Số điện thoại

“Tất tần tật” thông tin dự án nhà hát Thủ Thiêm Quận 2

Chia sẻ

Dự án nhà hát Thủ Thiêm làm dậy sống cộng đồng trong thời gian gần đây. Vào tháng 10/2018, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thông qua dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại Thủ Thiêm, hay còn gọi là nhà hát Thủ Thiêm.

Dự án khi mới được công bố thông tin đã gây xôn xao thị trường BĐS cũng như người dân cả nước, nhất là thời gian gần đây hình ảnh mới nhất về phối cảnh về công trình này được lan tỏa rộng rãi hơn. Cùng Smartland tìm hiểu những thông tin mới nhất về nhà hát Thủ Thiêm thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin dự án nhà hát Thủ Thiêm

  • Tên dự án: Nhà hát Thủ Thiêm có tên gọi chính thức là nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch
  • Đơn vị thiết kế: Korn Architects 
  • Quy mô: Dự án có tổng diện tích đất là 20.354,8m2, cao 5 tầng, một tầng hầm để xe và các thiết bị kỹ thuật.
  • Chủ đầu tư: BQL dự án ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh
  • Vị trí: Lô 1-21, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Phối cảnh nhà hát Thủ Thiêm

Phối cảnh nhà hát Thủ Thiêm

Dự án nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch sẽ được xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cụ thể là Khu chức năng số 1. Tổng diện tích đất để xây dựng nhà hát khoảng 20.354m2, với diện tích đất phát triển dự án là 10.030m2 và công viên cây xanh có diện tích xấp xỉ 10.324m2. Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch sẽ xây dựng cao tối đa 48m tương đương 10 tầng, với khu vực biểu diễn sẽ bao gồm một khán phòng 1.200 chỗ và một khán phòng 500 chỗ.

Đại khán phòng nhà hát Thủ Thiêm

Đại khán phòng nhà hát Thủ Thiêm

Trước đó, ngày 8/10/2018, đại biểu đã thông qua tờ trình của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về đề án xây dựng dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX (kỳ họp đặc biệt). Dự án được đầu tư với tổng số vốn lên đến 1.508 tỷ đồng, trích từ tiền đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (Q.1).

BQL dự án ĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM đã thông báo cho 10 đơn vị tham gia cuộc thi phương án thiết kế kiến ​​trúc Nhà hát Giao hưởng kết quả vào ngày 6 tháng 12. 

BQL dự án ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM cũng đã đề nghị UBND TP.HCM vào giữa tháng 5 năm 2021 điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án lên 1.988 tỷ đồng và gia tăng thời gian thực hiện từ năm 2018 đến năm 2022 thành từ năm 2018 đến năm 2024.

Thông tin và mốc thời gian hoàn thành nhà hát Thủ Thiêm ngày càng rõ ràng. Nhà hát sẽ được hoàn thành vào năm 2024 nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Chức năng nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm

Yêu cầu của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đối với thiết kế dự án là chúng phải mang tính biểu tượng của thành phố, hấp dẫn và lôi kéo được khách du lịch khi đến Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, nhà hát phải xây dựng và trang bị đầy đủ phù hợp với nhu cầu tổ chức các chương trình, sự kiện âm nhạc đẳng cấp quốc tế.

Ngoài ra, nhà hát phải vừa chuyên biệt (tổ chức âm nhạc hàn lâm, nhạc kịch, múa ba lê, và các loại hình nghệ thuật khác của Việt Nam) vừa đa năng (phục vụ nhiều mục đích) (có thêm diện tích để tổ chức các buổi đào tạo, triển lãm, hội nghị, hội thảo chuyên ngành). Quảng trường, công viên trước Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch, công viên trước Nhà hát Giao hưởng Nhạc và Vũ kịch đều phải là những không gian văn hóa tận dụng tối đa mặt tiền sông Sài Gòn.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu dự án tận dụng tối đa tầng hầm, mở rộng không gian ngầm bao gồm khu vực xung quanh khu vực xây dựng nhà hát, gia tăng khả năng truy cập các công trình lân cận.

