Số điện thoại

Cao tốc Lộ Tẻ Rạch Sỏi – Smartland [quy hoạch 2023]

Chia sẻ

Cao tốc Lộ Tẻ Rạch Sỏi là dự án quy hoạch hạ tầng được chú trọng nhất hiện nay với tổng mức đầu tư hơn 6.355 tỷ đồng. Dự án kết nối địa bàn thành phố Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang với nhau giúp rút ngắn thời gian di chuyển. 

Smartland sẽ cập nhật tất tần tật tin tức mới nhất về dự án cao tốc Lộ Tẻ Rạch Sỏi trong bài viết bên dưới, cùng đón xem nhé!

SƠ LƯỢC VỀ CAO TỐC LỘ TẺ RẠCH SỎI

✅ Tên dự án Cao tốc Lộ Tẻ Rạch Sỏi 
✅ Điểm đầu tự án km02+104.11 thuộc địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ
✅ Điểm kết nối Dự án cầu Vàm Cống
✅ Điểm cuối dự án km 53+553 thuộc địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang
✅ Chủ đầu tư Tổng công ty Cửu Long
✅ Nguồn vốn dự án Hơn 6.355 tỷ đồng được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ hợp tác phát triển KT (EDCF) và vốn đối ứng của CP Việt Nam. Trong đó:

  • Vốn vay ODA: 200 triệu đô la Mỹ ( tương đương khoảng 4.549 tỷ đồng). 
  • Vốn đối ứng khoảng 1.806,3 tỷ đồng.
✅ Chiều dài dự án 51km
✅ Quy mô thiết kế Quy mô 6 làn xe, vận tốc 100km/ giờ khi hoàn thành.
✅ Loại cao tốc Cao tốc loại A
tuyen-cao-toc-lo-te-rach-soi

Tuyến cao tốc Lộ Tẻ Rạch Sỏi chạy xuyên qua những cánh đồng lúa xanh ngắt vùng Tứ Giác Long Xuyên.

Tại điểm đầu của dự án cao tốc Lộ Tẻ Rạch Sỏi, ở km02+104.11 thuộc địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, kết nối với dự án cầu Vàm Cống đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tại điểm cuối của dự án, ở km 53+553 thuộc địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, kết nối với dự án tuyến tránh Rạch Giá.

Bộ Giao thông Vận tải đã thông tin rằng dự án xây dựng tuyến đường bộ Lộ Tẻ Rạch Sỏi là do Tổng công ty Cửu Long làm đơn vị đại diện chủ đầu tư. Dự án này có tổng mức đầu tư là hơn 6.355 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn vay ODA của CP Hàn Quốc thông qua Quỹ hợp tác phát triển KT (EDCF) và vốn đối ứng của CP Việt Nam. Trong đó, vốn vay ODA là 200 triệu đô la Mỹ (tương đương khoảng 4.549 tỷ đồng) và vốn đối ứng là khoảng 1.806,3 tỷ đồng.

Tuyến đường cao tốc Lộ Tẻ Rạch Sỏi được xây dựng với chiều dài khoảng 51km, phù hợp với tiêu chuẩn hình học của đường cao tốc loại A, với tốc độ thiết kế lên đến 80km/giờ, gồm 4 làn xe và dải phân cách cứng ở giữa. Giai đoạn hoàn chỉnh của dự án sẽ được đầu tư với quy mô 6 làn xe, tốc độ thiết kế lên đến 100km/giờ. Chỉ cho phép phương tiện cơ giới đường bộ lưu thông, mô tô và xe gắn máy không được phép đi qua.

he-thong-duong-dan-ket-noi-tuyen-cao-toc-lo-te-rach-soi

Hệ thống đường dẫn kết nối vào tuyến đường cao tốc Lộ Tẻ Rạch Sỏi tạo thành cánh hạc bay nhìn từ trên cao.

KHÁNH THÀNH CAO TỐC LỘ TẺ RẠCH SỎI: CHỈ 50 PHÚT DI CHUYỂN TỪ CẦN THƠ ĐẾN KIÊN GIANG 

Vào ngày 12/1, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng dự án xây dựng tuyến đường bộ Lộ Tẻ – Rạch Sỏi, đi qua khu vực của TP Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang. Dự án này đã giúp giảm thời gian di chuyển từ điểm đầu tuyến tại TP Cần Thơ đến điểm cuối tại tỉnh Kiên Giang xuống còn khoảng 50 phút, giảm đi gần một nửa so với thời gian di chuyển trên tuyến đường cũ.

