Số điện thoại

Lịch sử hình thành và phát triển của Phường Thảo Điền Q2

Chia sẻ

Phường Thảo Điền Q2 được thành lập từ bao giờ? Vì sao nơi đây được ví là Phố Tây thứ 2 tại Sài Gòn và quy tụ nhiều giới thượng lưu, doanh nhân đến sinh sống?
Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây của Smartland nhé!

Tất tần tật về Phường Thảo Điền Q2

Vị trí địa lý

Phường Thảo Điền nằm Quận 2, thuộc ở phía Tây Nam thành phố Phía Đông Sài Gòn – Thành phố Thủ Đức. Vị trí địa lý các mặt tiếp giáp của Phường như sau:

 • Phía Đông: Giáp phường An Phú.
 • Phía Tây và phía Bắc: Giáp quận Bình Thạnh và lấy sông Sài Gòn là ranh giới. 
 • Phía Nam: Giáp Phường An Phú và An Khánh.

Phường Thảo Điền Q2 có tổng diện tích 3,75 km². Tổng dân số theo thống kê thời điểm gần nhất là khoảng 8.559 người, mật độ dân số đạt 2.282 người/km².

Lịch sử thành lập

Ngày 2/7/1976, Quốc hội khóa VI nước CHXHCN Việt Nam chính thức đổi tên thành phố Sài Gòn – Gia Định thành Thành phố Hồ Chí Minh. Bao gồm 11 Quận của Sài Gòn cũ và toàn tỉnh Gia Định. Khu vực Thảo Điền bấy giờ thuộc địa phận xã An Phú, huyện Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Đến ngày 6/1/ 1997, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 03/CP chia tách và thành lập các quận mới và đến ngày 18/3/1997, UBND Thành phố Quyết định số 1195/QĐ-UB tách một phần huyện Thủ Đức để thành lập Quận 2. Từ đây, Phường Thảo Điền cùng 10 phường khác (Cát Lái, Thạnh Mỹ Lợi, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, An Phú, Bình Khánh, Bình An, An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông) chính thức có tên trên bản đồ Quận 2 Thành phố Hồ Chí Minh.

Vị trí Phường Thảo Điền Q2

Phường Thảo Điền nằm ở phía Bắc Quận 2

Điều kiện tự nhiên

 • Khí hậu: Sở hữu những lợi thế đặc trưng của khí hậu vùng Nam Bộ nhiệt đới gió mùa nên Phường Thảo Điền Q2 quanh năm với hai mùa mưa (tháng 5 – 10) và mùa khô (tháng 11 – 4) rõ rệt. Nhiệt độ ở Thảo Điền cũng thuộc loại cao tuy nhiên luôn thấp hơn từ 1 – 2 độ so với khu vực trung tâm thành phố nhờ có mảng xanh rộng lớn cùng hệ sinh thái sông Sài Gòn bao quanh. Đỉnh mùa nắng nóng là 400C, thấp nhất mùa mưa khoảng 160C và nhiệt độ trung bình năm khoảng 270C.
 • Địa hình: Địa hình và thổ nhưỡng đặc trưng của phường Thảo Điền Q2 là bưng thấp ven sông, chủ yếu là đất đen và được bồi đắp bởi phù sa mới nên nền đất khá yếu. Độ cao so với mực nước biển chỉ từ 1 đến 3 mét nên vẫn còn điểm yếu là thường bị ngập nước khi mưa lớn, thủy triều lên.
 • Giao thông: Vị trí địa lý của Phường Thảo Điền Q2 nằm ở cửa ngõ phía Đông của thành phố nên hệ thống giao thông đường bộ cực kỳ thuận lợi. Phường tiếp giáp với quận 1 qua cầu Sài Gòn, ngay trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Đường sắt và đường thủy cũng được đầu tư xây dựng, mở rộng như: Tuyến Metro số 1, water bus trên sông Sài Gòn,… Vậy nên có thể nói, Thảo Điền hội tụ đầy đủ những điều kiện để phát triển thành một khu đô thị mới, tiến bộ và hiện đại và phù hợp với mọi tiêu chí an cư của cư dân.

