Số điện thoại

Phong thủy bậc tam cấp – Smartland [tin tức cập nhật 2024]

Chia sẻ

Phong thủy bậc tam cấp là gì? Phong thủy bậc tam cấp có ảnh hưởng như thế nào đến vận may của gia chủ? Phong thủy bậc tam cấp có cần phải lưu ý gì không?…. Cùng Smartland tìm hiểu về phong thủy bậc tam cấp trong bài viết bên dưới nhé!

Phong thủy bậc tam cấp: Thế nào là bậc tam cấp?

Bậc tam cấp có vai trò rất quan trọng trong kiến trúc nhà ở, đóng vai trò như một cầu nối kết nối giữa phía trước ngôi nhà với bên trong. Ngoài ra, bậc tam cấp cũng được áp dụng rộng rãi trong nhiều công trình quy mô lớn như khách sạn, cơ quan nhà nước và các công trình công cộng.

Bậc tam cấp thường được đặt ở vị trí phân chia giữa không gian trong nhà và sân. Đây là điểm nối giữa hai khu vực này, đồng thời cũng là nơi giao thoa các hoạt động sống trong và ngoài ngôi nhà. Ngoài ra, tam cấp còn có thể coi là một bước đệm giữa nền nhà và bậc cầu thang lên tầng, là nơi để các thành viên trong gia đình có thể đi lên các tầng trên của ngôi nhà.

Bậc tam cấp được gọi như vậy bởi vì nó biểu thị ba bậc Thiên – Địa – Nhân, có vai trò quan trọng trong kiến trúc nhà ở và các công trình quy mô lớn khác. Từ lâu, ông bà ta đã sử dụng quy luật này để xây dựng 3 bậc thềm trước nhà và ngoài sân, giúp dễ dàng di chuyển và tạo nên sự sang trọng cho không gian nhà. 

Bậc tam cấp cũng có khả năng tăng cường vận khí và bề thế cho công trình. Vì thế, việc thiết kế bậc tam cấp cần được chú trọng và tính toán kỹ lưỡng.

phong-thuy-bac-tam-cap

Phong thủy bậc tam cấp: Bậc tam cấp là gì

Phong thủy bậc tam cấp: Ý nghĩa của bậc tam cấp

Bậc tam cấp không chỉ là một phần quan trọng trong kiến trúc nhà ở mà còn mang đến tài lộc và may mắn theo quan niệm phong thủy. Hiện nay, bậc tam cấp được áp dụng rộng rãi trong nhiều công trình quy mô lớn như khách sạn, cơ quan nhà nước và các công trình công cộng. 

Ban đầu bậc tam cấp thường được xây dựng với ba bậc, tuy nhiên hiện nay có nhiều công trình được thiết kế với số bậc lớn hơn như 5, 7, 9… Dù số lượng bậc có thể thay đổi, tuy nhiên ý nghĩa của bậc tam cấp vẫn được giữ nguyên và vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một không gian sống thuận lợi và sang trọng.

Bậc tam cấp được xây dựng với số lượng bậc thích hợp sẽ tạo nên sự hài hòa cho công trình. Đối với các công trình quan trọng như đình, chùa, miếu… thì thường xây 7 hoặc 9 bậc, trong khi đó đối với nhà ở thì có thể là 3 hoặc 5 bậc tùy thuộc vào sở thích của gia chủ. 

Quy luật “thiên – địa – nhân” là quy luật cần tuân thủ để tạo ra sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên, và bậc tam cấp cũng cần được thiết kế theo thuyết tam sinh này để tạo ra sự cân bằng và hài hòa cho công trình.

y-nghia-phong-thuy-bac-tam-cap

Ý nghĩa phong thủy bậc tam cấp

Phong thủy bậc tam cấp: Cách tính để tạo phong thủy bậc tam cấp

Số lượng bậc tam cấp được xây dựng tùy thuộc vào khoảng cách giữa mặt đất hoặc mặt sân và sảnh chính (hiên, nền) của ngôi nhà. Khoảng cách càng xa thì số bậc thềm nhà càng nhiều. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, gia đình quan tâm đến việc xây dựng thềm nhà với chỉ 1 bậc. Điều này có thể được thực hiện nếu khoảng cách từ mặt sân lên nền nhà ngắn. Việc này vẫn đảm bảo quan điểm tam sinh và không gây xáo trộn quy luật tự nhiên.

