Số điện thoại

Tổng quan và tiến độ xây dựng dự án ngăn triều TP.HCM 2023

Chia sẻ

Dự án ngăn triều TP.HCM trị giá hơn 10.000 tỷ đồng đã hoàn thành 95% chặng đường. Bến Nghé, Cây Khô, Mương Chuối, Phú Định, Phú Xuân, Tân Thuận là 6 cống chống triều lớn đã hoàn thành việc lắp đặt cửa van khổng lồ nặng từ 212 đến 434 tấn.

Khi triều cường gây ngập lụt khu vực trung tâm TP.HCM đợt cuối năm 2021, cư dân hồi hộp mong chờ dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng sẽ sớm về đích.

Cùng Smartland tìm hiểu về dự án ngăn triều TP.HCM cũng như là những ý nghĩa và các bất động sản được hưởng lợi từ dự án thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan dự án ngăn triều TP.HCM

  • Chủ đầu tư: Tập đoàn Trung Nam
  • Địa điểm xây dựng: 6 cống chống triều bao gồm cống Bến Nghé (quận 1), cống Tân Thuận (quận 7), cống Phú Xuân (huyện Nhà Bè), cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè), cống Cây Khô (huyện Nhà Bè) và cống Phú Định (quận 8).
  • Quy mô: 570 km2 ở bờ kè sông Sài Gòn và khu vực trung tâm TPHCM. Mỗi cống có độ rộng từ 40 – 160m và độ cao thành cống từ 3,6 -10 m.
  • Số vốn đầu tư: 10.000 tỷ đồng
  • Mục tiêu: Dự án ngăn triều TP.HCM được xây dựng nhằm ngăn triều cường không đổ vào hệ thống cống rãnh và kênh rạch của thành phố, tạo ra lũ lụt. Xét về thách thức quản lý ngập tổng thể của Thành phố Hồ Chí Minh, đòi hỏi sự phối hợp của nhiều công trình và dự án khác.
Dự án ngăn triều TP.HCM được xây dựng từ 2016

Dự án ngăn triều TP.HCM được xây dựng từ 2016

Lý do dự án ngăn triều TP.HCM được xây dựng

Khi xảy ra mưa bão, nước dâng lên vào đúng giờ cao điểm khiến cuộc sống gia đình người dân quanh khu vực vô cùng khốn khổ, việc kinh doanh buôn bán cũng bị ảnh hưởng. Sự cố vỡ bờ cũng khiến nhiều tài sản trong nhà người dân bị hư hỏng. Ngoài ra, mùi hôi thối nồng nặc từ bên ngoài kênh đổ vào nhà khiến chất lượng cuộc sống sinh hoạt của cư dân địa phương cũng bị sa sút. 

TP.HCM luôn xảy ra tình trạng ngập lụt khi có mưa lớn nên dự án ngăn triều TP.HCM chính là biện pháp hữu hiện cho vấn đề này

TP.HCM luôn xảy ra tình trạng ngập lụt khi có mưa lớn nên dự án ngăn triều TP.HCM chính là biện pháp hữu hiện cho vấn đề này

Ý nghĩa dự án ngăn triều TP.HCM 

Mạng lưới quan trắc môi trường nước kênh và hệ thống điều khiển, giám sát SCADA của 15 điểm thu thập dữ liệu được bố trí trên khắp các sông và kênh của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đồng bộ hóa các cống ngăn triều khi chúng đi vào hoạt động. Dữ liệu mực nước sẽ được thu thập, báo cáo và cập nhật tự động về các trung tâm điều khiển trực tuyến, cho phép người vận hành đóng/mở các van ngăn triều hoặc hệ thống vận hành cửa van khi thông số mực nước đạt mức báo động.

Khi có mưa lớn kèm theo thủy triều dâng, hệ thống giám sát sẽ phát tín hiệu cảnh báo và các van cống đóng lại, ngăn không cho thủy triều vào kênh.

