Số điện thoại

Hồ Hùng Anh là ai? Tiểu sử của “ông trùm” Techcombank 2023

Chia sẻ

Ông Hồ Hùng Anh là ai? Khối tài sản khổng lồ của ông Hồ Hùng Anh đến từ đâu? Gia đình của ông như thế nào?… Smartland sẽ giải đáp tất tần tật về tiểu sử ông Hồ Hùng Anh trong bài viết bên dưới, nhớ đón xem nhé!

HỒ HÙNG ANH LÀ AI? THÔNG TIN VỀ ÔNG HỒ HÙNG ANH

Năm sinh 08/06/1970 tại Hà Nội
Nguyên quán Tỉnh Thừa Thiên Huế
Học vị
 • Kỹ sư Điện kỹ thuật tại ĐH Bách khoa Kiev Ukraine.
 • Thạc sĩ QT nguồn nhân lực tại ĐH Giao thông Đường bộ Moskva (MADI) Liên bang Nga.
Khởi nghiệp Ông khởi nghiệp tại Nga với lĩnh vực mì gói và tương ớt.
Chức vụ hiện tại
 • Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) từ tháng 5/2008;
 • Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Quản lý quỹ Kỹ Thương (TECHCAPITAL) tháng 7/2012;
 • Thành viên HĐTV Cty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) từ 15/10/2013;
 • Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Masan
Lĩnh vực kinh doanh Ngân hàng, chứng khoán, đầu tư
Gia đình
 • Nguyễn Thị Thanh Tâm (Mẹ)
 • Hồ Ngọc Anh (Em trai)
 • Nguyễn Thị Thanh Thủy (vợ)
 • Hồ Anh Minh (con)
 • Hồ Minh Anh (con)
 • Hồ Thủy Anh (con)
Cổ phiếu đang nắm giữ
 • TCB (1,12%, giá trị 933.6 tỷ đồng)
 • MSN (giá trị 27,573.8 tỷ đồng)
 • VCG (~ 445 cổ phiếu, giá trị 12,1 tỷ đồng)
 • MSF (~106 cổ phiếu)
chan-dung-chu-tich-ho-hung-anh

Chân dung chủ tịch Hồ Hùng Anh

HÀNH TRÌNH SỰ NGHIỆP CỦA ÔNG HỒ HÙNG ANH

Những cột mốc nổi bật

Năm Sự kiện
1987 Ông học tập tại nước ngoài và có bằng Kỹ sư Điện kỹ thuật tại ĐH Bách khoa Kiev Ukraine và bằng Thạc sĩ QT nguồn nhân lực tại ĐH Giao thông Đường bộ Moskva (MADI) Liên bang Nga
06/1994 – 03/1997 Giám đốc Công ty SANMEX Cộng hòa liên bang Nga kinh doanh tương ớt và mì gói.

Trong thời gian hoạt động tại Đông Âu, ông Hùng Anh có mối quan hệ thân thiết với chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang, và là “hai đối tác kinh doanh thân thiết, có môi quan hệ đan xen”.

1995 Ông trở thành cổ đông của Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương
03/1997 – 06/2004 Ông giữ chức TGĐ Cty Masan Rus Trading tại Cộng hòa liên bang Nga. Trong thời gian đó, ông Hùng Anh cũng giao thương hàng hóa giữa Việt Nam và Đông Âu.
2005 Ông về Việt Nam và gia nhập vào hội đồng quản trị của ngân hàng Techcombank.

Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục hỗ trợ ông Nguyễn Đăng Quang để xây dựng Masan. Ông giữ các chức vụ quan trọng trong tập đoàn này như: 

 • Phó chủ tịch HĐQT CTCP Masan 
 • Phó chủ tịch HĐQT CTCP Hàng tiêu dùng Masan
 • Phó chủ tịch HĐQT CTCP Masan (tên cũ là Công ty Cổ phần Đầu tư Masan)
2006 Ông trở thành phó chủ tịch HĐQT thứ nhất
05/2008 Ông Hồ Hùng Anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).
04/2018 Ông rời khỏi Masan để tập trung cho Techcombank 

Để tạo nên sự nghiệp lẫy lừng như ngày hôm nay, tỷ phú tự thân Hồ Hùng Anh đã có thời gian dài “lăn lộn” trên thương trường từ Đông Âu về tới Việt Nam. Vị chủ tịch đương nhiệm của Techcombank được xem là cặp bài trùng với ông Nguyễn Đăng Quang – chủ tịch HĐQT của Masan để tạo dựng nên 2 đế chế Masan và Techcombank.

