Số điện thoại

Top 6 lưu ý khi nhập trạch nhà mới mà gia chủ nên biết

Chia sẻ

Dọn về nhà mới hay còn gọi là nhập trạch xảy ra khi gia chủ chuyển đến một địa điểm mới, nơi các thành viên trong gia đình sẽ bắt đầu cuộc sống mới. Tất cả các công trình có tầm quan trọng từ thời xa xưa đến nay luôn được coi ngày cẩn thận.

Đặc biệt, việc dọn về nhà mới là một sự kiện quan trọng vì nó ảnh hưởng đến nhiều phần của cuộc sống, bao gồm cả sự thành bại và may mắn của mọi người trong gia đình từ sức khỏe, tình yêu và các mối quan hệ cho tới sự nghiệp.Chính vì vậy, gia chủ phải hết sức thận trọng trong việc cân nhắc thời điểm dọn về nhà mới để sau này có được cuộc sống sung túc. Mọi chuyện sẽ không dễ dàng và may mắn nếu ngày tốt lành để trở về nhà bị chuyển nhầm sang một ngày tồi tệ.

Do đó, Smartland sẽ chỉ ra những lưu ý khi nhập trạch nhà mới, những điều cần kiêng khi nhập trạch, cách tính ngày về nhà mới tốt nhất và cách khấn vái sao cho đầy đủ và đúng quy cách nhất có thể trong bài viết sau đây, cùng đón xem nhé!

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Coi ngày có lợi ích về phong thủy

 • Về mặt phong thủy, các phương diện “thiên thời địa lợi nhân hòa” sẽ là hội tụ khi lựa được ngày tốt để nhập trạch, chuyển nhà. Phần lớn thời gian, các thầy phong thủy thường xem xét ngày nhập trạch dựa trên độ tuổi của chính gia chủ. Dọn dẹp nhà cửa vào những ngày đẹp trời với hy vọng được thần tiên che chở, phù hộ cho gia chủ đón vận may, tránh được những điều xui xẻo. “Đầu xuôi đuôi lọt” – Mọi thứ ban đầu dễ dàng thì sau sẽ trôi chảy thuận lợi hơn.
 • Về mặt tinh thần, nếu lựa được ngày tốt để chuyển nhà, nhận bàn giao nhà thì tự nhiên gia chủ và các thành viên sẽ cảm thấy phấn chấn và tin tưởng, an nhiên, không lo lắng gì. Từ đó, việc chuyển nhà cũng diễn ra trong vui vẻ và thư thái.
Lưu ý khi dọn về nhà mới: Cần coi ngày hợp phong thủy

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Cần coi ngày hợp phong thủy

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Thời điểm tốt nhất để nhập trạch là khi nào?

Con người ngày càng trở nên bận rộn do nhịp sống hiện đại. Do đó, mọi người luôn đi tìm câu trả lời nhanh nhất cho những khó khăn của họ. Ví dụ: Nếu bạn không thể tìm được một ngày phù hợp để chuyển nhà, bạn có thể chọn một ngày ngẫu nhiên và thuê một dịch vụ dọn nhà trọn gói, thế là xong. Bởi nhiều người cho rằng “tại sao phải coi ngày lành tháng tốt chuyển nhà” khi ở các nước khác lại không thực hiện?

Thực tế, với một khu vực văn hóa chịu ảnh hưởng Á Đông, người Việt Nam có những quan điểm độc đáo về thần linh, tổ tiên, phong thủy và các chủ đề khác. Xem ngày tốt trở thành một nét văn hóa truyền thống còn được lưu giữ. Mọi người cảm thấy tự tin hơn khi có chỗ dựa tinh thần và việc này được truyền qua nhiều thế hệ. Vì vậy, việc có cần xem ngày đến và chuyển đi hay không là sự lựa chọn của cá nhân, không phải nhu cầu!