Số lượng bậc tam cấp khi xây dựng sẽ khác nhau tùy vào công trình hoặc vị trí. Đối với nhà phố, biệt thự thì thường sử dụng 3 – 5 bậc tam cấp. Còn đối với các công trình đình, chùa thì thường sử dụng 7 – 9 bậc tam cấp để tôn nghiêm và đảm bảo tính chắc chắn, bền vững cho công trình.

Theo một số chuyên gia phong thủy, số lượng bậc tam cấp lý tưởng là 5 bậc để đạt được sự thịnh vượng cho công trình. 5 bậc thể hiện đầy đủ các yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Bên cạnh đó, số 5 cũng được coi là con số may mắn trong sinh-lão-bệnh-tử.

Các loại tam cấp có nhiều hơn 3 bậc sẽ được tính theo quy luật “sinh-lão-bệnh-tử” để đem lại nhiều may mắn và phúc lộc cho công trình. Bậc tam cấp thường được tính bắt đầu từ sân, với sân được xem là bậc 1 và mang ý nghĩa “sinh”. 

Tiếp theo là tam cấp 1, mang ý nghĩa “lão”, tam cấp 2 mang ý nghĩa “bệnh”, tam cấp 3 mang ý nghĩa “tử”, và cuối cùng là nhà mang ý nghĩa “sinh” và là bậc cuối cùng theo quy tắc này. Vì vậy, từ sân đến nhà đều sẽ mang ý nghĩa “sinh”.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc xác định số lượng bậc tam cấp phù hợp với ngôi nhà, không chỉ là khoảng cách từ sân đến mặt sàn nhà. Việc xây dựng quá nhiều bậc tam cấp cũng sẽ tốn kém hơn và không phù hợp với thiết kế của ngôi nhà. Do đó, gia chủ cần cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Tóm lại, số bậc tam cấp được thiết kế theo phong thủy bậc tam cấp phụ thuộc vào khoảng cách từ sân đến mặt sàn nhà và có thể là số lẻ để tránh số âm tạo ra tà khí.

phong-thuy-bac-tam-cap

Phong thủy bậc tam cấp

Phong thủy bậc tam cấp: Kích thước của bậc tam cấp 

Để có được bậc tam cấp được thiết kế và xây dựng đúng phong thủy, chúng ta cần quan tâm đến kích thước bậc tam cấp dân dụng. Thông thường, chiều cao bậc tam cấp sẽ dao động trong khoảng 15 đến 18cm. Tuy nhiên, đối với các công trình đặc biệt như bệnh viện hay công trình công cộng, chiều cao sẽ thấp hơn và rơi vào khoảng 10 đến 12cm.

Về chiều rộng, mỗi bậc tam cấp thông thường sẽ khoảng từ 20 đến 30cm. Còn về chiều dài của bậc tam cấp, phong thủy không quy định cụ thể vì nó phụ thuộc vào bề ngang của sảnh. 

Điều quan trọng là đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa cho ngôi nhà, và điều này cũng phụ thuộc vào thực tế xây dựng và thiết kế của từng công trình. Vì vậy, việc xác định số lượng bậc tam cấp và kích thước phù hợp là điều cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đạt được thiết kế tối ưu nhất.

kich-thuoc-theo-phong-thuy-bac-tam-cap

Kích thước theo phong thủy bậc tam cấp

Phong thủy bậc tam cấp: Hướng dẫn cách tính diện tích bậc tam cấp

Ta có thể tính tổng diện tích của từng phần bậc tam cấp bằng cách chia nhỏ chúng ra. Cần lưu ý chuyển về đơn vị diện tích chung là m2.

Diện tích mặt nằm bậc thang

Mặt bậc thang tam cấp được gọi là mặt nằm, đó là diện tích của bậc khi ta đặt chân lên đó. Mặt nằm nằm song song với mặt đất và có thể tính theo công thức sau:

Mặt bậc = Chiều rộng x Số bậc x Chiều dài 

Diện tích mặt dựng (cổ bậc) thang

Diện tích của phần mặt dựng của bậc thang hay còn gọi là cổ bậc là phần diện tích vuông góc với mặt đất. Để tính diện tích cổ bậc, ta sử dụng công thức sau:

Cổ bậc = Chiều rộng x Số bậc x Chiều dài 

Cách tính phần len chân tường

Để tính diện tích phần len chân tường trên mặt nằm, ta sử dụng công thức sau: (chiều rộng + 0.1) x số bậc. Còn để tính diện tích phần len chân tường trên mặt dựng, ta sử dụng công thức: (chiều cao + 0.1) x số bậc. Sau đó, ta cộng tất cả các diện tích này lại với nhau để có được chiều dài len chân tường. Bằng cách nhân chiều dài này với đơn giá thi công trên mỗi mét dài, ta có thể tính được thành tiền cho phần len chân tường.

cach-tinh-theo-phong-thuy-bac-tam-cap

Cách tính diện tích theo phong thủy bậc tam cấp

Phong thủy bậc tam cấp: Lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp

Ngày nay, người ta thường sử dụng gạch và bê tông để xây dựng bậc tam cấp theo nhu cầu của gia chủ. Bên cạnh đó, vật liệu chủ yếu được sử dụng để hoàn thiện bậc tam cấp là đá ốp. Do đó, khi xây dựng bậc tam cấp, cần chú ý đến các yêu cầu sau đây.