Vì những quy định riêng của ngành ngân hàng, ông Hồ Hùng Anh quyết định rút khỏi Masan để tập trung vào Techcombank. Theo báo cáo quản trị của ngân hàng, ông Hồ Hùng Anh và người thân là một trong những cổ đông lớn nhất của Techcombank với hơn 17% cổ phần.

Con đường khởi nghiệp bắt đầu từ mì gói và tương ớt

Ông Hồ Hùng Anh là một người có thành tích học tập xuất sắc kể từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Quá trình khởi nghiệp của ông bắt đầu khi ông đi du học tại Liên Bang Nga. Tại thị trường này, ông bắt đầu kinh doanh với hai loại sản phẩm mì gói và tương ớt. Việc khởi nghiệp bằng 2 mặt hàng còn mới tại thị trường Liên Bang Nga đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho doanh nhân Hồ Hùng Anh. Trong thời gian 3 năm kể từ 1994 – 1997, ông trở thành GĐ công ty SANMEX tại Liên Bang Nga. 

Hồ Hùng Anh cùng người bạn thân Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch HĐQT công ty SANMEX tại Liên Bang Nga đã góp phần rất lớn trên chặng đường lập nghiệp và phát triển tương lai của ông. Ông và người bạn của mình đã trở thành những đối tác kinh doanh chiến lược, cùng buôn bán, trao đổi hàng hóa giữa các nước Đông Âu và Việt Nam.

Ho-hung-anh-khoi-nghiep

Hồ Hùng Anh khởi nghiệp từ mì gói và tương ớt bên Đông Âu

Vị thuyền trưởng đưa Techcombank phát triển thần tốc 

Sau những thành công lẫy lừng tại Techcombank, ông Hồ Hùng Anh lại quyết định trở về Việt Nam để hỗ trợ người bạn phát triển và dẫn dắt tập đoàn Masan. Tại thời điểm đó, ông đã nắm giữ vị trí đầu não của công ty – Phó chủ tịch HĐQT Masan. Đến năm 2005, ông Hồ Hùng Anh chính thức gia nhập vào HĐQT của ngân hàng Techcombank và đến năm 2008, ông chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT ngân hàng Techcombank. Lúc bấy giờ, ông vẫn giữ chức Phó chủ tịch HĐQT tại tập đoàn Masan. 

Đến đầu năm 2018, ông Hồ Hùng Anh quyết định rời khỏi Masan để tập trung phát triển Techcombank sau thời gian dài gắn bó. Ông thực hiện quyết định này khi bộ luật về tổ chức tín dụng sửa đổi vào 01/2018. Từ đó, ngân hàng Techcombank chính thức sang trang, bứt phá và phát triển một cách đáng kinh ngạc. 

Khi nắm quyền điều hành, ông Hồ Hùng Anh đã và đang thay đổi cách vận hành công ty để phù hợp thị trường với tư duy lãnh đạo tài tình. Trong cuộc họp hội đồng, ông Hồ Hùng Anh cho biết sẽ lựa chọn khách hàng, không cần số lượng, chỉ cần chất lượng. Ông cho biết rằng việc tập trung vào những khách hàng tiềm năng, uy tín sẽ tạo ra các sản phẩm uy tín, đủ khả năng cạnh tranh với những đối thủ đáng gờm. Việc chú trọng trong việc lựa chọn khách hàng đúng với yêu cầu sẽ đảm bảo được việc kiểm soát rủi ro. 