Thiết kế nhà hát Thủ Thiêm

Nhà hát Opera Thủ Thiêm – đóa sen nở giữa trung tâm thành phố mới, nơi giao thoa của các nền văn hóa luôn biến đổi – là tên gọi của thiết kế Nhà hát lớn Sài Gòn tại Khu đô thị Thủ Thiêm. Korn Architects đã giành vị trí thứ tư trong cuộc thi “Phương án Thiết kế Kiến trúc Công trình” cho dự án nhà hát Thủ Thiêm (nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch) được tổ chức bởi Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM.

Mô hình nhà hát Thủ Thiêm thể hiện sự phát triển năng động đáng kinh ngạc của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung, nơi mà tất cả các khía cạnh của xã hội, bao gồm cả môi trường văn hóa và sáng tạo trong nghệ thuật biểu diễn, luôn thay đổi. 

Dự án Nhà hát Thủ Thiêm là một điểm đến văn hóa nghệ thuật đẳng cấp thế giới sẽ thu hút mọi người đến đây tìm kiếm một nơi tuyệt vời để vừa ngắm cảnh, vừa thưởng thức nghệ thuật. Các chương trình âm nhạc hàn lâm, nhạc kịch, khiêu vũ, một không gian chuyên nghiệp với công nghệ hiện đại đảm bảo mang đến hiệu quả trình diễn đẳng cấp nhất cho nhiều loại hình nghệ thuật – tất cả đều diễn ra trong bên trong Đại khán phòng và sân khấu biểu diễn ngoài trời.

Sân khấu ngoài trời dự án nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm

Sân khấu ngoài trời dự án nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm

Nhà hát Thủ Thiêm không chỉ là một nhà hát; nó cũng là nơi giao lưu văn hóa và tụ họp trong ngày, có quảng trường và sân cộng đồng văn hóa. Một đường mòn trải nghiệm văn hóa trên mái và sân khấu ngoài trời, cho phép du khách thích nghi và cảm nhận một khu vực sinh hoạt cộng đồng rộng lớn.

Mỗi đêm, khối công trình xây dựng nhà hát Thủ Thiêm mang tính biểu tượng với các đặc điểm nổi bật được chuyển đổi thành một vịnh nhỏ huyền ảo hấp dẫn thu hút những người hâm mộ văn hóa. Từ bên trong, mặt tiền của tòa nhà được lắp kính toàn bộ, có thể nhìn ra toàn cảnh đường chân trời của quận trung tâm và công viên Thủ Thiêm với khu tưởng niệm Bác Hồ. Công trình kiến ​​trúc mang tính bước ngoặt này là một địa điểm đáng nhớ đối với cả du khách cũng như người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Mặc dù Korn Architects đã cố tình để lại cấu trúc mà không có hình thức diễn giải rõ ràng, nhưng thiết kế chung của tòa nhà có thể khiến chúng ta liên tưởng đến những hình ảnh như bông sen mộc mạc, tà áo dài bay bổng hay hình ảnh những con thuyền buôn bán xuôi ngược trên sông Mekong. Dự án này nhằm phát triển một ngôn ngữ hình ảnh có nguồn gốc từ nhiều hình thức và kết hợp các yếu tố của văn hóa Nam Bộ Việt Nam. Đó là sự tái hiện hiện đại của một nền văn hóa có từ hàng thế kỷ trước, tương tự như “AO Show” huyền thoại.

 Hình ảnh tổng thể nhà hát Thủ Thiêm như một bông sen nở rộ

Hình ảnh tổng thể nhà hát Thủ Thiêm như một bông sen nở rộ

Vì vậy, mục tiêu thiết kế kiến ​​trúc của dự án nhà hát Thủ Thiêm sẽ là ý đồ mở cho phép các cá nhân tự do sáng tạo, diễn giải, đóng góp vào việc kiến tạo một công trình kiến ​​trúc độc đáo của Việt Nam.

