Số điện thoại

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Giải đáp chi tiết 2024

Chia sẻ

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ? Bảo hiểm nhân thọ là một trong những loại bảo hiểm được tìm hiểu nhiều nhất hiện nay. Dù như thế, vẫn có nhiều sự nhầm lẫn mặc định dành cho bảo hiểm nhân thọ ảnh hưởng đến quyết định có nên mua bảo nhân thọ hay không?

Smartland sẽ giải đáp tất tần tật về bảo hiểm nhân thọ trong bài viết bên dưới cho khách hàng, cùng đón xem nhé!

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm bảo hiểm của các công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ tài chính cho người được bảo hiểm khỏi các rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể và tính mạng.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường bao gồm các bên: công ty bảo hiểm, người được bảo hiểm, bên mua bảo hiểm và người thụ hưởng bảo hiểm.

Sau khi ký HĐBH, người tham gia sẽ đóng phí bảo hiểm định kỳ hoặc một lần, với các định kỳ phí như hàng tháng, quý, nửa năm hoặc năm, để duy trì hiệu lực hợp đồng và đảm bảo các quyền lợi bảo hiểm. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm với người được bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người thụ hưởng theo cam kết trong hợp đồng.

Nếu đến ngày cuối cùng hợp đồng bảo hiểm vẫn còn hiệu lực và không có bất kỳ rủi ro nào xảy ra, công ty BH sẽ chi trả quyền lợi đáo hạn được hình thành từ phí BH đã đóng cộng với các khoản lãi suất tích lũy trong suốt thời hạn hợp đồng.

bao-hiem-nhan-tho-la-gi

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Cuộc sống luôn tiềm ẩn những rủi ro khó lường, đặc biệt là những bệnh tật và tai nạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chúng ta. Bảo hiểm nhân thọ không thể ngăn chặn hoàn toàn các rủi ro này, nhưng có thể trở thành điểm tựa vững chắc cho tài chính, giúp bạn thanh toán các chi phí y tế và chăm sóc sức khỏe tốt nhất, từ đó giúp bạn dễ dàng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Quyền lợi đáo hạn của bảo hiểm giúp bạn có nguồn tài chính dồi dào, giúp bạn có thể tự do thực hiện những kế hoạch của mình hoặc thư giãn tận hưởng tuổi già. Việc mua bảo hiểm cho cha mẹ là một cách để thể hiện lòng hiếu thảo và tri ân đến bậc sinh thành. Mua bảo hiểm cho con từ khi còn nhỏ là giải pháp đảm bảo cho tương lai của con trong việc học tập và phát triển sự nghiệp.

Nếu bạn lựa chọn các gói bảo hiểm đầu tư, bạn có thể đảm bảo được tài chính của mình cũng như tạo ra một nguồn thu nhập thụ động tiềm năng cho các mục tiêu tài chính trong tương lai. Do đó, việc mua bảo hiểm nhân thọ sớm càng tốt, đặc biệt là đối với những người trụ cột gia đình, những người đã lên kế hoạch cho tuổi nghỉ hưu hoặc các cặp vợ chồng có con nhỏ.

co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ

Các loại bảo hiểm nhân thọ được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Phân loại theo hình thức lựa chọn bảo hiểm

Loại bảo hiểm Giải thích
Bảo hiểm nhân thọ cá nhân Đây là loại sản phẩm bảo hiểm cá nhân được thiết kế để bảo vệ một cá nhân cụ thể. Người mua bảo hiểm có thể mua thêm các sản phẩm bổ sung cho người thân trên cùng hợp đồng.
Bảo hiểm nhân thọ gia đình, nhóm Đây là loại bảo hiểm nhóm, được cung cấp cho một nhóm người tham gia được đăng ký trước đó.

Phân loại theo phạm vi của bảo hiểm 

Loại bảo hiểm Giải thích
Bảo hiểm trọn đời Đó là một sản phẩm bảo hiểm không có thời hạn xác định. Điều này có nghĩa là nếu người tham gia bảo hiểm gặp chuyện không may vào bất kỳ thời điểm nào, số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả cho người thụ hưởng (tính từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực).
Bảo hiểm sinh kỳ Sản phẩm này đảm bảo người tham gia sẽ nhận được số tiền bảo hiểm từ công ty bảo hiểm nếu họ sống đến thời điểm hợp đồng đã thỏa thuận.
Bảo hiểm tử kỳ Sản phẩm bảo hiểm này sẽ bồi thường toàn bộ số tiền bảo hiểm cho người được chỉ định trong trường hợp người tham gia bảo hiểm gặp phải những rủi ro được quy định trong hợp đồng.
Bảo hiểm trả tiền định kỳ Nếu người tham gia bảo hiểm sống đến thời điểm quy định trong hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ phải thanh toán tiền bảo hiểm định kỳ cho người được bảo vệ theo thỏa thuận.
Bảo hiểm hỗn hợp Là sự kết hợp giữa 2 loại bảo hiểm tử kỳ và sinh kỳ.