Nhờ vào tư duy lãnh đạo khác biệt, ông đã đưa Techcombank trở thành một trong những ngân hàng lớn của Việt Nam. Chỉ sau 10 năm ông Hồ Hùng Anh lãnh đạo, Techcombank đã trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt mức lợi nhuận khủng sau thuế chạm mức 10.000 tỷ đồng. Tới năm 2016, Techcombank lại lần nữa đạt được lợi nhuận trước thuế là 10.661 tỷ đồng. Tăng trưởng 86% so với năm 2013, đứng thứ 2 trong hệ thống ngân hàng Việt Nam chỉ sau Vietcombank. 

Chính nhờ thế mà ngân hàng Techcombank đã gọi được 923 triệu USD khi chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán. Đây là công ty có IPO cao thứ 2 trong năm chỉ sau Vinhomes với 1,34 tỷ USD. 

ho-hung-anh-chu-tich-techcombank

Hồ Hùng Anh dẫn dắt Techcombank vươn lên vị trí số 2 trong ngành ngân hàng

>> Có thể bạn quan tâm: VMI JSC – Tất tần tật về Công ty quản lý BĐS của Phạm Nhật Vượng

GIA ĐÌNH CỦA TỶ PHÚ HỒ HÙNG ANH TECHCOMBANK LÀ AI? 

Hồ Hùng Anh có vợ là Nguyễn Thị Thanh Thủy cùng ba người con là: Hồ Anh Minh, Hồ Minh Anh và Hồ Thủy Anh. Bên cạnh đó còn có mẹ là Nguyễn Thị Thanh Tâm và em trai là Hồ Ngọc Anh. Tất cả đều là cổ đông lớn ngân hàng Techcombank. 

Vào tháng 7/2021, con gái út của ông Hồ Hùng Anh – Hồ Thủy Anh sinh năm 2001 đã đăng ký mua 22.474.840 cổ phiếu ngân hàng Techcombank. Giao dịch đã thực hiện từ ngày 12/07/2021 – 04/08/2021 theo phương thức khớp lệnh trên sàn và giao dịch thỏa thuận. Sự kiện này đã gây xôn xao dư luận giới tài chính.

Dựa trên mức giá thị trường ngày 07/07/2021, phiên đóng cửa của cổ phiếu Techcombank nằm ở mức 56.000 đồng, vị chi bà Hồ Thủy Anh phải chi ra hơn 1.272 tỷ đồng để có được số lượng cổ phiếu đó. Bà đã thực hiện một bước đi thần tốc và chính thức góp mặt vào danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam tháng 07/2021.

Bên cạnh đó, con trai thứ 2 của ông Hồ Hùng Anh – Hồ Minh Anh cũng từng mua hơn 44,7 triệu cổ phiếu techcombank vào năm 2018. Tới thời điểm hiện tại, người này vẫn giữ gần 138 triệu cổ phiếu Techcombank tương đương với 3,95%.

Các thành viên khác trong gia đình ông Hồ Hùng anh cũng giữ tỷ lệ sở hữu cổ phiếu ngân hàng Techcombank có giá trị lên đến hàng tỷ đồng nếu quy đổi ra tiền mặt. Cụ thể, mẹ ông – bà Nguyễn Thị Thanh Tâm hiện đang sở hữu 174,1 triệu cổ phiếu TCB tương đương 9.855,9 tỷ đồng. Hiện bà Tâm sở hữu khoảng 4,98% cổ phần ngân hàng Techcombank.

Vợ ông Hồ Hùng Anh – bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ cũng đang nắm giữ hơn 10.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ cổ phiếu ngân hàng. Theo thông tin cập nhật sáng ngày 8/7/2021, bà Thuỷ sở hữu 9.855,9 tỷ đồng cổ phiếu TCB của Techcombank và 677,3 tỷ đồng cổ phiếu MSN của Masan. Qua đó, tổng tài sản dựa trên cổ phiếu đang nắm giữ của bà Thủy là khoảng 10.533 tỷ đồng. Bà Thuỷ đang sở hữu 4,98% cổ phần ngân hàng Techcombank.

gia-dinh-chu-tich-ho-hung-anh-techcombank

Ông Hồ Hùng Anh và vợ

Tiếp theo là em dâu ông Hồ Hùng Anh, vợ ông Hồ Ngọc Anh (người đang nắm giữ chức phó chủ tịch HĐQT Techcombank) – bà Nguyễn Hương Liên đang nắm giữ khoảng 69,6 triệu cổ phiếu TCB của Techcombank, tương đương 3.941,1 tỷ đồng, gần 2% cổ phần.

