Số điện thoại

Cao tốc Lào Cai Sa Pa [tổng quan + Quy hoạch 2024]

Chia sẻ

Dự án đường cao tốc Lào Cai Sa Pa đã hoàn thiện và thông toàn tuyến với 4 làn xe, giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Sa Pa chỉ còn khoảng 3 giờ. Nhờ vậy, ngành du lịch và bất động sản tại Sapa đang tiếp tục nhận được những tín hiệu tích cực.

Cùng Smartland tìm hiểu về tuyến cao tốc Lào Cai Sa Pa trong bài viết bên dưới nhé!

TỔNG QUAN TUYẾN CAO TỐC LÀO CAI SA PA

ban-do-cao-toc-lao-cai-sa-pa

Bản đồ cao tốc Lào Cai Sa Pa mới và cũ

Cao tốc Nội Bài Lào Cai

✅ Tên dự án  Cao tốc Nội Bài Lào Cai (Lào Cai Sa Pa)
✅ Tiêu chuẩn xây dựng Loại A
✅ Quy mô
  • Đoạn đường Yên Bái – Lào Cai có 2 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, tốc độ thiết kế 80km/ giờ.
  • Đoạn đường Hà Nội – Yên Bái: 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100km/h.
✅ Tổng chiều dài 245km
✅ Khởi công xây dựng Tháng 4/2009
cao-toc-ha-noi-lao-cai

Cao tốc Hà Nội Lào Cai

Cao tốc Yên Bái Lào Cai

✅ Tên dự án  Cao tốc Yên Bái Lào Cai
✅ Tổng chiều dài 83km
✅ Quy mô 2 làn xe lên 4 làn xe, 24m chiều rộng nền đường,  100 km/h vận tốc thiết kế
✅ Tổng mức đầu tư 8.740 tỷ đồng
✅ Khởi công xây dựng Tháng 4/2009
cao-toc-lao-cai-sa-pa

Cao tốc Lào Cai Sa Pa

Dự án xây dựng cao tốc Lào Cai Sa Pa được bắt đầu triển khai từ tháng 4 năm 2009 với tiêu chuẩn cao tốc loại A. Từ Hà Nội đến Yên Bái có tổng cộng 4 làn xe, trong đó có 2 làn dừng khẩn cấp và tốc độ thiết kế là 100km/giờ. Trong khi đó, từ Yên Bái đến Lào Cai có tổng cộng 2 làn xe, trong đó có 2 làn dừng khẩn cấp và tốc độ thiết kế là 80km/giờ. Dự án có tổng chiều dài là 245km, bao gồm 120 cầu lớn nhỏ, một hầm xuyên núi và một hầm chui.

Sau 8 năm đi vào hoạt động, Tổng CTĐT phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã gửi văn bản đến Bộ Giao thông vận tải (GTVT) để đề xuất mở rộng đoạn đường cao tốc từ Yên Bái đến Lào Cai. Dự kiến, đoạn đường này sẽ được mở rộng từ 2 làn xe lên 4 làn xe với chiều rộng nền đường 24m và tốc độ thiết kế là 100km/giờ. Tổng mức đầu tư cho dự án mở rộng đoạn Yên Bái – Lào Cai lên 4 làn xe dự kiến là 8.740 tỷ đồng.

Công trình đầu tư mở rộng 2 làn xe thành 4 làn xe trên tuyến đường Yên Bái – Lào Cai với kinh phí 5.663,718 tỷ đồng cùng việc tạo nhám đoạn đường và xây dựng 3 cây cầu trên tuyến Nội Bài – Yên Bái với số tiền đầu tư lên đến 3.076,326 tỷ đồng đang được triển khai. Tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai được coi là một trong những tuyến đường “xương sống” kết nối giữa vùng thủ đô và Tây Bắc, liên kết với Trung Quốc.

Khi toàn tuyến cao tốc Lào Cai Sa Pa được thông xe với 4 làn xe, thời gian di chuyển của ô tô qua tuyến đường này sẽ giảm xuống còn 3 giờ thay vì 7 giờ như trước đây, đồng thời sẽ giảm thiểu các tai nạn giao thông do địa hình hiểm trở. Tuyến đường này sẽ phát huy vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, du lịch và bất động sản tại địa phương cũng như khu vực Tây Bắc.

CÁC HẠNG MỤC CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG ĐƯỢC TRIỂN KHAI

Lào Cai đang liên tục nhận được những tin vui về đầu tư hạ tầng giao thông. Sau thông tin mở rộng đường cao tốc Lào Cai Sa Pa, cây cầu Móng Sến – cây cầu cạn trên mây cao nhất Việt Nam – cũng sẽ sớm thông xe khi các hạng mục thi công đã hoàn thiện đến 99%, giúp giải quyết điểm đen giao thông ùn tắc và nguy hiểm.

Tháng 3 vừa qua, Cảng hàng không Sapa đã chính thức khởi công, mở ra hành lang kinh tế Đông – Tây Bắc. Với số vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng, đây là sân bay lớn nhất khu vực và cũng là bước đột phá quan trọng trong việc phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh Lào Cai cũng như các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc.

tuyen-cao-toc-lao-cai-sa-pa

Hình ảnh tuyến cao tốc Lào Cai Sa Pa

Ngoài ra, tuyến đường kết nối Lai Châu với đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai cũng đã được khởi công với chiều dài khoảng 147km. Đây là tuyến đường bộ quan trọng trong việc phát triển kinh tế của các tỉnh Lai Châu, Lào Cai… Hạ tầng giao thông đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, bất động sản và du lịch. Nhờ những cải tiến về giao thông như sân bay và đường cao tốc, Lào Cai đang trên đà bứt phá.