Xã hội

 • Dân số: Nếu năm 1997, Phường Thảo Điền Q2 chỉ có 2.000 hộ với 8.896 nhân khẩu, thì đến tháng 12/2010 đã nhanh chóng tăng lên 6.476 hộ với 19.127 nhân khẩu. Trong đó, 8.551 dân khẩu thường trú còn lại là dân nhập cư, dân vùng khác đến sinh sống và làm việc. Ngày nay, Thảo Điền còn quy tụ đông đảo nhiều tầng lớp thượng lưu về an cư – nghỉ dưỡng, giới chuyên gia nước ngoài đến mua – thuê nhà,…
 • Tín ngưỡng – tôn giáo: Phường là nơi quy tụ nhiều tôn giáo như Phật giáo (chùa Kỳ Quang), Thiên chúa giáo, đạo Cao Đài, Đình thần Thảo Điền,.. Tuy khác nhau nhưng giữ được tình đoàn kết, và có những đóng góp nhất định trong việc xây dựng và phát triển Thảo Điền.
 • Dân tộc: Phường tập trung đa số là dân tộc Kinh, còn lại là Khơme, Nùng, người Hoa, Tày, Chăm… và đa phần là sinh viên trường Đại học Văn Hóa Thành phố Hồ Chí Minh, công nhân.
 • Văn hóa – xã hội: Khi mới thành lập, Phường Thảo Điền Q2 còn khá khó khăn nhưng đã từng bước được nâng cấp và phát triển tinh hoa như ngày nay. Năm 1997, cả Phường chỉ có 1 Trường cấp 1 – 10 phòng học và 1 trường dân lập Minh Trí dạy từ lớp 1 đến lớp 6. Đến 2013 thì có thêm Trường Tiểu học Huỳnh Văn Ngỡi, các cơ sở mầm non tư thục, trường quốc tế, trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh, trường Cao đẳng Hàng hải,…
 • Kinh tế: Trước đây, Phường Thảo Điền Q2 đúng như tên gọi “đồng cỏ” đã xuất phát từ nền kinh tế nông nghiệp – trồng lúa nước và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Khi bắt đầu chuyển mình “đô thị hóa” thì nơi đây đã dần chuyển qua các ngành thương mại dịch vụ như tài chính, ngân hàng, vận tải, kho bãi, thông tin liên lạc, khách sạn, nhà cho thuê,… và hộ kinh doanh cá thể. Từ đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm tăng cao và nhiều công trình đã được xây dựng và đưa vào sử dụng: trường học, đường, điện, nước, Trung tâm y tế, Bệnh viện, trụ sở các cơ quan nội chính và Ủy ban nhân dân Phường… 

Đánh giá ưu nhược điểm của Phường Thảo Điền Q2

Ưu nhược điểm của Phường Thảo Điền Q2 là gì? Hay nói cách khác, vì sao nơi đây thu hút được giới thượng lưu và người ngoại quốc về đây sinh sống?
 Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây:

Ưu điểm:

 • Vị trí đẹp: Thảo Điền sở hữu một vị trí đẹp khi tọa lạc ngay trên mặt tiền đường Xa lộ Hà Nội. Trục đường huyết mạch này không chỉ là cửa ngõ lưu thông quan trọng mà còn nổi bật với tuyến đường sắt trên cao Metro số 1  sắp được đi vào hoạt động (dự kiến cuối năm sau). Chính điều này đã giúp cho Phường “dồn dập” đón nhận nhiều làn sóng đầu tư bất động sản với loạt dự án quy mô, tầm cỡ. 
 • Dù nằm ngay trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh nhưng Thảo Điền tựa như một khu vực ngoại ô với cảnh quan tuyệt đẹp, khí hậu mát mẻ với bạt ngàn cây cối phủ quanh. Đây chính là một yếu tố quan trọng giúp cho người giàu tập trung về đây sinh sống.
 • Tiện ích trong mơ: Chắc hẳn nếu ai đã từng ghé qua Phường Thảo Điền Q2 đều sẽ phải trầm trồ về một môi trường sống hiện đại với vô số các tiện ích đẳng cấp. Từ trung tâm thương mại cho đến bệnh viện quốc tế, nhà hàng quốc tế, trường học quốc tế,… Đáp ứng những tiêu chuẩn dịch vụ cao nhất của cư dân.
 • Phong thủy đầy – vượng khí tài lộc: Phường Thảo Điền là dải đất nằm uốn lượn theo dòng chảy và 3 mặt giáp Sông Sài Gòn nên cực kỳ tốt về phong thủy. Đây cũng chính là yếu tố kỳ vọng đem lại sự phát triển phồn thịnh hơn nữa của vùng đất này trong tương lai. Có thể thấy, không riêng gì Sài gòn, những khu đô thị trên thế giới có dòng sông chảy qua đều rất phồn thịnh như: Thượng Hải, Singapore, California, Manhattan,…
Nắm nhiều ưu thế vượt trội nên bất đọng sản Thảo Điền đang phát triển mạnh trong thập kỷ qua, tăng nhanh về số lượng lẫn chất lượng