Khi thủy triều xuống trong mùa khô, hệ thống quan trắc sẽ cảnh báo và cung cấp tín hiệu, từ đó hệ thống 6 cống ngăn triều lớn sẽ tự động đóng và mở kênh cho toàn khu vực, giữ cho lưu lượng nước trong nội thành ở mức phù hợp, hạn chế tình trạng mất mỹ quan đồng thời góp phần cải thiện môi trường nước và không gian sống.

Hơn nữa, khi mực nước biển dâng cao trong tương lai, dự án ngăn triều TP.HCM sẽ bảo vệ và làm giảm khả năng xói mòn và xâm thực của nước mặn. Khi triều cường xảy ra, nước biển xâm thực vào sông, ảnh hưởng đến môi trường nước. Kết quả là, 6 cống kiểm soát thủy triều lớn đóng lại, hoàn toàn phong tỏa môi trường nước trong các kênh và chống xói mòn.

Giai đoạn 1 của dự án ngăn triều TP.HCM giải quyết tình trạng ngập triều ở TP.HCM do biến đổi khí hậu là một sáng kiến ​​quan trọng của thành phố.

Ở hữu ngạn sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM, dự án đang được triển khai với các mục tiêu phòng chống triều cường, ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu cho diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân; sử dụng hệ thống máy bơm lắp đặt tại các cống để điều tiết mực nước trên các kênh có khả năng tiêu thoát nước đô thị ra sông lớn, đặc biệt khi xảy ra mưa lớn.

Dự án ngăn triều TP.HCM là giải pháp hữu hiệu cho tình trạng ngập lụt của thành phố

Dự án ngăn triều TP.HCM là giải pháp hữu hiệu cho tình trạng ngập lụt của thành phố

Tiến độ dự án ngăn triều TP.HCM

Theo đại diện từ phía chủ đầu tư, dự án ngăn triều TP.HCM có số vốn xây dựng gần 10.000 tỷ đồng đã đạt khoảng 90% khối lượng mục tiêu. Các cống kiểm soát triều Tân Thuận (quận 7), cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè), cống Phú Xuân (huyện Nhà Bè), cống Bến Nghé (quận 1) và cống Phú Định (Quận 8) đều đạt 92%. Riêng cống Kiểm soát triều Cây Khô (huyện Nhà Bè) đạt 90%. Cụ thể như sau:

Cống Mương Chuối dài hơn 200m ngăn triều khu vực huyện Nhà Bè có 4 cửa ngăn triều nặng từ 230 – 320 tấn đã được trang bị. Các âu thuyền rộng 11m, dài 140m để tàu thuyền sử dụng khi đóng cửa van cũng đã được xây dựng. Đây là cống Kiểm soát nước thải có quy mô lớn nhất trong tổng số sáu cống ngăn triều.

Cống Mương Chuối của dự án ngăn triều TP.HCM dài hơn 200m với 4 cửa van ngăn triều nặng từ 230 - 320 tấn đã được lắp.

Cống Mương Chuối của dự án ngăn triều TP.HCM dài hơn 200m với 4 cửa van ngăn triều nặng từ 230 – 320 tấn đã được lắp.

Dự án cống chống triều Mương Chuối cũng đã được đơn vị vận hành xong. Hệ thống hào cáp (dùng để đặt cáp) và kè bảo vệ hiện đang được hoàn thiện.

Nhà điều hành dự án ngăn triều TP.HCM cũng đã thi công hoàn thiện cống Mương Chuối. Hiện công trình đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống mương cáp (dùng để đặt cáp), kè bảo vệ bờ.

Nhà điều hành dự án ngăn triều TP.HCM cũng đã thi công hoàn thiện cống Mương Chuối. Hiện công trình đang hoàn thiện hệ thống mương cáp (dùng để đặt cáp), kè bảo vệ bờ.