Sự bố trí khác biệt của các khu chức năng được thể hiện qua hình khối của tòa nhà. Công trình được chia thành ba khối riêng biệt bắt đầu từ vòng cung phía sau của cầu Thủ Thiêm 02, nơi tập trung tất cả các xưởng dịch vụ và công trình phụ trợ của tòa nhà. Tất cả các khối nhà đều được liên kết với tầng hầm, bao gồm một bãi đậu xe lớn dành cho du khách, các phòng kỹ thuật và không gian dàn nhạc.

Bên ngoài tòa nhà, các khu vực chức năng khác được thiết lập để khuyến khích sự tham gia của công chúng trong và sau triển lãm.

Cảm hứng và cơ sở thể thiết kế nhà hát Sài Gòn Opera Thủ Thiêm

Cảm hứng và cơ sở thể thiết kế nhà hát Thủ Thiêm

Nhà hát giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch sẽ giúp nâng cao mức độ thưởng thức nghệ thuật của người dân Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam nói chung, đồng thời thúc đẩy giao lưu văn hóa với bạn bè thế giới. Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước phát triển và hội nhập văn hóa quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam trong khu vực và trên toàn cầu.

Korn Architects dự định mang đến một công trình văn hóa đầy tính nghệ thuật và đẳng cấp quốc tế cho TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung với sự lựa chọn thiết kế nhà hát Thủ Thiêm này.

Sự thiết yếu của dự án nhà hát Thủ Thiêm

Theo Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm, dự án nhà hát Thủ Thiêm là rất cần thiết cho sự phát triển và nâng cao đời sống của người dân thành phố. Bà nói rằng đây là một dự án mang tầm vóc thế kỷ mà người dân thành phố đã chờ đợi, và bà đề nghị các đại biểu suy nghĩ về nó.

Phó chủ tịch thành phố cũng nhấn mạnh về tính phù hợp của dự án, ông cho rằng Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố văn minh, đương đại, là trung tâm giao lưu kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ cùng nhiều thứ khác nên cần một dự án văn hóa đáng giá, xứng tầm.

Các phân khu chức năng nhà hát Sài Gòn Opera Thủ Thiêm

Các phân khu chức năng nhà hát Opera Thủ Thiêm

Trước đây, TP.HCM sở hữu 3 nhà hát có quy mô lớn: Nhà hát Philharmonie (nay là Kho bạc Thành phố), Nhà hát Lớn (nay là Nhà hát Thành phố) và Nhạc viện Thành phố, tất cả đều được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Chỉ có Nhà hát Thành phố vẫn giữ được tầm quan trọng của nó như một nhà hát hợp pháp; Các địa điểm khác sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành đã xuống cấp và không còn đáp ứng các tiêu chuẩn biểu diễn quốc tế.

Theo ông Liêm, sáng kiến ​​còn giúp nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của người dân thành phố trong bối cảnh hội nhập, đồng thời bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giá trị đặc trưng.

Phối cảnh trên cao nhà hát Sài Gòn Opera Thủ Thiêm

Phối cảnh trên cao nhà hát Thủ Thiêm

Vì sao dự án nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm lại gây ra tranh cãi trong cộng đồng?

Khi dự án nhà hát Thủ Thiêm được công bố, đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Với sự giao thoa của lối sống, văn hóa cũng như các nền văn minh trên thế giới trong thế kỷ XXI, việc Việt Nam xây dựng một nhà hát giao hưởng 1.700 chỗ là chuyện đương nhiên. Vấn đề thời điểm xây dựng và địa điểm xây dựng. Nhà hát này đã được quy hoạch trong 20 năm nhưng đột ngột được Hội đồng nhân dân thông qua vào tháng 10 năm 2018 với lý do là “cấp bách và cần thiết”.

Các vấn đề về dự án nhà hát Thủ Thiêm 1500 tỷ gây dậy sóng cộng đồng nhiều nhất là:

Phải chăng lãnh đạo TP.HCM muốn thúc đẩy âm nhạc thành phố, cụ thể là nhạc cổ điển?