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Hướng dẫn coi ngày dọn về nhà mới

Nhiều chuyên gia phong thủy áp dụng các phương pháp sau để xác định ngày chuyển đến, ngày đẹp làm tân gia. Gia chủ có thể chọn phương pháp tốt nhất dựa trên hoàn cảnh riêng của mình!

Chọn một ngày hoàng đạo để chuyển địa điểm

Về mặt phong thủy, ngày hoàng đạo về nhà mới là ngày tốt để chuyển nhà. Trong thiên văn học cổ đại, người ta cho rằng sẽ có những ngôi sao tốt và xấu trên đường đi của mặt trời, tương ứng với những vị thần tốt và xấu. Và các vị thần tốt sẽ bảo vệ ngày hoàng đạo, đảm bảo rằng mọi việc được thực hiện vào hôm đấy sẽ gặp nhiều may mắn.

Nhiều người không chỉ chọn ngày đẹp nhập trạch mà còn ưu tiên chọn ngày hoàng đạo khi tiến hành các công việc trọng đại như động thổ, khai trương, cưới hỏi, chuyển chỗ ở hay đơn giản chuyển chỗ trọ mới.

Lưu ý khi dọn về nhà mới: Chọn ngày hoàng đạo để chuyển nhà

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Chọn ngày hoàng đạo để chuyển nhà

Chọn ngày nhập trạch tùy thuộc vào ngũ hành

Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ sẽ là tương ứng với mỗi ngày. Những ngày thuộc hành Kim hoặc Thủy thường được mọi người lựa chọn nhiều nhất để chuyển nhà (vì quan niệm Kim là vàng bạc, Tiền vào như nước,… đều là những hoạt động liên quan đến ý nghĩa tiền tài, phát lộc) và tránh chuyển nhà vào ngày Hỏa vì sẽ gặp hạn.

Bạn cũng có thể sử dụng ngũ hành, bản mệnh của mình để xác định xem ngày chuyển nhà có tốt, tương sinh, tương hợp (ví dụ người mệnh Kim chọn ngày tương sinh là mệnh Thổ, tương sinh là mệnh Kim). Ngoài ra, biểu đồ lục thập hoa giác là một ý kiến hay để xác định cung mệnh của mình. 

Lưu ý khi dọn về nhà mới: Chọn ngày nhập trạch phù hợp với ngũ hành

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Chọn ngày nhập trạch phù hợp với ngũ hành

Lựa chọn ngày chuyển nhà phù hợp vào năm tuổi

Xem ngày chuyển nhà phù hợp nhất dựa vào năm tuổi của bạn. Ứng với cung mệnh đó sẽ có những ngày tốt thích hợp, mọi công việc đều sẽ suôn sẻ.

Khi tìm ngày thuận lợi để chuyển nhà, hầu hết các gia chủ đều tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia phong thủy để xác định ngày giờ nhập trạch. Có nhiều dịch vụ cho phép bạn xem ngày chuyển nhà tốt nhất dựa trên tuổi của bạn, nhưng kết quả thường không nhất quán, khiến nhiều người bối rối.

Phương pháp xác định ngày tốt chuyển nhà theo tuổi tuy được đánh giá cao về độ chính xác nhưng lại tốn nhiều thời gian, chi phí và bất tiện nên ít người áp dụng.

Lưu ý khi dọn về nhà mới: Lựa chọn ngày chuyển nhà phù hợp vào năm tuổi

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Lựa chọn ngày chuyển nhà phù hợp vào năm tuổi

Tránh nhập trạch vào ngày xấu

Đơn giản gia chủ chỉ cần tránh dọn về nhà mới vào những ngày xấu về mặt phong thủy như Tam nương (mùng 27, 22, 18, 13, 7, 3 âm lịch), Nguyệt kỵ (mùng 23, 14, 5 âm lịch), mùng 1 hoặc 15 âm lịch,...

Sau đó, chọn một ngày chuyển nhà phù hợp với bạn. Những ngày này có thể là tốt hoặc bình thường, nhưng chúng vẫn sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn vì bạn sẽ không phải di chuyển vào một ngày phong thủy xấu.

