án phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận của Thủ tướng Chính phủ đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Các cá nhân và tổ chức tỉnh Lâm Đồng sẽ có điều kiện tiếp thu nhanh các thành tựu công nghệ khoa học tiên tiến trên thế giới; tạo môi trường thuận lợi để các tập đoàn đa quốc gia và các tổ chức quốc tế quan tâm, chọn làm VP đại diện tại Việt Nam; là nơi tổ chức hội nghị, hội thảo quốc gia và quốc tế của các tổ chức trong nước và quốc tế; gia tăng các loại hình du lịch hội thảo đầy tiềm năng… 

cao-toc-dau-giay-lien-khuong-tao-lan-song-thu-hut-dau-tu-vao-tinh-lam-dong

Cao tốc Dầu Giây Liên Khương tạo làn sóng thu hút đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục mở rộng các tuyến đường cao tốc nội đô và đèo Prenn, thành phố Đà Lạt nhằm nâng cao hiệu quả của dự án đường cao tốc Dầu Giây Liên Khương và thu hút nhiều khách du lịch đến Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng trong tương lai.

Theo các nghiên cứu đã trình bày ở trên, dự án Đường cao tốc Dầu Giây Liên Khương là một dự án lớn, có quy mô lớn, có nhiều tác dụng tích cực, sẽ truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư trong nhiều sáng kiến ​​chiến lược, giúp tỉnh Lâm Đồng đạt được sự phát triển kinh tế xã hội đột phá trong tương lai.

>> Xem thêm: Cầu Cát Lái khi nào khởi công? Tất tần tật thông tin quy hoạch

>> Xem thêm: Đường sắt Hồ Chí Minh Cần Thơ [thông tin cập nhật 2022]

Để tìm hiểu thêm các thông tin về cao tốc Dầu Giây Liên Khương, vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

5/5 - (2 bình chọn)