Số điện thoại

Thành phố thông minh và xu hướng mới tại Việt Nam [2024]

Chia sẻ

Thành phố thông minh là gì? Thành phố thông minh Việt Nam ở đâu? Xu hướng đô thị thông minh hiện nay như thế nào? Thành phố thông minh (Smart City) là thành phố phát triển dựa trên nền tảng tiến bộ của khoa học công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực CNTT kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên nền tảng dữ liệu lớn (Big Data) để giải quyết các vấn đề gây nhức nhối xã hội như kẹt xe, ô nhiễm môi trường, tiết kiệm và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Smartland sẽ cung cấp một bức tranh đa sắc về thành phố thông minh và những nền tảng công nghệ cốt lõi đang hiện hữu tại Việt Nam trong bài viết bên dưới, nhớ đón xem nhé!

THÀNH PHỐ THÔNG MINH LÀ GÌ?

Smart City – Thành phố thông minh là thành phố được hình thành và phát triển trên nền tảng CNTT giúp kết nối và xây dựng một hệ thống hữu cơ tổng thể dựa trên hệ thống mạng lưới thành phần với hệ thống trí tuệ nhân tạo. 

Hệ thống này hình thành dựa trên sự phối hợp nhịp nhàng của 4 yếu tố: mạng viễn thông số (dây thần kinh), các cảm biến (giác quan), phần mềm (tinh thần và nhận thức) và hệ thống nhúng thông minh (não bộ). Toàn bộ hệ thống này sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố, tiết kiệm năng lượng và giúp quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

thanh-pho-thong-minh-la-gi

Thành phố thông minh là gì?

MỘT SỐ THUẬT NGỮ VỀ ĐÔ THỊ THÔNG MINH

Trí tuệ nhân tạo – Artificial Intelligence

Trí tuệ nhân tạo được xem là não bộ, trí khôn của thành phố thông minh. Trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp nhận thông tin, dữ liệu từ nhiều nguồn cảm biến theo thời gian thực để phân tích và đưa ra các giải pháp phù hợp cho việc quản lý và vận hành đô thị. 

Trí tuệ nhân tạo còn có khả năng học hỏi và giao tiếp với con người. Trí tuệ nhân tạo theo thời gian cũng sẽ “thông minh” hơn. Đây là yếu tố đầu tiên tạo ra sự khác biệt giữa thành phố thông minh và thành phố công nghệ thuần túy. 

tri-tue-nhan-toa-thanh-pho-thong-minh

Trí tuệ nhân tạo thành phố thông minh

Mạng viễn thông số

Mạng viễn thông số là mạng truyền tin và kết nối các thiết bị đầu cuối bên trong một thành phố thông minh. Mạng viễn thông số vô tuyến có thể hiểu là mạng 4G và 5G. 

mang-vien-thong-so-thanh-pho-thong-minh

Mạng viễn thông số thành phố thông minh

Cảm biến – Sensor

Cảm biến là các thiết bị đo sự thay đổi về nhiệt độ, camera thông minh, chất lượng không khí, cảm biến giao thông… Những cảm biến này giúp thu thập thông tin theo thời gian thực và được lưu trữ theo tiêu chuẩn Big Data. 

cam-bien-thanh-pho-thong-minh

Cảm biến thành phố thông minh

Dữ liệu lớn – Big Data

Big Data là nguồn dữ liệu được cập nhật chủ động và thụ động thông qua các cảm biến trong Smart City. Dữ liệu này là cơ sở đưa ra những phân tích và giải pháp vận hành đô thị hiệu quả. 

big-data-thanh-pho-thong-minh

Big Data thành phố thông minh

Internet vạn vật – Internet of Thing (IoT)

Internet vạn vật  – Internet of Thing (IoT) được hiểu là vạn vật (mọi vật) được kết nối với nhau thông qua internet và giao tiếp với nhau qua một giao thức chung gọi là protocol. Các vật này tồn tại cả trong thế giới ảo và thế giới thực và được định danh. Thông qua hệ thống truyền tin và các cảm biến bằng giao thức, những vật này sẽ giao tiếp và trao đổi thông tin với nhau. IoT kết hợp với nền tảng trí tuệ nhân tạo sẽ tự động vận hành hệ thống được định nghĩa trước.