Xác định ngày nhập trạch dựa vào hướng của ngôi nhà

Phương pháp này yêu cầu bạn phải khám phá hướng nhà, dựa vào đó chọn ngày lành tháng tốt để chuyển đến, tránh những ngày xung khắc với hướng nhà:

 • Nếu nhà hướng Đông, tam sát nhất là các ngày Sửu, Tỵ, Dậu.
 • Nếu nhà ở quay mặt về hướng Tây thì sẽ khắc các ngày Tam hợp Mộc gồm Mão, Mùi và Hợi.
 • Tránh Tam hợp ThủyTý, Thìn, Thân nếu nhà quay mặt về hướng Nam.
 • Cuối cùng, hãy tránh những ngày Tam hỏa như Dần, Ngọ và Tuất nếu bạn sống trong ngôi nhà quay về hướng Bắc.
Lưu ý khi dọn về nhà mới: Xác định ngày nhập trạch dựa vào hướng của ngôi nhà

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Xác định ngày nhập trạch dựa vào hướng của ngôi nhà

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: 

 • Nếu ngày tốt về nhà mới được xác định theo cung mệnh hoặc ngũ hành thì nên ưu tiên người làm chủ gia đình như bố, chồng, con trai trưởng, v.v. Nếu trong nhà không có đàn ông chỉ còn lại người vợ thì có thể dựa vào tuổi của người phụ nữ.
 • Mọi việc chọn ngày tháng phù hợp phong thủy đều sử dụng lịch âm
 • Nếu tin vào phong thủy, gia chủ hãy tính đến thời gian xuất hành lý tưởng trong ngày để ngày nhập trạch tốt hơn nữa.
 • Bởi vì một ngày với phương pháp A có thể là một ngày tốt đẹp nhưng một ngày với phương pháp B thì không, bạn chỉ  nên đồng ý làm theo một trong những kỹ thuật đã nói ở trên. Không có gì là tuyệt đối và hoàn mỹ.
 • Luôn thận trọng trong ngày chuyển nhà; tránh làm rơi đồ, tranh cãi,… Để đảm bảo an toàn, tiến độ mà không hại đến phong thủy, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói.
 • Điều quan trọng là phải thực hiện một buổi lễ nhập trạch thành kính ngoài việc xem xét một ngày tốt đẹp để đến thăm một ngôi nhà mới. Nhờ đó, việc chuyển nhà mới được diễn ra theo đúng phong thủy.
 • Nếu bạn buộc phải chuyển nhà vào một ngày không được như ý muốn thì cũng đừng nên lo lắng hay buồn phiền, vì điều này sẽ phá vỡ hòa khí gia đình. Để cải thiện phong thủy, hãy luôn giữ cho tinh thần thoải mái, dễ chịu.
 • Nếu bạn muốn nhập trạch vào ngày lành tháng tốt nhưng quá bận hoặc có việc đột xuất thì có thể di dời quần áo trước khi nhập trạch hoặc dọn về nhà mới để lấy ngày trước rồi chuyển đồ sau.

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Thủ tục cúng khi dọn về nhà mới

Khi chuyển đến một ngôi nhà mới, có một số điều bạn nên biết về việc thờ cúng. Mỗi gia chủ nên nắm rõ trình tự, quy trình dọn về nhà mới theo phong thủy để được thuận lợi nhất như sau:

