Số điện thoại

Nhờ M.A, dự án chục năm dở dang tại Quận 1 “hô biến” thành hàng hiệu

Chia sẻ

M.A (M&A) là các từ Mergers and Acquisitions được viết tắt. M&A là quá trình giành quyền kiểm soát công ty bằng cách hợp nhất hoặc mua lại công ty từ hai hoặc nhiều công ty để sở hữu một phần hoặc toàn bộ công ty. Nhờ hình thức này, rất nhiều dự án “trùm mền” nhiều năm đã được hồi sinh.

Dự án chung cư Thái Bình Plaza hoàn thành năm 2010 không bán được khiến chủ đầu tư phải nộp hồ sơ chuyển đổi thành bệnh viện quốc tế, mở cửa được một thời gian thì đóng cửa. Sau nhiều năm dài im ắng, dự án này “hồi sinh” và gây xôn xao thị trường dưới cái tên mới và cái mác bất động sản hạng sang. Cùng Smartland tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chung cư Thái Bình Plaza hồi sinh nhờ M.A (M&A)

Nhiều người thắc mắc tại sao chưa có dự án nào sở hữu vị trí đắc địa mặt tiền đường Đồng Văn Cống thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Đức Thủ. Nhiều dự án bất động sản cao cấp và hạng sang đã được xây dựng tại khu phố này. Theo tìm hiểu, dự án này trước đây có tên gọi là khu căn hộ cao cấp Thái Bình Plaza do Công ty TNHH Đá xây dựng Bình Dương làm chủ đầu tư, có quy mô 14.000 m2 với 5 tháp căn hộ.

Công trình Khu căn hộ Thái Bình Plaza sau nhiều năm “đắp chiếu” đã bắt đầu nhộn nhịp thi công trở lại nhờ M.A (M&A)

Công trình Khu căn hộ Thái Bình Plaza sau nhiều năm “đắp chiếu” đã bắt đầu nhộn nhịp thi công trở lại nhờ M.A (M&A)

Từ năm 2010, dự án đã đi vào hoạt động nhưng việc bán hàng không đạt yêu cầu khiến chủ đầu tư phải xin chuyển dự án thành Bệnh viện Đa khoa Phúc An Khang với quy mô 500 giường bệnh. Tuy nhiên, bệnh viện này đã phải đóng cửa chỉ sau hai năm hoạt động do không đủ doanh thu để thanh toán chi phí.

Do vậy, dự án nằm im trong nhiều năm từ lúc đó đến nay. Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang chính thức đóng cửa từ ngày 28/04/2017 đã hoàn tất mọi thủ tục và đóng bảo hiểm cho người lao động hợp lệ theo yêu cầu. Hơn 4.000 người đăng ký thẻ BHYT tại cơ sở này cũng được chuyển đến các bệnh viện tuyến huyện để khám, chữa bệnh.

Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang bỏ hoang hơn 4 năm vẫn chỉ là những công trình kiến ​​trúc cao tầng trống trải. Mặc dù không hoạt động, chủ dự án vẫn duy trì an ninh để đảm bảo an toàn cho khu vực. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng của tòa nhà đã xuống cấp theo thời gian. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, địa điểm dự án đã trở thành điểm đến nhộn nhịp, với một lượng lớn máy móc và nhân công.

Trước khi M.A (M&A) thành căn hộ hàng hiệu, dự án là bệnh viện Phúc An Khang

Trước khi M.A (M&A) thành căn hộ hàng hiệu, dự án là bệnh viện Phúc An Khang

Theo nhiều nguồn thông tin, Swiss – Belresidences Upper East Saigon (hay 360 Upper East Saigon Swiss Belresidences) chính là tên mới đổi của dự án. Nó được phát triển bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Hasco với Coteccons làm tổng thầu.

Theo cập nhật từ trang web của Tập đoàn Hasco, công ty được thành lập năm 2009, có địa chỉ tại 29 Liễu Giai, quận Ba Đình, TP. Hà Nội, đây là một công ty đa ngành tập trung vào 3 lĩnh vực: Bất động sản, đầu tư tài chính và mua bán & sáp nhập. Trong đó, bất động sản là lĩnh vực trọng tâm của tập đoàn. Khu đô thị An Khánh – An Phú, Feni Hotels, Feni Villas, Feni City, Feni Center, Feni Village, Feni Garden, Feni Beach, Feni Resorts … chỉ là một vài ví dụ trong số các dự án đã hoàn thiện hoặc đang triển khai.

Đối với dự án Swiss – Belresidences Upper East Saigon hiện chỉ được nhắc đến sơ qua là khu căn hộ cao cấp được quản lý và điều hành bởi thương hiệu 5 sao trên toàn thế giới, ngoài ra không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào khác. Tuy nhiên, thông tin về dự án này lại khá đầy đủ trên các trang web bất động sản. Theo một mô giới tiếp thị về dự án, Swiss-Belresidences Upper East Saigon là tòa căn hộ cao cấp đầu tiên tại Thành phố Thủ Đức do thương hiệu Swiss-Belhotel International – thương hiệu quản lý nổi tiếng thế giới vận hành.

Phối cảnh Belresidences Upper East Saigon sau khi M.A (M&A)

Phối cảnh Belresidences Upper East Saigon sau khi M.A (M&A)

Dự án có tổng diện tích 14.400m2, gồm 5 block nhà ở cao 20 tầng với tổng số 1.450 căn hộ. Các diễn đàn bất động sản tràn ngập ảnh phối cảnh thiết kế mới của dự án Swiss-Belresidences Thượng Đông Sài Gòn.