Về mặt dài hạn, tuyến đường này kết nối vùng phía Tây của Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và tạo thành tuyến trục thứ 2 song song với Quốc lộ 1. Đây là tiền đề và là động lực quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội của các tỉnh có dự án đi qua, đặc biệt là các tỉnh khu vực sông Mê Công.

cao-toc-rach-soi-lo-te

Tuyến cao tốc Lộ Tẻ Rạch Sỏi rút ngắn thời gian di chuyển từ điểm đầu tuyến tại TP Cần Thơ đến điểm cuối tại tỉnh Kiên Giang xuống còn 50 phút

Ông Hồ Duy Cường, cư dân huyện Châu Thành, Kiên Giang, rất háo hức với việc khánh thành tuyến đường bộ Lộ Tẻ – Rạch Sỏi. Ông cho biết rằng trước đây, khi muốn lên TP Hồ Chí Minh, người dân chỉ có thể đi qua quốc lộ 80 dài 70km nhưng lại đông đúc và tắc nghẽn, phải mất hơn 2 giờ đồng hồ để đi hết. Tuy nhiên, tuyến đường mới này sẽ giúp cho người dân đi lại dễ dàng hơn, đặc biệt là khi muốn đi khám bệnh.

Ông Trần Văn Thi, TGĐ của Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long, cho biết rằng tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi là một phần của trục đường Hồ Chí Minh thuộc đoạn từ Chơn Thành đến Đất Mũi, với ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và kết nối giao thông cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Hơn nữa, tuyến đường này còn được kết nối với các tuyến đường cao tốc khác, như trục ngang từ Châu Đốc đến Trần Đề, và từ Hà Tiên đến Cà Mau, tạo nên một mạng lưới kết nối giao thông toàn diện, giúp cho vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long phát triển và phồn vinh hơn.

Điểm đặc biệt của dự án là được quản lý theo tiêu chuẩn đường cao tốc, chỉ cho phép ô tô lưu thông, cấm mô tô và xe gắn máy. Với việc thông xe, thời gian đi từ Cần Thơ về Kiên Giang chỉ mất 50 phút thay vì 90 phút như trên Quốc lộ 80.

le-khanh-thanh-du-an-dau-tu-xay-dung-tuyen-cao-toc-lo-te-rach-soi

Khánh thnahf tuyến cao tốc Lộ Tẻ – Rạch Sỏi

LỢI ÍCH CỦA TUYẾN CAO TỐC LỘ TẺ – RẠCH SỎI

Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến cao tốc Lộ Tẻ – Rạch Sỏi sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa Kiên Giang và TP.Cần Thơ từ 1 giờ 30 phút xuống còn khoảng 50 phút so với tuyến Quốc lộ 80.

Ngoài tác dụng rút ngắn thời gian di chuyển, tuyến cao tốc Lộ Tẻ – Rạch Sỏi còn có tầm quan trọng rất lớn trong việc kết nối với hai tuyến cao tốc Mỹ An – Cao Lãnh (Đồng Tháp) và N2 (Đức Hòa – Long An đến Mỹ An), tạo thành một tuyến cao tốc dài hơn 150km chạy qua các tỉnh miền Tây.

Dự án tuyến cao tốc Lộ Tẻ – Rạch Sỏi đã khởi công từ ngày 17/1/2016 và được coi là tuyến cao tốc thứ hai tại khu vực ĐBSCL. Đây là một công trình có tính chiến lược, góp phần kích thích tăng trưởng kinh tế của cả khu vực phát triển, đồng thời kết nối trung tâm ĐBSCL với các địa phương thuộc khu vực Đông Nam bộ và Tây Nguyên.

tuyen-cao-toc-lo-te-rach-soi

Tuyến cao tốc Lộ Tẻ Rạch Sỏi mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế

TP.Rạch Giá tại tỉnh Kiên Giang sẽ được hưởng lợi nhiều trong việc phát triển kinh tế khu vực. Đồng thời, TP.Hà Tiên tại Kiên Giang sẽ nhận thêm động lực để phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ và du lịch. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Kiên Giang thu hút đến nhiều du khách hơn.

Xem ngay:

Xem thêm thông tin về dự án cao tốc Lộ Tẻ Rạch Sỏi vui lòng liên hệ: 

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

  • Chủ đầu tư dự án cao tốc Lộ Tẻ Rạch Sỏi là tổng công ty Cửu Long.

  • Tại điểm đầu của dự án cao tốc Lộ Tẻ Rạch Sỏi, ở km02+104.11 thuộc địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, kết nối với dự án cầu Vàm Cống đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tại điểm cuối của dự án, ở km 53+553 thuộc địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, kết nối với dự án tuyến tránh Rạch Giá.

  • Tuyến đường bộ Lộ Tẻ Rạch Sỏi được xây dựng với chiều dài khoảng 51km, phù hợp với tiêu chuẩn hình học của đường cao tốc loại A, với tốc độ thiết kế lên đến 80km/giờ, gồm 4 làn xe và dải phân cách cứng ở giữa. Giai đoạn hoàn chỉnh của dự án sẽ được đầu tư với quy mô 6 làn xe, tốc độ thiết kế lên đến 100km/giờ. 

5/5 - (1 bình chọn)