Lựa chọn gạch ốp bậc tam cấp có độ cứng đảm bảo

Để xây dựng bậc tam cấp chất lượng, chúng ta cần lựa chọn gạch lát có độ cứng cao để đảm bảo sự bền vững của bậc thang. Bậc tam cấp là nơi bạn sẽ sử dụng rất nhiều, bị tác động bởi thời tiết và bụi bẩn, do đó nếu không chọn vật liệu chất lượng sẽ dễ dàng hư hỏng và xuống cấp.

Màu sắc áp dụng trong thiết kế bậc tam cấp

Ngoài ra, khi thiết kế màu sắc cho bậc tam cấp, bạn cần lưu ý phải chọn màu sắc phù hợp với màu sắc tổng thể của kiến trúc xây dựng. Mặc dù chỉ là bề ngoài của căn nhà, tuy nhiên vị trí của bậc thang là rất quan trọng vì nó nằm ở mặt tiền nên cần được thiết kế sao cho đẹp mắt và hài hòa với kiến trúc tổng thể.

Bạn có thể chọn những loại đá ốp có màu sắc hài hòa và hoa văn tinh tế để tăng thêm sự sang trọng và độc đáo cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo tính thống nhất và sự đồng bộ với công trình kiến trúc để tạo nên một không gian sống hoàn hảo.

phong-thuy-bac-tam-cap

Phong thủy bậc tam cấp: Màu sắc phải phù hợp với tổng thể ngôi nhà

Lưu ý khi thi công bậc tam cấp

Khi tiến hành xây dựng bậc tam cấp cho công trình, việc vận chuyển vật liệu cần được thực hiện cẩn thận và khu vực xung quanh cần được vệ sinh sạch sẽ sau khi hoàn thiện. Những điều này sẽ giúp đảm bảo tuổi thọ, độ bền và mặt bằng tổng thể của công trình được đảm bảo chắc chắn hơn.

luu-y-khi-xay-dung-bac-tam-cap

Phong thủy bậc tam cấp: Lưu ý khi xây dựng bậc tam cấp

Trên đây là bài viết chia sẻ về phong thủy bậc tam cấp của Smartland. Hy vọng quý bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và ứng dụng được trong quá trình xây dựng ngôi nhà mới của mình. Chúc bạn và gia đình thành công!

>> Xem thêm: Bật mí cách treo ảnh gia đình theo phong thủy đem lại tài lộc

>> Xem thêm: Tuổi Ất Mão 1975 hợp hướng nào? Gơi ý hướng thu hút tài lộc

>> Xem thêm: Năm 2023 là năm gì? Phong thủy năm 2023 cập nhật mới nhất

Tìm hiểu chi tiết về phong thủy bậc tam cấp vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

  • Phong thủy bậc tam cấp đóng vai trò quan trọng trong kiến trúc nhà ở. Quy luật “thiên – địa – nhân” là quy luật cần tuân thủ để tạo ra sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên, và bậc tam cấp cũng cần được thiết kế theo thuyết tam sinh này để tạo ra sự cân bằng và hài hòa cho công trình.

  • Theo một số chuyên gia phong thủy, số lượng bậc tam cấp lý tưởng là 5 bậc để đạt được sự thịnh vượng cho công trình. 5 bậc thể hiện đầy đủ các yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Bên cạnh đó, số 5 cũng được coi là con số may mắn trong sinh-lão-bệnh-tử.

  • Để có được bậc tam cấp được thiết kế và xây dựng đúng phong thủy, chúng ta cần quan tâm đến kích thước bậc tam cấp dân dụng. Thông thường, chiều cao bậc tam cấp sẽ dao động trong khoảng 15 đến 18cm. Tuy nhiên, đối với các công trình đặc biệt như bệnh viện hay công trình công cộng, chiều cao sẽ thấp hơn và rơi vào khoảng 10 đến 12cm.

Rate this post