Số điện thoại

Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam là cầu nào? [Quy hoạch 2024]

Chia sẻ

Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam là cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, được xây dựng bằng kỹ thuật hiện đại nhất thế giới. Sáng ngày 2/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam Tân Vũ – Lạch Huyện (Hải Phòng). Đối với người dân huyện Cát Hải, sau nhiều năm lênh đênh trên những chuyến phà vượt biển, họ đã có thể lần đầu tiên kết nối với thành phố Hải Phòng bằng một cây cầu hiện đại.

Cùng Smartland tìm hiểu về cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam trong bài viết bên dưới nhé!

CẦU TÂN VŨ – LẠCH HUYỆN – CẦU VƯỢT BIỂN DÀI NHẤT VIỆT NAM 

Vào ngày 12/12/2006, một cây cầu vượt biển đã được khánh thành tại tỉnh Bình Định, đó là cầu Thị Nại (Bình Định), có chiều dài gần 2.500m, rộng 14,5m với 54 nhịp. Tổng mức đầu tư cho cầu Thị Nại lên đến gần 370 tỷ đồng và được biết đến là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm giữ kỷ lục, cầu Thị Nại đã bị vượt qua bởi cây cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, chiều dài gấp hơn 2 lần và được xây dựng bằng kỹ thuật hiện đại nhất thế giới. Dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện có tổng chiều dài hơn 15km nối quận Hải An với huyện đảo Cát Hải. Trong đó, phần cầu dài hơn 5,4km với tổng mức đầu tư gần 12.000 tỷ đồng. Sau hơn 3 năm khởi công, dự án này đã chính thức thông xe, mang lại tiện ích lớn cho cộng đồng.

Cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện có tổng chiều dài lên tới 5,44km, là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam và một trong những cây cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á. Trước đó, để đến huyện đảo Cát Hải, người dân phải lênh đênh trên phà Đình Vũ trong khoảng 1 giờ đồng hồ và chỉ có 2 chuyến đi và về trong ngày. Tuy nhiên, từ hôm nay, nhờ có cầu vượt biển, thời gian di chuyển đã rút ngắn xuống còn chưa đầy 30 phút, mang lại sự tiện lợi và thuận lợi cho cộng đồng địa phương.

Dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện có tổng chiều dài là 15,63km, kết nối từ nút Tân Vũ, phường Tràng Cát, quận Hải An đến cổng cảng Lạch Huyện, huyện Cát Hải, thuộc tỉnh Hải Phòng. Trong đó, phần đường dẫn dài 10,19km và phần cầu dài 5,44km. Cầu Tân Vũ – Lạch Huyện được xây dựng bằng bê tông cốt thép dự ứng lực, mặt cầu rộng 16m.

Dự án này đã được đầu tư tổng vốn gần 11.849 tỷ đồng, bao gồm vốn vay ODA từ Nhật Bản và vốn đối ứng từ Chính phủ Việt Nam. Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam Tân Vũ – Lạch Huyện (thành phố Hải Phòng) có tổng chiều dài là 5,44km. Theo Bộ Giao thông Vận tải, đây là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam và là một trong những cầu vượt biển dài nhất tại Đông Nam Á.

Cầu này nằm trong dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện với tổng chiều dài là 15,63km. Điểm đầu nối từ tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (tại nút Tân Vũ) thuộc P.Tràng Cát, Q.Hải An, điểm cuối là cổng cảng Lạch Huyện (cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng) thuộc H.Cát Hải.

Dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện bao gồm phần cầu dài 5,44km và phần đường dẫn dài 10,19km. Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam Tân Vũ – Lạch Huyện được xây dựng bằng bê tông cốt thép dự ứng lực, mặt cầu rộng 16m và được thiết kế vĩnh cửu. Tổng mức đầu tư là 11.849 tỷ đồng, bao gồm vốn vay ODA từ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Dự án đã chính thức thông xe từ tháng 9/2017.

Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam Tân Vũ – Lạch Huyện có tầm quan trọng rất lớn trong việc kết nối toàn khu vực. Đặc biệt, cây cầu này nối liền với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, QL5, QL18, đường sắt Hà Nội – Hải Phòng, đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long và sân bay quốc tế Cát Bi. Nhờ đó, cây cầu đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành một mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa ra cảng trong khu vực tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

cau-vuot-bien-dai-nhat-viet-nam

Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam Tân Vũ Lạch Huyện

Lần đầu tiên xuất hiện ‘đê giả’ ngăn biển

Một trong những điểm đáng chú ý tại cầu vượt biển dài nhất Việt Nam Tân Vũ – Lạch Huyện là hệ thống đường công vụ được xây dựng theo công nghệ ống vải địa kỹ thuật. Đây là công nghệ mới được áp dụng tại Việt Nam, với các ống có đường kính khoảng từ 4,6-9,5m.

Theo đại diện Ban quản lý dự án 2 thuộc Bộ GTVT, mỗi ống dài 50m sẽ được kết nối với nhau, được đổ đầy cát bên trong, tạo thành một bờ đê vững chắc, chịu được sóng biển. Công nghệ này được sử dụng chủ yếu để làm đê bao chống lấn biển. Được đánh giá là công nghệ hiện đại nhất thế giới, hệ thống ống vải địa kỹ thuật đã được chuyển giao cho các cán bộ, công nhân Việt Nam.

Đường hầm duy nhất

Khác với các cây cầu khác, cầu vượt biển dài nhất Việt Nam được trang bị một đường hầm đặc biệt dưới mặt cầu. Đường hầm này được coi là một hộp kỹ thuật khổng lồ của công trình thế kỷ này.

Đường hầm dài hơn 5km, rộng khoảng 16m. Bên trong đường hầm là hệ thống cáp và đèn chiếu sáng được trang bị. Hệ thống cáp này đảm bảo cho việc vận hành của cầu vượt biển dài nhất Việt Nam và phương tiện có thể chạy với vận tốc 80km/h trên 4 làn đường.

Theo đại diện BQL dự án 2, đường hầm này chỉ dành cho bộ phận kỹ thuật làm nhiệm vụ duy trì và bảo trì đường cáp bên trong. Hiện tại, chưa có cây cầu nào ở Việt Nam có kết cấu dạng này.

Lần đầu tiên áp dụng kỹ thuật làm cầu

Cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện không chỉ là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, mà còn được sử dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới tại thời điểm hiện tại. Theo Giám đốc dự án Toshihiro Kurokawa, Nhật Bản là một trong những quốc gia có kinh nghiệm xây dựng cầu vượt biển. Tất cả các công nghệ hiện đại nhất của Nhật đã được áp dụng vào dự án Tân Vũ – Lạch Huyện tại Việt Nam.

Đại diện cho đơn vị thi công, ông Kurokawa đã chia sẻ về phương pháp đúc sẵn các đốt dầm bê tông cốt thép (SBS) được sử dụng. Đây là phương pháp lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam và được đánh giá là hiện đại nhất thế giới. Dự án XD đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện (TP Hải Phòng) được Bộ GTVT thông qua vào năm 2010 với tổng mức đầu tư là hơn 8.187 tỷ đồng.

Sau đó vào năm 2015, tổng mức đầu tư của dự án đã được điều chỉnh lên hơn 11.849 tỷ đồng, tăng thêm hơn 3.600 tỷ đồng. Cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam được thực hiện bởi sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tổng chiều dài của dự án là 15,63km, trong đó phần cầu vượt biển chiếm đến 5,4km.

nhin-tu-xa-cay-cau-vuot-bien-dai-nhat-viet-nam

Nhìn từ xa cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

Ý NGHĨA CẦU VƯỢT BIỂN DÀI NHẤT VIỆT NAM

Việc đưa vào sử dụng công trình đường và cầu vượt biển dài nhất Việt Nam Tân Vũ- Lạch Huyện là một bước tiến quan trọng trong việc tối đa hóa lợi thế của vùng biển. Cụ thể, trong việc phát triển kinh tế và du lịch, cây cầu sẽ giúp giảm chi phí và thời gian đi lại cũng như giảm tai nạn và rủi ro do vận chuyển bằng phà, sà lan.