Sài Gòn có hơn 3,4 triệu dân vào ngày 30 tháng 4 năm 1075, vậy mà thành phố có hơn 60 rạp hát lớn nhỏ, trong đó có rạp từ 400-500 chỗ ngồi. Đáng buồn hơn, hơn 50/60 rạp hát và rạp hát đã được tiếp quản từ Sài Gòn và gần như bị bỏ hoang, đất bị bán hoặc các tòa nhà được chuyển đổi thành nhà hàng, quán rượu, bãi đậu xe và quán cà phê. Chẳng hạn như rạp hát Majestic Sài Gòn (Đồng Khởi) trở thành nhà hàng Majestic. Rạp Eden (Đồng Khởi) hiện đã mở cửa kinh doanh.

Rạp Đại Nam (Trần Hưng Đạo) được chuyển thành khách sạn Đại Nam. Rạp Hồng Bàng (Pasteur) bị biến thành phòng game trực tuyến. Nhà hát Bến Thành, quận 1 luôn được “cho thuê” để phục vụ hội nghị, tiệc cưới, quán cà phê, phòng tập, khiêu vũ, trông xe. Tại sao?

Có thực sự là thiếu thốn và là nhu cầu thiết yếu hay không?

Dù thiếu khảo sát nhưng Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xác định việc xây dựng nhà hát Thủ Thiêm 1500 tỷ“bức xúc và cần thiết của người dân”! Cần phải có một bản tóm tắt thống kê về những người đã được thăm dò ý kiến, bao nhiêu người đã đồng ý với việc xây dựng nhà hát Thủ Thiêm là cần thiết? 

Ngày nay, bao nhiêu người Việt Nam sẽ nghe nhạc giao hưởng?

Theo KTS, HS Lý Trực Dũng, chỉ có một tỷ lệ nhỏ người Việt Nam quan tâm và thỉnh thoảng muốn tham dự các buổi hòa nhạc giao hưởng. Và đại đa số mọi người không thích đi xem các buổi hòa nhạc giao hưởng. Nguyên nhân là do người nghe không chỉ thưởng thức mà còn yêu cầu hiểu biết cơ bản về âm nhạc cổ điển, nhưng phần lớn người Việt Nam lại không biết về nhạc lý.

Ngay cả khi hoàn cảnh cho phép, việc tiếp cận âm nhạc cổ điển, bác học là một quá trình lâu dài, không thể gượng ép hay “sắp đặt, áp đặt”. Trong hoàn cảnh kinh tế, xã hội của TP.HCM còn quá nhiều bất cập về giao thông, an sinh xã hội và các lĩnh vực khác.

Nhìn chung, việc xây dựng nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm vẫn còn xảy ra nhiều tranh cãi, nhưng khi dự án hoàn thành thì các dự án xung quanh khu vực này sẽ được hưởng lợi và tăng giá bền vững, điển hình như là The River Thủ Thiêm, The Luxe Thủ Thiêm, Define Capitaland hay Thảo Điền Green,… Kết hợp với yếu tố tiện ích, thiết kế và chủ đầu tư uy tín, các dự án xung quanh khu vực thủ thiêm sẽ ngày càng phát triển và đặt dấu mốc mới cho thị trường BĐS khu vực quận 2 nói riêng và toàn bộ Việt Nam nói riêng.

Dự án The Luxe Thủ Thiêm sở hữu tiềm năng tăng giá cực lớn khi thông tin nhà hát Thủ Thiêm chuẩn bị được xây dựng

Dự án The Luxe Thủ Thiêm sở hữu tiềm năng tăng giá cực lớn khi thông tin nhà hát Thủ Thiêm chuẩn bị được xây dựng

Hy vọng với những chia sẻ về nhà hát Thủ Thiêm sẽ giúp quý khách hàng có cái nhìn khách quan hơn về dự án cũng như vững tin vào việc sở hữu các khu căn hộ chung cư khu vực Thủ Thiêm. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật về dự án nhà hát Thủ Thiêm khi có thêm thông tin mới từ chủ đầu tư.  

>> Xem thêm: Phân tích tiềm năng sinh lời dự án Luxe Thủ Thiêm Quận 2

Tìm hiểu thêm thông tin dự án nhà hát Thủ Thiêm xin vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

5/5 - (3 bình chọn)