 Phân loại theo mục đích mua 

Loại bảo hiểm Giải thích
Bảo hiểm bảo vệ Sản phẩm bảo hiểm này có tính chất toàn diện, mang lại sự an tâm cho người tham gia trước các rủi ro không may có thể xảy ra. Đồng thời, sản phẩm cũng cung cấp chi trả, hỗ trợ tài chính để chăm sóc sức khỏe, giúp khách hàng tiếp cận các phương thức chữa bệnh hiện đại và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Bảo hiểm liên kết đầu tư Bảo hiểm kết hợp là một loại sản phẩm tài chính được chia thành hai phần: phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. Người tham gia bảo hiểm không chỉ được bảo vệ tài chính trước các rủi ro mà còn có cơ hội tích lũy và tăng tài sản thông qua các sản phẩm đầu tư trong quỹ liên kết.
Bảo hiểm tích lũy Đây là sản phẩm bảo hiểm tham gia chia lãi, mà mức phí đóng sẽ được tập trung vào một quỹ. Được xem như là một nguồn tiền dự phòng tài chính cho những người tham gia bảo hiểm.
Bảo hiểm hưu trí Bảo hiểm về hưu là hình thức bảo hiểm được cung cấp để bảo vệ quyền lợi của người lao động khi đến độ tuổi về hưu.
Bảo hiểm giáo dục Bảo hiểm trẻ em là một gói bảo hiểm được thiết kế đặc biệt cho các em nhỏ, nhằm đáp ứng các nhu cầu tích lũy và tạo điểm tựa vững chắc cho tương lai của con.

 Mỗi loại bảo hiểm nhân thọ được phân chia thành nhiều nhóm nhỏ khác nhau. Vì vậy, quyết định chọn loại bảo hiểm phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của từng khách hàng.

cac-loai-bao-hiem-nhan-tho

Một vài loại bảo hiểm nhân thọ được ưa chuộng hiện nay

Thủ tục cần có khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Để mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần cung cấp các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu, CMND/CCCD hoặc giấy tờ tương đương.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc bản ghi chép tình trạng sức khỏe (nếu có).
 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập (đối với khách hàng mua sản phẩm bảo hiểm giá trị cao).

Chú ý: Một số sản phẩm bảo hiểm có thủ tục đơn giản. Nhân viên tư vấn bảo hiểm sẽ liên lạc với khách hàng để nhắc nhở chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

thu-tuc-mua-bao-hiem-nhan-tho

Thủ tục mua bảo hiểm nhân thọ

Những hiểu lầm về BHNT

Bất cứ ai cũng có thể mua BHNT 

Để được tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia cần đáp ứng những yêu cầu về tài chính, tuổi tác, sức khỏe… Vì vậy, với những người trẻ có công việc ổn định và sức khỏe tốt, khả năng đáp ứng yêu cầu để được bảo hiểm rất cao. Ngược lại, đối với những trường hợp đang mắc các bệnh mãn tính, sức khoẻ yếu, các công ty bảo hiểm thường áp dụng các điều khoản loại trừ để xét duyệt hồ sơ.

Bảo hiểm nhân thọ quá đắt

Phí tham gia bảo hiểm nhân thọ phụ thuộc nhiều vào độ tuổi của người tham gia. Người tham gia càng lớn tuổi, phí bảo hiểm nhân thọ càng cao. Do đó, để đề phòng trước những rủi ro xảy ra, khách hàng được khuyên nên mua bảo hiểm nhân thọ từ khi còn trẻ.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều gói bảo hiểm nhân thọ khác nhau, tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu bảo vệ hoặc tích lũy mà giá trị hợp đồng bảo hiểm có thể dao động từ 5-7 triệu đồng đến vài chục tỷ đồng. Với giá trị hợp đồng cao, các quyền lợi tương ứng cũng sẽ được cung cấp. Vì vậy, việc bảo hiểm nhân thọ đắt hay rẻ còn phụ thuộc vào nhu cầu của từng người.

Bảo hiểm nhân thọ không bảo vệ tất cả các rủi ro

Bảo hiểm nhân thọ được xem là một công cụ bảo vệ quyền lợi cá nhân trước những rủi ro tiềm ẩn. Tuy nhiên, không phải rủi ro nào cũng được BHNT bảo vệ. Bảo hiểm chỉ bồi thường khi có sự cố xảy ra ngoài ý muốn gây thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng và tài sản của người được bảo hiểm trong thời gian hợp đồng có hiệu lực. Những trường hợp phạm tội, tình huống do cố ý hay có sẵn trước khi ký hợp đồng đều không được bảo hiểm chi trả.

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm tài chính an toàn

Các công ty BHNT đều hoạt động dưới sự giám sát của Bộ Tài Chính và phải đóng tiền vào quỹ chung hàng năm để bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong trường hợp doanh nghiệp phá sản hoặc mất khả năng thanh toán.

Thực tế, thông tin về các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được công khai và minh bạch. Khách hàng có thể kiểm tra, tìm hiểu và đánh giá để kiểm soát rủi ro. Vì vậy, bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tài chính đáng tin cậy, chứ không phải một hình thức lừa đảo.