Cống ngăn triều Bến Nghé (đặt trên cầu Mống ở quận 1 và 4) độc đáo ở chỗ được trang bị cửa van nặng 434 tấn hình vòng cung chìm sâu 40m chứ không phải trụ chốt và tháp van cao để hòa hợp với môi trường xung quanh.

Công trình cống ngăn triều Bến Nghé khác biệt với các cống trong dự án ngăn triều TP.HCM còn lại là được lắp cửa van nặng 434 tấn, hình vòng cung chìm 40m thay vì có các trụ pin và tháp van cao để hài hòa với không gian xung quanh.

Công trình cống ngăn triều Bến Nghé khác biệt với các cống trong dự án ngăn triều TP.HCM còn lại là được lắp cửa van nặng 434 tấn, hình vòng cung chìm 40m thay vì có tháp van và trụ pin cao để hài hòa với không gian xung quanh.

Một van nặng 230 tấn đã được lắp đặt tại cống Tân Thuận (quận 4 và 7) trên Kênh Tẻ.

Cống Tân Thuận với mục đích ngăn triều cường từ sông Sài Gòn vào kênh Tẻ, kênh Đôi, kênh Tàu Hủ – Bến Nghé được kỳ vọng sẽ giúp những người dân các quận 7, 4, 8 tránh ngập.

Cống Cây Khô (huyện Nhà Bè) được xây dựng với dụng ý ngăn triều cường từ hai con sông Soài Rạp và Cần Giuộc đổ vào, gây ngập lụt trung tâm thành phố.

Công trình âu thuyền đã hoàn thành và hai cửa van ngăn triều nặng 230 tấn mỗi van cũng đã được lắp đặt.

Cống ngăn triều Phú Xuân (huyện Nhà Bè) đã  hoàn thành công việc lắp ráp 2 cửa van ngăn triều nặng 212 tấn

Cống ngăn triều Phú Xuân (huyện Nhà Bè) đã được đơn vị thi công lắp 2 cửa van ngăn triều nặng 212 tấn. Hiện, nhà quản lý cống đang được thi công hoàn thiện.

Cống Phú Xuân (huyện Nhà Bè) của dự án ngăn triều TP.HCM đã được đơn vị thi công lắp 2 cửa van ngăn triều nặng 212 tấn. Hiện, cống đang được thi công hoàn thiện.

Trên kênh Đôi, giữa 2 ngã ba kênh Cần Giuộc – Chợ Đệm – kênh Đôi và kênh Đôi – kênh Tàu Hủ là cống kiểm soát triều Phú Định (quận 8). Cống này giữ cho nước của hai con sông là Vàm Cỏ Đông và Cần Giuộc không đổ vào và gây ngập trung tâm thành phố. Dự án ngăn triều TP.HCM hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện và lắp đặt cửa van 230 tấn, cũng như hệ thống điện.

Cống kiểm soát triều Phú Định nằm giữa 2 ngã ba sông Cần Giuộc - Chợ Đệm - Kênh Đôi và Kênh Đôi - Kênh Tàu Hũ ngăn triều từ 2 con sông Vàm Cỏ Đông và sông Cần Giuộc đổ vào trung tâm thành phố

Cống kiểm soát triều Phú Định nằm giữa 2 ngã ba sông Cần Giuộc – Chợ Đệm – Kênh Đôi và Kênh Đôi – Kênh Tàu Hũ ngăn triều từ 2 con sông Vàm Cỏ Đông và sông Cần Giuộc đổ vào trung tâm thành phố

Các van cống ở cả 6 cống ngăn triều cường sẽ được mở hoàn toàn sau khi dự án hoàn thành, cho phép tàu thuyền trên sông qua lại bình thường. Trong trường hợp mưa lớn vày xảy ra triều cường, 6 cống ngăn triều sẽ được điều khiển đóng toàn bộ; tuy nhiên, hệ thống đường thủy sẽ tiếp tục hoạt động thông qua các âu thuyền. Ngoài mục tiêu chính là 6 khu vực cống, dự án còn chú trọng vào việc xây dựng, cải thiện 7,8 km kè dọc sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh cùng cống nhỏ có khẩu độ dưới 10 mét.