Theo Anh Tuấn, một nhà đầu tư bất động sản, việc khởi động trở lại dự án này là thông tin được nhiều người quan tâm bởi vị thế và lịch sử khá lận đận của nó. Có 2 lý do chính ẩn sau điều này.

Đầu tiên là dự án sẽ phát triển như thế nào sau khi nó đã được sửa chữa. Cách thi công, xây dựng có ảnh hưởng đến cấu trúc và chất lượng của công trình sau này. Tuy nhiên, bên cạnh các tiêu chuẩn thẩm định về an toàn, kỹ thuật, thẩm định của cơ quan chức năng thì người mua có thể hoàn toàn yên tâm bởi đơn vị tiếp thị dự án là một trong những tên tuổi có tiếng trong ngành xây dựng tại Việt Nam hiện nay.

Thứ hai, giá bán cuối cùng của dự án sẽ là bao nhiêu? Nếu vị trí của dự án và chương trình khuyến mãi đầu tiên chỉ ra rằng đây là một sản phẩm có thương hiệu, thì giá phải phản ánh điều đó. Hiện tại, các dự án như Waterina Suites, The Vista Verde, One Verandah, Feliz En Vista và các khu lân cận đang có giá bán từ 55 – 90 triệu đồng/ m2.

Mặc dù chưa có thông báo chính thức nhưng dự kiến ​​giá bán của Swiss-Belresidences Upper East Saigon sẽ có thể “một chín một mười” với các dự án phát triển khác trong khu vực lân cận. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng nếu người mua quan tâm đến dự án và tìm hiểu lịch sử của dự án thì giá bán có thể bị thay đổi.

Thị trường BĐS đang được “rã đông” nhờ M.A (M&A)

Theo tin tức trình bày ở trên, hoạt động M&A dự án bất động sản không hề chậm lại trong những năm gần đây. M&A (sáp nhập) được cho là một phương thức hữu hiệu giúp các doanh nghiệp tiềm năng tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi tham gia thị trường, hồi sinh các dự án đang gặp khó khăn và mở rộng nguồn cung thị trường.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Vietnam, M.A (M&A) thường là xu hướng phát triển của thị trường bất động sản, và hoạt động M.A (M&A) bất động sản cũng chiếm một vị trí quan trọng trong thị trường M.A (M&A) nói chung.

M.A (M&A) thường là xu hướng phát triển của thị trường bất động sản, và hoạt động M.A (M&A) bất động sản cũng chiếm một vị trí quan trọng trong thị trường M.A (M&A) nói chung

M.A (M&A) thường là xu hướng phát triển của thị trường bất động sản, và hoạt động M.A (M&A) bất động sản cũng chiếm một vị trí quan trọng trong thị trường M.A (M&A) nói chung

Sự gia tăng giãn cách xã hội khi Covid-19 ra đời khiến nhiều công ty gặp khó khăn khi kinh doanh, mở bán. Tuy nhiên, chính nhu cầu của sự phát triển sẽ thúc đẩy hoạt động M.A (M&A), vì đây là mục đích của các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư, bao gồm cả M.A (M&A) dự án và cả mua bán và sáp nhập doanh nghiệp để phát triển hoạt động của mình.

Theo ông Hoàng, nhiều thỏa thuận M&A quan trọng sẽ được kích hoạt trong thời gian tới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này nhưng nhìn chung, sau đại dịch, nhu cầu đầu tư phát triển của các công ty tăng cao, quy hoạch và quỹ đất khan hiếm nên nhiều nhà đầu tư sẽ phải đẩy mạnh M.A (M&A) để sinh tiền. Các doanh nghiệp có quỹ đất nhưng năng lực phát triển dự án hoặc thương hiệu hạn chế sẽ cần hợp tác với những doanh nghiệp khác để phát triển.

Khi nói đến sự tham gia của các công ty Việt Nam vào thị trường M&A (M.A), bà Lê Phương Lan, Trưởng Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Hà Nội, chỉ ra rằng các nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm thị phần nhỏ so với các nhà đầu tư trong nước. Khi nói đến M.A (M&A) bất động sản, Việt Nam là một nơi tuyệt vời để đầu tư. Phần lớn các thương vụ mua bán và sáp nhập thành công trong những năm gần đây là giữa các nhà đầu tư trong nước.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, việc chuyển nhượng này rất quan trọng vì nó tăng tính thanh khoản của thị trường, giảm lượng hàng tồn kho và tái xây dựng niềm tin của thị trường.

“Sẽ không có các dự án và khu đô thị đồng bộ và bài bản nếu không có các doanh nghiệp thực sự chuyên nghiệp.” Ông Châu giải thích: “Có khá nhiều dự án “đắp chiếu” hàng chục năm trước đó, nhưng chính sự chuyển dịch của thị trường đã biến những dự án này thành những khu dân cư hiện đại.

Bên cạnh các sáng kiến ​​có khả năng hồi sinh bằng việc bơm vốn tài chính, thị trường vẫn còn một danh sách lớn các dự án cần được khởi động lại. Đơn cử như Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Xây dựng Tài Nguyên đã đầu tư 300 triệu USD vào siêu dự án Kenton Node (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM). Dự án được triển khai và rao bán từ năm 2009 nhưng nằm “trùm mền” nhiều năm do chủ đầu tư khó khăn về tài chính. Dự án này đã không thể phục hồi sau hai lần khởi động lại.

Dự án Kenton Node dù đã M.A (M&A) vẫn thất bại và nợ hơn 4000 tỷ

Dự án Kenton Node dù đã M.A (M&A) vẫn thất bại và nợ hơn 4000 tỷ

>> Xem thêm: Xu hướng đầu tư BĐS thay đổi trong đại dịch ra sao?

Để biết thêm thông tin về M.A (M&A) vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Rate this post