Số điện thoại

Chi phí trung bình khi ở chung cư bạn cần chi trả là bao nhiêu?

Chia sẻ

Chi phí trung bình khi ở chung cư mà bạn cần chi trả là bao nhiêu? Đây chắc hẳn là nỗi băn khoăn của hầu hết các cư dân khi sống trong một dự án chung cư. Chi phí hàng tháng tại chung cư tùy thuộc vào nhà quản lý và chung cư đó thuộc loại nào. Bài viết sẽ trình bày chi tiết bài toán chi phí hàng tháng khi ở chung cư. 

Chi phí đầu tiên khi ở chung cư: Phí dịch vụ chung cư 

Chi phí trung bình khi ở chung cư

Chi phí trung bình ở chung cư sẽ bao gồm phí dịch vụ chung cư


Phí dịch vụ chung cư là khoản chi phí bạn phải trả hàng tháng bao gồm: việc vận hành và hoạt động của chung cư. Chi phí trung bình của phí dịch vụ sẽ được tính phụ thuộc vào diện tích căn hộ, loại chung cư đang ở là cao cấp hay bình dân. 
Thông thường chung cư bình dân sẽ có giá khoảng từ 5.000- 10.000 đồng/m2/tháng. Tính ra thì khoảng vài trăm đến 1 triệu đồng cho phí dịch vụ. Những chung cư cao cấp sẽ có giá cao hơn, khoảng hơn 1 triệu/ tháng.
Phí dịch vụ chung cư sẽ được liệt kê trong thỏa thuận mua bán ngay từ thời điểm ban đầu bạn mua dự án. Vì thế để tránh không hài lòng, mâu thuẫn về khoản phí này thì bạn cần đọc kỹ và tìm hiểu trước khi quyết định mua.
Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì mức phí này đều không được vượt quá mức giá trần mà nhà nước quy định, nếu có sẽ có sự thỏa thuận giữa nhà đầu tư và khách hàng ban đầu.

Phí làm sổ hồng chung cư

Mỗi một quyết định mua nhà thì việc nắm trong tay giấy tờ hợp lệ sẽ khiến tài sản đó đảm bảo là của bạn. Chính vì vậy làm sổ hồng căn hộ chung cư thật sự cần thiết , và tất nhiên để có được cuốn sổ thì bạn phải đóng một khoản phí cố định như sau:

Bạn sẽ phải có phí làm sở hồng, sổ đỏ khi ở chung cư


Đầu tiên là thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng nhưng nếu bạn và chủ đầu tư đã có thỏa thuận từ trước thì bạn sẽ phải nộp loại thuế này với mức thu là 2% so với giá trị của căn hộ. Tiếp theo là lệ phí trước bạ là loại chi phí làm sổ hồng nhà chung cư bắt buộc bạn phải đóng với mức thu là 0,5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành. Đồng thời, bạn cần phải đóng lệ phí cấp giấy chứng nhận với mức thu là 100.000 đồng/giấy cấp mới và 50.000 với giấy cấp lại. Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính theo quy định của Nhà nước.
Ngoài ra khi tiến hàng sang tên sổ đỏ thì bạn cần phải đóng các chi phí sang tên sổ đỏ nhà chung cư,  gồm có: ngoài những loại chi phí làm sổ đỏ chung cư thì bạn phải đóng thêm phí địa chính 15.000 đồng/trường hợp, phí thẩm định 0,15% giá trị sang tên hoặc chuyển nhượng với mức thu tối thiểu là 100.000 đồng cho đến tối đa là 5.000.000 đồng/trường hợp.
Lệ phí cấp sổ đỏ theo từng trường hợp cụ thể, phí công chứng sau khi thực hiện thủ tục sang tên có mức thu 0,1% so với giá trị tài sản, nếu giá trị trên 1 tỷ đồng thì mức chi phí sang tên nhà chung cư lại có sự thay đổi theo từng trường hợp.

Xem thêm: Sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm? Chung cư hết hạn sẽ đi về đâu

Các chi phí khác khi ở chung cư

Ngoài những loại phí quan trọng được kể trên thì chi phí trung bình khi ở chung cư còn cần thêm một vài loại chi phí khác như:

Phí gửi xe: 

Mỗi chung cư đều có tầng hầm hoặc bãi đỗ xe riêng, đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn vì vậy sẽ tốn khoảng 50.000-100.000 đồng/1 xe/ tháng cho xe máy. Chi phí trung bình khi ở chung cư cho việc gởi xe giao động Từ 500.000- 1.200.000 đồng/1 xe/ tháng cho xe ô tô. 

Phí gửi xe tại chung cư phụ thuộc vào xe máy hay xe ô tô

Phí bảo trì căn hộ

Chi phí trung bình khi ở chung cư có thêm phí bảo trì. Phí này sẽ được chi trả  1 lần vào lúc mua nhà, thường sẽ chiếm khoảng 2% số tiền căn hộ của bạn. Vì thế, phụ thuộc vào giá của mỗi căn hộ mà phí bảo trì sẽ khác nhau, tất nhiên giá càng cao thì phí bảo trì sẽ càng cao. Nhưng giá cao đồng nghĩa với việc căn hộ chất lượng và đảm bảo an toàn, sau một thời gian sẽ không rớt giá bới quá trình bảo trì đạt chuẩn.

Chi phí điện, nước, mạng

Chi phí trung bình khi ở chung cư bao gồm phí điện, nước, mạng. chi phí này thì dù ở chung cư hay ở nhà thường bạn đều phải đóng. Giá điện nước tùy thuộc vào số lượng gia đình bạn sử dụng hàng tháng còn giá mạng internet tùy thuộc vào nhà mạng mà bạn chọn. Giá điện nước ở chung cư trung bình sẽ phụ thuộc vào địa phương bạn sống.

Tổng chi phí trung bình mà bạn cần chi trả khi ở chung cư

Như vậy, ta tổng hợp tất cả những loại chi phí trên và tính ra được chi phí trung bình khi ở chung cư giao động khoảng từ 1.500.000- 4.000.000/tháng tùy vào loại chung cư. 
Lưu ý nhỏ khi mua chung cư đó là đọc kỹ các quy định, điều khoản của căn hộ trước khi quyết định ký mua dự án. Bởi trên hợp đồng sẽ bao gồm tất tần tật chi phí bảo trì, dịch vụ, điện và nước trong từng mỗi tháng. Tránh những tranh chấp và kiện tụng không hay về sau làm mất thời gian và tiền bạc của cả hai phía.
Thêm vào đó, người mua nhà cần lưu ý tới những văn bản pháp luật hiện hành liên quan tới những vấn đề khi mua, bán hoặc sở hữu nhà chung cư. Hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết để bảo vệ tối đa lợi ích của mình và gia đình.

Xem thêm:
Bật mí những lưu ý quan trọng khi mua căn hộ chung cư
Vạch rõ hướng đi cho câu hỏi nên mua chung cư hay ở nhà thuê

Tìm hiểu thêm thông tin về Chi phí trung bình khi ở chung cư và tư vấn vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0937837888

Chia sẻ:

Rate this post

Bài viết liên quan