 • Bước 1: Chọn một ngày thuận lợi để về nhà mới và làm lễ nhập trạch. Ngày, tháng, năm, giờ thuận lợi phải hợp với tuổi của gia chủ, người đại diện cho gia đình, theo tử vi.
 • Bước 2: Khi dọn về nhà mới, gia chủ nên mang theo nệm (nếu dùng) hoặc bếp (không dùng bếp điện tử vì bếp sinh nhiệt chứ không sinh lửa) và đồ cúng, chổi mới, để mang lại may mắn và giàu có. Khi chuyển đến nhà mới, các thành viên khác trong gia đình nên mang theo tiền để cầu tài lộc và may mắn.
 • Bước 3: Chuẩn bị lễ vật để cúng về nhà và cúng thần tài như hương, hoa, nước, xôi, gà, trầu cau, đèn, gạo,… Theo hướng hợp với mệnh gia chủ.
 • Bước 4: Để báo cáo xin nhập trạch với thổ công, gia chủ/chủ hộ phải đích thân mang bát hương vào nhà và thắp hương (tức là đưa ông địa, ông táo về nhà mới với mình).
 • Bước 5: Gia chủ đưa linh hồn của tổ tiên về nhà mới bằng cách làm bài cúng rước vong linh gia tiên về nhà mới.
 • Bước 6: Khi cúng thần tài, trước tiên gia chủ phải mở bếp (đun nước sôi khoảng 5-10 phút rồi tắt lửa) và pha trà cúng thần linh, gia tiên.
 • Bước 7: Sau khi đã cam khấn bái thần linh, gia chủ phải thực hiện nghi thức thành kính với tổ tiên rồi mới được phép sắp xếp đồ đạc.
 • Bước 8: Sau khi bài trí xong đồ đạc, toàn bộ gia đình phải cúng bái tại Phật, thánh thần và tổ tiên để gia đạo được thanh thản.

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Lựa chọn lễ vật để cúng khi nhập trạch

Mâm cúng nhập trạch (hay còn gọi là mâm cúng vào nhà mới) sẽ thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với Thần linh. Vì vậy, dù ở vùng miền nào hay gia đình có nhu cầu đặc biệt thì mâm lễ này cũng phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và tỉ mỉ.

Một mâm hoa, mâm ngũ quả thường có trong mâm cỗ cúng về nơi ở mới. Các lễ vật này bao gồm:

Mâm cúng chay gồm hương và ngũ quả

 • 5 loại trái cây tươi ngon, được sắp xếp chỉnh chu và đẹp mắt.
 • 1 bình cắm đầy hoa tươi như hoa hồng, hoa ly, hoa đồng tiền, …
 • 1 cặp nến đỏ
 • 3 miếng trầu đã têm
 • Vàng mã
 • 3 lọ nhỏ đựng gạo, nước và muối
Lưu ý khi dọn về nhà mới: Mâm cúng cần chuẩn bị khi dọn về nhà mới

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Mâm cúng chay cần chuẩn bị khi dọn về nhà mới

Mâm cúng mặn 

 • Mỗi bộ tam sên có 1 miếng thịt heo luộc, 1 quả trứng luộc và 1 con tôm luộc.
 • 1 con gà nấu chín (để nguyên con)
 • Gạo nếp
 • Cháo
 • Một đĩa cơm khác, lần này với đồ ăn theo vùng và địa phương.
 • Thêm 3 tách trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc cũng được cung cấp.

Tùy theo điều kiện và mong muốn mà gia chủ có thể chuẩn bị mâm cúng nhập trạch. Tuy nhiên, sau khi thực hiện xong lễ về nhà mới, gia chủ nên giữ lại 3 hũ muối, gạo và nước để đặt lên bàn thờ Táo quân.

Lưu ý khi dọn về nhà mới: Mâm cúng mặn cần chuẩn bị khi dọn về nhà mới

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Mâm cúng mặn cần chuẩn bị khi dọn về nhà mới

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Những món quà mang ý nghĩa tốt lành khi dọn vào nhà mới

Về nhà mới là một trong những bước ngoặt quan trọng nhất trong cuộc đời của một con người trong văn hóa Việt Nam. Chính vì vậy, những người được mời đi tân gia (mừng về nhà mới) đều muốn dành những món quà phong thủy ý nghĩa thay cho những lời chúc tốt đẹp nhất đến gia đình.

Tuy nhiên, nhiều người không biết nên tặng quà gì phù hợp phong thủy cho nhà mới. Dưới đây là một số gợi ý về những món quà mừng nhà mới tuyệt vời và may mắn.

