Số điện thoại

Tín dụng là gì? Bật mí toàn bộ thông tin về tín dụng

Chia sẻ

Tín dụng là gì? Các loại tín dụng hiện nay? Bản chất thật của tín dụng? Các đặc điểm về tín dụng cần phải biết? Sự khác biệt giữa tín dụng thương mại và tín dụng ngân hàng?

Smartland đã tổng hợp toàn bộ thông tin về tín dụng là gì và các đặc điểm về tín dụng mà bạn cần phải biết trong bài viết bên dưới, cùng đón đọc nhé!

ĐỊNH NGHĨA TÍN DỤNG LÀ GÌ?

Tín dụng là sản phẩm của nền kinh tế hàng hóa và là một phạm trù kinh tế. Tín dụng trong tiếng La-tinh tín nhiệm, tin tưởng được gọi là Creditium. Trong tiếng anh Credit chính là tín dụng và theo ngôn ngữ dân gian Việt Nam, tín dụng được hiểu là sự vay mượn. 

Tín dụng hoạt động dựa trên nguyên tắc hoàn trả tức tín dụng là quan hệ sử dụng vốn lẫn nhau giữa người cho vay và người đi vay.

Tín dụng được định nghĩa là sự biểu trưng cho mối quan hệ giữa người vay và người cho vay. Trong đó, người vay có thể là khách hàng cá nhân, hộ gia đình hoặc các doanh nghiệp, tổ chức; còn người cho vay có thể là ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Sản phẩm vay có thể là tiền hoặc các tài sản, hàng hóa.

Để ràng buộc mối quan hệ vay và cho vay này, chính quyền đưa ra các quy định cụ thể như: Vay tín chấp hoặc vay thế chấp. Và đương nhiên, tín dụng sẽ luôn gắn với lãi suất. Những khoản vay tín dụng đều sẽ áp dụng mức lãi suất được đưa ra bởi bên cho vay mà người vay muốn vay phải chấp nhận thực hiện. 

tin-dung-la-gi

Tín dụng là gì?

TÍN DỤNG LÀ GÌ? LỊCH SỬ HÌNH THÀNH TÍN DỤNG?

Tín dụng xuất hiện và tồn tại dưới nhiều hình thái kinh tế xã hội khác nhau. Mối quan hệ tín dụng xuất hiện ngay khi chế độ công xã nguyên thủy bắt đầu tan rã. Trao đổi hàng hoá cũng xuất hiện cùng thời kỳ với chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất. Tín dụng trong thời gian này được cung cấp dưới dạng các khoản vay mượn hiện vật – hàng hóa.Sự xuất hiện của sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất đã phân chia xã hội thành các giai cấp giàu nghèo, cường quyền và dân thường,…

Tín dụng nặng lãi ra đời khi người nghèo phải vay nợ do khó khăn không thể tránh khỏi, trong khi những người giàu có cấu kết với nhau áp đặt lãi suất cao. Khi mức tín dụng có lãi suất cao chạm mức 40-50%, việc sử dụng tín dụng nặng lãi không phục vụ cho sản xuất mà chuyển sang mục đích tín dụng, khi đó nền kinh tế đã bị kìm hãm. Về sau, tín dụng đã chuyển sang hình thức vay mượn tiền tệ. 

TÍN DỤNG LÀ GÌ? TỔ CHỨC TÍN DỤNG HOẠT ĐỘNG CHO VAY NHƯ THẾ NÀO?

Khi xã hội loài người xuất hiện tình trạng thặng dư ngắn hạn và thiếu hụt vốn tạm thời, hoạt động cho vay xuất hiện như một hiện tượng kinh tế khách quan. Theo định nghĩa chung nhất, khoản vay là một thỏa thuận giữa hai bên, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, cung cấp cho nhau quyền sử dụng tài sản của mình (vật cùng loại) trong một khoảng thời gian xác định với điều kiện có hoàn trả.

Hoạt động cho vay nói chung được cấu thành từ các yếu tố cơ bản sau đây: 

 • Về chủ thể, luôn có hai bên tham gia cho vay: bên vay và bên cho vay. Người cho vay là người có các nguồn lực nhàn rỗi và muốn cho người khác sử dụng để thực hiện một số mục tiêu của họ. Còn bên vay là các cá nhân, chủ thể có nhu cầu sử dụng loại tài sản đó để phục vụ nhu cầu tiêu dùng hoặc kinh doanh.
 • Hợp đồng tín dụng tài sản là hình thức pháp lý của việc cho vay. Các bên hợp đồng đã xác lập và thực hiện dựa trên nguyên tắc tự do, thống nhất về mục đích và quyền tự quyết.
 • Hai hành vi cơ bản – tạm ứng và hoàn trả một khoản tiền cụ thể (hoặc tài sản tương tự) – là yếu tố phát sinh sự kiện cho vay. Trong khi bên cho vay thực hiện quá trình tạm ứng tài sản thì bên vay có trách nhiệm hoàn trả sau khi hai bên đã thỏa thuận khung thời gian.
 • Việc cho vay dựa trên sự tín nhiệm của người cho vay đối với người đi vay trong khả năng hoàn trả khoản vay.