Bảo hiểm nhân thọ không thể thay thế các sản phẩm bảo hiểm khác

Khách hàng thường nghĩ rằng chỉ cần có bảo hiểm xã hội từ công ty là đủ. Tuy nhiên, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được xem là một loại sản phẩm bảo hiểm bổ trợ cần thiết. Các sản phẩm bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm liên kết đầu tư, bảo hiểm hưu trí,… đều có thể là một khoản hỗ trợ tài chính dài hạn cho cá nhân.

Lợi ích nhận được khi mua BHNT

Bảo đảm sự yên tâm cho người tham gia bảo hiểm

Trong suốt thời gian gói bảo hiểm còn hiệu lực, người được bảo hiểm sẽ được hưởng một khoản phí dự phòng để đối phó với những rủi ro sức khỏe, bệnh tật nặng, tai nạn,… Ngoài ra, các điều khoản bảo vệ đi kèm với gói bảo hiểm cũng cung cấp cho khách hàng những giải pháp hữu hiệu để chăm sóc sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là trong trường hợp phải nhập viện hoặc phẫu thuật.

Hơn nữa, bảo hiểm nhân thọ cũng giúp người tham gia trách nhiệm với gia đình. Đó có thể là một BHNT cho bố mẹ khi về già hoặc bảo hiểm an sinh giáo dục để đảm bảo cho tương lai con cái được phát triển một cách an toàn và ổn định. Tất cả đều giúp người tham gia bảo hiểm yên tâm hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Bảo đảm tài chính cho kế hoạch tương lai

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức đầu tư không bị tính thuế tại Việt Nam. Nếu bạn đóng các khoản phí bảo hiểm định kỳ và kỷ luật, sau khi hợp đồng kết thúc, bạn sẽ nhận lại toàn bộ số tiền đã đóng góp.

Sự hỗ trợ tài chính từ bảo hiểm sẽ giúp bạn tích lũy thêm nguồn tài chính cho các kế hoạch tương lai như mua nhà, đi du lịch, và nhiều hơn nữa. Ngoài ra, bạn còn có thể nhận được một khoản tiền lãi phù hợp với gói bảo hiểm đã chọn.

Bảo vệ gia đình và người thân yêu trước những rủi ro

Trong cuộc sống, không thể tránh khỏi những rủi ro bất ngờ. Bảo hiểm nhân thọ không thể ngăn chặn những rủi ro này, tuy nhiên, hầu hết các công ty bảo hiểm đều có quy định về quyền lợi dành cho người tham gia.

Nếu xảy ra sự cố với người trụ cột gia đình, khoản tiền bảo hiểm nhân thọ sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính và hỗ trợ cho những người thân yêu của bạn vượt qua khó khăn.

Gây dựng quỹ hưu trí, khoản để dành khi về già 

Xây dựng quỹ tiết kiệm hưu trí là một trong những lợi ích đáng giá của bảo hiểm nhân thọ. Bằng cách tham gia vào sản phẩm này từ khi còn trẻ, bạn có thể tiết kiệm và tích lũy đủ số tiền cần thiết để đảm bảo cuộc sống an nhàn sau khi nghỉ hưu. Điều này giúp bạn không phụ thuộc quá nhiều vào các khoản trợ cấp và giảm bớt gánh nặng cho con cái.

loi-ich-nhan-duoc-khi-mua-bao-hiem-nhan-tho

Lợi ích nhận được khi mua bảo hiểm nhân thọ

Với những lợi thế kể trên, quý khách hàng nên lựa chọn cho mình một loại bảo hiểm phù hợp, vừa có thể sử dụng khi cần, vừa là quỹ để dành cho tương lai. Hy vọng bài viết của Smartland đã cập nhật đầy đủ thông tin khách hàng cần biết về bảo hiểm nhân thọ để tránh các rắc rối có thể xảy ra.

>> Xem thêm: Quỹ đầu tư là gì? Tất tần tật thông tin về quỹ đầu tư [2023]

>> Xem thêm: Tất toán tiết kiệm là gì? Thông tin mới nhất cập nhật 2023

Xem thêm thông tin về bảo hiểm nhân thọ vui lòng liên hệ: 

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

 • Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm bảo hiểm của các công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ tài chính cho người được bảo hiểm khỏi các rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể và tính mạng.

 • Cuộc sống luôn tiềm ẩn những rủi ro khó lường, đặc biệt là những bệnh tật và tai nạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chúng ta. Bảo hiểm nhân thọ không thể ngăn chặn hoàn toàn các rủi ro này, nhưng có thể trở thành điểm tựa vững chắc cho tài chính, giúp bạn thanh toán các chi phí y tế và chăm sóc sức khỏe tốt nhất, từ đó giúp bạn dễ dàng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

 • Để mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần cung cấp các giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu, CMND/CCCD hoặc giấy tờ tương đương.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc bản ghi chép tình trạng sức khỏe (nếu có).
  • Các giấy tờ chứng minh thu nhập (đối với khách hàng mua sản phẩm bảo hiểm giá trị cao).

  Chú ý: Một số sản phẩm bảo hiểm có thủ tục đơn giản. Nhân viên tư vấn bảo hiểm sẽ liên lạc với khách hàng để nhắc nhở chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

5/5 - (1 bình chọn)