Trong đô thị thông minh, vạn vật bao gồm: điện thoại thông minh, hệ thống đèn giao thông, hệ thống quan trắc môi trường, tòa nhà thông minh, hệ thống điện, hệ thống camera… và tất cả các cảm biến khác. IoT sẽ giúp đô thị vận hành hiệu quả hơn trong cuộc sống.

internet-of-things-thanh-pho-thong-minh

Internet of Things thành phố thông minh

THÀNH PHỐ THÔNG MINH VÀ XU HƯỚNG TẠI VIỆT NAM

Xu hướng thành phố thông minh là xu thế phát triển chung của tất cả các đô thị trên thế giới và Việt Nam cũng đang nằm trong những quốc gia đón đầu xu hướng thành công. Chính phủ Việt Nam xác định phát triển đô thị bền vững, thông minh là một hướng đi có tính đột phá để nâng cao tính cạnh tranh giữa các quốc gia. 

Thời gian qua, Việt Nam đã rất tích cực tham gia vào mạng lưới thành phố thông minh trong khu vực Châu Á và toàn thế giới. Hiện nay, tại Việt Nam có hơn 40 địa phương đang triển khai xây dựng mô hình Smart City. Theo các chuyên gia, thành phố thông minh sẽ là tương lai của các dự án BĐS, là khu dân cư chất lượng cao nâng cao chất lượng trải nghiệm và tiện ích cho người dân.  

Việc áp dụng mô hình thành phố thông minh giúp đô thị tối ưu hóa nguồn lực, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, tiện ích cho người dân, phát triển bền vững và phát triển KTXH. Việc xây dựng thành phố thông minh không chỉ là trách nhiệm của nhà nước, chính quyền các cấp mà còn là sự đồng lòng, ủng hộ của người dân và doanh nghiệp. 

xu-huong-thanh-pho-thong-minh-tai-viet-nam

Xu hướng thành phố thông minh tại Việt Nam

TOP 3 THÀNH PHỐ THÔNG MINH VIỆT NAM 

Thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng là thành phố top đầu Việt Nam được vinh danh là thành phố thông minh năm 2020. Đà Nẵng đã nhận được nhiều thành tựu nổi bật ở nhiều hạng mục: Thành phố hạ tầng số thông minh, Thành phố dịch vụ công thông minh, Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Năm 2018, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành quy chuẩn Kiến trúc tổng thể của một thành phố thông minh, tập trung vào 16 lĩnh vực chuyên ngành thuộc 6 lĩnh vực chính, gồm: đời sống, giao thông, quản trị, kinh tế, môi trường và công dân.

Đà Nẵng đã đầu tư xây dựng hệ thống mạng MAN (mạng viễn thông dùng riêng) với tổng chiều dài cáp quang ngầm 350km, cùng với đó là trung tâm dữ liệu thành phố có dung lượng lưu trữ đạt mức 170 TB, sử dụng công nghệ ảo hóa, được thiết kế và vận hành theo tiêu chuẩn TIER III, bảo đảm năng lực tính toán và dung lượng lưu trữ nhằm phục vụ xây dựng chính quyền điện tử.

Đà Nẵng cũng đã thí điểm lắp đặt hệ thống dẫn truyền LoRa để hỗ trợ kết nối với vùng phủ sóng rộng và chi phí thấp (thay vì dùng công nghệ 3G, 4G). Bên cạnh đó, thành phố còn nâng cấp và phát triển hạ tầng Internet vạn vật (IoT) như Trung tâm giao thông thông minh, Trung tâm an ninh trật tự, Trung tâm quan trắc môi trường nước và không khí…

Ngoài ra, Đà Nẵng đã khai thác hiệu quả các tiện ích, ứng dụng dùng chung như: ứng dụng một cửa điện tử, ứng dụng góp ý, hệ thống thư điện tử, cổng thanh toán trực tuyến thành phố, cổng đào tạo trực tuyến thành phố.

thanh-pho-thong-minh-viet-nam-da-nang

Thành phố thông minh Việt Nam – Đà Nẵng

Thành phố Bình Dương

Tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương được xem là thành phố kiểu mẫu đón đầu xu hướng thành phố thông minh với hàng loạt lợi thế và tiến trình ứng dụng công nghệ cao vào tất cả các lĩnh vực. Khởi động năm 2016, đô thị thông minh Bình Dương trở thành địa phương trọng tâm phát triển của khu vực phía Nam với mục tiêu đột phá KT-XH, đưa kinh tế chuyển dần sang dịch vụ – công nghệ cao. 