Trong đời sống xã hội hiện nay, hình thức cho vay của các tổ chức tín dụng được xem là phổ biến và có quy mô lớn nhất. 

19-to-chuc-tin-dung-viet-nam

19 tổ chức tín dụng tại Việt Nam

TÍN DỤNG LÀ GÌ? CÁC LOẠI HÌNH TÍN DỤNG HIỆN CÓ

Tín dụng là gì? Tín dụng cá nhân

Tín dụng cá nhân là các khoản vay của khách hàng cá nhân phục vụ cho nhu cầu cá nhân như: Kinh doanh, mua tài sản, tiêu dùng,…

Đối với các khoản vay lớn, khách hàng cá nhân có thể vay từ các ngân hàng đảm bảo an toàn, uy tín và lãi suất ưu đãi. Ngược lại, nếu cần một khoản vay nhanh chóng mà không cần nộp nhiều thủ tục giấy tờ thì một tổ chức tín dụng ngoài ngân hàng là một lựa chọn thích hợp. 

tin-dung-la-gi-loai-hinh-tin-dung-ca-nhan

Tín dụng là gì? Loại hình tín dụng cá nhân

Tín dụng là gì? Tín dụng doanh nghiệp 

Tín dụng doanh nghiệp là thuật ngữ dùng để chỉ việc doanh nghiệp đứng ra vay để phục mục đích kinh doanh, ví dụ: bổ sung vốn, xoay vòng vốn, mua nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh,… Ngân hàng chính là lựa chọn tối ưu để doanh nghiệp vay vốn đầu tư kinh doanh. 

tin-dung-doanh-nghiep

Tín dụng là gì? Loại hình tín dụng doanh nghiệp

Tín dụng là gì? Tín dụng ngân hàng

Thuật ngữ “tín dụng ngân hàng” mô tả thỏa thuận cho vay giữa một ngân hàng/tổ chức tín dụng với các cá nhân hoặc tổ chức khác. Đặc biệt, ngân hàng có thể đảm nhận cả hai vai trò của người cho vay và người đi vay. Khách hàng cá nhân/doanh nghiệp gửi tiền sẽ đóng vai trò là người cho ngân hàng vay.

tin-dung-ngan-hang

Tín dụng là gì? Loại hình tín dụng ngân hàng

Tín dụng là gì? Tín dụng thương mại

Tín dụng thương mại là hình thức mua bán chịu hàng hóa giữa các doanh nghiệp. Các nhà sản xuất và doanh nghiệp mua chịu, bán chịu hàng hóa được gọi là mối quan hệ tín dụng.

Tín dụng thương mại là một loại tín dụng trong đó các công ty cho vay hoặc cung ứng vốn cho nhau bằng cách thông qua lưu thông kỳ phiếu hoặc bán chịu hàng hóa. Từ đó tạo điều kiện thông suốt và thúc đẩy lưu thông tư bản. 

tin-dung-thuong-mai

Tín dụng là gì? Loại hình tín dụng thương mại

TÍN DỤNG LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA TÍN DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG XÃ HỘI HIỆN NAY

Tín dụng là gì? Tín dụng rất quan trọng đối với sự phát triển của đời sống người dân và các hoạt động kinh doanh thương mại, cả với tư cách cá nhân và doanh nghiệp. Trong xã hội, thường sẽ có một nhóm người có khoản tiền nhàn rỗi nhưng không biết đầu tư vào đâu và ngược lại cũng sẽ có những cá nhân, tổ chức cần tiền gấp để phục vụ các nhu cầu trong cuộc sống.

Tín dụng ra đời giúp huy động vốn và đưa chúng tới những người có nhu cầu thực sự dưới hình thức cho vay. Và chắc chắn, những người sở hữu nguồn tiền này sẽ nhận lại được mức lợi nhuận xứng đáng. 

TÍN DỤNG LÀ GÌ? CÁC GÓI TÍN DỤNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức cho vay vận hành dựa trên uy tín của người đi vay. Cụ thể, người vay vốn muốn được hỗ trợ duyệt vay cần chứng minh khả năng trả nợ của bản thân thông qua các loại giấy tờ tín chấp. 

6 hình thức cho vay tín chấp phổ biến nhất hiện nay: 

 • Vay tín chấp dựa trên mức lương (thông qua việc chứng minh thu nhập từ lương hàng tháng)
 • Vay tín chấp theo giấy tờ ĐK sở hữu xe máy
 • Vay tín chấp theo giấy tờ đăng ký xe ô tô (cà vẹt xe ô tô là loại giấy tờ giá trị cao, hạn mức vay tín chấp của loại hình vay này cũng đạt mức cao)
 • Vay tín chấp theo sổ hộ khẩu và CMND/CCCD
 • Vay tín chấp theo hóa đơn điện nước (cần lưu lại giấy tờ, hóa đơn điện/nước trong vòng 3 tháng gần nhất để chứng minh uy tín)
 • Vay tín chấp theo sổ BH nhân thọ

Hạn mức vay tín chấp sẽ phụ thuộc vào mức độ tin cậy từ hồ sơ vay mà bạn cung cấp và từng hình thức vay bạn lựa chọn.