Về phía du lịch, Sapa là một trong những địa điểm thu hút rất nhiều du khách với vẻ đẹp thần tiên. Hiện nay, du khách không cần phải đến sân bay Nội Bài mà vẫn có thể đến Sapa trực tiếp. Chỉ mất khoảng chưa đến 3 tiếng đồng hồ đi từ Hà Nội, du khách đã có thể đắm mình trong không khí tuyệt vời của Sapa. Sự xuất hiện của những công trình giao thông hiện đại sẽ thu hút một lượng lớn khách du lịch đến với địa phương này.

xay-dung-tuyen-cao-toc-lao-cai-sa-pa

Xây dựng tuyến cao tốc Lào Cai Sa Pa

Điểm đột phá đầu tiên cho kinh tế, du lịch và bất động sản là sự phát triển hạ tầng giao thông thuận tiện. Lào Cai, vị trí ở giữa trục đường kết nối giao thương Trung Quốc và Việt Nam, có thể thu hút nhiều nhà đầu tư và người buôn bán đến đây sinh sống, làm ăn. Sự xuất hiện đồng loạt của các công trình giao thông hiện đại như sân bay và đường cao tốc tạo ra một nền tảng vững chắc cho việc phát triển kinh tế và bất động sản. 

Các tập đoàn lớn như Vingroup, SunGroup, Bitexco, T&T hay DragonGroup đã đầu tư vào Sapa để phát triển sản phẩm. Bất động sản Sapa trở thành mảnh đất màu mỡ với những động lực mới để các nhà đầu tư tạo ra những cơ hội kinh doanh lớn. Vùng đất Sapa được quan tâm bởi nhiều nhà đầu tư, thậm chí có những khu vực được ví như “tấc đất tấc vàng” như ngang phố cổ Hà Nội.

cao-toc-lao-cai-sa-pa

Sau hơn một năm xây dựng, gói thầu thứ nhất cơ bản hoàn thành và đã được thảm nhựa.

DỰ ÁN ĐƯỜNG NỐI CAO TỐC LÀO CAI SA PA ĐIỀU CHỈNH ĐẦU TƯ

Công văn số 7989/VPCP-CN ngày 29/11/2022 vừa được Văn phòng Chính phủ phát hành, truyền đạt quan điểm của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc thông qua điều chỉnh chủ trương đầu tư cho Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai – Sa Pa theo hình thức BOT.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hội đồng thẩm định liên ngành và UBND tỉnh Lào Cai phải báo cáo chi tiết về việc thay đổi mục tiêu ban đầu của Dự án từ khi quyết định chủ trương được ban hành vào năm 2018, do sự thay đổi quy mô đầu tư.

Các đơn vị liên quan cũng phải thực hiện việc kiểm tra, báo cáo chi tiết về khả năng tài chính, thời gian thu phí và ảnh hưởng của việc điều chỉnh quy mô của Dự án BOT đến khả năng thu phí của dự án, nhất là khi giai đoạn 2 không được thực hiện. Việc này nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư và tránh các rủi ro, sự cố có thể xảy ra sau khi dự án được đưa vào sử dụng.

cao-toc-lao-cai-sa-pa

Cầu Móng Sến thuộc dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến thị trấn Sa Pa (cao tốc Lào Cai Sa Pa)

Phó Thủ tướng đã yêu cầu các đơn vị thực hiện việc rà soát và hoàn thiện dự thảo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đúng với các quy định của pháp luật và đầy đủ các nội dung điều chỉnh theo quyết định số 1215/QĐ-TTg ngày 20/9/2018 chủ trương đầu tư của TT Chính phủ.

Theo Quyết định số 1215/QĐ-TTg ngày 20/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến thị trấn Sa Pa được phê duyệt chủ trương đầu tư theo hình thức hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT) nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao (đặc biệt khi một số dự án nghỉ dưỡng, du lịch cao cấp tại Sapa hoàn thành), giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông trên quốc lộ 4D, xóa bỏ các điểm đen, rút ngắn thời gian di chuyển giữa Lào Cai và Sapa và ngược lại…

Dự án đường nối tuyến cao tốc Lào Cai Sa Pa theo hình thức BOT được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, giảm tai nạn giao thông trên quốc lộ 4D, rút ngắn thời gian đi từ Lào Cai đến Sa Pa và đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng của khu vực Tây Bắc nói chung và của tỉnh Lào Cai nói riêng. 

Dự án bao gồm cải tạo tuyến quốc lộ 4D hiện hữu và xây dựng mới Tỉnh lộ 155, với tổng chiều dài hơn 54km. Quy mô ĐTXD dự án theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi với 02 làn xe.

cao-toc-lao-cai-sa-pa-rut-ngan-thoi-gian-di-chuyen

Cao tốc Lào Cai Sa Pa rút ngắn thời gian di chuyển

>> Xem thêm:

Xem thêm thông tin về dự án cao tốc Lào Cai Sa Pa vui lòng liên hệ: 

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

 

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

1.5/5 - (4 bình chọn)