Bình Dương trong hai năm liên tiếp (2018 và 2019) được Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF) bình chọn thuộc top địa phương có chiến lược phát triển đô thị thông minh tiêu biểu của thế giới, gia nhập chính thức của Hiệp hội Khoa học Đô thị Thế giới (WTA) và Trung tâm Thương mại thế giới (WTC). Bình Dương, trong việc xây dựng chính quyền điện tử, đứng thứ 4 Việt Nam về ứng dụng CNTT, cổng thông tin điện tử Bình Dương xếp hạng nhất trong 63 tỉnh, thành.

>> Có thể bạn quan tâm: Capitaland Bình Dương – Tất tần tật quy hoạch chi tiết 2023

thanh-pho-thong-minh-viet-nam-binh-duong

Thành phố thông minh Việt Nam – Bình Dương

Thừa Thiên Huế

Tại khu vực miền Trung, Thừa Thiên Huế cũng là tỉnh thành đón đầu xu hướng phát triển đô thị thông minh gắn với chính quyền điện tử. Thuộc top 3 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước, Thừa Thiên Huế đã và đang triển xây dựng, khai nhiều giải pháp để hình thành một chính quyền phục vụ, đô thị thông minh.

Năm 2017, Thừa Thiên Huế cho ra mắt trung tâm phục vụ hành chính công cấp huyện và cấp tỉnh tại các địa phương trên địa bàn tỉnh thành phố. Đây là nơi duy nhất tiếp nhận và giải quyết chi tiết thủ tục hành chính cho người dân. Từ đó giúp người dân có thể đăng ký giải quyết dễ dàng các thủ tục hành chính, thực hiện thanh toán trực tuyến, đồng thời cũng tiếp nhận đăng ký và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính bằng bưu điện.

Hệ thống cổng dịch vụ công đã được triển khai 100% cơ quan HC nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp huyện và hơn 60% ở cơ quan cấp xã; trong đó đã tích hợp các dịch vụ sự nghiệp, dịch vụ thanh toán trực tuyến, dịch vụ công ích và các dịch vụ thành phố thông minh.

Hệ thống QL văn bản và hồ sơ công việc của tỉnh thành cũng đã liên thông được bốn cấp, trong đó có hệ thống cấp quốc gia và ba cấp ở địa phương; hơn 95% chữ ký số đã được cấp phát đến cơ quan hành chính cấp xã. 

thanh-pho-thong-minh-viet-nam-thua-thien-hue

Thành phố thông minh Việt Nam – Thừa Thiên Huế

Hy vọng bài viết về thành phố thông minh của Smartland đã cung cấp nguồn thông tin bổ ích cho khách hàng. Trên đây cũng là 3 tỉnh thành tiêu biểu cho xu hướng thành phố thông minh Việt Nam. Dự kiến trong tương lai, những vấn đề an sinh và phát triển xã hội sẽ được cải thiện đáng kể, phục vụ người dân Việt Nam một cuộc sống tốt đẹp nhất. 

>> Xem thêm: Chuyển đổi số là gì? “Tất tần tật” về chuyển đổi số

>> Xem thêm: Buôn bán gì nhanh giàu nhất [Phân tích thị trường kinh doanh 2023]

Để biết thêm thông tin về thành phố thông minh vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

 

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

  • Smart City – Thành phố thông minh là thành phố được hình thành và phát triển trên nền tảng CNTT giúp kết nối và xây dựng một hệ thống hữu cơ tổng thể dựa trên hệ thống mạng lưới thành phần với hệ thống trí tuệ nhân tạo. 

  • Trí tuệ nhân tạo được xem là não bộ, trí khôn của thành phố thông minh. Trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp nhận thông tin, dữ liệu từ nhiều nguồn cảm biến theo thời gian thực để phân tích và đưa ra các giải pháp phù hợp cho việc quản lý và vận hành đô thị. 

  • Mạng viễn thông số là mạng truyền tin và kết nối các thiết bị đầu cuối bên trong một thành phố thông minh. Mạng viễn thông số vô tuyến có thể hiểu là mạng 4G và 5G. 

Rate this post