Nắm nhiều ưu thế vượt trội nên bất động sản Thảo Điền đang phát triển mạnh trong thập kỷ qua, tăng nhanh về số lượng lẫn chất lượng

Nhược điểm:

 • Kẹt xe vào giờ cao điểm.
 • Ngập lụt khi mưa lớn và triều cường dâng

Tuy nhiên, hiện chính quyền Thành phố và UNBD Phường Thảo Điền Q2 đang triển khai rất nhiều giải pháp như: Thi công chống ngập các tuyến đường Nguyễn Văn Hưởng, Xuân Thủy, Thảo Điền,…, lắp đặt hệ thống bơm thoát nước, mở đường nối dài từ Nguyễn Văn Hưởng ra Xa lộ Hà Nội,… Các công trình này khi hoàn tất chắc chắn sẽ giúp khắc phục những điểm yếu trên.

Các dự án căn hộ chung cư mới nhất tại Phường Thảo Điền Q2

 • Luxury Q2 Thảo Điền: Dự án này do Fraser Centrepoint, Singapore là đơn vị triển khai bao gồm các sản phẩm căn hộ, shophouse, nhà phố liền kề, biệt thự,… Hiện dự án đã hoàn thiện và bàn giao quý 1/2021. Giá từ 110 triệu/m2 ~ 5000-5500$/m2.
 • Masteri Lumiere Riverside: Chủ đầu tư Masterise Homes là cái tên quá quen thuộc tại thị trường căn hộ Phường Thảo Điền Q2 khi đã phát triển rất nhiều dự án trước đó. Với dự án mới nhất này, vì tọa lạc ngay mặt tiền xa Lộ Hà Nội nên Masterise Homes đã đầu tư khá kỹ càng vào thiết kế diện mạo và không gian sống xanh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện dự án đang mở bán giai đoạn cuối, giá thành giao động từ 3500-4500$/m2.
 • Thảo Điền GreenSIC đã rất tâm huyết khi săn được quỹ đất vàng ngay mặt tiền đường số 192 Nguyễn Văn Hưởng để phát triển dự án căn hộ này. Với quy mô khoảng 270 sản phẩm Luxury trong tòa tháp dự án cao 25 tầng, dự án Thảo Điền Green có giá rumor khoảng 4000 – 4500$/m2
Phối cảnh căn hộ Thảo Điền Green - dự án mới nhất phường Thảo Điền Q2 hiện nay 

Phối cảnh căn hộ Thảo Điền Green – dự án mới nhất phường Thảo Điền Q2 hiện nay

Xem thêm: Bảng giá bán và cho thuê căn hộ tại Thảo Điền mới nhất 2021

Qua bài chia sẻ trên, có thể thấy không phải vô cớ mà Phường Thảo Điền Q2 nhận được nhiều sự ưu ái lựa chọn của nhà đầu tư, cư dân thượng lưu đến thế. Chính là nhờ vào những điểm tựa lợi thế từ vị trí, giao thông, hạ tầng, khí hậu,.. đã giúp Thảo Điền phát triển mạnh và đang là điểm sáng trên bản đồ kinh tế – dịch vụ lẫn bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh.
Khách hàng tìm hiểu thêm thông tin Phường Thảo Điền Q2 và tư vấn xin vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0937837888

Chia sẻ:

4.4/5 - (7 bình chọn)

Bài viết liên quan