 • Bắp cải trong phong thủy: Bắp cải trong phong thủy có nghĩa là tiền vào như nước và không ngừng sinh sôi phát triển. Bắp cải cũng là một loại bùa may mắn và thu hút vận khí, tài lộc.
Lưu ý khi dọn về nhà mới: Bắp cải là món quà mang ý nghĩa tốt lành khi dọn vào nhà mới

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Bắp cải là món quà mang ý nghĩa tốt lành khi dọn vào nhà mới

 • Cây tài lộc: Cây tài lộc hay còn gọi là cây đá quý thường xuyên được trưng bày trong các dịp lễ hội truyền thống với hy vọng mang lại sự sung túc, ấm no, điềm lành, may mắn.
Lưu ý khi dọn về nhà mới: Cây tài lộc là món quà mang ý nghĩa tốt lành khi dọn vào nhà mới

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Cây tài lộc là món quà mang ý nghĩa tốt lành khi dọn vào nhà mới

 • Hoa mẫu đơn: Hoa mẫu đơn là loài hoa tượng trưng cho sự kiêu hãnh, giàu sang, sang trọng, vương giả. Một bức tượng hoặc bức tranh hoa mẫu đơn trong nhà sẽ mang đến cho gia chủ những thuận lợi, hanh thông trong cuộc sống.
Lưu ý khi dọn về nhà mới: Hoa mẫu đơn là món quà mang ý nghĩa tốt lành khi dọn vào nhà mới

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Hoa mẫu đơn là món quà mang ý nghĩa tốt lành khi dọn vào nhà mới

 • Tượng phật di lặc: Tượng phật di lặc tượng trưng cho sự vui vẻ, hạnh phúc, may mắn và thanh thản. Nếu bạn mua tượng phật di lặc làm quà tặng tân gia sẽ thể hiện được tâm nguyện thật sự của bạn là mang đến cho gia chủ nhiều điều như ý.
Lưu ý khi dọn về nhà mới: Tượng phật Di Lặc là món quà mang ý nghĩa tốt lành khi dọn vào nhà mới

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Tượng phật Di Lặc là món quà mang ý nghĩa tốt lành khi dọn vào nhà mới

 • Tượng Phúc-Lộc-Thọ (ba vị thần): Tượng tam thần Phúc-Lộc-Thọ mang ý nghĩa “may mắn, sức khỏe, hạnh phúc”. Nếu được tặng làm quà tân gia, nó sẽ gửi gắm niềm hy vọng cả đời hạnh phúc và tốt lành cho gia chủ.
Lưu ý khi dọn về nhà mới: Tượng 3 vị thần Phúc - Lộc - Thọ là món quà mang ý nghĩa tốt lành khi dọn vào nhà mới

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Tượng 3 vị thần Phúc – Lộc – Thọ là món quà mang ý nghĩa tốt lành khi dọn vào nhà mới

 • Bình phong thủy: Bình phong thủy là biểu tượng của sự bình an, thuận lợi, là một trong những món quà tặng tân gia ý nghĩa thay cho lời chúc vạn sự đều an, may mắn luôn tới cho gia chủ.
Lưu ý khi dọn về nhà mới: Bình Phong Thủy là món quà mang ý nghĩa tốt lành khi dọn vào nhà mới

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Bình Phong Thủy là món quà mang ý nghĩa tốt lành khi dọn vào nhà mới

Hy vọng những lưu ý khi nhập trạch nhà mới: Ngày tháng hợp phong thủy, cách chuẩn bị mâm cúng, quà tân gia phù hợp,… trong bài viết phía trên đã đem lại thông tin bổ ích cho khách hàng. Kính chúc quý khách hàng sẽ có một ngày dọn về nhà mới thuận lợi và vui vẻ nhất.

>>> Có thể bạn cũng quan tâm:

Thông tin và tư vấn chi tiết về những lưu ý khi nhập trạch nhà mới xin liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Rate this post