Số điện thoại

Cầu Cát Lái khi nào khởi công? Tất tần tật thông tin quy hoạch

Chia sẻ

Cầu Cát Lái là dự án cầu bắc qua sông Đồng Nai, nối TP Thủ Đức (TP. HCM) với huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai). Đây là dự án trọng điểm của nhà nước và được đông đảo cư dân 2 địa phương đón chờ. Cầu Cát Lái được đề xuất khởi công vào năm 2020 để giảm tình trạng ùn tắc giao thông tại phà Cát Lái cũng như tăng hiệu quả giao thương giữa các vùng.

Cùng Smartland tìm hiểu tin mới nhất về Cầu Cát Lai  – Thông tin chi tiết dự án cầu được mong chờ nhất khu Đông Sài Gòn này nhé!

THÔNG TIN CHUNG VỀ DỰ ÁN CẦU CÁT LÁI NỐI SÀI GÒN VÀ NHƠN TRẠCH

Cầu Cát Lái là dự án nối bờ TP Thủ Đức (quận 2 cũ) và huyện Nhơn Trạch (thuộc tỉnh Đồng Nai), dự kiến có điểm đầu kết nối nút giao Mỹ Thủy và điểm cuối kết nối tỉnh lộ 25B. 

✅ Tên công trình Cầu Cát Lái
Tổng chiều dài toàn tuyến 4 km
✅ Chiều rộng 60 m, 6 làn cơ giới và 2 làn hỗn hợp
✅ Vận tốc dự kiến 80km/h
Vốn đầu tư 7.200 tỷ (dự kiến)
Hình thức đầu tư PPP kết hợp sử dụng vốn BOT
✅ Thời gian khởi công
Năm 2022
Thời gian dự kiến vận hành Năm 2025
vi-tri-cau-cat-lai

Chi tiết vị trí 5 phương án xây cầu Cát Lái

 

Dự án này thuộc loại cầu dây văng bắc qua sông Soài Rạp, gồm 6 làn cơ giới và 3 làn xe thô sơ. Với dự án cầu Cát Lái, từ TP. Thủ Đức đến Nhơn Trạch chỉ mất khoảng 5-7 phút chạy xe máy. 

Chủ tịch Hiệp hội BĐSTP HCM – ông Lê Hoàng Châu cho biết việc xây dựng cầu Cát Lái sẽ giúp thực hiện mục tiêu biến Nhơn Trạch thành ngoại ô TP HCM, đồng thời tăng cường năng lực giao thông liên vùng của TP HCM, kết nối luôn cả vùng kinh tế trọng điểm khu Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Quy hoạch – Vị trí cầu Cát Lái

Về hướng kết nối giao thông, có 5 phương án xây dựng cầu Cát Lái được đề xuất và cụ thể từng là như sau:

Phương án Hướng lưu thông – Vị trí Đánh giá của chuyên môn
1 Hướng tuyến bắt đầu từ nút giao Mỹ Thủy (thuộc đường vành đai 2), đi dọc đường Nguyễn Thị Định, vượt sông Đồng Nai. Khó khả thi do phải mở rộng lộ giới đường Nguyễn Thị Định từ 60m lên 77 m, ảnh hưởng đến đời sống người dân, nguy cơ gây ùn tắc.
2 Hướng tuyến từ nút giao thông vành đai 2, cách đường dẫn cầu Phú Mỹ 1 km và cách nút giao Mỹ Thủy 2,3 km. Cầu đi dọc nhánh rạch Kỳ Hà, vượt sông Đồng Nai sang địa phận xã Phú Hữu (Nhơn Trạch). Sau đó kết nối cao tốc Bến Lức – Long Thành. Ảnh hưởng đến quy hoạch phía TPHCM và nguy cơ gây ách tắc ở nút giao Vành đai 2 và cầu Phú Mỹ
3 Hướng tuyến bắt đầu từ nút giao thông trên đường vành đai 2, cách cầu Ba Cua khoảng 300m. Đi thẳng vào cổng C cảng Cát Lái, vượt sông Đồng Nai sang xã địa phận Đại Phước (Nhơn Trạch). Sau đó rẽ phải đi trùng đường tỉnh lộ 25B, nối cao tốc Bến Lức – Long Thành. Đang cập nhật
4 Có điểm đầu trên đường trục Bắc – Nam, qua Rạch Dĩa, cắt với đường Nguyễn Lương Bằng và sau đó đi trùng với đường Hoàng Quốc Việt, cắt đường Huỳnh Tấn Phát, vượt sông Đồng Nai sang địa phận xã Phú Hữu (Nhơn Trạch). Sau đó rẽ phải đi trùng đường kết đến nối cao tốc Bến Lức – Long Thành. Nhiều ưu điểm, sẽ tạo mạng lưới giao thông mới, dễ điều chỉnh quy hoạch cũng như thuận lợi giải phóng mặt bằng vì đi qua nhiều khu đất trống.
5 Điểm đầu tuyến nằm trên đường Bắc – Nam, vượt qua Rạch Dĩa, đi theo trường quy hoạch kho B, cắt đường Huỳnh Tấn Phát, đi qua kho xăng dầu Nhà Bè, vượt sông Đồng Nai sang địa phận xã Phú Hữu (Nhơn Trạch), sau đó rẽ phải đi trùng đường quy hoạch và nối với đường cao tốc Bến Lức – Long Thành. Đang cập nhật