Đặc biệt, cây cầu sẽ kết nối và góp phần tăng cường sức hấp dẫn đối với các NĐT cho những dự án nằm trong chương trình phát triển khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải. Dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện không chỉ giúp giảm chi phí và thời gian di chuyển, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông hàng hải tại kênh Nam Triệu.

Cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam này sẽ kích thích phát triển công nghiệp ở vùng ven biển Hải Phòng, cùng với đó là sự phát triển của các hoạt động du lịch tại khu vực dự trữ sinh quyển trên đảo Cát Bà và các địa phương lân cận, tạo điều kiện cho việc tạo ra nhiều việc làm và nâng cao đời sống kinh tế của người dân huyện đảo Cát Hải.

Thực tế cho thấy, Hải Phòng là một trong những địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế biển lớn nhất. Theo UBND tỉnh Hải Phòng, Hải Phòng sở hữu hệ thống cảng biển lớn nhất miền Bắc, đồng thời là nơi tập trung đầy đủ 5 loại hình giao thông quan trọng nhất đường biển, đường sắt, đường hàng không, đường bộ và đường thủy nội địa.

Theo thông tin từ trang web chính thức của TP. Hải Phòng, đây là địa phương có hệ thống cảng biển lớn thứ hai cả nước, là cửa ngõ quốc tế của Việt Nam nằm trên vành đai Thái Bình Dương. Hải Phòng có hơn 40 cảng và 69 cầu cảng với chiều dài cầu cảng lên đến 11,53km.

cau-vuot-bien-dai-nhat-viet-nam

Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam đóng góp to lớn cho nền kinh tế của đất nước

Trong đó, cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện thuộc hệ thống cảng biển Hải Phòng đã có sự tăng trưởng nhanh chóng về sản lượng hàng hóa qua cảng trong những năm gần đây, đạt mức bình quân tăng 17,53%/năm.

Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng được đầu tư CSHT và công nghệ bốc xếp đồng bộ, hiện đại, có khả năng tiếp nhận tàu container trọng tải lớn lên đến 8.000 TEU (tương đương với tàu trọng tải 100.000 tấn hoạt động trên tuyến vận tải biển xa), có vị trí đắc địa trên vành đai Thái Bình Dương, là cửa ngõ quốc tế của Việt Nam, đóng vai trò trung tâm trong hệ thống cảng biển của đất nước và khu vực.

Hệ thống cảng biển Hải Phòng còn thu hút lượng lớn hàng quá cảnh từ khu vực Đông Bắc Lào và Nam Trung Quốc. Nằm ở đảo Cát Hải, cảng Lạch Huyện là cảng nước sâu, kết nối với đất liền bằng cây cầu Tân Vũ – Lạch Huyện. Điều này giúp hàng hóa từ cảng Lạch Huyện được vận chuyển bằng đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện tới mọi miền Tổ quốc.

Hải Phòng được đánh giá là thành phố có hạ tầng giao thông đa dạng và kết nối hiệu quả với cảng biển, đặc biệt là với Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, một cảng biển đồng bộ và hiện đại. Điều này giúp Hải Phòng trở thành trung tâm giao thông quan trọng và là cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc, kết nối với các vùng lân cận và quốc tế.

Nhờ vào điều này, Hải Phòng đã được thúc đẩy phát triển và hình thành một hệ thống logistics năng động, hiệu quả, trở thành một trạm trung chuyển hàng hóa quốc tế.

cau-vuot-bien-dai-nhat-viet-nam

Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam tại Hải Phòng

>> Xem thêm:

Xem thêm thông tin về cầu vượt biển dài nhất Việt Nam vui lòng liên hệ: 

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Rate this post