Đáng chú ý, bà Nguyễn Hương Liên cũng là một doanh nhân có tiếng khi từng làm đại diện góp vốn tại 6 công ty thành viên của Masterise Group: Công ty TNHH Dịch vụ Khách sạn Masterise Hotels, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Masterise Center, Công ty TNHH Môi giới Masterise, Công ty TNHH Dịch vụ nghỉ dưỡng Masterise World, Công ty TNHH Môi giới Masterise Agents, Công ty TNHH Dịch vụ và Quản lý Bất động sản Masterise Services.

Còn ông Hồ Hùng Anh – người đang nắm giữ chức Chủ tịch HĐQT Techcombank đang sở hữu 39,3 triệu cổ phiếu TCB, tương đương 1,1% vốn CP. Ông được tạp chí Forbes xếp thứ 1.349 trong danh sách tỷ phú thế giới bên cạnh tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Nguyễn Đăng Quang, Nguyễn Thị Phương Thảo. Ông cũng được coi là tỷ phú đầu tiên của ngành ngân hàng Việt.

Hiện tại, Techcombank có những khách hàng rất lớn như Vietnam Airlines, Masan hay Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng. Bên cạnh đó, chính sự phát triển của mảng dịch vụ và đầu tư đã góp phần vào sự bứt phá của ngân hàng Techcombank.

ho-hung-anh-lot-top-ty-phu-usd-giau-nhat-viet-nam

Hồ Hùng Anh lọt top tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam và là tỷ phú USD đầu tiên của ngành ngân hàng

>> Có thể bạn quan tâm: Lê Viết Lam là ai? Tất tần tật về chủ tịch Sun Group

>> Có thể bạn quan tâm: Bà Dương Thanh Thủy là ai? Hé lộ những điều chưa ai biết về bà Dương Thanh Thủy

TÀI SẢN CỦA ÔNG HỒ HÙNG ANH TECHCOMBANK ĐẾN TỪ ĐÂU? 

Có thể thấy, dù đang giữ chức chủ tịch của Techcombank nhưng số cổ phần ông đang năm giữ chỉ ở mức 1,12% với hơn 39,3 triệu cổ phiếu tại ngân hàng. Song, những thành viên trong gia đình tỷ phú người Huế này lại đang giữ hơn 600 triệu cổ phiếu TCB trong tổng 3,5 tỷ cổ phiếu TCB lưu hành. Nó tương đương 17% vốn điều lệ của ngân hàng Kỹ thương Việt Nam và lớn hơn cả cổ đông lớn nhất là Masan. 

Ngoài ra, nguồn tài sản của ông Hồ Hùng Anh cũng đến từ CTCP Masan. Theo một nguồn tin, ông Hùng Anh và ông Đăng Quang chính là 2 cổ đông lớn nhất đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ sở hữu của mỗi người lên đến 48%. Nếu tính tổng lại, ông Hùng Anh có khoảng 21,5% vốn của Masan tương đương 22.00 tỷ đồng, đồng thời lại có thêm 15% vốn của Techcombank. Như vậy, ông Hùng Anh sở hữu thêm 3,2% cổ phần Techcombank, tương đương 3.000 tỷ đồng.

tai-san-chu-tich-ho-hung-anh-techcombank-den-tu-dau

Tài sản chủ tịch Hồ Hùng Anh Techcombank đến từ đâu

Hy vọng bài viết chia sẻ về chủ tịch Hồ Hùng Anh Techcombank đã đem lại nhiều thông tin bổ ích cho khách hàng. Vui lòng liên hệ cho chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

5/5 - (1 bình chọn)