Ngoài 6 cống chính, dự án ngăn triều TP.HCM còn thi công 7,8 km đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh với các cống nhỏ khẩu độ dưới 10m.

Ngoài 6 cống chính, dự án ngăn triều TP.HCM còn thi công 7,8 km đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh với các cống nhỏ khẩu độ dưới 10m.

Nói chung, việc lắp đặt các cửa van, hệ thống xi lanh thủy lực, âu thuyền, buồng bơm đã được hoàn thành tại 6 cống kiểm soát thủy triều mô tả ở trên. Chỉ còn lại việc kè mang cống, rải đá đáy sông và các công trình quản lý đã tạm dừng. Một số công trình vẫn có người kiểm tra và bảo trì.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án hiện đã hoàn thành 95% khối lượng, nhưng việc xây dựng đã bị tạm dừng từ cuối năm ngoái do vướng phụ lục hợp đồng BT. Đại diện chủ đầu tư cho biết họ vẫn đang chờ quyết định của Uỷ ban nhân dân TP.HCM về kế hoạch và thời gian hoàn thành giai đoạn tiếp theo của dự án dù khối lượng côn việc gần như đã đạt 100%.

Vào ngày 1 tháng 4 năm 2021 chính phủ đã thông qua Nghị quyết 4, để dỡ bỏ các rào cản và cho phép Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện dự án ngăn triều. 

Nguyên nhân dự án ngăn triều TP.HCM bị tạm ngưng

Vào đầu tháng 4 năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết 40 về việc tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo TP.HCM tiếp tục phát triển dự án theo quy trình xác định, đảm bảo hiệu quả kinh tế và tránh lãng phí nguồn lực đã cam kết. Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh được giao nhiệm vụ giám sát việc hoàn thành dự án theo đúng quy định, cũng như thanh toán cho nhà đầu tư và rà soát, loại bỏ các chi phí không cần thiết.

Về nguồn vốn đầu tư, UBND TP.HCM đã thống nhất với Ngân hàng Nhà nước và BIDV về việc tái cấp vốn cho các khoản nợ liên quan đến dự án. Hơn nữa, chính phủ yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh phải gánh vác trách nhiệm càng nhiều càng tốt để giải quyết các vấn đề pháp lý; đảm bảo hiệu quả chống ngập của dự án và không để thất thoát hay xảy ra tiêu cực,…

Đại diện tập đoàn Trung Nam cho biết, mặc dù chính quyền quyết tâm giải quyết nhiều vấn đề vướng mắc của dự án, song gần 6 tháng qua, dự án vẫn không có tiến triển gì. Chủ đầu tư cho biết vẫn đang chờ Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh làm thủ tục ký phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian hoàn thành để dự án tiếp tục được triển khai. Ngân hàng không có khả năng giải ngân 1.800 tỷ đồng còn lại do chưa ký phụ lục hợp đồng khiến dự án ngăn triều TP.HCM bị đình trệ.

Dự án ngăn triều TP.HCM bị tạm ngưng dù đã hoàn thành trên 90%

Dự án ngăn triều TP.HCM bị tạm ngưng dù đã hoàn thành trên 90%

Các dự án BĐS lân cận được hưởng lợi khi dự án ngăn triều TP.HCM hoàn thành

Khi dự án ngăn triều TP.HCM hoàn thành sẽ là cú hích cho các khu vực dự án đi qua, cụ thể là quận 1, quận 7, quận 8 và huyện Nhà Bè. Đồng thời phát triển kinh tế, thu hút đầu tư và góp phần khai thác các tiềm năng tăng trưởng của khu vực.