Hiện nay, đa số các ngân hàng chỉ đưa ra gói vay tín chấp với số tiền tối đa bằng 10–12 lần lương của người vay, thời gian vay từ 6–60 tháng, lãi suất dao động từ 15–30% tính theo phương thức dư nợ giảm dần.

Tùy thuộc vào chính sách của bên cho vay, số tiền vay tối đa cho các khoản vay tín chấp khác thường từ 30 – 50 triệu. Khách hàng có nhu cầu vay tín chấp có thể vay tín chấp theo CMND, đăng ký xe, hóa đơn điện nước… có thể tìm các công ty tài chính uy tín trên thị trường để được hỗ trợ. 

tin-dung-la-gi-hinh-thuc-vay-tin-chap

Tín dụng là gì? Hình thức vay tín chấp

Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay tiền bằng cách cầm cố/thế chấp tài sản hiện có. Khách hàng có thể thế chấp, cầm cố tài sản để vay vốn đáp ứng nhu cầu của mình và sẽ được nhận lại tài sản đảm bảo sau khi đã hoàn trả hết gốc và lãi của khoản vay. Tài sản sẽ được bên cho vay thu giữ và thanh lý nếu quá thời hạn mà bên vay không có khả năng trả nợ.

Vay thế chấp hiện nay bao gồm các loại hình:

 • Vay thế chấp ô tô
 • Vay thế chấp nhà đất/BĐS
 • Vay cầm cố giấy tờ giá trị, sổ tiết kiệm
 • Vay cầm cố tài sản giá trị nhỏ: Xe máy, vàng, đồng hồ, điện thoại, máy tính,…

Tùy theo giá trị tài sản thế chấp, bạn có thể được vay tối đa 70–90% giá trị tài sản. Lãi suất vay thế chấp hiện nay khá ưu đãi và thấp hơn lãi suất vay tín chấp do có tài sản đảm bảo.

vay-the-chap

Tín dụng là gì? Hình thức vay thế chấp

Vay thấu chi

Khi người vay cần sử dụng nhiều tiền hơn số tiền hiện có trong tài khoản cá nhân của họ, họ có thể sử dụng gói tín dụng này mà chỉ có tại ngân hàng.

Khoản vay thấu chi tối đa hiện nay có hạn mức gấp năm lần tiền lương của khách hàng. Để được ngân hàng tin tưởng hỗ trợ và chấp nhận cho vay vượt mức tài khoản thanh toán, người vay thấu chi phải chứng minh được mức thu nhập cố định hàng tháng.

TÍN DỤNG LÀ GÌ? THẾ NÀO LÀ LÃI SUẤT TRONG TÍN DỤNG? 

Lãi suất tín dụng là gì?

Các công ty tài sẽ thu một khoản phí gọi là phí dịch vụ vay tiền khi bạn vay tiền từ họ và khoản phí này được gọi là lãi suất tín dụng. 

Lãi suất là tỷ lệ phần trăm tính trên số tiền vay chính mà bạn phải trả cho các đơn vị cho vay ngoài phí vay. Tùy thuộc vào chính sách của đơn vị vay, tiền lãi có thể được tính hàng tháng, hàng năm, trả hàng tháng hoặc tất toán vào cuối kỳ.

Cách tính lãi suất tín dụng

Tính theo dư nợ ban đầu

Đây là phương pháp tính lãi dựa trên giá trị ban đầu của khoản vay; tổng số tiền lãi phải trả sẽ không thay đổi trong suốt thời gian đăng ký khoản vay.

Tính theo dư nợ giảm dần

Đây là phương pháp tính lãi dựa trên số tiền còn lại sau khi trả nợ gốc định kỳ mỗi tháng. Cách tính này làm giảm số tiền lãi phải trả hàng tháng.

lai-saut-tin-dung

Lãi suất tín dụng khi vay tín dụng

Trên đây là những thông tin giải đáp câu hỏi “tín dụng là gì” mà Smartland đã tổng hợp. Hy vọng bài viết đã đem đến cho quý khách hàng nhiều kiến thức bổ ích, từ đó hỗ trợ cho quá trình đầu tư của khách hàng.

>> Xem thêm: Kinh doanh gì năm 2023 với số vốn nhỏ nhưng lợi nhuận lớn

>> Xem thêm: Chuyển đổi số là gì? “Tất tần tật” về chuyển đổi số

Để biết thêm thông tin về tín dụng là gì vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

 • Tín dụng được định nghĩa là sự biểu trưng cho mối quan hệ giữa người vay và người cho vay.

 • Tín dụng cá nhân là các khoản vay của khách hàng cá nhân phục vụ cho nhu cầu cá nhân như: Kinh doanh, mua tài sản, tiêu dùng,…

 • Tín dụng thương mại là hình thức mua bán chịu hàng hóa giữa các doanh nghiệp. Các nhà sản xuất và doanh nghiệp mua chịu, bán chịu hàng hóa được gọi là mối quan hệ tín dụng.

5/5 - (2 bình chọn)