Trong đó, phương án 4 được sở Giao thông vận tải đánh giá có nhiều ưu điểm, tạo mạng lưới kết nối giao thông mới. Sở Quy hoạch – kiến trúc TP. HCM cũng đánh giá phương án này có tính khả thi trong việc nghiên cứu điều chỉnh các quy hoạch liên quan trên địa bàn và đồng thời thuận lợi giải phóng địa bàn.

vi-tri-pha-cat-lai

Thực tế Phà Cát Lái hiện nay

Cầu Cát Lái là dự án có mức đầu tư lớn, vì vậy UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị chia dự án làm 3 phần:

  • Phần đường dẫn dài 623m phía TP Thủ Đức (quận 2 cũ) chi phí khoảng 755 tỷ đồng do UBND TP. HCM triển khai.
  • Phần đường dẫn phía huyện Nhơn Trạch dài 263m chi phí khoảng 410 tỷ đồng sẽ do UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm.
  • Phần cầu chính và cầu dẫn chi phí khoảng 4.900 tỷ đồng được kiến nghị thực hiện theo hình thức BOT.

TIẾN ĐỘ THI CÔNG CẦU CÁT LÁI

Cầu Cát Lái nối TP HCM và Đồng Nai được bổ sung vào quy hoạch từ 2018. Nhưng đến nay 2 địa phương là Hồ Chí Minh và Đồng Nai chưa chốt phương án thi công cũng như vị trí xây dựng sau nhiều lần họp bàn. Cùng với việc nghiên cứu xây phà Cát Lái đã tạm dừng hơn 1 năm do dịch bệnh Covid-19 bùng phát và hiện tại đang đánh giá cao phương án 4.

Tuy nhiên, Sở Giao thông Vận tải TP HCM chưa công bố chính thức về thời gian triển khai thi công chi tiết. Chúng tôi sẽ cập nhật tiến độ thi công mới nhất của dự án này đến quý khách hàng.

Ý NGHĨA DỰ ÁN CẦU CÁT LÁI ĐỐI VỚI KINH TẾ – XÃ HỘI 

Hiện phà Cát Lái nối TP. Thủ Đức với huyện Nhơn Trạch có lưu lượng người dân và phương tiện đi lại rất lớn nên thường xuyên lâm vào tình trạng kẹt xe kéo dài đến hàng giờ đồng hồ. Không dừng lại ở đó, tình trạng kẹt phà còn kéo theo hàng loạt tuyến đường kết nối tới phà như Nguyễn Thị Định (TP. Thủ Đức) rơi vào tình trạng nghẽn tắc kéo dài. Chính vì vậy, cầu Cát Lái là dự án luôn được cư dân mong đợi để thoát khỏi cảnh ùn tắc giao thông, hơn nữa không phải mất thời gian đợi phà như trước. 

pha-cat-lai

Phà Cát Lái hiện nay đang bị quá tải vào giờ cao điểm cũng như các ngày lễ tết

Ngoài ra, dự án Cầu Cát Lái này sẽ là sự kết nối giao thông tuyệt vời giữa TP HCM với Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, giúp đường từ Sài Gòn về Vũng tàu giảm được hơn chục cây số. Trong tương lai, khi có thêm các tuyến cao tốc và vành đai mới thì cầu Cát Lái còn có tác dụng kết nối với các công trình này.

pha-cat-lai

Việc xây cầu Cát Lái để giải quyết ách tắc giao thông là việc cấp bách hiện nay

CẦU CÁT LÁI LÀM THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN QUẬN 2 VÀ NHƠN TRẠCH BỪNG SÁNG

Cầu Cát Lái giúp các dự án căn hộ – nhà phố – biệt thự ở hai bên đầu đầu được thị trường săn đón hơn bao giờ hết. Hiện chưa có thông tin về ngày khởi công chính thức nhưng thời gian qua, giá bán của các dự án này đã có sự tăng trưởng tốt.

Một số dự án căn hộ – nhà phố – biệt thự phía Quận 2 – Thành phố Phía Đông mà khách hàng có thể tham khảo như:

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật tiến độ của dự án cầu Cát Lái trong thời gian tới. Bài viết hy vọng đã đem đến cho khách hàng những thông tin bổ ích.

Xem ngay:

Để biết thêm thông tin về dự án cầu Cát Lái nối Quận 2 và Nhơn Trạch vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

5/5 - (1 bình chọn)