Đặc biệt khi khu vực cống Bến Nghé (quận 1) chính thức hoàn thiện thì đây sẽ là điểm nóng của làn sóng BĐS trong thời gian tới. Sẽ có rất nhiều dự án nhà ở chung cư được hưởng lợi nhưng nổi bật nhất chính là hai dự án Lancaster LegacyOne Central Saigon.

Lancaster Legacy

Căn hộ Lancaster Legacy tọa lạc tại số 230 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 và cách Bến Thành chưa đầy 1km. Đây là một vị trí cực kỳ đắc địa ngay trung tâm Sài Gòn nhộn nhịp và sầm uất.

Do dự án Lancaster Legacy Nguyễn Trãi tọa lạc tại vị trí giao thông, giao thương thuận tiện, cư có thể nhanh chóng di chuyển và kết nối đến các khu vực lân cận ngay trung tâm như quận 1, 3, 5, 10 chỉ trong vài phút. Đặc biệt, dự án Lancaster Legacy liền kề hai dự án cải thiện môi trường nước TP.HCMdự án tuyến cao tốc trên cao số 3, trong tương lai, khi hai dự án hoàn thiện, cảnh quang được trang bị và chăm chút, Lancaster Legacy sẽ sở hữu tiềm năng tăng giá vượt trội cũng như là chốn an cư đắc địa cho tầng lớp giới thượng lưu.

Dự án Lancaster Legacy quận 1 được hưởng lợi từ dự án ngăn triều TP.HCM

Dự án Lancaster Legacy quận 1 được hưởng lợi từ dự án ngăn triều TP.HCM

One Central Saigon

One Central HCM – dự án khu phức hợp 5 sao sang trọng bậc nhất thành phố, tọa lạc trên trục đường huyết mạch Phạm Ngũ Lão ngay trung tâm quận 1, kết nối nhiều tuyến đường thiết yếu.

One Central Saigon khoác trên mình chiếc áo lộng lẫy, hiện đại, lấy cảm hứng từ hình ảnh hai con rồng dân tộc thần thoại tượng trưng cho ý chí, sức mạnh, sự kiên cường của dân tộc và đất nước Việt Nam. Nhưng nó không hề kém trang trọng hay thanh lịch.

Đây là dự án tiềm năng với số vốn đầu tư lên tới 500 triệu USD, mở ra nhiều hướng phát triển cho các nhà đầu tư và khách hàng mê đắm thành phố hoa lệ này.

Đặc biệt, tiềm năng tăng giá của One Central Saigon sẽ còn bùng nổ hơn rất nhiều trong tương lai nhờ liền kề với dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM, tuyến cao tốc trên cao số 3 và dự án ngăn triều TP.HCM. Sau khi 2 dự án này hoàn thành, cảnh quan được cải thiện, không khí trở nên thông thoáng và mát mẻ hơn thì cư dân One Central Saigon sẽ được tận hưởng một cuộc sống trọn vẹn, bình ổn tam nguyên: Thân – tâm – trí. 

Dự án One Central Saigon được hưởng lợi từ dự án ngăn triều TP.HCM

Dự án One Central Saigon được hưởng lợi từ dự án ngăn triều TP.HCM

Hy vọng những chia sẻ trên của Smartland về dự án ngăn triều TP.HCM sẽ mang lại cho khách hàng những góc nhìn mới lạ, những thông tin bổ ích về thị trường có lợi cho nhu cầu an cư và đầu tư. 

Để sở hữu One Central Saigon và Lancaster Legacy, quý khách hàng hay nhanh tay liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất chỉ có trong hôm nay nhé!

>> Xem thêm: Phân tích 7 tiềm năng sinh lời One Central Saigon Quận 1

>> Xem thêm: Tổng quan, tiến độ, giá bán dự án Lancaster Legacy Quận 1 mới nhất 2022

Để biết thêm thông tin về dự án ngăn triều TP.HCM, căn hộ hạng sang Lancaster Quận 1 và căn hộ thượng lưu One Central Saigon vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Rate this post